เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
เพื่อนสี่ขาพาฟีลกู๊ด อ่านเรื่องประทับใจของคนและสุนัขกันแบบ #หมาราธอน
 • มีใครสักคนพูดไว้ว่า สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ พวกเขาอยู่เคียงข้างเรามาโดยตลอด ตั้งแต่ยุคหิน โลหะ กระทั่งมีอารยธรรมโลกโบราณอันรุ่งเรือง จนปัจจุบันนี้ที่มนุษย์ใช้สุนัขด้วยประโยชน์หลายสถาน แต่ท้ายที่สุด...คนจำนวนไม่น้อยเลยก็ยังบอกว่าพวกเขาเป็นเพื่อนนะ! และไม่ใช่แค่น่ารักไปวันๆ แต่เพื่อนสี่ขาเหล่านี้ยังเยียวยาใจได้ด้วย!

  มินิมอร์เลยจะมาเล่าเรื่องฟีลกู๊ดให้ใจอุ่น ถึงความผูกพันของคนและสุนัขกันจ้ะ

  มินิมอร์ออกตัวก่อนเลยว่ามินิมอร์รักสุนัข ไม่ใช่ในฐานะสัตว์เลี้ยง แม้จริงๆ สถานะจะเป็นสัตว์เลี้ยงก็เถอะ ตั้งแต่เด็กมินิมอร์ก็เกิดมาในบ้านที่มีสุนัขอายุมากกว่าตัวเองแล้ว และที่บ้านก็ให้เรียก "พี่" หลังจากนั้นชีวิตก็มีเพื่อนสี่ขามาโดยตลอด แล้วก็ได้เรียนรู้ว่าเขารักและห่วงใยเราจริงๆ นะ แต่ถ้าจะให้มินิมอร์พูดเรื่องรักสุนัขดียังไงอาจจะไม่สนุก ไปดูเรื่องราวดีๆ ที่เอามาฝากดีกว่า จะได้รู้ว่าพวกเรานั้นผูกพันกันมากจริงๆ นะ  เขาว่าพิทบุลเป็นสายพันธุ์อันตราย จริงดิ?

  พิทบุลเป็นสุนัขสายพันธุ์อันตราย...ดุร้าย และทำร้ายคน หืม จริงเหรอ?  จริงอยู่ว่าสุนัขพันธุ์นี้และอีกหลายพันธุ์ถูกใช้ในการพนันกัดสุนัข แต่นั่นเพราะโดนเลี้ยงให้ดุนี่นา ในช่วงวิคตอเรียนที่มีการเพาะพันธุ์พิทบุลเป็นครั้งแรกๆ มันถูกเรียกว่าเป็น Nanny Dog เพราะความเอาจริงเอาจังและใจเย็น รวมถึงสัญชาตยาณระวังภัยที่จะเกิดกับนายตัวน้อยในรถเข็นของมันนั่นเอง

  แต่เพราะคนเลี้ยงที่ขาดความรับผิดชอบ ไม่ฝึกสุนัขให้มีวินัย พอไม่น่ารักหรือเบื่อแล้วก็ทิ้ง พิทบุลเลยกลายเป็นเหยื่อของคน...


  ช่วยไว้ แต่ดันได้ไว้เลี้ยงเองซะงั้น

  นายตำรวจ Sailor ของ NYPD ที่ประจำการอยู่ในย่าน Queens ของ New York ท่านนี้คงเถียงคอเป็นเอ็นแน่นอน เพราะขณะที่เขากำลังออกตรวจนั้น ได้ไปเจอพิทบุลสีขาวเทาตัวหนึ่งโดนทิ้งเอาไว้ในอาคารร้าง สภาพผอมแห้งจนเห็นกระดูก เขาเลยช่วยมา และในที่สุดก็เลี้ยงเธอเอาไว้ (เป็นสาวน้อยล่ะ) คุณ Sailor บอกว่า เขารู้ว่าเธอน่ำต้องการผมเต็มร้อยเลย...แต่ผมก็ต้องการเธอมากเท่านั้นเหมือนกัน โชคดีของสาวน้อย Mila ที่เจอคนดีๆ นะ ดูคลิปได้ที่นี่เลย Making a Home For Mila


  (ข้อมูลจาก http://nypdnews.com/2016/12/queens-cop-adopts-pit-bull-puppy-he-rescued-from-abandoned-building/ )


