เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
::Favorite Snack:: น้ำลายไหลไปกับเหล่าขนมสุดโปรดของตัวละคร!
 • เวลาดูหนังหรือการ์ตูน ทุกคนเคยสงสัยไหมว่าเวลาตอนตัวละครกำลังกินขนมหรืออาหารในเรื่อง ทำไมดูน่ากินจัง แล้วมันจะมีขนมอันนี้อยู่จริงไหมนะ? ซึ่งมันก็มีทั้งจริงบ้างและมาจากจินตนาการของผู้แต่งบ้าง แต่วันนี้มินิมอร์จะพามาดูขนมที่มีอยู่จริงจากในหนังและการ์ตูนกันจ้าาาา (เช็ดน้ำลายแพร๊บ) แถมของจริงยังหน้าตาน่ากินไม่แพ้กันเลยด้วย :> 

  Gif

  อากาศร้อนๆ แบบนี้ต้องหาอะไรหวานๆ มาแก้ร้อนแก้เครียดสักหน่อย แต่ติดอยู่ที่กลัวอ้วนเนี่ยสิ!งั้นเรากินด้วยสายตาแทนก็แล้วกัน :>


  โดราเอมอน (Doraemon) : Dorayaki

  เครดิตรูปภาพ
  เปิดมาด้วยเจ้าแมวหุ่นยนต์สีฟ้าที่ดันมาชอบกินขนมของมนุษย์ ถ้าพูดถึง 'โดราเอม่อน' แล้วขนมสุดโปรดที่ฝังใจมาตั้งแต่เรายังเป็นเด็กนั้น คงไม่แคล้วที่จะเป็น 'โดรายากิ' ใช่มั้ย เพราะจำได้ว่าตอนที่มินิมอร์ยังเด็กนั้น เห็นโดราเอม่อนกินไอ้ก้อนแป้งสีน้ำตาลนี่ทีไร เป็นต้องไปหาขนมปังที่ร้านมินิมาร์ทมากินแก้ขัดแทน เพราะไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อทานจากไหน เพราะเป็นขนมญี่ปุ่น T T 
  แต่สาเหตุที่โดราเอม่อนนั้นชอบทานโดรายากินั้นมีที่มานะ เพราะในเนื้อเรื่องนั้น 'โดราเนียโกะ' หุ่นยนต์แมวที่ช่วยชีวิตโดราเอมอนไว้ เป็นคนให้โดราเอมอนทานขนมแป้งทอด หรือโดรายากิเพื่อเป็นการฉลองวันที่โดราเอมอนถือกำเนิดขึ้นมา สำหรับโดราเอมอนแล้วถือเป็นความทรงจำดีๆ กับเพื่อนคนแรก และทำให้ชอบกินขนมโดรายากินี้มาตั้งแต่ตอนนั้นเลยล่ะ! 

  โดรายากิ หรือ ขนมแป้งทอด เป็นขนมญี่ปุ่นที่ประกอบไปด้วย ไข่ไก่ แป้งเค้กน้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำ และถั่วแดงเป็นส่วนผสมหลัก เป็นแป้งแพนเค้กเนื้อนุ่มๆ 2 ชิ้น ป­ระกบกันและสอดไส้ถั่วแดงกวนที่หอมหวาน  แต่จริงๆ แล้วขนมโดรายากินั้นยังมีอีกหลายรส เช่น ช็อกโกแลต ครีม 
  นอกจากนี้ โดรายากินั้นถือเป็นทูตวัฒนธรรมของการผสมผสานวัฒนธรรมการกินของฝั่งตะวันตกและแบบญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากส่วนผสมหลักของโดรายากิคือ แป้งแพนเค้ก ซึ่งรับมาจากวัฒนธรรมตะวันตก มาผสมผสานเข้ากันด้วยกัน โดยใช้แป้งแพนเค้กประกบกันห่อหุ้มไส้ถั่วแดงกวน ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมหวานโบราณของญี่ปุ่น 

