เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
et ceteraquarlet
11x2 เพลงของคู่หูโรบอท Daft Punk ที่เราชื่นชอบ
 • หากใครเป็นแฟนเพลงแนว Electronic น่าจะเคยได้ยินชื่อ Daft Punk มากันบ้าง
  โดยส่วนตัวเราไม่ได้ฟัง Electronic เป็นชีวิตจิตใจแต่ก็รู้จัก DP (จนฟังไปฟังมาเป็นแฟนคลับเฉย 555)

  Daft Punk คู่หูโรบอท เทพแห่งวงการเพลง Electronic ใส่หน้ากากเหมือนหุ่นยนต์เพราะว่าเคยถ่ายรูปลงปกนิตยสาร Jockey Slut แล้วคือชื่อนิตยสารมันมีคำว่า Slut ไง ภาพลักษณ์มันเลยดูไม่ดี 555 ต่อมาเลยไม่ออกสื่อด้วยหน้าจริงอีกเลย (มาบอกเพิ่มเติมทีหลังว่าอยากใส่เพื่อความเป็นส่วนตัวด้วย)

  ท่านพ่อทั้งสอง
  เรารู้จัก Daft Punk เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ก็รู้จักอยู่เพลงเดียวนั่นแหละ ไม่ได้หาอะไรฟังต่อ แต่ชอบเพลงนั้นมากกกและยังชอบจนถึงทุกวันนี้ จนช่วงประมาณ 2 เดือนก่อนนึกบ้าอะไรขึ้นมาไม่รู้ไปหาคลิป Just Do It ของ Shia LaBeouf ที่เค้าเอาไปทำคลิปล้อกันดู แล้วมันมีเพลงของ DP ด้วย อยู่ดี ๆ ในหัวก็แว๊บ "เฮ้ย อยากฟัง Daft Punk ว่ะ" เลยกลับไปฟังเพลงโปรดเพลงนั้น หลังจากนั้นก็ยาวเลยจ้า ขอสถาปนาตัวเองเป็นติ่ง

  แต่เหมือนในไทย Daft Punk ก็ไม่ได้เป็นศิลปินระดับแมสอยู่แล้ว ถึงจะมีบางเพลงที่ดังมาก ๆ ก็ตาม เลยอยากจะมาบอกเพลงที่เราอยากให้ลองฟังดู :D

  (จะไล่ไปตามปีที่อัลบั้มออกนะ)  Homework (1997)

  1 / Da Funk


  ช่วงที่กลับมาหาเพลง Daft Punk ฟัง เราไม่รู้จักชื่อเพลงนี้หรอก แต่พอวิแรกเท่านั้นแหละ "เฮ้ย กูเคยฟังนี่หว่า" มันเคยผ่านหูมาอ่ะ มันใช่ (ใน Youtube เคยมี MV แบบชัด ๆ อยู่นะ ตอนนี้ไม่มีละ สงสัยโดนเก็บ)

  2 / Around the world


  ใช่แล้ว เพลงนี้มีเนื้อร้องแค่ว่า Around the world เท่านั้น 144 ครั้งวนไปค่ะ แต่ฟังได้เรื่อย ๆ เพลินมาก ไม่เบื่อเลย มันคือสเน่ห์ของ Daft Punk ที่ทำเพลงวนไปวนมาแต่เพราะได้เนี่ยแหละ DP เริ่มมีคนรู้จักจากเพลงนี้นี่แหละ ส่วน MV มีความติสท์แตก วนไปวนมาเหมือนชื่อเพลง  Discovery (2001)

  อัลบั้มของ Daft Punk ที่เราชอบที่สุด (หลาย ๆ คนทั่วโลกก็เช่นกัน) นี่มันอัลบั้มทองชัด ๆ แล้วก็อัลบั้มนี้เป็น Soundtrack ของอนิเมะ Interstella 5555 ด้วย (ไม่ได้หัวเราะ มันคือชื่ออนิเมะ)

  1 / One More Time

  "วันมอร์ไทม์!"

