เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
นั่ง Time Machine ดูการ์ตูนยุค 90's !
 • "ทุกคนเคยมีโมเมนท์ตั้งนาฬิกาปลุก เพื่อตื่นมาดูการ์ตูนในช่วงตอนเช้า เสาร์-อาทิตย์กันไหม?" 

  อยากจะบอกว่า มินิมอร์ก็เป็นเด็กยุค 90 ที่โตมากับช่องเก้าการ์ตูนเหมือนกัน! (รู้สึกถึงความแก่เลย ฮ่าๆ) เพราะสมัยก่อนเทคโนโลยีและความทันสมัยของสื่อต่างๆ ยังไม่ทันสมัยเท่ากับปัจจุบัน ที่สามารถท่องโลกต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ เพียงขอแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นเวลาอยากจะดูรายการต่างๆ ก็ต้องดูทางโทรทัศน์ซะส่วนใหญ่ แต่มินิมอร์อยากจะบอกว่าถึงแม้ตอนนั้นการ์ตูนอาจจะยังไม่เยอะมากเท่าปัจจุบัน แต่ก้็สนุกทั้งนั้นเลยนะ เราลองมาทบทวนความหลังกันหน่อยไหมว่าสมัยนั้นมีเรื่องอะไรกันบ้างที่เราติดกันงอมแงม ฮิฮิ :>


  ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่

  "ดีจ้าาาาาาาาาา!" เป็นคำทักทายที่สุดแสนจะคุ้นเคยจากตัวละครสุดฮิตจากการ์ตูนเรื่อง 'อาเรเล่' เป็นเรื่องราวของ ดร. เซมเบ้ หรือ ดร.โนริมากิ เซมเบ้ ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์ ได้ทำการประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่เหมือนมนุษย์ที่ชื่อว่า โนริมากิ อาราเล่ แต่จริงๆ แล้วนั้น ดร. เซมเบ้ ตั้งใจจะสร้างหุ่นยนต์คนใช้สุดสวย แต่ดันเกิดฟ้าผ่าขึ้น จนทำให้อุปกรณ์ได้รวนแล้วสร้างหุ่นยนต์เด็กผู้หญิงมาแทน 
  วีรกรรมของอาราเล่นั้นมีมากมายจนทำให้ ดร. เซมเบ้ นั้นปวดหัวอยู่บ่อยๆ รวมไปถึงคนในหมู่บ้านเพนกวินด้วย แต่นิสัยสุดแสบของอาราเล่จังเนี่ยแหล่ะที่เป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้! 


  นักซิ่งสายฟ้า (Let& Go)

  จุดกำเนิดของเล่นยอดฮิตอย่าง “รถแข่งทามิย่า”  ซึ่งค่อนข้างบูมหนักมากในบ้านเรา ทุกทั่วหัวระแหงต้องมีรถนี้มาเล่น มาประกอบและแต่งให้เหมือนกับในการ์ตูน โดยเป็นเรื่องราวของสองพี่น้องตระกูลเซย์บะ ได้แก่ “เซย์บะ โก”(น้องชาย) และ “เซย์บะ เรตสึ”(พี่ชาย) ที่เข้าแข่งขันในรอบคัดเลือกศึก GJC แต่ทว่าแพ้ เพราะความไม่ลงรอยของสองพี่น้อง (กัดกันตลอดเวลาตามประสาพี่น้อง) แต่ทว่าความไม่ลงรอยนี้ กลับไปเข้าตาของ “คร.ไดโซ สึจิยะ” นักวิจัยของสถาบันสึจิยะ ได้มอบรถ Mini4WD รุ่นต้นแบบ “เซเบอร์ ไทป์” 2 คัน โดยทั้งสองได้ใช้รถคู่ใจ จนพบกับเพื่อนและคู่แข่งมากมาย และได้พบกับมิตรภาพที่ดีอีกด้วย :> 