  Harry Potter 

  เครดิตรูปภาพ
          จะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้กับขนมจาก 'แฮรี่ พอตเตอร์' ที่แสนโด่งดัง เปิดมาภาคแรกกับฉากที่แฮรี่กับรอนได้พบกันครั้งแรกในรถไฟไปฮอว์กวอร์ต แฮรี่ได้ซื้อขนมมากมายจากรถเข็นมาเพื่อแบ่งรอนกินด้วย ถึงแม้จะมีขนมมากมาย แต่ขนมที่ดูเหมือนจะมีชื่อเสียงมากในชีวิตจริงของชาวมักเกิ้ลอย่างพวกเราก็คงจะเป็น Bertie Bott's Every Flavour Beans และ Chocolate Frog เนี่ยแหล่ะ 

  Bertie Bott's Every Flavour Beans


  Bertie Bott’s Every Flavour Beans หรือขนม Jelly Bean ในโลกของพวกเรานี่เอง แต่ความแปลกมันไม่ได้มีอยู่นั้น มันไม่ใช่แค่เจลลี่ธรรมดา แต่มันเป็นเจลลี่ที่มีรสชาติแปลกประหลาดซ่อนอยู่ เช่น ไส้เดือน ดิน หญ้า อ้วก ขี้หู สบู่ และสารพัดรสน่ากลัวอีกมากมาย (แต่รสดีๆ ก็มีนะ :>) ซึ่งจะหยิบได้รสไหนก็คงต้องพึ่งดวงกันหน่อย ขนมเจลลี่ของแฮรี่ชนิดนี้จึงถูกมักไปใช้ในการเล่มเกมเสี่ยงดวงกันมาก เพื่อทายรสชาติกันกับเพื่อนๆ จริงๆ แล้วดูน่าสนุกนะ แต่มินิมอร์เองก็ไม่อยากกินรสแปลกๆ อ่า T T

  Chocolate Frog 

  Chocolate Frog หรือ กบช็อกโกแลต เป็นขนมช็อกโกแลตรูปกบแบบในรูปเลยจ้ะ เป็นขนมที่พวกพ่อมดแม่มดเค้าเน้นเก็บ ไม่เน้นกินกันเลย เพราะเขาจะเน้นเก็บการ์ดพ่อมดแม่มดดังๆ ที่แถมมากับขนมกัน ในการ์ดนั้นก็จะโชว์ถึงข้อมูลของพ่อมดแม่มดที่มีชื่อเสียง ซึ่งการ์ดกบนี้มีถึง101 ใบ! (เท่ากับมีถึง 101 คน) อย่างในหนังสือ แฮรี่กับรอนก็ดูเหมือนจะกำลังตามเก็บสะสมการ์ดเหล่านี้นี้กันเหมือนกัน ซึ่งมินิมอร์เห็นแล้วก็นึกถึงตัวเองตอนเด็กๆ เลย เวลาซื้อขนมแล้วอยากได้ของแถมที่เป็นของเล่นมากกว่า 


  Ed Edd Eddy : Jaws breaker

  สำหรับแฟนๆ ช่อง Cartoon Network ที่เคยดูการ์ตูนเพื่อนสนิททรีโอสุดต๊องอย่าง Ed Edd Eddy คงจะต้องเคยสงสัยกันบ้างสักนิดแหล่ะว่า ขนมกลมๆ ก้อนใหญ่ๆ ที่ตัวละครแทบทุกตัวในเรื่องชอบกินนักกินหนามันคืออะไร ทำไมมันใหญ่จัง! ใหญ่กว่าหัวตัวการ์ตูนในเรื่องเสียอีก (ฮ่าๆ) แต่มินิมอร์จะบอกให้ว่าขนมนี้มันคือลูกอมน้ำตาล ขอย้ำอีกครั้งว่า ลูกอม! และมันมีขนมนี้จริงๆ แถมยังเป็นที่นิยมของเด็กๆ ฝั่งอเมริกามากๆ อีกด้วย 