  เพลงเทพอีกเพลง ฟังแล้วมันแบบมันแฮปปี้ มีความสุขอ่ะ อยากขยับตัวเต้น ให้ฟังโดยไม่ให้โยกหัวหรือเคาะนิ้วตามนี่เราทำไม่ได้บอกเลย ฟังจบแล้วต้องแบบ One More Time! จริง ๆ 

  2 / Digital Love


  เพลงนี้ทำนองกับความหมายน่ารักมากกกกก แบบเมื่อคืนฉันฝันถึงเธอด้วยแหละ ฝันว่าเราได้เต้นรำกัน แต่ตอนจบแอบเศร้าเพราะตื่นมาก็รู้ว่าฝันไป T_T แล้วเพลงมันเป็นเสียงดัดแบบหุ่นยนต์ด้วยไง มันเลยดูน่ารักแบบหุ่นยนต์มีความรักด้วยอ่ะ 555 แล้วซาวด์มันดูดิจิตอลสมชื่อเพลงจริง ๆ

  3 / Harder, Better, Faster, Stronger


  นี่แหละคือเพลงที่บอกไปข้างต้นว่าชอบที่สุด เพลงนี้ค่อนข้างดังอยู่นะ มีใครเคยฟังมั้ย? บางทีมันอาจจะเป็นเพลงที่เราชอบที่สุดในชีวิตเลยก็ได้ ฟังครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้วนี่ตกหลุมรักเลยอ่ะ เหมือนรักแรกพบ 5555 ขอแนะนำเลยว่าถ้าจะหาเพลงฟังระหว่างทำงานแค่เพลงเดียววนไป เพลงนี้คือตัวเลือกที่ดี เนื้อเพลง Work It Harder/Make It Better/Do It Faster/Makes Us stronger ชวนให้แบบทำงานเร็ว ๆ เข้า แต่เนื้อเพลงท่อนนึงก็บอกนะว่า Our Work Is Never Over 5555

  4 / Crescendolls


  ตอนแรกจะเสียงเหมือนยุงบินข้างหูหน่อย ๆ งิ่ว ๆๆๆ แต่อย่าเพิ่งปิด เพลงมันร่าเริงชวนเต้นมากกก ถ้าเทียบกับระดับความอยากเต้นกับ One More Time เราให้เพลงนี้มากกว่านะ มันแบบอยากเฮ้!ตามคนในเพลงมาก ยิ่งช่วง 0:54 นี่เริ่มมันส์

  5 / Something About Us

  "มันอาจจะไม่ถูกเวลา ฉันอาจไม่ใช่คนที่ใช่
  แต่มีบางอย่างระหว่างเราที่ฉันอยากพูดออกไป
  เพราะมีบางอย่างระหว่างเราเกิดขึ้นในใจ"

  ปกติเราไม่ได้นิยมฟังเพลงชวนเศร้าหรือเป็นสายเพ้ออะไรนะ แต่เพลงนี้ฟังแล้วแบบอูยยยจะชวนเศร้าไปไหน อารมณ์ดีอยู่ดี ๆ พอฟังเพลงนี้ปุ๊บก็เศร้าเฉยเลย มโนว่าตัวเองแอบชอบคน ๆ นึงเฉย ทั้งที่ก็ไม่ได้ชอบใคร 555

  6 / Voyager

  เป็นเพลง Road Trip ที่ดีจริง ๆ ลองมาแล้ว ฟังไปด้วยมองวิวข้างทางไปด้วย เพลินมาก ก็เหมาะกับชื่อเพลงนะ 'Voyager' แต่เห็นชื่อเพลงแว้บแรก เรานึกถึงยาน Voyager 1 อ่ะ 5555 แต่นั่นไม่ Road Trip อ่ะ แต่เป็น Space Trip ออกไปนอกระบบสุริยะละ