  ดราก้อนบอล

  เครดิตภาพ

  เรื่องราวการผจญภัยของ ซุน โกคู ในการรวบรวมดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูก เพื่อขอพรหนึ่งข้อจากเทพเจ้ามังกร ระหว่างการเดินทางโกคูต้องพบกับเพื่อนฝูงและอุปสรรคต่างๆ เป็นการ์ตูนที่ถือว่าเป็นการ์ตูนในตำนานเลยก็ว่าได้ เพราะเนื้อเรื่องที่สนุกมากจนทำให้เกิดเป็นหลายภาค เหล่าตัวละครที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะตัวละครหลักอย่าง ซุนโกคู พระเอกของเรื่องซึ่งเป็นชาวไซย่า (เป็นเหมือนมนุษย์ต่างดาวเลยก็ว่าได้ เพราะมาจากคนละโลก) เป็นชาวไซย่าที่เก่งที่สุด มีพ่อชื่อบาร์ดั้ก เขาเป็นชาวไซย่าที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า คาคาล็อต แต่ที่ชื่อโกคูเพราะปู่ตั้งชื่อให้ โกคูได้ช่วยปกป้องโลกเอาไว้หลายครั้งแล้วจากการทำลายโลกของฝ่ายร้าย โดยพลังที่ฮิตพูดกันจนติดปากมากในตอนนั้นคงหนีไม่พ้น "พลังคลื่นเต่า" มินิมอร์เองก็เคยไปปล่อยท่าไม้ตายนี้เล่นกับเพื่อนๆ ด้วยนะ (ฮา)   สแลมดั๊ง (SLAM DUNK)

  เครดิตภาพ

  เรื่องนี้ทำให้ผู้ชายหลายๆ คนหันมาเล่นบาสกันเยอะมาก จนเป็นกระแสของเหล่าเด็กผู้ชายในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ตอนนั้นเวลาพักเที่ยงหรือหลักเลิกเรียน มินิมอร์ก็จะเห็นเพื่อนๆ นัดกันไปเล่นบาสกันตลอดเวลา โดยมีเรื่อง "สแลมดั๊ง" เนี่ยแหล่ะเป็นแรงบันดาลใจ 

  ซากุรางิ ฮานามิจิ นักเรียนนักเลงที่มักจะแห้วในเรื่องความรักตลอดเวลา จีบใครก็ไม่เคยติด จนมาได้เจอกับสาวสวยอย่าง อาคางิ ฮารุโกะ และได้เกิดอาการรักแรกพบ ซากุรางิต้องการที่อยากจะเอาชนะใจฮารุโกะจึงได้สมัครเข้าชมรมบาสตามที่ฮารุโกะได้ชักชวน (ซึ่งฮารุโกะเห็นว่าซากุรางินั้นตัวสูง เหมาะจะเล่นบาส) ซากุรางิ ได้เจอกับคนในทีมบาสเกตบอลมากมาย จากตอนแรกที่คิดจะเข้ามาแอ๊วสาวอย่างเดียว เวลาผ่านไปพ่อพระเอกของเราก็ได้ตั้งใจและเกิดรักในกีฬาบาสเกตบอลขึ้นมาจนเอาจริงเอาจังเข้าแข่งขันพร้อมทีมและได้รับชัยชนะมาหลายครั้ง เป็นเรื่องราวของกีฬาและมิตรภาพที่ทำให้หลายๆ คนประทับใจไม่เพียงแค่เด็กผู้ชายเท่านั้น


  Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ

  อีกหนึ่งของเล่นสุดฮิตในยุคนั้นอย่าง "การ์ดยูกิ" ก็มาจากการ์ตูนเรื่อง เกมกลคนอัจฉริยะ เนี่ยแหล่ะ! เรืื่องราวของ มุโต้ ยูกิ เด็กชายผู้ต่อตัวต่อพันปี ซึ่งเป็นหนึ่งในไอเทมพันปีได้สำเร็จ ว่ากันว่าผู้ที่ต่อตัวต่อนี้สำเร็จ คนผู้นั้นจะได้รับพลังแห่งความมืด และปัญญาของเทพ และเพราะตัวต่อนี้ยูกิจึงได้รู้จักกับ "ตัวเขาอีกคนหนึ่ง" (ที่หน้าหล่อๆ เข้มๆ) ที่เป็นวิญญาณของฟาโรห์ผู้ไร้นามซึ่งสูญเสียความทรงจำที่สถิตอยู่ในตัวต่อพันปี ทั้งสองได้เป็นคู่หูกัน และเพราะตัวต่อพันปีนี้เอง ทำให้ยูกิได้มีเพื่อนมากขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของเกมปริศนา จนไปถึงการเข้าร่วมการแข่งขันเกมไพ่ที่โด่งดังจนเด็กๆ ยุคนั้นต้องวิ่งหาสะสมกันเพื่อเอามาแข่งกันกับเพื่อนในห้อง อิอิ