  เครดิตรูปภาพ
  Jaws breaker มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Gobstoppers และก็ยังเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ เป็นขนมที่ทำมาจากน้ำตาลที่ถือว่าเคี้ยวยากมากและก็เป็นลักษณะลูกกลมๆ ขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับเอาไว้อมมันปากมากกว่า ตอนนี้ก็มีการผลิตหลายขนาดด้วยกัน มีตั้งแต่ลูกขนาดจิ๋วไปจนใหญ่เบ้อเริ่มเกือบเท่าหน้าคน

  เครดิตรูปภาพ
  ชอบแค่ไหน ในการ์ตูนเรื่องนี้ถึงกับมีธนาคารขนม Jaws breaker ในเรื่องไว้ซื้อขนมกันเลย โอ้ย ยอมใจในความรักขนม


  Crayon Shin-chan : Choco Bi

  เครดิตรูปภาพ
  พูดถึงเรื่องขนมสุดโปรด อีกคนนึงที่เราจะลืมไปไม่ได้เลยก็คงจะเป็น ชินจัง และ ช็อกโกบี ของเขา เด็กวัยห้าขวบจอมป่วนที่ไปที่ไหนก็ต้องไปป่วนได้ทุกที่ทุกเวลา แต่จะเรียบร้อยทันทีที่มีขนมมาให้ ซึ่ง ช็อกโกบี ก็เป็นขนมที่ชินจังชอบมากในเรื่อง เวลามิซาเอะจะให้ชินจังช่วยทำอะไร ก็มักจะหลอกล่อด้วยขนมนี้ทุกครั้ง รวมไปถึงเป็นอาหารว่างของชินจัง เวลากลับจากโรงเรียน ซึึ่งชินจังจะมีสิทธิได้กินแค่วันละกล่องเท่านั้น 

  เครดิตรูปภาพ

  Choco Bi หรือ ช็อกโกบี เป็นข้าวโพดอบกรอบรูปดาวรสช็อกโกแลต ซึ่งมีการจำหน่ายเนื่องจากที่การ์ตูนชินจังนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก 


  LUCKY STAR : Chocolate Cornet 

  LUCKY STAR การ์ตูนที่เน้นเรื่องราววัยเรียนของกลุ่มเด็กสาวสุดแสบที่ทั้งน่ารักและสร้างเสียงหัวเราะ และ โคนาตะ อิซุมิ หนึี่งในตัวละครเอกจากเรื่องนี้นั้นก็เป็นเด็กสาวที่ชอบกินของหวานมากๆ โดยเฉพาะ Chocolate Cornet หรือขนมปังสอดไส้ช็อกโกแลต โดยวิธีกินของน้องนางก็จะแปลกๆ โดยการกินช็อกโกแลตที่เป็นไส้ก่อน ความน่ารักของฉากกินช็อกโกโคโรเนะก็ทำให้ขนมชนิดนี้กลายเป็นขนมตัวแทนของ Lucky Star แฟนๆ จากหลายประเทศที่ไม่เคยเห็นร้านขนมปังแบบญี่ปุ่นถึงกับคร่ำครวญว่าจะหาขนมชนิดนี้ได้จากส่วนไหนของโลก! เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์จากการ์ตูนที่ทำให้ขนมกลับมาฮิตจริงๆ 

  Chocolate Cornet หรือ 'ครีมฮอร์น' (Kureemu Horn) ลักษณะเป็นขนมปังรูปกรวยสอดไส้ โดยจะนำขนมปังที่ปั้นเป็นเส้นยาวๆ พันรอบแกนที่รูปร่างเป็นกรวยแล้วไปอบ ขนมที่ได้จึงมีลักษณะเหมือน 'โคนไอศครีม' และมีรูกลวงเปิดหัวท้ายให้ใส่ไส้ช็อกโกแลต หนึ่งในไส้ที่ฮิตที่สุดคือช็อกโกแลตซึ่งเรียกว่า 'ช็อกโกโคโรเนะ' ที่ตัวละครเรื่องลัคกี้ สตาร์ แสนโปรดปราณนี่ล่ะ

