เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ย้อนรอยสาวน้อยเวทมนตร์ ★ สานความฝันของเด็กหญิง
 • โอม มะลึก กึกกึ๋ย ขอให้เพื่อนๆ ชาวมินิมอร์มีแต่ความสงบสุข~ วันนี้มินิมอร์ขอมโนว่าตัวเองเป็นแม่มดน้อยน่ารักหนึ่งวันนะจ๊ะ ก็เพราะการเป็นแม่มดนี่ก็คือความฝันของเด็กผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าเด็กผู้หญิงคนไหนก็อยากจะใส่เสื้อผ้าสวยๆ มีไม้กายสิทธิ์น่ารักๆ พร้อมเพื่อนคู่หูคู่ใจ วันนี้มินิมอร์จึงขอพาเพื่อนๆ ทุกคนมาย้อนรอยการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์กันว่าตั้งแต่สมัยก่อนนั้นมีการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เรื่องอะไรบ้าง ดูเสร็จแล้วระวังเผลอหยิบปากกาหรือหยิบตลับแป้งมาแปรงร่างกันนะจ๊ะ อิอิ


  Mohou Tsukai Sally (1966, 1989) 

  เครดิตรูปภาพ
  เปิดประเดิมมาด้วยเรื่องแรกอย่าง Mohou Tsukai Sally หรือ แม่มดน้อยแซลลี่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการ์ตูนแนวแม่มด-นางฟ้าน้อย (mahoushoujo) เรื่องแรกของญี่ปุ่น (ที่ญี่ปุ่นฉายครั้งแรกปี 2509) เป็นเหมือนขุ่นแม่ในวงการการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เลยก็ว่าได้ ที่ประเทศไทยได้นำมาฉายทางช่อง 3 ตอนเย็นปี 2534 เป็นเรื่องของเจ้าหญิงจาก Astoria ดินแดนแห่งแม่มดที่มาใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ พร้อมกับน้องๆ ของเธอเพื่อต้องการหาเพื่อนใหม่ แต่ในช่วงที่อาศัยอยู่ในโลกมนุษย์นั้น เธอต้องปกปิดความลับเรื่องที่เธอเป็นแม่มดด้วย 
  Himitsu no Akko chan (1969, 1988, 1998)

  แม่มดน้อยอั๊กโกะจัง หรือ อั๊คโกะจัง สาวน้อยกระจกวิเศษ หนังแนวแม่มด-นางฟ้าน้อย เรื่องที่ 2 ของญี่ปุ่น หลังจาก แม่มดน้อยแซลลี่ (Sally The Witch) ประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับอย่างมากจากผู้ชมที่เป็นเด็กผู้หญิง แม่มดน้อยอั๊กโกะจังเป็นเรื่องราวของสาวน้อยนาม อัทสึโกะ คางามิ หรือ อั๊กโกะจัง ที่ทำกระจกของรักของหวงแตก ทันใดนั้นราชินีแห่งโลกกระจกก็ปรากฏตัวขึ้น และมอบตลับกระจกวิเศษให้ เพื่อตอบแทนที่ดูแลรักษากระจกเป็นอย่างดี ซึ่งตลับกระจกวิเศษนี้สามารถทำให้แปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ตามต้องการ   Mahou no Princess Minky Momo (1982)

  เครดิตรูปภาพ
  เรื่องนี้น่าจะมีหลายๆ คนอาจจะเคยทัน เห็นผ่านตากันมาบ้างเพราะเคยฉายที่ประเทศไทยด้วย เรื่องราวของ จีจี้ (หรือมิงกี้ โมโม่) และเพื่อนๆ ถูกพ่อและแม่ของเธอที่เป็นราชาและราชิณีแห่งอาณาจักรแห่งความฝันซึ่งอยู่บนฟ้านอกโลกส่งมายังโลกมนุษย์ให้อยู่กับสามีภรรยาชาวโลกที่ไม่มีลูก เพื่อให้บรรลุหน้าที่ในการทำให้มนุษย์ได้ตระหนักถึงความฝันที่ลืมเลือนไป ทุกครั้งที่จีจี้ทำความดีเพชรบนยอดมงกุฎก็จะปรากฎออกมา เมื่อเธอทำดีครบตามจำนวน 12 เม็ด อาณาจักรแห่งความฝันก็จะเข้าสู่โลกมนุษย์ จีจี้สามารถแปลงกายโดยใช้ไม้เท้ากายสิทธิ์ของเธอ เป็นตอนจบการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เรื่องแรกที่ทำมินิมอร์ช็อคไปหลายวัน (จบยังยังไงไปตามหาดูกันเอาเองนะ แต่อาจจะยากหน่อยเพราะเก่าอยู่ TT TT)   Kiki's Delivery Service (1989)