  พิทบุลช่วยชีวิตแม่ของตำรวจที่เคยช่วยชีวิตมันเอาไว้
  โอย ช่วยชีวิตเซปชั่น

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ David Lanteigne ของหน่วยตำรวจบอสตันได้ช่วยชีวิต Lily สุนัขพิทบุลเอาไว้เมื่อ 4 ปี ก่อน Lily กลายเป็นสุนัขที่คอยช่วยเหลือแม่ของเขาซึ่งกำลังบำบัดภาวะติดเหล้า ให้เธอได้ดำเนินชีวิตไปได้อย่างสงบสุข จนวันหนึ่งขณะเธอพา Lily ไปเดินเล่นเลียบทางรถไฟ แม่ของเจ้าหน้าที่ก็เกิดเป็นลม เมื่อรถไฟมา Lily รู้ว่านายของมันจะเกิดอันตราย เลยพยายามลากเอาตัวแม่ของเจ้าหน้าที่ Lanteigne ออกจากรางรถไฟได้สำเร็จ แต่ผลคือมันโดนรถไฟชนเสียเอง


  ข้อมูลจาก paws channel https://www.youtube.com/channel/UCI-mqa072aPsYSijI3pzxzw


  เจ้าหน้าที่ K9 สายพันธุ์พิทบุล ตัวแรกของ New York


  เดิมที Kiah เป็นสุนัขที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ ด้วยอาการบาดเจ็บรุนแรงที่กะโหลกศีรษะ เนื่องจากโดนทุบด้วยค้อน (โอยยยย) Brad Croft ผู้ฝึกสุนัขจาก Texus เห็นมันเข้าแล้วถูกชะตา เลยตัดสินใจว่านี่แหละ ฉันจะฝึกตัวนี้ให้เป็นสุนัขตำรวจ แล้ว Kiah ก็เลยได้เข้าโปรแกรมฝึกสุนัขตำรวจ และได้ประจำการเป็นสุนัขตำรวจของเมือง Poughkeepsie รัฐ New York และมีคู่หูเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ Justin Bruzgul โดยทำงานแผนกตรวจยาเสพติด และติดตามคนหาย นอกจากเป็นเจ้าหน้าที่ ทั้งคู่ยังไปตามโรงเรียนหรือสถานที่อื่นๆ เพื่อให้ความรู้กับประชาชน และความอ่อนโยนของ Kiah พิทบุล ใจดี เลยกลายเป็นที่รักของประชาชน จนหลายๆ คนเปลี่ยนความคิดที่ว่า "พิทบุลเป็นสายพันธุ์อันตราย" ไปเลยล่ะ

  อยากอ่านโปรแกรมฝึก K9 จากสุนัขพิทบุลของที่อื่นๆ อ่านได้ที่ thechive.com ลองดูๆ มีเยอะเลยล่ะ

  (รอยยิ้มพิมพ์ใจ)

  ข้อมูลจาก 
  cbsnews.com Fb Page : CPPD K-9 Kiah , policeone.com   สุนัข เพื่อนรักที่เยียวยาและรักษาชีวิตมนุษย์

  ในต่างประเทศมีการฝึกสุนัขเพื่อเป็นสุนัขช่วยเหลือหรือ Service Dog มากมาย แม้จะไม่แพร่หลายในเมืองไทย แต่เพื่อนสี่ขาเหล่านี้ได้ช่วยให้มนุษย์ของพวกมันได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขกว่าปกติ และปลอดภัยจากโรค เราอาจจะคุ้นกับสุนัขที่นำทางคนตาบอด แต่รู้ไหมว่าพวกมันทำอะไรได้มากกว่านั้นมาก เลย


  สานสายใยกับเพื่อนผู้เป็นออทิสติก

  คุณแม่ท่านหนึ่งประสบปัญหาไม่สามารถกอด หรือสัมผัสลูกชายวัย 5 ขวบ ที่มีภาวะออทิสซึ่มของตนได้มากนัก เพราะเขาปฏิเสธ และเธอก็ไม่สามารถบังคับได้ แต่เมื่อครอบครัวของพวกเขามี Service Dog เขามาเป็นพาร์ทเนอร์ของลูกชาย สิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น เมื่อลูกชายตัวน้อยนอนลงกับพื้น และเอนกายพิงเพื่อนสี่ขาของเขาเป็นครั้งแรก โดยที่ไม่ต้องมีใครสั่ง จากนี้ชีวิตของเด็กน้อยก็คงจะได้ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในสังคมมากขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนแน่เลยเนอะ


  ก่อนที่จะช็อกเพราะขาดน้ำตาล ฉันจะเตือนเธอเอง!

