เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
WORKING OUT THERE x BENZ THANACHART
 • อีกบทบาทของ ‘เบ๊น—ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ เจ้าของหนังสือ NEW YORK 1st TIME นิวยอร์กตอนแรกๆ คือการเป็นผู้กำกับมาดกวนแห่ง Salmon House โปรดักชั่นเฮ้าส์ผู้ผลิตวิดีโอคอนเทนต์ที่ต้องออกกองไปถ่ายทำนอกสถานที่อยู่ตลอดเวลา 

  มาดูกันว่า ไอเทมอะไรบ้างที่ผู้กำกับคนนี้พกติดตัวไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะออก (กอง) ไปที่ไหน :->


  — ผ้าเช็ดแว่น: 
  “เวลาออกกองข้างนอกจะเจอลม เจอฝุ่น เจอละอองฝนตลอด แล้วเราเป็นคนหมกมุ่นกับแว่น ชอบให้เลนส์สะอาดอยู่เสมอ เลยต้องพกผ้าเช็ดแว่นติดตัวไว้ จะใช้เสื้อหรือกระดาษทิชชู่เช็ดก็ไม่ได้นะ ต้องเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์เท่านั้น เพราะเช็ดแล้วสะอาดกว่าและเลนส์ไม่เป็นรอย บางทีเห็นแว่นของคนอื่นสกปรกก็ไปขอเช็ดให้เขาด้วย”

  — กระบอกน้ำ:
  “ปกติฝ่ายสวัสดิการกองถ่ายจะเตรียมแก้วน้ำพลาสติกไว้ให้อยู่แล้ว แต่เรารู้สึกว่ามันเปลือง แถมไม่ชอบเวลาเห็นถังขยะของกองถ่ายเต็มไปด้วยแก้วพลาสติก เลยตัดสินใจพกกระบอกน้ำอันเล็กๆ ไปด้วย เวลาอยากดื่มน้ำก็เดินไปกดเองที่ตู้ ไม่ใช่ว่ารักษ์โลกอะไรหรอกครับ แต่เราว่าอะไรที่ใช้แค่แป๊บเดียวแล้วทิ้ง มันดูน่าสงสารอะ”

  — แอพฯ ฝึกสมอง:
  “เราชอบเล่นแอพฯ Lumosity ที่รวมเกมฝึกสมองอย่างเกมจำภาพ หรือเกมจับคู่สีไว้เยอะมากๆ เพราะการออกกองเป็นงานที่เครียดและมักจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ เวลาเจอปัญหาเยอะๆ บางทีเราก็รวนเหมือนกันนะ ถ้าเกิดสติแตกขึ้นมาเราจะเดินออกมานั่งเล่นเกมฝึกสมอง เพราะมันช่วยดึงสติของเรากลับมาได้”

  — นาฬิกาข้อมือ:
  “งานกองถ่ายจะต้องตรงเวลามากๆ เวลาเป็นเงินเป็นทอง ถ้ามีอะไรเลตขึ้นมาก็เท่ากับต้องเสียต้นทุนเพิ่ม อย่างพวก ค่าไฟ ค่าจ้างฟรีแลนซ์ ค่าล่วงเวลานู่นนี่ เราเลยต้องคอยดูนาฬิกาเพื่อไม่ให้งานมันเลต หรือที่เรียกกันว่า ‘เบรกแตก’ เช่น บ่ายสองควรถ่ายฉากใหม่แล้ว แต่บ่ายโมงห้าสิบยังถ่ายฉากเก่าอยู่เลย”

  — เบรกดาวน์หรือตารางเวลา:
  “เป็นสิ่งที่ทุกๆ กองถ่ายต้องใช้ ในตารางจะบอกว่าวันนี้ต้องถ่ายฉากอะไรบ้าง เวลานี้ต้องถ่ายฉากไหน เช่น เที่ยงนี้จะต้องถ่ายฉากนี้นะ บ่ายสองจะต้องถ่ายฉากนี้นะ เอาไว้ดูด้วยว่าตอนนี้ใกล้เบรกแตกหรือยัง จะได้เตรียมตัวรับมือและรีบทำงานให้เสร็จทันเวลา ตารางเวลาที่แม่นยำและคำนวณมาอย่างดีคือสิ่งนำโชคที่สุดแล้ว”

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in