เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ก่วน หมัวเย่ นักเขียนชาวจีนคนแรกบนเวทีระดับโลก โนเบลสาขาวรรณกรรม
 • สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Minimore Makers ทุก ๆ คนจ้ะ ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลตรุษจีน มินิมอร์เลยจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับนักเขียนชื่อดังคนนึง เขาเป็นนักเขียนชาวจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมด้วย ฮั่นแน่ เริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่าเขาเป็นใคร ถ้าอยากรู้แล้ว ตามมินิมอร์ไปรู้จักกับเขากันได้เล้ย !

  (ภาพจาก http://www.nobelprize.org/)

  ก่วน หมัวเย่ หรือที่รู้จักกันในนามปากกา มั่ว เหยียน เขาเป็นนักเขียนวรรณกรรมและเรื่องสั้นชาวจีน โดยหมัวเย่ได้รับสมญานามว่าเป็นหนึ่งในนักเขียนผู้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด นักอ่านชาวตะวันตกรู้จักเขาจากงานเขียนชื่อ 红高粱家族 (Red Sorghum Clan) ซึ่งภายหลังก็ได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์โดยได้รับความนิยมจากผู้ชมไม่แพ้กัน

  ในปี 2012 หมัวเย่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในฐานะนักเขียนที่มีความสมจริงในการใช้ตัวละคร และการเขียนบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งหมัวเย่ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ผลงานทุก ๆ เรื่องของเขา นั้นเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของเขาเองทั้งสิ้น เป็นการพบเห็นผ่านสายตาของตัวเอง จากเรื่องเล่าของเพื่อนฝูง และจากเรื่องราวที่คนเฒ่าคนแก่ได้เล่าสืบต่อกันมาให้เขาฟัง

  (ภาพจาก http://www.globaltimes.cn/)

  ซึ่งหลังจากได้รับรางวัลนี้แล้ว ก็ได้เกิดปรากฎการณ์ มั่วเหยียน ฟีเวอร์ขึ้นมา หนังสือของเขาขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามากในประเทศจีน นักอ่านคนไหนที่ไม่เคยอ่านหนังสือของเขา พอได้รู้ว่าเป็นหนังสือของนักเขียนที่ได้รับรางวัลก็ได้ไปตระเวนหามาอ่านกันใหญ่ ถือว่าเป็นไอเดียกระตุ้นให้คนหันมาอ่านหนังสือที่ดีมาก ๆ เลยเนอะ

  ผลงานการเขียนของหมัวเย่นั้นจัดอยู่ในประเภทวรรณกรรมตามหารากเหง้า ซึ่งผลงานที่น่าสนใจของเขามีดังนี้ 

  红高粱家族 (Red Sorghum)   (ภาพจาก http://images.gr-assets.com/)
  เนื้อหาได้กล่าวถึง ไต้จิ่วเหลียน (จิ่วเอ๋อ) เด็กสาวผู้ยากจนที่ถูกพ่อขายให้กับลูกชายเจ้าของโรงกลั่นเหล้าทั้ง ๆ ที่เขาเป็นโรคเรื้อน หลังสามีและพ่อของเธอเสียชีวิต จิ่วเอ๋อก็ได้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจโรงกลั่นเหล้าของสามีแทน และเธอก็ได้สานสัมพันธ์รักครั้งใหม่กับ อวี่จ้านอ๋าว ชายหนุ่มที่ได้ช่วยชีวิตเธอไว้จากโจร เรื่องราวดำเนินต่อไปโดยมีฉากหลังเป็นสงครามจีน-ญี่ปุ่นที่เข้มข้นและน่าติดตาม 

  (ภาพจาก http://image.mcot.net/)

  สำหรับใครที่ไม่ใช่สายอ่านแต่อยากรู้เรื่องราวของเรื่องนี้ มินิมอร์แนะนำให้ไปหาภาพยนตร์หรือซีรีส์มาดูได้เลยจ้า บทการันตีด้วยรางวัลคุณภาพขนาดนี้ไปเลือกชมเลือกเสพกันได้เลย :>


  酒国  (The Republic of Wine)

  (ภาพจาก http://4.bp.blogspot.com/)

  หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าความสัมพันธ์ของคนจีนกับวัฒนธรรมการกินอาหารและเครื่องดื่ม โดยสอดแทรกความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับการทุจริตของรัฐบาลใส่เข้าไปด้วย หนังสือเล่มนี้ได้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษและได้รับความนิยมไม่แพ้เรื่อง Red Sorghum เลย


  生死疲劳 (Life and Death Are Wearing Me Out)

  (ภาพจาก https://jameskennedymonash.files.wordpress.com)

  หนังสือนิยายอิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการสำรวจและพัฒนาประเทศของจีนในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ผ่านสายตาของเจ้าของที่ดินคนหนึ่งที่จู่ ๆ ก็ได้ถูกฆ่าตายและได้กลับมาเกิดใหม่เป็นสัตว์เลี้ยงในฟาร์มชนบทของจีน โดยหนังสือเรื่องนี้ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์และได้รับรางวัล Newman Prize ในสาขาวรรณกรรมจีนในปี 2009 อีกด้วย


  โดยจากกระแส มั่วเหยียน ฟีเวอร์นี้ก็ได้กลายมาเป็นการปลุกระดมของกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลจีนมากมาย เพราะพวกเขาต่างอ้างกันไปต่าง ๆ นานาว่า มั่วเหยียนพยายามเข้าข้างรัฐบาลจนเกินไป ส่งผลให้เกิดการปิดกั้นเสรีภาพทางการแสดงออกขึ้นในจีน ดังนั้นเขาจึงไม่สมควรได้รับรางวัลดังกล่าวนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมินิมอร์คิดว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการ 'อ่าน' เพื่อให้เกิดความรู้ ไม่ใช่ 'อ่าน' เพื่อสร้างความแตกแยก ถ้าเราแยกแยะได้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร แค่นี้ปัญหาก็ไม่เกิดขึ้นแล้ว  งานเขียนของหมัวเย่เป็นงานเขียนที่เข้าใจความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และได้เขียนบรรยายถึงความเป็นมนุษย์ได้จริงจนน่าขนลุก ตัวละครทุกตัว เหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ ได้ดำเนินไปแบบยากเกินที่จะคาดเดา เลยทำให้เมื่อได้อ่านผลงานของเขาแล้ว เราจะรู้สึกร่วมไปกับทุก ๆ เหตุการณ์ได้อย่างลื่นไหลและลงตัว ถ้าหากใครยังไม่เคยอ่านงานเขียนของเขา มินิมอร์แนะนำให้ลองไปหามาอ่านกันนะ นักเขียนมากด้วยรางวัลแบบนี้อย่าได้พลาดเชียว!

  (ภาพจาก http://giphy.com/)

  ขอบคุณแหล่งที่มา

  https://en.wikipedia.org

  http://www.manager.co.th/China/viewnews.aspx?NewsID=9550000128355
  http://www.manager.co.th/China/viewnews.aspx?NewsID=9550000126047
  http://luvasianseries.blogspot.com/2015/08/red-sorghum.html


  เขียนโดย Minimore Trainee : NNAT24
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in