  สุนัขเป็นสัตว์มี่มีประสาทการรับรู้กลิ่นดีกว่ามนุษย์ไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า ด้วยเหตุนี้เลยมีการฝึกให้ Service Dog ดมกลิ่นลมหายใจมนุษย์ ว่าถ้ามีระดับน้ำตาลในลมหายใจต่ำ มันก็จะเตือนให้ผู้ป่วยรู้ตัว และดูแลตนเองได้ หรือในกรณีที่ผู้ป่วยไม่รู้ตัว สุนัขบางตัวก็จะไปตามคนในครอบครัวมาช่วยเหลือได้ด้วยล่ะ นอกจากจะทำให้ชีวิตผู้ป่วยดีขึ้น ชีวิตครอบครัวผู้ป่วยก็ดีขึ้นด้วยนะ  บาดแผลในหัวใจ เราจะรักษามันไปด้วยกันนะ

  เพื่อนๆ รู้จักอาการ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) ไหม มันคืออาการทางจิตใจที่เกิดขึ้นหลังจากคนเจอเรื่องร้ายๆ เช่น การรักษาโรคเรื้อรังเป็นเวลานาน ทหารที่กลับจากสงคราม หรือผู้ที่เจออุบัติเหตุใหญ่ โดยเฉพาะทหารที่ผ่านการประจำการในสมรภูมิ หรือได้รับบาดเจ็บกลับมา เขาเหล่านี้มีปัญหาเกี่ยวกับอาการ PTSD สูงมาก และไม่กล้าที่จะบอกใคร เพราะมองว่าเป็นเรื่องน่าอาย ทว่าถ้าใครมีครอบครัวและคนรอบข้างที่เข้าใจก็จะก้าวผ่านมันไปได้ด้วยการบำบัด ซึ่งสุนัขนี่แหละเป็นผู้ช่วยที่ดีเลย

  พันตรี Todd Olsen ได้รับบาดเจ็บจากสงครามอยู่ไม่น้อย และทรมานจากการรักษา และเมื่อการรักษาเสร็จสิ้นก็เป็น PTSD อีก เขาจึงติดต่อไปที่มูลนิธิ K9 For Veterans เพื่อเข้าโครงการ จะได้มีคู่หูสี่เท้าเป็นเพื่อนค่อยรักษาอาการ PTSD ได้ ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกับเขา คอยอยู่เคียงข้ามยามที่รู้สึกไม่ปลอดภัย จนอาการหวาดระแวง นอนไม่หลับ ดีขึ้น และเข้าสู่สังคมอย่างคนที่พร้อมจะมีความสุขได้อีกครั้ง

  บางรายก็มีอาการหวาดกลัวเสียงดัง ผู้คนคับคั่ง บ้างถึงกับกล่าวว่า "การไปวอลมาร์ทคือฝันร้าย" แต่เมื่อมีสุนัขอยู่ข้างๆ คอยปลอบโยนให้เขาสงบ โฟกัสไปยังสิ่งที่ต้องทำ อาการ Panic ก็ลดลง และสามารถดำเนินชีวิตได้อีกครั้งนึงเลยล่ะ

  ข้อมูลจาก washingtontimes.com , wmcactionnews5.com   มา #หมาราธอน กันเถอะ 
  หมาหรือคนก็เพื่อนกัน พาหมาวิ่งเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์กันเถอะ

  โครงการหมาราธอน จัดโดยทีมงาน Eventure ภายใต้กลุ่มบริษัทในเครือบันลือกรุ๊ป เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของ ทุกก้าวที่วิ่งผ่านเส้นทางซึ่งถูกออกแบบให้มีอุปสรรคที่แตกต่างกันออกไป จะช่วยให้สุนัขและเจ้าของร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาไปตลอดเส้นทางการวิ่ง กิจกรรมนี้มีส่วนช่วยเหลือสังคม เพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการ “1ล้าน5แสนก้าว”  โครงการวิ่งของนักศึกษาแพทย์ศิริราช เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ของโรงพยาบาลศิริราช

  รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซต์ 

  maa-rathon.com


  ถ้าใครสะดวกก็ไปร่วมกิจกรรมกันนะจ๊ะ เพราะหมาไม่ใช่แค่สัตว์ที่จะรอรับความช่วยเหลืออย่างเดียว หลายๆ ครั้งเลยที่หมาได้ช่วยมนุษย์เอาไว้ และ #หมาราธอน ก็จะเป็นอีกครั้งหนึ่งด้วยเช่นกันล่ะ!

   

  (แถม Patrick Stewart กำลังเป็นพ่ออุปถัมภ์ให้พิลบุลชื่อ Ginger ล่ะ น่าร้าก) 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in