เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
จุดไฟให้หัวใจนักอ่าน! ปณิธานของ(ว่าที่)ร้านหนังสือหนึ่งเดียวในย่าน Bronx
 • เชื่อไหมว่าการอ่านจะเปลี่ยนเราและเปลี่ยนโลกได้? 

  บางคนอาจจะคิดว่าที่ว่ามานั้นเวอร์ไปมั้ย ก็แค่อ่านเองนะ มันไม่ได้เปลี่ยนโลกเท่าพวกผู้มีอำนาจออกคำสั่งหรอก แต่ว่าหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ Noëlle Santos เชื่อ และเริ่มลงมือแล้ว ด้วยการระดมทุน เพื่อสร้างสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับ South Bronx ซึ่งเป็นบ้านของเธอเอง

  เราเคยมีภาพจำว่าย่าน Bronx ของ Manhattan นั้น เต็มไปด้วยประชากรเชื้อสายแอฟริกัน ละติน และอีกมากมาย ที่นั่นได้ชื่อว่าเป็นแหล่งซ่องสุมของอาชญากร การฟอกเงิน การค้ายา มัน...ก็คงจริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะในที่ที่มีเงา ย่อมมีแสง คนที่เติบโตใน Bronx จำนวนไม่น้อยจึงพยายามที่จะพัฒนาตัวเอง เพื่อกลับมาพัฒนาชุมชนของตัวเอง เพื่อสร้างโอกาสสู่อนาคตให้กับคนอื่นๆ
  ประตูของความหวังนั้นเคยโดนปิดไปครั้งหนึ่ง...

  ย้อนไปในปี 2014 ร้านหนังสือที่มีเพียงร้านเดียวใน Bronx ต้องปิดตัวลง Noëlle Santos เข้าร่วมการประท้วงเพื่อรักษาร้านนั้นด้วย (หนึ่งในสามพันคนเลยนะ) ในระหว่างนั้น Noëlle ก็คิดไปด้วยว่าเธออยากทำร้านหนังสือที่คนเข้าถึงได้ง่าย

  The Lit Bar ที่เธอฝันและวาดโครงการไว้นั้น ไม่ใช่ร้านหนังสือทึมๆ น่าเบื่อที่เต็มไปด้วยฝุ่น แต่จะเป็นสถานที่ที่คนรักหนังสือมารวมตัวกัน ไม่ว่าจะมาซื้อหนังสือ มาหาที่นั่งอ่านเงียบๆ แบบที่มนุษย์ที่เป็น introverted ก็ร่วมกิจกรรมของร้านได้ แล้วขณะที่มาอ่านหรือซื้อหนังสือ ก็จะมีเครื่องดื่มจำหน่าย ทั้งน้ำหวาน ไวน์ กาแฟ และขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ด้วย ร้านหนังสือเพียงหนึ่งเดียวของประชากร 1.4 ล้านคน ในเขตนี้ จะเป็นศูนย์รวมของคนรักหนังสือ ที่นอกจากจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่านการเขียน เธอยังมองไปว่า The Lit Bar ยังสามารถรองรับความสนใจของผู้คนในชุมชนในแขนงอื่นๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะในเชิงศิลปะ

  (เปิดบูธเล็กๆ เป็นการเปิดตัวร้าน ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะย่าน Bronx )


  (กิจกรรมน่ารักๆ อย่างการ Blind Date กับหนังสือ คือหยิบไปนี่ไม่รู้หรอกเรื่องอะไร แค่บอกสรรพคุณไว้เฉยๆ)

  HR สาวที่มีความรักในผู้คน ชุมชน ไม่ได้วาดวิมานในอากาศ 
  เธอคิดอย่างถ้วนถี่และให้รายละเอียดความฝันชัดเจน 
  จนชนะที่ 2 แผนพัฒนา SMEs ของ New York

