เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ติ่งอย่างไรจะไม่ขัดสน? #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน ชาเลนจ์ออมสนุกๆ เพื่อคน Gen Y
 • คุณพบกับปัญหานี้หรือไม่! ชีวิตมีความชอบเยอะเหลือเกิน ไม่ว่าจะติ่งวงดนตรีสากล ไอดอลเกาหลี หรือจะติ่งบอลก็ยังไม่รอดอีกนี่สิ!  เมื่อชอบก็ต้องเปย์ เปย์ เปย์ และเปย์ แต่เงินก็ away จากบัญชีไปเช่นกัน *กอดบุ๊คแบงค์ที่เหลืออย่างรวดร้าว* ทางธนาคารแห่งประเทศไทย และ Asian Development Bank (ADB) จึงสร้างสรรค์แคมเปญดีๆ ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้ฝึกวินัยการออมกัน

  แต่แค่ให้ออมเฉยๆ ก็น่าเบื่อปะ?

  มาลองดูชาเลนจ์ที่น่าจะสนุกถูกใจ Gen Y ได้เลยจ้า มินิมอร์จะเล่าให้ฟัง


  เขาบอกว่า Gen Y เป็นกลุ่มที่ใช้ชีวิตอย่างชอบหาความสุขและความสนุกให้กับตัวเอง เลยมีการลงทุนเพื่อลงหลักปักฐานช้ากว่าคน Gen X ทำนองว่าการค้นหาโลกอันกว้างใหญ่ มาพร้อมกับภาระทางการเงินอันใหญ่ยิ่ง เรียนรู้โลกไป หาเงินมาก็ใช้ไป เหลือเก็บน้อยเหลือก่อนซิส ทำยังไงจะสร้างนิสัยการออมให้ตัวเองได้นะ

  "สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล มีการสำรวจความสุขคนทำงานในปี 2558 พบว่า 50% ของคนทำงานกลุ่ม Gen Y ไม่มีเงินออม 48% ผ่อนชำระหนี้สินที่ไม่ตรงเวลา 45% รู้สึกว่ารายจ่ายมีมากกว่ารายรับ 45.6% ยังมีความรู้สึกว่าการผ่อนชำระหนี้สินเป็นเรื่องที่สร้างภาระหนักมากให้แก่ตนเอง" 

  ที่มาจาก effortlesssaving

  หลายคนอาจจะเคยออมแบงค์ 50 บาท ตามที่เห็นในอินเทอร์เน็ตแชร์ๆ กันมา ถามว่าได้ผลมั้ย ด้ายยยย แต่เวลาช็อทหยิบมาใช้ไหม? หยิบสิจ๊ะ จะเหลืออะไร! 

  แล้วยิ่งทริคการออล่าสุดที่แชร์มา มินิมอร์เห็นแล้วน้ำตาจะไหล เพราะเพื่อนบอกว่า "เหยยย ไม่ยากเลย วันแรกเก็บ 1 บาท วันที่สองเก็บ 2 บาท วันสุดท้ายเก็บ 365 บาท ทำให้ได้ครบปีนะ จะมีเงินเก็บหกหมื่นกว่าๆ เกือบเจ็ดหมื่น เฉลี่ยเก็บเดือนละห้าพันห้าไรงี้" แต่ลองคิด...ค่าหอก็หกพัน ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเดินทาง ค่าอาหารแมว เงินเดือนหมื่นห้า...ดูแล้วก็ตึงไปอะ 


  แล้วพอต้องทำต่อเนื่องยาวๆ ขนาดนี้ไม่ได้พัก มันก็เหมือนทำอะไรที่ตึงไปนิดนึง จะใช้เงินกินข้าวมื้อดีๆ ครั้งแรกในรอบเดือน ก็คิดละว่าเอ๊ เอาเงินไปเก็บดีกว่ามั้ยน้าาา คือเก็บจนไม่ได้ใช้ จิตตกตายเลย

  แล้วยิ่งใคร 'ติ่ง' ด้วยนะ คุณเอ๊ยยยย

  ติ่งไม่ให้แค่เปิด YouTube แล้วกรี๊ดก็จบนะ เรายังมียอดวิวให้ปั่น มีชาร์ทสวนแตงให้ตี มี Goods ให้เสียเงิน ไหนจะมีตติ้ง ไฮทัช แฟนไซน์ แท่งไฟ ส่วนติ่งสายหนังและคอมิคก็ต้องซื้อฮอททอยตุ๊กตาผู้ชายราคาแพงลิ่ว มีงานพรมแดงพรีเมียร์หนังประเทศใกล้ไกลถ้ามีเงินก็ต้องตามไปติ่ง ยิ่งงาน Comicon นะคุณเอ๊ย ค่าถ่ายรูปคู่หรือที่เรียกว่า Photo Ops นี่โคตรแพง ติ่งวงฝรั่งนี่แล้วใหญ่ โหลด iTunes ซื้อแผ่นแท้ วงจะ mass หรือไม่ mass ถ้ามันไม่มาไทยก็ต้องบินไปดูคอนตามฝันที่ต่างประเทศ

