เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
LITERATURE 101
 • วันหยุดนี้ ถ้าผู้อ่านยังไม่มีแพลนไปไหน เราขอแนะนำ Bangkok Book Festival 2016 งานรวมเสวนา นิทรรศการ และเวิร์กช็อปสำหรับคนรักหนังสือ ซึ่งจัดขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถึงวันที่ 17 ก.ค. นี้ โดยในงานจะมีเหล่านักเขียนแซลมอนอย่าง ‘จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์’ ‘ฆนาธร ขาวสนิท’ ‘จิราภรณ์ วิหวา’ ไปร่วมพูดคุยในหัวข้อเกี่ยวกับวรรณกรรม วันนี้เราเลยชวนหนึ่งในผู้ร่วมเสวนามาแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับวรรณกรรมกันก่อนสักเล็กน้อย


  — วรรณกรรมในมุมมองของจิรัฏฐ์
  “วรรณกรรมบางเรื่องแต่งขึ้นเพื่อสื่อสารทางอารมณ์ความรู้สึก บางเรื่องก็แต่งขึ้นเพราะอยากสะท้อนเรื่องจริง การทำงานวรรณกรรมจึงคล้ายๆ การซ่อนรหัสบางอย่างเอาไว้ระหว่างบรรทัด คนอ่านแกะได้ก็ดี หรือถ้าแกะไม่ได้ แต่เขาเพลิดเพลินสนุกสนาน แค่นั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว”

  — มุมมองของจิรัฏฐ์ต่อวงการวรรณกรรมสมัยใหม่
  “คนรุ่นหลังเขียนงานจำพวกวรรณกรรมขนาดยาวน้อยลง แต่เหมือนไปทำอย่างอื่นที่สื่อสารได้ดีกว่านี้ หรือน่าตื่นตากว่านี้กันเยอะขึ้น

  “เอาเข้าจริง งานที่มีขนาดสั้นๆ หรือการ์ตูนสี่ช่องที่ไม่มีบทบรรยายเลย บางชิ้นยังทำงานได้มีประสิทธิภาพหรือซับซ้อนกว่านวนิยายมหากาพย์ความยาวสี่ห้าร้อยหน้าอีกนะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าวรรณกรรมขนาดยาวจะกลายเป็นสิ่งตกสมัย เพราะวรรณกรรมขนาดยาวย่อมมีองค์ประกอบที่งานเขียนประเภทอื่นๆ หรือกระทั่งสื่อในรูปแบบภาพยนตร์ให้ไม่ได้อยู่แล้ว”

  ใครสนใจฟังจิรัฏฐ์พูดคุยเพิ่มเติม สามารถไปฟังเสวนา ‘น้ำเสียงของนักเขียนไทยรุ่นใหม่ในวรรณกรรมร่วมสมัย’ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม เวลา 12:00-13:30 น. ที่ชั้น 5 ห้องออดิทอเรียม หรือหากใครสนใจกิจกรรมอื่นๆ สามารถเช็กเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า :->

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in