  เครดิตรูปภาพ
  "แม่มดน้อยกิกิ" ตัวแทนแม่มดสาวจากสตูดิโอจิบลิอันโด่งดังขอส่งเข้าประกวด เรื่องราวของสาวน้อยแม่มด "กิกิ" ที่เมื่อถึงวัย 13 ขวบ เธอต้องออกเดินทางไปกับจิจิแมวของเขาและไม้กวาดเพื่อค้นหาตัวเอง ในเมืองที่ไม่มีแม่มดอื่นมาอยู่ ในที่สุด เมืองที่เธออยากไปอยู่ก็มาอยู่ตรงหน้า เมืองใหญ่โตริมทะเลที่เธอฝันไว้ ความที่เป็นเมืองใหญ่ มีผู้คนอาศัยอยู่มาก เธอจำเป็นต้องปรับตัวและหาวิถีที่จะอยู่ในเมืองใหญ่เมืองนี้ให้ได้ เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ฉายโรงนะจ๊ะ ไม่ได้เป็นซี่รี่ส์ยาว แต่ความสนุกไม่แพ้การ์ตูนยาวเลย 
  Hime-chan no Ribbon (1990)

  ผลงานที่แค่เห็นลายเส้นก็ต้องร้อง "อ๋อออ!" แน่นอน เพราะนักเขียนคนนี้เคยมีผลงานหลายเรื่องมาจนถึงปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องอายุมาก แต่ถ้าเป็นแฟนการ์ตูนผู้หญิงจะต้องรู้จักทุกคน มีผลงานมากมายเช่น "หีบเพลงแห่งพระเจ้า" "ONE PIECE ลายดอกไม้" "รักรสคาราเมล" และอื่นๆ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่านักเขียนคนนี้ก็เคยเขียนการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์เป็นคนแรกๆ ของวงการการ์ตูนญี่ปุ่นด้วย เป็นเรื่องราวของ "โนโนฮาร่า ฮิเมโกะ" เด็กสาวชั้น ม.ต้นปี 2 ที่สดใสร่าเริงเหมือนเด็กผู้ชาย จนได้รู้จักกับเอริกะ เจ้าหญิงแห่งเมืองเวทมนตร์และได้รับโบมหัศจรรย์ที่ทำให้สามารถแปลงกายได้ และนาฬิกาวิเศษ  Sailor Moon (1992)  

  เครดิตรูปภาพ

  การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่เพื่อนๆ ทุกคนอาจจะรู้จักที่สุดในที่นี้เลยก็ว่าได้ กับอัศวินเซเลอร์ทั้งห้าสุดโด่งดังอย่าง 'เซเลอร์มูน' เรื่องราวของ 'อุซางิ' นักเรียนสาวชั้น ม.2 ที่แสนจะซุ่มซ่าม เรียนไม่ดี กีฬาก็ไม่เก่ง ได้พบกับลูนาร์ แมวดำประหลาดซึ่งมีรูปจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก ลูนาร์ได้มอบปากกาและเข็มกลัดวิเศษให้แก่อุซางิ ทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน เข้าต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อรักษาความสงบสุขของโลก ร่วมกับพรรคพวกอัศวินเซเลอร์คนอื่นๆ ที่ได้ปรากฏตัวขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันทางญี่ปุ่นได้นำมาทำรีเมคใหม่โดยใช้ชื่อว่า 'เซเลอร์มูน คริสตัล' ซึ่งมินิมอร์ขอยอมรับเลยว่าทำออกมาได้ดีกว่าภาคแรกทั้งลายเส้น และเนื้อเรื่องที่ไม่เยิ่นเย้อ มินิมอร์คอนเฟิร์ม!   Akazukin Chacha (1992)