  7 / Veridis Quo


  ไปเจอมาในท้อปเม้นท์ของคลิปเพลงนี้มา 'Discovery = Disco Very = Very Disco = Veridis Quo' โอ้ว Mind Blown เลยทีเดียว และเป็นอีกเพลงที่เราคุ้นมากกกก เหมือนกับเพลง Da Funk ที่พอฟังแล้วรู้ว่าเคยได้ยินมาก่อนตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ  เพลงนี้ใช้เดินแบบใน Dior 2017 Tokyo ที่ผ่านมาด้วย  Human after all (2005)

  เป็นอัลบั้มที่เรามีเพลงที่ชอบแค่เพลงเดียวแต่ก็ชอบมาก ๆ เช่นกัน  อัลบั้มนี้ค่อนข้างโดนว่าแต่งเพลงลวก ๆ เห็นว่าแต่งแค่ 2 เดือน มิกซ์ 1 เดือน (โธ่ ทั้ง ๆ ที่ห่างจากบั้มที่แล้วตั้ง 4 ปี)

  1 / Technologic


  เพลงนี้ให้ฟีลคล้าย ๆ Harder, Better, Faster, Stronger อยู่ คือพูดรัว ๆ วนไปวนมานั่นแหละ เคยเห็นคนนึงทวิตว่าไม่แนะนำเพลงนี้ตอนทำงานในคอม จะงงว่าควรทำอะไรกันแน่ เพราะเนื้อเพลงคือทุกอย่างคอมทำได้ 555 ตัว MV กับหน้าปกคลิปมันแอบน่ากลัว เราเลยไม่เอามาแปะ กลัวมีคนตกใจ ถ้าอยากดู จิ้ม  Alive 2007 (2007)

  หลังจากผ่านยุคมืดของ Human after all ที่กระแสตอบไม่ค่อยดีเท่าไหร่  Daft Punk ก็เริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ต จริง ๆ มีอัลบั้ม Alive 1997 ด้วย แต่เรายังไม่เคยฟังเลยยังไม่รู้ว่าเป็นยังไง โดย Alive 2007 จะเป็นแบบมามิกซ์เพลงในบั้มก่อน ๆ ให้ฟัง คลิปที่เอามาแปะนั้นคืออัดจากคอน เลยจะมีเสียงคนวู้ว ๆ ด้วย ฟังละได้อารมณ์ดี เหมือนตัวเองอยู่ในคอนกับเค้า 555

  1 / Touch It / Technologic


  จริง ๆ แล้ว Touch It เป็นเพลงของ Busta Rhymes ที่ Sampling มาจาก Technologic นี่แหละ (Daft Punk ก็ Sampling หลายเพลงเหมือนกัน บางเพลงดังกว่าต้นฉบับอีก 555) Daft Punk เลยเอามามิกซ์ด้วยกันซะเลย ฟังมันส์กว่า Technologic ออริจินอลอีก เสียงเบสนี่แบบกระหึ่ม ขี้หูเต้นระบำมาก ชอบ

  2 / Television Rules the Nation / Crescendolls


  เป็นอีกแทร็คของบั้มนี้ที่เราชอบมากกก คือ Television Rules the Nation ของบั้ม Human after all ฟังละก็เฉย ๆ นะ เราว่ามันเนือยไปอ่ะ แต่พอเอามามิกซ์รวมกับ Crescendolls โอ้ยมันดี ถ้าเป็นคนในคอนคงเซอร์ไพรส์ตอนดรอป Crescendolls มา (คือทุกคนในคอนพร้อมใจเฮ้ตามเพลงมาก 555) แต่ที่สุดของแทร็คนี้ต้อง Beat Drop ตรง 3:34 นี่คือแบบ..อ่าห์ Eargasm ทีเดียว