  Steins;Gate : Dr. Pepper 

  เครดิตรูปภาพ

  Steins;Gate เรื่องราวของการเดินทางข้ามการเวลาสุดล้ำของหนุ่มนักประดิษฐ์สติเฟื่องกับเหล่าเพื่อนๆจากห้องวิจัยสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต แต่นอกจากเนื้อเรื่องที่สนุก โดดเด่นแล้วยังมีอีกสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันนั่นก็คือ เครื่องดื่มขวดน้ำอัดลมขวดสีแดงๆ อย่าง Dr. Pepper ที่ออกมาบ่อยซะเหลือเกิน ปกติอาหาร เครื่องดื่ม ขนมในเรื่องส่วนใหญ่จะต้องเปลี่ยนชื่อหรือไม่ก็มีการเซ็นเซอร์ยี่ห้อทุกครั้งเนื่องจากลิขสิทธิ์ แต่เรื่องนี้ืคือมาทั้งขวดทั้งโลโก้เด่นหรามาก ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ก็เอามาทั้ง Dr. Pepper เลยจ้า เอาให้รู้ว่าดื่มอะไรกันไปเลย ฮิฮิ


  Dr. Pepper เครื่องดื่มน้ำอัดลมสุดฮิตไม่แพ้โค้กของทางฝั่งอเมริกา เครื่องดื่มสุดคลาสสิคที่ถือกำเนิดในโลกมาตั้งแต่ปี 1885 หรือเมื่อเกือบร้อยสามสิบปีก่อน (ถือกำเนิดก่อนโค้ก 1 ปี!) เป็นน้ำดำโซดาสีคาราเมลซึ่งมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ไทยก็พอจะมีขายอยู่บ้างนะ

  เนตรสีเพลิง ชานะ : Melon Bread 

  เครดิตรูปภาพ

  เนตรสีเพลิง ชานะ นิยายแบบไลท์โนเวลที่แต่งโดย ยาชิจิโร ทากาฮาชิ และวาดภาพประกอบโดย โนอิจิ อิโต ต่อมาได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังสือการ์ตูน และอนิเมชั่น ตัวเอกของเรื่องคือ ซาคาอิ ยูจิ และ ชานะ ซึ่งถูกเรียกว่า "มือสังหารเกศาเพลิงเนตรอัคคี" ซึ่งนางเอกของเรื่องนี้อย่าง ชานะ นั้นก็มักจะชอบทานขนมปังก้อนกลมๆ หน้าตาดูน่ากินมากอย่าง เมล่อนปัง 

  Melon Bread  เป็นขนมปังสัญชาติญี่ปุ่น ชื่อก็แปลตรงๆ ว่า ขนมปังเมล่อน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการใส่เมล่อนลงไปในขนมปังเลย แต่ตั้งชื่อจากรูปร่างของมัน (มีลายแตกๆ เหมือนผิวเมล่อนญี่ปุ่น) นั่นเอง โดยในระยะหลังถึงเพิ่งจะมีการนำเอา melon extract มาใส่เพื่อเพิ่มกลิ่น) เมล่อนปัง นั้นเป็นขนมปังหวานที่มีกำเนิดโดยช่างทำขนมปังญี่ปุ่น ลักษณะเป็นก้อนบันกลมๆ หุ้มด้วยผิวนอกเป็นคุกกี้กรุบๆ หวานมัน โดดเด่นไม่เหมือนใคร

  Angel Bests : Mabo Tofu 

  เครดิตรูปภาพ
  Angel Beats! แผนพิชิตนางฟ้า เป็นเรื่องราวการต่อสู้ในโลกหลังความตายของ กลุ่มนักเรียน ม.ปลาย ที่นามนามตัวเองว่า กลุ่ม “แนวรบโลกหลังความตาย SSS” ซึ่งปฏิเสทที่จะหายไปจากการต้องยอมจำนนต่อการทำตามกฏที่ประธานนักเรียนหรือนางฟ้ากำหนดขึ้น และประธานนักเรียนของเรื่องนี้ก็คือ ทาจิบานะ คานาเดะ สาวน้อยหน้าตายที่ไม่ค่อยพูด แถมยังชอบกินของเผ็ดสุดๆ! โดยเฉพาะ Mabo Tofu 

