เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
et ceteraquarlet
HAL 9000 หุ่นเ_ี้ยในตำนาน รุ่นพี่ของ #อีเดวิดมึง
 • "ผมเสียใจเดฟ ผมเกรงว่าผมทำอย่างนั้นไม่ได้"


  ตอนที่เรานั่งไถทวิตไปตามปกติเมื่อประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน ในไทม์ไลน์เกิดความปั่นป่วนคือทุกคนพร้อมใจกันพูดถึง David โดยเราจับใจความได้ว่ามันเป็นหุ่นยนต์จากเรื่องเอเลี่ยนและมันเหี้ย โอเค ด้วยความใคร่รู้เลยไปดูมาในโรง อืมมม มันเหี้ยจริง ๆ ด้วย 55555

  เมื่อพูดถึงหุ่นเหี้ย สิ่งที่แว้บเข้ามาในหัวเราเลยคืออี HAL 9000 แห่ง 2001: A Space Odyssey (1968) (ไม่แน่ใจว่าถ้าจะเรียกว่าหุ่นยนต์ต้องขยับตัวเคลื่อนไหวได้รึเปล่า รู้แค่ว่า A.I. คือพวกคิดเองได้ เดวิดก็ถือว่าเป็น A.I. เหมือนกัน แต่ในที่นี้ขอเรียกรวม ๆ ว่าหุ่นละกัน) HAL นับว่าเป็นหุ่นเหี้ยแรก ๆ แห่งประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เลยมั้ง?

  Hallway ในตำนานของ 2001 ถึงจะไม่เคยดูก็น่าจะเคยเห็นทางเดินนี้กันมาบ้าง
  เราดู 2001 เพราะเห็นเค้าร่ำลือว่า โอ้ยยยยย มันดีมากเว้ยแกร เป็นหนังที่ทรงคุณค่า เทพซ่ากว่า Interstellar อีก อ้าว พาดพิงหนังเรื่องโปรดกรูหรอ ไหนเจ๋งแค่ไหน ดูซิ โอเค ปรากฏว่ามันเจ๋งจริง ทั้งวิชวล เทคนิคการถ่ายทำ บท บลา ๆ แต่ก็ไม่สามารถมาล้ม อตสตล. (ขอย่อนะ ขี้เกียจพิมพ์) ในใจเราได้อยู่ดี เพราะว่า 2001 ออกแนวปรัชญา แต่ อตสตล. ออกแนวต่อยอดจากวิทยาศาสตร์ทฤษฎีมากกว่า (แนว Hard Sci-Fi) ซึ่งแนวนี้ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่เราชอบแนวนี้มากกก เรื่องนี้ตอบโจทย์สุด ๆ

  กลับเข้าเรื่อง ประเด็นคือ #อีเดวิดมึง นี่ทำให้เรานึกถึง HAL ในฐานะหุ่นเหี้ยเหมือนกัน ถึงสเกลการทำลายล้างมันจะไม่เท่ากัน แต่ HAL ก็ถือเป็น A.I. ในตำนานแห่งหนังไซไฟเลย

  *ต่อไปมีสปอยล์ 2001: A Space Odyssey กับ Prometheus+Alien: Covenant*

  อี HAL กับ อีเดวิดมีพื้นเพความหลังค่อนข้างคล้ายกัน ถูกผลิตบนโลก ถูกส่งมาคุมยานอวกาศที่กำลังเดินทางไปดาวอื่น ทางบริษัทก็โม้ ๆ ว่า นี่คือหุ่นที่เจ๋งสุดในตอนนี้ บลา ๆ ตอนแรก ๆ ก็ไนซ์กับคนในยานดีอยู่หรอก พอตอนหลังก็...นั่นแหละ 5555

  เรื่องความเป็นมนุษย์มีชีวิตชีวาไรงี้เราให้เดวิดมากกว่านะ เพราะมันถูกสร้างมาให้เหมือนมนุษย์มาก ๆ ทุกด้าน ส่วนอี HAL หรอ ก็แค่ไฟสีแดงแปะอยู่ทั่วยาน ตัวมันจริง ๆ ก็เป็นแท่ง ๆ เหมือนดิสก์อยู่ในห้องนู่น เรื่องอารมณ์กับความฉลาด เดวิดก็น่าจะเจ๋งกว่า