  (เห็นได้ว่าบางเพลงจาก Human after all ที่ฟังแล้วงั้น ๆ แต่พอเอามารีมิกซ์เพลงดีกว่าเดิมอีก)

  3 / Around the World / Harder, Better, Faster, Stronger 

  คลิปนี้สั้น เพลงเต็มอย่างมันส์ จิ้ม
  แหม่ เพลงชอบกับโคตรชอบเอามารวมกันแล้วมันจะได้อะไรล่ะ โคตรของโคตรชอบบบบบ คือชอบมาก ๆ อ่ะ เราชอบ Beat Drop ตรง 0:31 กับ 1:17 ส่วน 1:47 นี่มิกซ์ได้สุดยอด แต่ที่สุดคือ 2:40 Eargasm อีกแล้ววว หลังจากมีช่วงนึงบ้าฟังวนไปวนมาเราก็คิดได้ว่า Daft Punk นี่เก่งเรื่อง Beat Drop จริง ๆ แหะ คือพวกนางรู้อ่ะว่าปล่อยมาตอนไหนถึงจะดี คนถึงจะแบบ yesss มันต้องงี้ดิวะ แม่งโคตรดี มีคนนึงกล่าวไว้ใต้คลิปนี้ว่า 'who needs sex when you have this' แต่ดันมีคนมาตอบอีกว่า 'why not both' 55555

  อันนี้เป็นคอนที่ญี่ปุ่น ช่วงแรกจะมี Robot Rock ด้วย แต่ช่วงท้ายนี่คือแบบคนในคอนนี่บ้ามาก แล้วแบบคนญี่ปุ่นอ่ะ.. รู้ใช่ป้ะ เวลาดูคอนไรเงี้ย แบบสมมติไปดูคอนไอดอลยืนเฉย ๆ โบกแท่งไฟ 45 องศาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่นี่โดดกันเหยง ๆ อ่ะ OMG ดูครั้งแรกโคตรตกใจ


  TRON: Legacy (2010), TRON Legacy: Special Edition (2010)           & TRON: Legacy Reconfigured (2011)

  Daft Punk ได้ไปทำ Soundtrack ให้กับหนัง TRON: Legacy ถึงหนังจะโดนด่ายับก็เหอะ แต่ Soundtrack ดันโดนชม ส่วนตัวเราไม่ยังได้ดูหรอก ฟัง ๆ แล้วชอบอยู่ 3 แทร็ค แต่ถ้าดูหนังแล้วอาจจะชอบมากกว่านี้ก็ได้

  1 / Derezzed

  เป็นเพลงที่แบบฟังเอามันส์ดีมาก เพลงมันให้ฟีลเหมือนเราอยู่ในโลกคอมพิวเตอร์ เหมือนเราเป็นเลขไบนารี่ในเดอะเมทริกซ์ไรงี้เลยอ่ะ (ขำ MV ตอน 1:13 555)

  2 / Castor

  ชอบแต่ไม่รู้จะอธิบายยังไง ฟังเรื่อย ๆ ก็เพลินดี มโนตัวเองเป็นไฟฟ้าในสายไฟ 5555
   
  3 / C.L.U. 

  คนเขียนค่อนข้างชอบออริจินอลของ C.L.U. อยู่แล้วนะ โดยเฉพาะตรง 0:38 ไม่รู้มันคือเสียงของอะไร แต่ฟังละนึกถึงชามิเซนของญี่ปุ่น C.L.U. ต้นฉบับจะออกแนวขรึมกว่านี้หน่อย แต่พอเอามารีมิกซ์แบบนี้แม่งอย่างมันส์ งานนี้ต้องขอขอบคุณ Paul Oakenfold ด้วยที่ทำให้จากเพลงที่ดีอยู่แล้วก็ดีขึ้นไปอีก
 • Random Access Memories (2013)

