เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
เปิดจักรวาล Pixar กับคอร์สวิชาเล่ายังไงให้แตกต่าง
 • เชื่อเลยว่า เพื่อนๆ หลายคนของมินิมอร์ ต้องโตมากับการ์ตูนของค่าย Pixar ตั้งแต่ยุคแรกๆ อย่าง Toy story , A Bug's Life , Monsters, Inc. เรื่อยมา จนถึงยุคใหม่อย่าง Finding Dory หรือ Cars 

  ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ รวมไปถึงสีสันและลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Pixar ทำให้การ์ตูนหลายๆ เรื่อง ถูกยกขึ้นหิ้งเป็นการ์ตูนในตำนาน ครองใจเด็กๆ รุ่นต่อรุ่น อย่างเช่น Toy story ไง >< 

  ที่เกริ่นมาซะยาวไม่ใช่อะไรหรอก แค่จะมาบอกข่าวดี เพราะวันนี้ Pixar ได้เปิดคอร์สเรียนออนไลน์  "Pixar in a box : The Art of Storytelling"  เกี่ยวกับ "เทคนิคการเล่าเรื่องให้ประสบความสำเร็จ" ผ่านทาง Khan Academy และงานนี้ สอนให้ฟรีๆ ไม่คิดตังค์ด้วยแหละ 

  ในบทเรียนแรก ที่มีชื่อว่า We are all storytellers หรือ  " เราทุกคนล้วนเป็นนักเล่าเรื่อง " ได้ส่งมอบแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่องราว มนุษย์ทุกคน ต่างเล่าเรื่องเป็นโดยธรรมชาติ เราเล่าผ่านละคร งานเขียน ภาพถ่าย หรือแม้แต่นิทาน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มันพิเศษ คือการใส่เรื่องราวของเราลงไป เพื่อให้เราเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวแสนวิเศษเหล่านั้น เติมเต็มความหมายที่อยากจะส่งผ่านไปให้กับผู้รับชม 

  Pete Docter ผู้กำกับหนุ่มผู้เนรมิตโลกของ Monsters, Inc. ,โลกของอารมณ์ใน inside out และบ้านลูกโป่งลอยได้ของปู่คาร์ลใน Up ได้กล่าวไว้ว่า

   " ตอนที่เริ่มทำโครงเรื่องของ Monsters, Inc เราพูดถึงงานของเหล่า Monster คือการทำให้เด็กกลัว พูดถึงเรื่องราวต่างๆ ที่คนฟังได้แต่งงและเริ่มเบื่อเพราะความไม่เข้าใจว่าเรื่องนี้ต้องการสื่อถึงอะไร ท้ายที่สุด ผมจึงเล่าเรื่องใหม่ในมุมมองชายคนหนึ่งที่กลายเป็นคุณพ่อ และมันเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นกับผม นั่นแหละ เป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงสามารถเล่าเรื่องที่เราเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้น คุณรู้ คุณเห็น คุณสัมผัสมันมาก่อน คุณเลยสามารถเล่าเรื่องจริงได้ยังไงล่ะ "

  คอร์สนี้เปิดให้เรียนถึง  6 บทเรียน คือ

  1. เราต่างก็เป็นนักเล่าเรื่อง 

  2. คาแรกเตอร์

  3. โครงสร้าง

  4. ภาษาภาพ

  5. แกรมม่าร์การทำภาพยนตร์

  6. การทำสตอรี่บอร์ด

  ในตอนนี้ ทาง Pixar ได้ปล่อยบทเรียนแรกออกมาแล้วนั่นก็คือ We are all storytellers 

  โดยสามารถเข้าไปเรียนได้ที่นี่เลย Pixar class online


  มินิมอร์ขอแปะ Short film ของค่ายนี้ ให้ดูเพลินๆ 

  Piper 

  เรื่องราวของนกตัวน้อย นอกจากความน่ารักของเจ้าลูกนกด้วยลายเส้นละมุนละไมแล้ว ตัวเนื้อเรื่องที่ถึงแม้จะเรียบง่าย แต่ก็ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของลูกนกที่กำลังจะผจญภัยในโลกกว้างได้อย่างดีเชียวล่ะ


  Geri's Game


  บางคนอาจจะคุ้นๆ ตาบ้าง กับหนังสั้นเรื่องนี้ที่ฉายปะหน้าใน Animation เรื่อง A Bug's Life เรื่องราวเกี่ยวกับการเล่นหมากรุกของคุณปู่ ที่ในตอนท้าย หักมุมซะอย่างนั้น

  The Power of Teamwork 


  อีกเรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องสั้นๆ ง่ายๆ แต่คามหมายตรงประเด็นและเห็นภาพชัด กับเรื่องราวของทีมเวิร์ก ที่จะทำให้ทุกปัญหาไม่ใช่เรื่องใหญ่

  ไม่ว่าใครต่างก็มีเรื่องเล่าของตัวเอง แต่จะเล่าอย่างไรให้มันพิเศษกว่าเรื่องอื่นๆ ล่ะ ? ไหนๆ โอกาสดีๆ ที่ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ก็วิ่งเข้ามาหาแล้ว ไปลองเรียนกันสักยก แล้วมาเขียนเล่าเรื่องสนุกๆ แบ่งกันอ่านดีกว่า ! บทเรียนแรกเริ่มต้นแล้วนะ เริ่มได้เลย ><

  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
  ภาพประกอบโดย Minimore Trainee : Lhinlhin
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in