  'สาวน้อยหมวกแดง ชาช่า' เรื่องราวน่ารักๆ ป่วนๆ ของสาวน้อย 'ชาช่า' กับเพื่อนๆ ของเธอนั้นเรียนวิชาเวทมนตร์ที่ภูเขาโมจิโมจิกับ เซราวี่ จอมเวทย์ที่เก่งกาจที่สุดในโลกเวทมนตร์ ปกติชาช่ามักท่องมนต์พลาดเป็นประจำ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอและเพื่อนๆ ตกอยู่ในอันตราย เธอกลับร่ายคาถาได้ถูกต้อง และสามารถช่วยชีวิตทุกคนเอาไว้ได้ ในการ์ตูนเรื่องนี้ยังมีการนำเอาตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์มาใส่เพิ่มอีกไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หมาป่า นางเงือก และมนุษย์ต่างดาว 


  Mahoujin Guru Guru (1992)

  "ฉันชอบสายลม สายลม แสงแดด..." เชื่อว่าพอได้ร้องเพลงนี้แล้วหลายๆ คนอาจจะรู้จักขึ้นมาทันที เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในไทยอยู่เหมือนกันกับ "แม่มดน้อยกุรุกุรุ" เรื่องราวของ คูคูริ (Kukuri) สาวน้อยขี้อาย ผู้มีคาถาเรียกสัตว์ประหลาด โดยการวาดลวดลายวงกลมลงบนพื้น และ นิเค (Nike) หนุ่มจอมเกเร มีนิสัยบ้าๆ บอๆ ที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีความสามารถอะไรเลย ยกเว้นความกล้าบ้าบิ่น และโชคเล็กๆ ที่นางเอกของเรามักจะเรียกว่า "ท่านผู้กล้า" ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ ผู้อ่านไม่สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องอะไรได้เลย ซึ่งมินิมอร์เองปัจจุบันนี้ก็ยังจำไม่ได้ว่าดูถึงตอนไหนแล้ว ฮ่าๆๆๆ 
  Burin (1994)

  เด็กสาวธรรมดาอย่าง 'คาริน' ที่บังเอิญได้เจอกับทงจัง (หมูสีเหลืองที่จริงแล้วเป็นเจ้าชายชื่อ ธงคาเรียโน่ที่สาม) และได้กลายเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นหมูน้อยมหัศจรรย์มากกว่าอย่าง 'บูริน‘ เพื่อช่วยปกป้องโลก มีตลับแป้งไว้แปลงร่างกลายเป็น "บูรินหมูอวกาศ!" นอกจากนี้ก็มีกระปุกหอย ไว้เขย่าให้ไข่มุกออกมา เก็บไว้ในจานบินเล็กๆ ให้ครบตามจำนวนและจะขอพรให้เป็นจริงได้หนึ่งอย่าง ถึงแม้ร่างบูรินจะเป็นหมู แต่ความสามารถของเธอก็ไม่แพ้สาวน้อยเวทมนตร์ชุดสวยๆ คนไหนในเรื่องเลยนะ!  Saint Tail (1995)

  เรื่องราวเกี่ยวกับสาวน้อยธรรมดาที่มินิมอร์คิดว่าไม่น่าจะธรรมดาเท่าไหร่อย่าง 'ฮาเนโอกะ เมมิ' ผู้มีความสามารถในการเล่นมายากล เธอได้รับการไหว้วานจากแม่ชีฝึกหัดเพื่อให้มาเป็นโจรสาวนามเซนท์เทล แต่ไม่ได้เป็นโจรที่ขโมยของไปวันๆ สิ่งที่ขโมยมาได้จะนำกลับไปคืนเจ้าของตัวจริง (แอบคล้ายๆ จอมโจรคิดส์ในโคนันกับโรบิน ฮู้ดหน่อยๆ) แต่ชอบตรงที่ว่า พระเอกของเรื่องนั้น 'อาซึกะ ไดกิ' เป็นลูกชายของนักสืบ และเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับนางเอกของเราด้วย เขามีความสนใจในตัวเซนท์เทลเป็นอย่างมากออกตาล่าเซนท์เทลทุกคืนด้วยจดหมายท้าจากเซนท์เทล (แถมนางเอกของเราก็ดันแอบชอบพระเอกด้วยเนี่ยสิ ยิ่งสนุกไปใหญ่)   Wedding Peach (1995)