  อัลบั้มล่าสุดที่ออกเมื่อ 2013 (นี่ก็ 4 ปีละนะ บั้มใหม่เมื่อไหร่จะมา T_T) บั้มนี้เหมือนจะดึงคนที่ไม่เคยฟัง Daft Punk มาก่อนได้เยอะเลย DP บอกว่าอยากลองทำเพลงแบบที่อัดจากเครื่องดนตรี ทำงานกับคนจริง ๆ ดูบ้าง (เมื่อก่อนตื้ด ๆ ตลอดไง) แต่บางคนก็บอกว่าเหมือน Daft Punk ทำเพลงเหมือนไม่เป็นตัวเอง เราก็แอบเห็นด้วยนิดหน่อย เพราะ DP จะชอบมาแบบเบสหนัก ๆ บึ้ม ๆ ขี้หูกระจาย แต่นี่เบากว่าอยู่ ฟังสบาย ๆ 

  1 / Get Lucky

  เพลงเด่นของบั้มนี้ เค้าโปรโมตเพลงนี้เราก็ชอบเพลงนี้แหละ เป็นพวกใจง่าย 555 จริง ๆ เนื้อเพลงมันไม่มีไรมากเลย มันแบบ...นะ ตีความกันเอาเอง แต่เราชอบตรงที่มันฟังได้เรื่อย ๆ (การฟังได้เรื่อย ๆ นี่คือจุดเด่นของ DP เลย) ที่สำคัญคือฟังแล้วอารมณ์ดี แฮปปี้ สดใสมาก ฟังแล้วเหมือนจะ Get Lucky จริง ๆ เวลามีสอบหรือต้องอ่านหนังสือเราจะฟังเพลงนี้เป็นเคล็ด 5555

  2 / Lose Yourself to Dance

  ฟังละชวนโยกตามไปเบา ๆ ชอบเสียงตรง 1:18 อ่ะ ฟังดูคริสตัล ที่พูดถึงไม่ได้เลยคือไอ้ท่อน Come on ๆ เนี่ย โคตรหลอน คือเล่นเสียงซ้ายขวาไม่พอ มันเหมือนโผล่มาแล้วค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาในสมอง.. (ลองใส่หูฟังดูแล้วจะรู้) จั๊กจี้หูดี ส่วน MV เห็นเค้าโม้ไว้ว่าที่เห็นแสงสะท้อนกระแทกลูกตาเนี่ยไม่ได้แต่งนะหล่อน ภาพจริง ทำให้ชวนคิดว่าตอนถ่ายจริงต้องใส่แสงแรงแค่ไหนถึงสะท้อนได้ปานฉะนี้.. (ป.ล.ชอบสูท Daft Punk บั้มนี้มากเลย ของ Saint Laurent วิ้งวับชวนตาบอดมาก)

  3 / Instant Crush

  เนื้อเพลงเหมือนมาบ่น ๆ ไม่รู้ว่าคนในเนื้อเพลงเหลืออดกับแฟนตัวเองหรือยังไง ชอบเสียง Julian Casablancas มากมาย เข้ากับเพลงมากกก แต่ใน MV ดูเก๊ก ๆ ยังไงไม่รู้ (ขอโทษแฟนคลับนางด้วยค่ะ 555) MV แนวดี แต่เราไม่อินอ่ะ หุ่นแม่งหน้านิ่งเกิ้น (แหงล่ะก็มันเป็นหุ่น)


  4 / Give Life Back to Music


  ชอบเพลงนี้มากกกก ในที่สุดก็ชอบเพลงที่ไม่โปรโมตในอัลบั้มนี้สักที เริ่มเพลงมาเหมือนเพลงลูกทุ่งอย่าตกใจไป กีตาร์เพลงนี้โคตรดี ชอบเสียงแบบหวิวววววในเพลงด้วย ชอบกลองที่รัวตรง 1:25 เพลงนี้ Sound ดีทุกอย่าง ล้ำเลิศมาก ชาบู Daft Punk ไม่เคยทำแนวเครื่องดนตรีเยอะขนาดนี้มาก่อนแท้ ๆ แต่แต่งออกมาดีมาก เราคิดว่าเพลงนี้เหมาะกับวันหยุดที่ไม่มีงานทำ นั่งกินกาแฟชมสวนยามเช้ากับขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดไรเงี้ย โคตรดี โคตรใช่