  ดิจิมอน ผจญภัย 

  เครดิตภาพ
  เรื่องราวการผจญภัยของเหล่าเด็กที่ถูกเลือกทั้งเจ็ด ที่ตอนแรกพวกเขานั้นแค่ไปเข้าค่ายของโรงเรียน ภาคฤดูร้อนตามปกติ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้พวกเขาทั้ง7 พลัดหลงเข้าไปในดินแดนของโลกดิจิตอล และพบกับคู่หูของพวกเขา ซึ่งต่อมาพวกเขาจึงรู้ว่าคู่หูของพวกเขาสามารถพัฒนาร่างได้ เพื่อคุ้มครองพวกเขา เด็กๆ และคู่หูต้องออกเดินทางเพื่อตามหาดิจิไวซ์ศักดิสิทธิ์ เพื่อสู้กับเหล่าปีศาจร้ายที่หวังครองโลก ดิจิมอน สำหรับความคิดของมินิมอร์นั้นเป็นการ์ตูนที่ทำให้เห็นถึงมิตรภาพที่ชัดเจนมาก ตัวละครเอกทำให้รู้ซึ้งถึงความหมายของคำว่า "เพื่อน" ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในชีวิตจริง หรือเพื่อนในโลกดิจิตอล เพราะมิตรภาพสามารถทำให้ฝ่าฟันทุกอย่างไปได้ 
  ดิจิมอนในปัจจุบันนี้มีหลายภาคมาก แต่ภาคที่ต่อกันจากภาคแรกนั้นมีจนถึงภาคสาม คือ "ภาคทรี" ซึ่งกำลังฉายเป็นภาพยนตร์อยู่ในช่วงปัจจุบัน แบ่งเป็นหลายพาร์ท อย่าลองไปติดตามดูกันต่อนะ เพราะภาคล่าสุดก็สนุกไม่แพ้กันภาคก่อนๆ เลย :> 


  เซเลอร์มูน

  เครดิตภาพ

  "มนต์พลังแห่งจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง" คำพูดติดปากของเซเลอร์มูนที่พูดตอนปราบเหล่าร้าย เรื่องราวของ “สึคิโนะ อุซางิ” นักเรียนชั้น ม.2 ที่แสนจะธรรมดาๆ ทั้งงุ่มง่าม เฟอะฟะ เรียนไม่ดี กีฬาก็ไม่ได้เรื่อง ที่วันหนึ่งอุซางิได้พบกับ “ลูนาร์” แมวดำประหลาดซึ่งมีรูปจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก ลูนาร์ได้มอบปากกาและเข็มกลัดวิเศษให้แก่อุซางิ ทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน เข้าต่อสู้กับเหล่าปีศาจร้าย พร้อมกับภารกิจต้องตามหา ”เจ้าหญิงเซเรนิตี้” เจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์ที่จุติมาบนโลก ที่เป็นกุญแจสำคัญของชัยชนะในครั้งนี้  เซเลอร์มูนในตอนนั้นเป็นเหมือนไอดอลของเด็กผู้หญิงสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ ที่ทั้งสวย น่ารัก และมีความสามารถ และที่น่าอิจฉาที่สุดคือ การได้เป็นคนรักของ "หน้ากากทักซิโด้” ตัวละครการ์ตูนหนุ่มหล่อสุดเท่มากๆ ในยุคนั้น มาทีก็มีดอกกุหลาบมาให้ที ฮือออ ใจละลายย 


  Pokemon

  เครดิตภาพ

  เรื่องราวภารกิจอันยิ่งใหญ่ของตัวละครหลัก "ซาโตชิ" เพื่อจะเป็นโปเกมอนมาสเตอร์ในเรื่องการฝึกโปเกมอน เขาและเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ เดินทางตามโลกที่มีโปเกมอนเต็มไปหมด  เริ่มต้นในวันซาโตชิได้เป็นผู้ฝึกโปเกมอนวันแรก โปเกมอนตัวแรกซึ่งเป็นโปเกมอนคู่หูคือ "ปิกาจู" (ตัวเด่นของเรื่อง) และได้พบกับและร่วมเดินทางไปกับ  "ทาเคชิ"  หัวหน้ายิมของเมืองนิบิ หรือพิวเตอร์ซิตี และ "คาสึมิ"  น้องสาวคนสุดท้องของกลุ่มพี่น้องหัวหน้ายิมในยิมของเมืองฮานาดะ หรือเซรูเลียนซิตี 