  เครดิตรูปภาพ

  เวดดิ้งพีช สาวน้อยผู้พิทักษ์ เป็นอีกเรื่องที่ใครหลายๆ คนน่าจะตื่นมาดูกันตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน มินิมอร์จำได้ว่านางเอกทั้งสามคนนี้ก่อนจะแปลงร่างต่อสู้จะต้องใส่ชุดแต่งงานเก๋ๆ ทุกครั้ง (ตอนนั้นคืออยากใส่มาก สวยทุกชุด ฮ่าๆ) เรื่องราวของ ฮานาซาคิ โมโมโกะ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 อยู่ชมรมหนังสือพิมพ์กับเพื่อนอีก 2 คนนั่นคือ ทานิมะ ยูริ และทามาโนะ ฮินางิคุ ได้รับให้เป็น เอนเจิลไฟเตอร์ จาก เทพอโฟรดิเต้ เพื่อให้หาเซนต์ซัม'ธิงโฟร์ในตำนาน เพื่อปกป้องคลื่นแห่งความรักที่มีอยู่บนโลกให้พ้นภัยจาก ดินแดนปีศาจ ที่มีเรนเดวิลล่าเป็นหัวหน้าเหล่าลูกน้องในดินแดนปีศาจ นอกจากนี้ยังมีจามะพีและเทพรีโมเน่คอยให้ความช่วยเหลือเหล่าเอนเจิลไฟเตอร์ในยามคับขันอีกด้วย จำได้ว่าพระเอกเป็นลูกชายและเป็นเจ้าชายปีศาจ แต่ดันมารักกับนางเอก ซึ่งเป็นฝ่ายนางฟ้า (ฮือ ตอนนั้นคือร้องไห้เลย)   Cardcaptor SaKura (1996)

  เครดิตรูปภาพ

  ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่โด่งดังจนสะเทือนสงการสาวน้อยเวทมนตร์ (เป็นที่ชื่นชอบของพวกเด็กผู้หญิงกันมาก ของใช้อะไรที่เป็นซากุระคือขายดีมากๆ ในตอนนั้น) เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของตัวเอกอย่าง 'ซากุระ คิโนโมโตะ’ ที่ได้พบกับหนังสือการ์ดเล่มหนึ่งในห้องทำงานชั้นใต้ดินของพ่อของเธอ และดันเปิดออกโดยพลการ เป็นเหตุให้การ์ดทั้งหมดในหนังสือกระจายหายไปตามที่ต่าง ๆ ของเมือง ด้วยเหตุนี้เองทำให้ซากุระจึงต้องรับผิดชอบโดยการตามหาการ์ดที่หายไปทั้งหมด ซึ่งในการค้นหาการ์ดแต่ละใบนั้นเธอต้องใช้พลังเวทมนตร์ เข้าต่อสู้กับการ์ดก่อนที่จะทำการเปลี่ยนให้การ์ดกลับคืนสู่สภาพเดิม โดยมีผู้ช่วยคือ เคลเบรอส หรือที่รู้จักในชื่อว่า เคโระจัง (ตัวสีเหลืองในรูป) ซึ่งจะมีการนำกลับมาทำรีเมคและฉายในปี 2018 ซึ่งเป็นข่าวดีของแฟนๆ ซากุระอย่างมาก หลังจากผ่านไปยี่สิบปี  Ojamajo Doremi (1999)

  เครดิตรูปภาพ

  หากจะไม่พูดถึงคงไม่ได้ ขวัญใจเด็กๆ ทั่วญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยอย่าง 'แม่มดน้อยน่ารัก โดเรมี' การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ชื่อดังที่มีถึงสี่ภาค ยังไม่รวมภาคเสริมอื่นๆ อีก! เรื่องย่อก็คือ 'ฮารุคาเซะ โดเรมี' ได้ไปร้านบ้านเวทมนตร์ แล้วได้ล่วงรู้ถึงตัวจริงของมากิฮาตายามะ ริกะ หรือ มาโจริก้า เจ้าของร้านบ้านเวทมนตร์ ทำให้มาโจริก้ากลายเป็นกบแม่มด โดเรมีจึงต้องกลายเป็นแม่มดฝึกหัดเพื่อทำให้มาโจริก้ากลับร่างเดิมให้ได้ เป็นการ์ตูนในดวงใจที่ไม่ว่าจะเด็กผู้ชายหรือผู้หญิงก็ติดกันงอมแงมเลยตอนนั้น มินิมอร์เองก็ไม่อยากไปเรียนพิเศษเพราะอยากดูแม่มดน้อย โดเรมี แต่ก็ต้องโดนแม่ไล่ให้ไปเรียนทั้งน้ำตา (ฮ่าๆ) 
  Sugar Sugar Rune (2003)