  อัลบั้มนี้ได้ Album Of The Year ของ GRAMMY 2014 ด้วย กอดกันอย่างนาน น่าร้าก TwT (ขออวยหน่อย 555)


  ไปฟีทกับคนอื่น

  1 / The Weeknd - Starboy ft. Daft Punk

  เพลงนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันอยู่นะ วิวพันล้านแล้วอ่ะ (ปรบมือค่ะ) Daft Punk ไปทำดนตรีให้ บอกตามตรงเราไม่ค่อยชอบเพลงนี้เท่าไหร่ (คนเค้าชอบกันทั้งโลก) ชอบดนตรีนะ แต่ไม่ชอบเนื้อเพลงกับไอ้ฮะ ฮะ ฮะ อ่ะ 555 เนื้อเพลงรู้แหละว่าคือดิสคนที่ไม่ชอบตัวเอง ไม่รู้ดิ เราไม่ชอบเพลงแนวมาด่า Hater กลับมั้ง 5555 MV ตอน 1:17 นี่มีความขุนนางหุ่นยนต์ มีความเทพเจ้า กรี๊ดติ่งแตก

  2 / The Weeknd - I Feel It Coming ft. Daft Punk

  ไม่ชอบ Starboy แต่ในขณะเดียวกันเราชอบ I Feel It Coming มากกกก เนื้อเพลงเฉย ๆ แนวเดียวกันกับ Get Lucky เลย แต่ดนตรีที่ Daft Punk ทำนี่แบบโอ้ยยยจะดีไปไหน พอประกอบกับเสียงของ The Weeknd ละคือแบบดีงาม.. ชอบตรงที่มีเสียง DP ร้องด้วย เราชอบฟังเพลงนี้กล่อมให้หลับในรถ ฟังละเหมือนจะหลับฝันดี 555 
  MV มีกิโกะด้วยยย เซอร์ไพรส์มาก อีกอย่างเราเป็นติ่งสตาร์วอร์สพอเห็น Daft Punk นี่เหมือนเห็นซิธลอร์ดมาตามหาไคเบอร์คริสตัลไปทำอะไรบางอย่าง (คริสตัลแม่งส่งเสียงหึ่ง ๆ เหมือนไลท์เซเบอร์ด้วยอ่ะ 555) ตั้งแต่ใน MV Starboy ละ ไม้กางเขนมีความไลท์เซเบอร์ไคโล เรน  จบ.. จบซะที เขียนยาวมากกก มีอะไรใน Minimore ยาวกว่านี้มั้ย (น่าจะมี) สุดท้ายนี้เราคิดว่า Daft Punk เป็นศิลปินที่ทำเพลงออกมาได้ดีมาก เลยอยากให้คนไทยรู้จักและฟังกันเยอะ ๆ กว่านี้ แล้วมารออัลบั้มใหม่ด้วยกัน ฮือ
  หวังว่าในลิสท์ทั้งหมดน่าจะมีคนชอบบ้างสักเพลงสองเพลงนะ XD


  ขอจบบทความเพียงเท่านี้
  さらばだ。

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Silapa Junior (@silapa.junior)
เป็นเหมือนกันเลยครับ ปกติไม่ได้ชอบ Electronic แต่ชอบ Daft Punk มาก
quarlet (@pmzpismn)
@silapa.junior เราก็ฟังอิเลคโทรบ้างแต่ไม่ถึงขนาดชอบมาก แต่ DP นี่ยอมจริง ๆ สมัครเป็นติ่งเลย