  เป็นการ์ตูนที่ดังมาตั้งแต่ยุคเก้าศูนย์จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งมีเกมมือถือยอดฮิตอย่าง "POKEMON GO" หากใครที่เล่นเกมอย่างเดียวแต่ยังไม่เคยดูอนิเมะ ลองแวะไปดูการ์ตูนก็ได้นะ สนุกมากไม่แพ้เกมเลย ตอนนั้นเคยคิดว่าอยากมีโปเกมอนและออกเดินทางเหมือนตัวละคนในเรื่อง (ซึ่งตอนนี้ก็มีเกมที่ทำขึ้นมาคล้ายการ์ตูนให้เราได้ตามจับโปเกม่อนขึ้นมาจริงๆ ตกใจกับความสามารถของผู้สร้างเหลือเกิน :>)


  อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา

  เครดิตภาพ 

  การ์ตูนที่หากไม่พูดถึงนั้นคงจะไม่ได้ ย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน เมื่อ 600 ปีที่ผ่านมาเป็นยุค Muromachi (ประมาณ พศ.1338-1573) ช่วงที่ญี่ปุ่น ยังยึดติดเรื่องศักดินา อิคคิว ซัง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเณรน้อยหลังจากโชกุน Yoshimitsu Ashikaga ต้องการจะรวมประเทศญี่ปุ่น ในศตวรรษที่ 15 มีพระในนิกายเซนถือกำเนิดขึ้นที่ใคร ๆ รู้จักในนาม "Ikkyu San (อิคคิว ซัง)" ผู้ฉลาดหลักแหลม เพราะความฉลาดหลักแหลมก็เลยทำให้มีคนมักจะมาทดสอบปัญญา รวมไปถึงมีเหตุสุดวิสัยมาขอร้องให้กับอิคคิวซังช่วยเหลือ แล้วอิคคิวก็ใช้วิธีการนั่งสมาธิเพื่อให้เกิดปัญญา และแก้ไขสถานการณ์ไปได้ทุกครั้ง โดยก่อนจะนั่งสมาธิ อิคคิวซังจะมีคำพูดประจำว่า ใช้’หมอง นั่ง’มาธิ มันสนุกตรงการแก้ปัญหาของอิคคิวซังเนี่ยแหล่ะ มักจะเป็นอะไรที่เราคาดไม่ถึง คิดไม่ออกเลย สนุกมากๆ! 


  Hunter x Hunter

  เครดิตภาพ

  "ฮันเตอร์" เป็นชื่อเรียกของเหล่ามนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษในการใช้อนุภาพของเน็นและเอ็น เทียบเคียงกับโลกความจริงนั้นสามารถแปลงความสามารถในความคิดให้กลายมาเป็นอำนาจจริงในรูปแบบนามธรรมและจิตใจ ซึ่งการเป็นฮันเตอร์ได้นั้นจะต้องผ่านการทดสอบที่ได้ตั้งขึ้นไว้จึงจะสามารถเป็นฮันเตอร์ได้ "กอร์น" เด็กหนุ่มผู้อาศัยในเกาะปลาวาฬ ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ชาวประมงอาศัยอยู่กัน โดยกอร์น ได้รับรู้เพียงว่า พ่อและแม่ของเขาเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุ โดยการปิดบังของน้าและคุณยาย แต่ทว่าวันหนึ่งกอร์นได้เข้าไปในป่าและได้พบกับ ไคท์ ซึ่งได้เข้ามาช่วยชีวิตจากหมีไว้ และไคท์ได้เล่าให้กอร์นฟังว่า พ่อของกอร์นนั้นยังไม่ตาย แต่กลับกัน พ่อของกอร์นยังเป็นฮันเตอร์ระดับ 3 ดาวชั้นแนวหน้า และก็เป็นอาจารย์ของเขาด้วย (ซึ่งไคท์เองก็เป็นฮันเตอร์) เมื่อกอร์นได้ฟังและรู้ว่าพ่อของเขายังมีชีวิตอยู่ เขาจึงตัดสินใจที่จะออกตามหาพ่อ โดยสิ่งแรกที่เขาตัดสินใจจะทำคือ ต้องเข้าสอบนฮันเตอร์ให้ได้

  เป็นการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่มินิมอร์แอบยกขึ้นหิ้งในหัวใจเลย เพราะสนุกมากกกกกกก เพราะการเป็นฮันเตอร์นั้นนอกจากจะต้องใช้สมองแล้วร่างกายยังต้องแข็งแรงอีกด้วย เพราะฉะนั้นครบรสมาก ทั้งบุ๋นและบู๊ <3 แต่ติดอยู่ที่นักเขียนสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงเลยมักจะดองบ่อย (ฮืือ)


  อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (Inuyasha)

