เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
มารู้จัก Art attack รายการศิลปะยอดฮิตที่จะชวนคุณมาประดิษฐ์ไอเดียสร้างสรรค์
 • มีใครยังจำรายการสอนศิลปะที่เมื่อก่อนเคยฮิตติดชาร์ตและโด่งดังมากๆ ในหมู่เด็กๆ ชื่อว่า Art Attack ได้หรือไม่ 

  พอจะคุ้นๆ กันบ้างไหม? 

  หลยคนอาจจะพอรู้จักกับรายการนี้มาแล้ว แต่เพื่อให้คนที่ยังไมไ่ด้รู้จักได้รู้จักด้วย มินิมอร์เลยจะมาพูดถึงรายการนี้ให้ได้รู้จักเพิ่มขึ้นกันอีกสักหน่อย

  คือ รายการ Art Attack เนี่ยอะนะ แรกเริ่มเดิมที เป็นรายการศิลปะสำหรับเด็กสัญชาติอังกฤษ โดยในช่วงแรกๆ จะเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นรายการที่ฉายทางช่อง CCTV โดยหนึ่งในครีเอทีฟของรายการนี้เป็นพิธีกรรายการเอง นั่นก็คือ Neil Buchanan ยังไงล่ะ

  คนนี้เลยจ้า ต้นฉบับสุดๆ

  ซึ่งในขณะนั้น บ้านเราก็ได้มีการซื้อลิขสิทธิ์มาฉายด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่า กลายเป็นรายการศิลปะที่เด็กๆ ในยุคนั้น ติดอกติดใจ กลับจากโรงเรียนมาต้องมารอดูคุณพี่ Neil ว่าวันนี้จะชวนมาทำงานประดิษฐ์อะไร


  เอกลักณ์อย่างหนึ่งประจำรายการนี้ คือนอกจากจะมีไอเดียแนะนำการทำงานศิลปะแบบง่ายๆ แล้ว ก็คือการทำงานศิลปะชิ้นใหญ่ๆ ใหญ่ระดับที่ว่า บางทีก็ทำภาพศิลปะบนสนามฟุตบอลเลยล่ะ! หูย สมัยนั้นถือว่าเจ๋งมาก นอกจากตัวพิธีกรแล้ว เจ้าหุ่นรูปปั้นพูดได้ก็เป็นอีกหนึ่งสีสันของรายการนี้

  ต่อมา รายการนี้ถูกซื้อไปฉายโดย  Disney Junior (UK & Ireland) โดยเปลี่ยนพิธีกรจากคุณพี่ Neil มาเป็นหนุ่มน้อย Jassa Ahluwalia ซึ่งรายการนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Jassa เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง โดยออกอากาศฉายในช่อง Disney Junior และ ABC Australia

  พ่อหนุ่มผมตั้ง

  โดยรายการยังคงรูปแบบของการทำงานศิลปะอย่างง่าย แม้ว่าอาจจะขยับระดับความยากขึ้นมาอีกหน่อย และเจาะกลุ่มเด็กโตมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ของการสอนแบบขั้นต่อขั้นเพื่อให้ทำตามได้ง่าย และอุปกรณ์หาได้ไม่ยาก ส่วนตัวพ่อหนุ่ม Jassa หลังจากเป็นที่รู้จักแล้ว หลังๆ ก็หันไปเอาดีทางกรแสดงด้วยล่ะ


  พอมาเป็นพิธีกรรายการก็ทำได้ไม่ติดขัด ถึงจะดูไม่คลาสสิคเท่ารุ่นแรก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเลยล่ะ

  ปัจจุบันนี้ ยังมีรายการนี้ฉายทางช่อง Disney Junior โดยพิธีกรคนใหม่ Marco 

  ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพิธีกรก็คือเจ้าฮู้ดสีแดงนี่ล่ะ

  และเปลี่ยนจากหุ่นรูปปั้นพูดได้ มาเป็นต้นปาล์ม Vincent Van Coconut แทน

  ลูกคู่สร้างสีสันในรายการ

  โดยยังคงเอกลักษณ์เดิม คือการสอนทำงานศิลปะขั้นต่อขั้นแสนง่าย เพื่อให้ใครก็ได้สามารถทำตามได้


  แม้ว่าจะฉายทางช่องของเด็ก และดูเหมือนจะเป็นงานศิลปะสำหรับเด็ก แต่งานหลายชิ้นเป็นการประดิษฐ์สิ่งของที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ใช่สกิลที่เฉพาะเด็กเท่านั้นจะสนใจด้วยนะ


  EVERYONE CAN BE AN ARTIST ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นศิลปินได้ ขอแค่ใจรักแล้วมุ่งมั่นที่จะฝึกฝน ยิ่งเดี๋ยวนี้มีแหล่งรียนรู้มากมายรอบตัวเรา เพราะฉะนั้น อย่าท้อ! มินิมอร์เป็นกำลังใจให้อยู่นะจ๊ะ :>

  ที่มา : Art Attack
           Disney Junior

  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
tidachan (@tidachan)
ตอนเด็กชอบดูมากกกก
เคยดูแค่ตอน Neil Buchanan เป็นพิธีกร เพิ่งรู้ว่ามีพิธีกรรุ่นต่อมาอีกตั้ง 2 คนแน่ะ