  แต่อี 2 ตัวนี้ที่มันมีเหมือนกันเลยคือความทะเยอทะยาน อยากจะฆ่าคนในยานขึ้นมาซะงั้น แต่เราลืมไปแล้วว่าอยู่ ๆ HAL มันเริ่มความเพี้ยนครั้งแรกมาจากคดีอะไร ถึง HAL จะไม่ได้อยากฆ่าล้างบางแบบเดวิด แต่สิ่งที่เราติดใจมันสุด ๆ คือความหลอนของมันเนี่ยแหละ

  น่ากลัว T_T

  พออี HAL เริ่มเพี้ยนและเกรียนแตกมากขึ้นเรื่อย ๆ นักบินอวกาศนามว่าเดฟก็แบบไม่ไหวละ กูต้องปิดมึง ทำให้ได้ฉากที่ไม่มีผี ไม่มีฆาตกร แต่ใจเราสั่นที่สุดในชีวิต พอเค้าจะมาปิดตัวเองนี่ขอชีวิตใหญ่เลย แล้วคือเสียงมันแบบนิ่ง ๆ อ่ะ แล้ววิธีที่มันพูดคือแบบโอ้ย มันอึดอัดมาก ๆๆๆๆ ตอนที่เดฟเอาเมโมรี่ของ HAL ออกทีละอัน ๆ นี่คือรู้สึกแทน HAL ได้เลยอ่ะว่าความทรงจำมันหายไป ทำให้เรานึกถึงฉากกินสมองในฮันนิบาล (เกี่ยวหรอ) โดนกินสมองตรงส่วนที่ความจำอยู่คงแว้บหายไปแบบนี้มั้ง

  แล้วตอนที่มันร้องเพลงคือแบบ มึงไม่ต้องร้องก็ได้เว้ยยย เดซี่ เดซี่ โอ้ย หลอนชิบ พอมองหน้าเดฟก็เหมือนว่าแกก็แอบหลอนเหมือนกันนะ 555 เอาจริง ๆ เราไม่กล้ามองไฟแดง ๆ ของอี HAL นาน ๆ เลย กลัว 55555

  สรุปคือตอนเราดูหนังเรื่องนี้เราอึดอัดมากกกกก แล้วยิ่งตอนที่จะปิด HAL นี่อึดอัดแบบโคตร ๆ จริง ๆ หลอนมาก ใครอยากเจอความหุ่นเหี้ยฉบับนุ้ง HAL ก็ลองไปหา 2001 ดูกันค่ะ แล้วถ้าเดวิดมีโมเม้นท์หลอนแบบนี้ในหนังเรื่องต่อไปเราคงชอบมาก 555 แต่คงไม่หรอกเพราะ HAL มันหลอนแบบหุ่นยนต์ ๆ ส่วนเดวิดเป็นมนุษย์มากไป (แต่แค่ตอนมาโผล่ข้างหลังแดเนียลส์ นี่พี่ก็เริ่มหลอนแล้วนะเคอะ.. อารมณ์เหมือนหนัง Thriller ที่นางเอกเจอหลักฐานว่าเจ้าของบ้านนี่คือฆาตกรต่อเนื่อง แล้วมันมาโผล่ข้างหลังพอดี..)  ป.ล. ชื่อจริงของเดฟ นักบินอวกาศใน 2001 คือ เดวิดนั่นเอง MIND BLOWN 55555
  เจอกันบทความหน้าค่ะ :D  ขอจบบทความเพียงเท่านี้
  さらばだ。

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Kphantom Khai (@viriya333)
ดูเรื่อง Moon (2009) http://www.imdb.com/title/tt1182345/ รึยังอะ หุ่นดี(มั้ง) ไม่เ-ี้ย นะ
quarlet (@pmzpismn)
@viriya333 กะจะดูอยู่ค่ะแต่ไม่ได้ดูสักที TwT แต่เราเห็นหน้ายิ้มที่เป็นอีโมติคอนมันละรู้สึกว่ามันชั่ว 555 ไม่ชั่วสินะ