เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ข้อมูลระบบสุริยะใหม่อาจเนิร์ดไป NASA เลยทำโปสเตอร์ทัวร์ดาวใหม่แม่มเลย!
 • เรื่องวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์อาจจะดูเป็นเหมือนเรื่องไกลตัว สำหรับใครหลายๆ คน ก็ไม่ได้เรียนสายวิทย์นี่นา ไม่ได้สนใจเรื่องอวกาศด้วย แต่ปัญหานั้นจะหมดไป! เมื่อ NASA ได้ทำสิ่งเล็กๆ ที่แสนจะน่ารัก เพื่อคนทั่วไปจะได้เข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น

  ที่เขาตื่นเต้นกันเนี่ย ก็เพราะเดิมทีเราคิดว่าสุริยจักรวาล (คือมีดาวฤกษ์แล้วมีดาวอื่นโคจรรอบ) น่าจะมีแค่เราในกาแลกซี่เนบิลสีกุหลาบทางช้างเผือกนี่แหละ แล้วสักยี่สิบกว่าปีก่อนนี่เอง เราก็เพิ่งพบว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่ว้อยยย มีอีกกว่า 4,000 แห่ง แน่ะ เรามันเป็นแค่ฝุ่นผงชัดๆ 

  เขาเรียกสุริยจักรวาลที่เพิ่งค้นและอยู่ห่างจากโลกไป 39-40 ปีแสง ว่า TRAPPIST-1 (แทรปปิสต์-วัน) มีดาวโคจรรอบถึง 7 ดวง รอบดาวแคระแดง แถมแต่ละดวงยังมีความคล้ายคลึงกับโลกเราอีกต่างหากแน่ะ! ที่พิเศษกว่าคือแต่ละดวงนั้นรอบวงโคจรใกล้กันมาก ขนาดว่าถ้าอยู่บนดาวดวงหนึ่ง เราจะเห็นบนท้องฟ้ามีดาวลอยอยู่หกดวงเลยล่ะ   คลิปการแถลงข่าวจาก channel ของ  TIME


  สื่อสารด้วยภาพ

  NASA ยังอัพโหลด infographic อธิบายข้อมูลยากๆ ไว้อีกหลายรูป คือดูภาพแล้วพออนุมานได้ว่าระยะนั้นใกล้หรือห่างกันอย่างไร เป็นอะไรที่ดีมากๆ เข้าไปดูได้ที่ TRAPPIST-1 Poster เลยจ้า


  (ภาพโดย AMANDA J. SMITH)
   

  โปสเตอร์โฆษณา ทัวร์อุ่นใจไปกับ NASA

  แต่สิ่งที่ NASA ทำแล้วมินิมอร์ว่าคิวท์เหลือเกินนั่นคือการทำโปสเตอร์จำลองทัวร์ไปเยี่ยมชมสุริยจักรวาลใหม่ที่เพิ่งค้นพบ เป็นโปสเตอร์เหมือนโฆษณาการท่องเที่ยวฮาวายอะไรงี้ สร้างสรรค์มากๆ เลยเถอะ ทำให้คนที่ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องอวกาศนักเข้าใจได้ง่ายๆ 


  คลิกที่ภาพเพื่อเปิดไฟล์ใหญ่

  คำเตือน อย่าเปิดด้วยเน็ทมือถือ ไฟล์ใหญ่มาก
  ตอนมินิมอร์โหลดมาจาก trappist.one ชื่อไฟล์ของมันคือ trappistTravelbureau.jpg 
  สำนักท่องเที่ยว TRAPPIST อะไร้ 5555

  ลองไปซูมดูกันว่ามีข้อความอะไรตรงไหนบ้าง เรียกได้ว่าเนิร์ดแบบมีอารมณ์ขันสุดๆ เลยอะ น่าร้ากกกก


   
  สำนักท่องเที่ยวดาวเคราะห์นอกระบบ คือจะอยู่ในเครือ NASA เหรอ จะแข่งกับ SpaceX ของ Elon Musk งี้ อยากรู้เลยว่าจะเปิดสัมปทานให้กับเอกชนหรือเปล่านะ หรือว่าจะทำเอง  

  แต่พอไปค้น Exoplanet Travel Bureau นี่มีจริงนะ แถมทำภาพประกอบกันจริงมาก NASA คิดอะไรอยู่ 555 แต่คือเป็นภาพที่น่ารักมาก สมมติว่าเราไปถึงดาวต่างๆ แล้วเราจะเจออะไรบ้าง เป็นภาพที่เข้าใจได้ไม่ยาก และคงเป็นความฝันของใครหลายๆ คนล่ะเนอะ เรียกได้ว่าเป็นความพยายามในการสื่อสารกับคนภายนอกองค์กรอีกทางหนึ่ง น่าร้าก เป็นกำลังใจให้นักวิทยาศาสตร์ทุกคนจ้ะ 