  เครดิตภาพ

  อินุยาฉะ เป็นเรื่องราวของหนุ่มครึ่งอสูรที่มีพ่อเป็นจอมอสูรผู้ยิ่งใหญ่ แต่มีแม่เป็นมนุษย์ จึงทำให้อินุยาฉะมีปมด้อยเนื่องจากไม่มีใครยอมรับ และทำให้เขาต้องการลูกแก้วสี่วิญญาณ เพื่อที่จะทำให้เขากลายเป็นอสูรอย่างเต็มตัว แต่เขาก็พลาดท่าถูก คิเคียว ปิดผนึกให้หลับไหลอยู่ข้างต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ถึง 50 ปี จนมาถึงในยุคปัจจุบัน คาโงเมะ สาวน้อยวัยมัธยมต้น ซึ่งก็คือคิเคียวที่กลับชาติมาเกิดได้รับสิ่ง ๆ หนึ่งจากคิเคียว คือพลังในการปราบปีศาจ การมองเห็นลูกแก้วสี่วิญญาณ และมีลูกแก้วสี่วิญญาณที่หายสาบสูญไปพร้อมกับการตายของคิเคียวอยู่ในตัว แต่แล้วโชคชะตากลับเล่นตลก คาโงเมะได้ถูกปิศาจตะขาบลากไปในยุคแห่งสงครามระหว่างมนุษย์กับปีศาจ (ยุคของอินุยาฉะ) ผ่านบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชื่อว่าบ่อกินกระดูก ทำให้อินุยาฉะได้ตื่นจากการหลับไหล จุดเริ่มต้นของการผจญภัยได้เกิดขึ้น พวกเขาจะต้องร่วมมือกันและเจอกับมิตรภาพ และศัตรูอีกมากมาย เป็นการ์ตูนโรแมนติกแฟนตาซีเรื่องแรกๆ ที่เป็นความรักของปีศาจและมนุษย์ (แต่แอบกระซิบว่ามินิมอร์แอบชอบคุณพี่ชายของอินุยาฉะมากกว่า แอร๊ยยย) 


  เซนต์ เซย่า เทพบุตรดาวหาง (Saint Seiya Soldiers Soul)

  เครดิตภาพ 
  เรื่องราวของกลุ่มนักรบเด็กหนุ่มห้าคน (เซนต์) ซึ่งต่อสู้โดยใช้ร่างกายของตนเองเป็นอาวุธ ในโลกร่วมสมัยที่มีบรรยากาศของเทพปกรณัมกรีก เด็กหนุ่มทั้งห้าคนนี้ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ปกป้อง คิโดะ ซาโอริ ผู้เป็นอวตารของเทพีเอเธนา เทพีแห่งปัญญาและสงคราม และต่อสู้กับทัพศัตรูแห่งความชั่วร้าย เซนต์เซย์ย่าเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งเอเชีย หรือยุโปก็ให้เสียงตอบรับที่ดี ในฉบับหนังสือการ์ตูนมีทั้งหมด 3 ภาค  ได้แก่ ภาคศึก12 ราศีภาคโพเซดอน และภาคฮาเดส แต่ในอะนิเมชั่นนั้น ได้เพิ่มภาคอาสการ์ดเข้ามา ซึ่งเป็นภาครอยต่อระหว่าง ภาคศึก 12 ราศีและภาคโพเซดอน นอกจากนี้ ยังได้มีการแต่งเนื้อเรื่องเพิ่มขึ้นมาในภายหลังอีกหลายภาค (ซึ่งมินิมอร์เองก็ดูไม่กี่ภาคเอง ตามเก็บไม่หมดจริงๆ TT TT) 


  มีใครเคยดูมาหมดแล้วทุกเรื่องบ้าง! ขอมือหน่อย ฮ่าๆๆๆ มินิมอร์ไม่ได้มาดักแก่หรืออะไรหรอกนะ แต่มินิมอร์จะบอกว่า ถึงจะเก่าแค่ไหน แต่เรื่องก็ยังคงสนุกไม่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปก็ตาม ถ้าใครมีเรื่องไหนเพิ่มเติม ก็แชร์กันได้นะจ๊ะ คืนนี้มินิมอร์ขอตัวก่อน บ๊ายบ่ายยยยย จุ๊บ :>   แหล่งที่มา ::   soimilk.com
                         metalbridges.com
                         wikipedia
                         metalbridges.com
                         wikipedia.org
                         th.wikipedia.org
                         metalbridges.com
                         deklearning.blogspot.com
                         metalbridges.com
                         th.wikipedia.org/wiki
                          
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in