  เครดิตรูปภาพ

  ช็อกโกล่า แม่มดจอมแก่น และเพื่อนสนิทอย่าง วานิลา แม่มดผู้อ่อนโยน ทั้ง 2 มาจากโลกแม่มด ได้ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อปฏิบัติภารกิจ นั่นคือการเก็บหัวใจจากมนุษย์ โดยทั้ง 2 ต้องแข่งขันกันเพื่อครอบครองตำแหน่งราชินีแห่งโลกเวทมนตร์ ในระหว่างการแข่งขันทั้ง 2 คนต่างได้เรียนประสบการณ์จากโลกมนุษย์ทั้งด้านดีและด้านร้าย  และสิ่งที่เหนือกว่าการแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งราชินี นั่นคือ มิตรภาพและน้ำใจ มินิมอร์จะได้ว่าดูเรื่องนี้ตอนฉายช่องยูบีซี และเพลงเพราะติดหูมาก :> ตัววานิลาคือลูกสาวองค์ราชินี ส่วนตัวนางเอกคือลูกสาวของแม่มดที่เคยปกป้องโลกเวทมนตร์ (หรือวีรสตรีหญิงอะไรประมาณนั้น) ตัวนางเอกเลยได้มีสิทธิ์ลงแข่งที่จะเป็นราชินี สนุกมาก ชอบท่าส่องดูหัวใจของพวกนาง  Futari wa Pretty Cure (2004) 

  เครดิตรูปภาพ
  การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ที่ดังมากๆ จนมีหลายภาค ซึ่งเนื้อเรื่องหลักๆ ของแต่ละภาคจะต่างกันออกไป กลุ่มเด็กผู้หญิงในวัยมัธยม ซึ่งพวกเธอได้ถูกคัดเลือกให้กลายเป็น "นักรบในตำนานพริตตี้เคียว" ด้วยความช่วยเหลือของสิ่งมีชีวิตจากต่างมิติที่เรียกว่า ภูติ พริตตี้เคียวแต่ละคน ต่างได้รับอุปกรณ์แปลงร่างและพลังวิเศษ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับศัตรูอันชั่วร้าย พร้อมกับภารกิจในการตามหาบุคคลหรือพลังในตำนานโดยไม่ให้สิ่งเหล่านั้นตกไปอยู่กับความชั่วและป้องกันการถูกใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม
  Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)

  เครดิตรูปภาพ
  การทำสัญญาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์เพื่อที่จะทำให้ความปรารถนาเป็นจริง เรื่องราวของ มาโดกะ (ชุดชมพู) และ เพื่อนของเธอ มิกิ ซายากะ (ชุดฟ้า) ได้พบกับ คิวเบย์ สิ่งมีชีวิตปริศนาคล้ายแมวและสาวน้อยเวทมนตร์ โทโมเอะ มามิ (ชุดเหลือง) โดยทั้งสองได้เสนอให้มาโดกะมาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ โดยที่อีกสาวน้อยเวทมนตร์อย่าง อาเคมิ โฮมูระ (ชุดดำ)  พยายามที่จะกีดกันมาโดกะจากการทำสัญญาโดยไม่นานมาโดกะจะได้รู้ว่าการเป็นสาว พล็อตดูเหมือนสาวน้อยเวทมนตร์แบ๊วๆ ธรรมดาๆ ทั่วไป แต่พอมินิมอร์ได้ดูจนจบแล้วรู้สึกเหมือนถูกหลอก เป็นเรื่องที่สนุกแบบแปลกๆ และลุ้นทั้งเรื่อง ผู้ชายดูได้ผู้หญิงดูดีจริงๆ รับรองว่าไม่ผิดหวัง!


  หอมปากหอมคอไปกับสาวน้อยเวทมนตร์กันเต็มที่แล้วเนอะ ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนุกและน่าสนใจแต่มินิมอร์อาจไม่ได้พูดถึง หรือถ้าใครมีเรื่องไหนแนะนำมินิมอร์ก็บอกกันมาได้นะจ๊ะ ไว้คราวหน้ามินิมอร์จะกลับมาพร้อมกับบทความที่น่าสนใจอีก วันนี้ขอตัวลา บ๊ายบ่ายจ้า :>


  แหล่งที่มา anitime.in.th
                        pantip.com
                        th.wikipedia.org
                        kartoon-discovery.com
                        commyfat.blogspot.com
                        th.wikipedia.org
                        rachellek.exteen.com
                        th.wikipedia.org
                        th.wikipedia.org
                        th.wikipedia.org

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in