  เข้าไปดูเว็บคลิกที่ภาพได้เลยนะ

  (ภาพจาก NASA : Exoplanet Travel Bureau)  มาดูภาพต่อมากันเลยดีกว่า


  (กระโดด)ข้ามดาวมาพักร้อน! TRAPPIST-1e พื้นที่อยู่อาศัยซึ่งได้รับการโหวตให้สถานที่ใช้วันหยุดพักผ่อนในฝัน 

  จริงจังไป๊ นี่มันโปสเตอร์ท่องเที่ยวชัดๆ มินิมอร์ขอขยายความว่า ที่เรียกว่า TRAPPIST-1e นั่นหมายถึงดวงดาว e ที่อยู่ในระบบสุริยจักวาลนาม TRAPPIST-1 คือตอนนี้มี 7 ดวง เลยเรียกไล่จาก a, b,c ไปจ้า


  เพียง 12 พาร์เซ็คจากโลก! 

  พาร์เซ็คคือหน่วยวัดระยะในอวกาศ เป็นการวัดแบบ....(ไปหาอ่านเอง) อารมณ์แบบใกล้มากอะ นิดเดียวเองนะ ลองดู infographic ข้างบนสิ

  ซึ่งระยะนี้เป็นอะไรที่แฟนๆ หนัง Star Wars คุ้นมาก เพราะในบทของหนังเคยอ้างว่ายานมิลเลนเนียมฟัลคอนนั่นวิ่งบนเส้นทาง Kessel ได้ใน 12 พาร์เซ็ค ซึ่งอ้างเป็นหน่วยของเวลา ซึ่งผิดนะ! เป็นหน่วยของระยะทางต่างหาก


  จำไว้นะลูกพี่!
  via GIPHY

  เล็กไปหน่อย แต่ลองกดภาพใหญ่ข้างบนอ่านนะ
  โฆษณาการท่องเที่ยว TRAPPIST-1 ชัดๆ
  เพียง 40 ปีแสงจากโลก! ดาวเคราะห์นามว่า TRAPPIST-1e จะมอบทิวทัศน์ที่สวยจับใจ ด้วยเทหวัตถุสีแดงที่ลอยบนฟ้าสีแดงก่ำรูปลักษณ์ละม้ายดวงจันทร์ที่เล็กและใหญ่กว่ากัน แต่นั่นไม่ใช่ดวงจันทร์ แต่เป็นดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงโลกที่อยู่นอกระบบสุริยจักรวาล ดาวทั้ง 7 เกาะกลุ่มรอบดาวฤกษ์สีแดงมัวเล็กๆ (ดาวแคระแดง) เหมือนครอบครัวที่ล้อมวงรอบกองไฟ....

  ขอแปลแค่นี้ก็แล้วกัน ตอนหลังๆ เริ่มดูจริงจังละ แต่มินิมอร์อยากแถมภาพประกอบที่ให้ข้อมูลอีกภาพหนึ่ง ได้มาจากทวิตเตอร์ของ WiTcast ผู้จัดรายการ podcast ดูภาพสิ...มันอธิบายสภาพของการโคจรของดาวต่างๆ ได้ชัดในภาพเดียว ว่าดาวไหนร้อนไป เย็นไป หรือดาวไหนที่อยู่ได้ เจ๋งอะ

  สื่อสารด้วยบทกวีและเรื่องสั้น!

  นอกจากภาพอินโฟกราฟฟิกที่ NASA กล่าวว่ายินดีให้ศิลปินได้เอาข้อมูลไปวาดภาพเพื่อสร้างจินตนาการได้ นักวิทยาศาสตร์ที่แสนจะรักและตื่นเต้นกับการค้นพบครั้งนี้ ยังให้นักเขียนได้ร่ายบทกวีและเรื่องสั้นเกี่ยวกับ TRAPPIST-1 ได้อีกต่างหาก ถ้าอยากอ่านไปได้ที่ TRAPPIST-1 Stories กันโลด  ดูสิ เขาตั้งใจจะประกาศและสื่อสารให้ทุกคนได้ตื่นเต้นเหมือนกับตัวเอง ขนาดใส่ใจทำทั้งภาพและเปิดโอกาสให้ศิลปินได้ให้ข้อมูลตามแนวทางของตนเอง สมแล้วกับที่เป็น NASA กลุ่มคนที่มีทั้งความรักและความฝัน :>  เราไม่รู้ว่าในอนาคต TRIPPEST-1 จะกลายเป็นถิ่นฐานของมนุษย์มั้ย แต่นี่คือการค้นพบระบบที่อยู่ใกล้เราอย่างยิ่ง และอนาคตความทะเยอทะยานของมนุษย์ อาจจะพาเราไปไกลเช่นที่โปสเตอร์ของ NASA บอกไว้ แม้อาจจะไม่ไกลจนเป็นขอบจักรวาลอย่างที่ลูกเรือสตาร์ฟลีตในเรื่อง Star Trek จะเดินทางไปถึง แต่นี่ก็เป็นก้าวใหม่ของมนุษยชาติเลยทีเดียว

  ที่มา

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in