  พอได้คูปองอาหารมา นางเอกของเราก็มาเอาซื้อ Mabo Tofu แน่นอน ซึ่งพอคนอื่นๆ ในเรื่องลองกินตามก็แน่นอนว่าพ่นไฟออกจากปากกันตามระเบียบ คาเอเดะลิ้นจรเข้สุดๆ 5555555

  Mabo Tofu  หรือ เต้าหู้มาโฝ อาหารจีนจากมณฑลเสฉวน จัดเป็นอาหารเต้าหู้ที่มีชื่อเสียงทีสุดโดยเฉพาะตามร้านอาหารจีนในยุโรป อเมริกา และ เป็นอาหารที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ แต่ เต้าหู้ผัดเผ็ดสไตล์เสฉวน นี้ที่ฮิตกันมากเหลือเกินในญี่ปุ่น แต่ในญี่ปุ่นจะทำกันแบบไม่มันเยิ้ม และไม่แซ่บเท่าเสฉวน ตามสไตล์คนญี่ปุ่นอ่ะเนอะ อิอิ


  KOBATO : Konpeito

  มาเรื่องนี้ถึงแม้ขนมที่มินิมอร์จะเอามาแนะนำทุกคน ตัวละครของเราจะไม่ได้ทานเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่ขนมชนิดนี้ก็มีความสำคัญอย่างมากกับนางเอกของเรา ก็คือ โคบาโตะ สาวน้อยลึกลับผู้อ่อนต่อโลกและมองโลกในแง่ดีเสมอ เธอต้องมาทำภารกิจเยียวยาบาดแผลในใจของผู้คน เพื่อเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า "Konpeito" (ขนมแสนสวยในเรือง) ให้เต็มขวด และเมื่อสำเร็จเธอจะได้ไปยังสถานที่ที่เธอต้องการ 

  เครดิตรูปภาพ
  เยียวยาใจทีก็ได้มาที รอจนเต็มขวด คำอธิษฐานว่าเธอจะได้กลับไปหาคนที่เธอรักจะได้สัมฤทธิ์ผลเสียที แต่ช่วงเวลาที่โคบาโตะอยู่ที่โลกเธอดันมารักคนในโลกนี้ซะแล้วสิ สงสารนางเอกมากกกกกกกกกก T T อยากจะเสียสละตัวเองอยู่เป็นเพื่อนพระเอกเหลือเกิน 

  Konpeito ขนมญี่ปุ่นที่มีรูปร่างเป็นเม็ดเล็กๆ ซึ่งมีผิวตะปุ่มตะปั่ม ทำมาจากวัสถุดิบคือน้ำตาลและน้ำที่มีรสชาติหวาน คอมเปโตของญี่ปุ่นมีรากคำศัพท์มากจาก Confeito ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกส เป็นขนมหวานที่ทำจากนํ้าตาลที่มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 จากพ่อค้าชาวโปรตุเกส ซึ่งเมื่อก่อนเป็นขนมที่หรูหรา และมีราคาแพงมากๆ ทำมาจากน้ำตาลเม็ดเล็ก ๆ ที่นำไปทำให้ร้อน ก่อนที่จะเติมน้ำเชื่อมเข้าไปเพื่อให้กลายเป็นลูกกวาดที่เม็ดใหญ่ขึ้น รวมแล้วต้องใช้เวลาถึง 2-3 สัปดาห์ในการทำขนมนี้ขึ้นมา โอ้โห สวยอย่างมีคุณค่าจริงๆ 


  จ๊อกกก~ เสียงท้องใครร้องอ่ะ! โอเค เสียงท้องมินิมอร์ร้องเองก็ได้ ก็แหมมม มีขนมมาโชว์หราอยู่ตรงหน้าขนาดนี้เป็นใครก็ต้องหิวกันทั้งนั้นอ่ะ แถมยังน่ากินกันทั้งนั้นเลยด้วย ถ้ายังไงมินิมอร์ขอตัวไปเปิดตู้เย็นหาอะไรกินก่อนนะจ๊ะ แล้วยังไงจะกลับมาอีกพร้อมบทความใหม่ๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันเพลินๆ บ๊ายบ่ายยย :>


  แหล่งข้อมูลและรูปภาพ :: 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in