  โครงการของ Noëlle การชนะรางวัลที่ 2 ของแผนพัฒนาที่จัดโดย nypl.org มันก็ไม่เพียงพอสำหรับแนวทางการก่อสร้าง และอนาคตของร้าน หญิงสาวผู้มุ่งมั่นเลยทำการระดมทุนในเว็บไซท์ indiegogo.com  เป้าหมายอยู่ที่ 100,000 เหรียญสหรัฐ และตอนนี้ได้ไป 62,835 เหรียญ แล้ว! ระดมทุนถึงเดือนมิถุนายนเลยนะ แล้วมาดูกันว่า The Lit Bar จะกลายเป็นร้านหนังสืออิสระเพียงร้านเดียวที่อยู่ในเขตนั้นได้ตามฝันของเธอหรือไม่

  แต่เธอได้ให้ข้อมูลไว้ว่าในปี 2009 ร้านหนังสืออิสระเติบโตขึ้นถึง 30% แล้วปีก่อนก็เพิ่มอีก 10% ธุรกิจหนังสือเล่มไม่ตายง่ายๆ หรอก เพียงแค่เปลี่ยนจากช่องทางสื่อสารเฉยๆ เป็นการสื่อสาร+ของสะสมด้วยเท่านั้นเอง มินิมอร์คิดว่าแบบนั้นนะ

  (ขอให้ระดมทุนได้ทันนะ)

  เป็นมากกว่าร้านหนังสือ แต่คือแหล่งพบปะสังสรรค์

  ไอเดียของสาวลูกครึ่งแอฟริกันอเมริกัน+ละติน คนนี้ ทำให้ The Lit Bar นั้นน่าสนใจอย่างยิ่ง เธอได้ลงข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ในเว็บไซต์ และบอกว่ามันเป็นวิสัยทัศน์ของร้านเลยนะ ว่า The Lit Bar เนี่ย จะมีบริการที่ทำให้คนเข้ามาได้มีความสุข ยกตัวอย่างเช่น แนะนำนักเขียนอิสระและศิลปินให้เป็นที่รู้จัก เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเคลื่อนไหวในชุมชน หรือ การเลือกซื้อหนังสือที่แนะนำโดย "BookTenders" อันหลังนี่แหละเจ๋งจริงๆ แต่มินิมอร์ว่าแค่เป็นร้านหนังสือที่อ่านไป จิบได้ทั้งกาแฟ น้ำหวาน โซดา และไวน์ นี่มันก็เฟี้ยวพอแล้วนะ นอกจากนี้เธอยังเปิดให้ศิลปิน นักเขียน ที่อาศัยในย่านนี้ ได้ติดต่อวางขายหรือโปรโมทผลงานด้วยล่ะ

  Noëlle บอกไว้ว่าจะตกแต่งร้านในธีมแบบ กราฟฟิตี้ + โคมแชนเดอเลีย แบบที่มันเหมือนตัวเธอไงล่ะ! อยากเห็นเล้ย

  มินิมอร์ไม่รู้ว่าความฝันเธอจะสำเร็จเมื่อไหร่ แต่มันไปได้สวยเลยนะ สำหรับคนที่เป็นนักอ่าน และอยากให้ชุมชนของตัวเองพัฒนาขึ้น เพื่อที่อนาคตจะได้สร้างศิลปินและนักเขียนชั้นยอด แม้ใครๆ จะบอกว่า Bronx อันเป็นบ้านที่เธอรักนั้นเป็นแหล่งเสื่อมโทรม มันก็แค่เสื่อมโทรมในสายตาคนอื่นแหละ สำหรับ Noëlle Santos ที่นี่ยังมีรอยยิ้มและความหวังเสมอ และเธอไม่ได้แค่ฝัน แต่ลงมือทำให้เป็นความจริง จนได้รู้ในที่สุดว่าไม่ได้บ้าไปคนเดียวหรอกนะ!  ทิ้งท้ายไว้ด้วยข้อความจากเว็บไซท์ The Lit Bar จริงๆ มียาวกว่านี้นะ แต่มินิมอร์ขอยกมาแค่นี้ก็แล้วกัน


  “Lit.” like literature
  “Lit” like drunk
  Lit with passion to kill stigmas overdue to be debunked
  and prove once again that the Bronx keeps creatin’ it
  and that we are worthy
  That we are more than just sneaker stores
  and we support the arts


  ขอบคุณข้อมูลจาก

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in