  จ้ะ Gen Y มีแต่เรื่องต้องเปย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายติ่ง  "Gen Y เป็นกลุ่มที่มีการขอสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นในทุกประเภท ทั้งบ้าน รถ บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เช่นเดียวกับ ผลการวิจัยเบื้องต้นของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วยฯ พบว่าครึ่งหนึ่งของคนอายุ 31 ปีจะมีหนี้ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มคนทำงาน Gen Y เป็นกลุ่มที่มีสุขภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก"

  ที่มาจาก effortlesssaving

  เอาจริงๆ ที่บรรยายมาทั้งหมด มินิมอร์ยังไม่เห็นเพื่อนติ่งคนไหนเป็นหนี้เป็นสินนะเอ้อ ทุกคนทำงานหนักเก็บเงินเพื่อไปติ่งทั้งนั้นแหละ แต่!!!  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออมเพิ่ม ไม่ว่าจะออมเพื่ออนาคตหรือออมเพื่อติ่ง มาออมกันเถอะ!

  อย่ากระนั้นเลย อย่างที่บอก ออมเฉยๆ มันน่าเบื่อ ไม่สนุก ไม่ท้าทายเลยอะ ทาง #effortlesssaving เลยทำเป็น Challenge ที่เราจะร่วมได้ง่ายๆ ใช้เวลา 3 สัปดาห์หรือ 21 วัน ในการทำกิจกรรมตามแคมเปญทั้งหมด

  Q: ทำไมต้อง 21 วัน?
  ทางผู้คิดแคมเพญได้เล่าว่า เพราะเคยมีการวิจัย หากต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์ ต้องทำอะไรซ้ำเดิม 21 วัน แล้วเราก็จะเปลี่ยนได้ ทางผู้จัดทำเลยใช้ตัวเลขนี้มาเป็นตัวตั้งในการคิดหัวข้อ 

  แล้วมินิมอร์ว่ามันเหลือ 1 สัปดาห์ได้พักผ่อนด้วยอะ (สมมุติทำทุกเดือนงี้)​ไม่ตึงไป ไม่หย่อนไป ลองอ่านรายละเอียดกันเลยจ้า


  1. เก็บเงินทอน


  หลายคนอ่านแล้วอาจจะงง เอ้า แล้วปกติไม่เก็บเงินทอนเหรอ ซื้อไส้กรอกทอดสามสิบให้แบงค์ 50 ไป ยี่สิบบาททิปแม่ค้างี้? ไม่ใช่นะ!

  เก็บเงินทอนที่นี้คือ เก็บเป็นเงินออมโดยไม่เอามาใช้ต่างหาก แนะนำว่าให้หากระเป๋าเล็กๆ ไว้เก็บเงินที่ได้รับทอนมาในแต่ละวันเลย แล้วห้ามหยิบมาใช้นะ ทอนคือทอน ทำให้ครบหนึ่งสัปดาห์ มาดูกันว่าจะออมได้เท่าไหร่ 

  แต่ถ้าซื้อของเซเว่น อะ น้ำขวด 7 บาท จ่ายแบงค์พันไป เพื่อนๆ จะเก็บเงิน 993 บาทไหม? ถ้าเงินเหลือพอ มีใช้ เก็บเลย ถ้าไม่พอ สัก 13 บาท ก็เจ๋งแล้ว


  2. เก็บเลขท้าย


  เก็บให้หมด เลขเด็ดหลวงพ่อปากแดง เจ้าแม่เล็บดำ เจ้าปู่เคราพิงค์ เน้นแต่เลขท้าย 3 ตัว หน้าหลัง 2 ตัวหลังข้างบน เอาเงินไปลงให้หมด ถ้าถูกมีเงินเก็บเป็นหมื่น เฮฮฮฮฮฮฮ

  ผิดหมด!!!   ไม่ใช่แบบนั้นเลยจ้ะ แต่เก็บเลขท้ายหมายถึง เก็บเงินตามเลขท้ายไม่เกิน 2 หลัก ของเงินที่จ่ายไปตอนซื้อสินค้า เช่น ซื้อของ 25 บาท เก็บ 5 บาท ถ้าซื้อ 399 ก็เก็บเงินไปเลย 99 บาท แบบนี้ต่างหาก เราจะเก็บทุกครั้งที่จ่ายก็ได้ หรือว่าจะเก็บวันละหนก็ได้เลยนะ ตามสะดวก

  ข้อดีคือ เพราะเราเก็บแค่สองหลักไง ให้ตายยังไงก็ไม่ถึง 100 บาท จริงไหม ถือว่าเป็นจำนวนที่โอเคยู้วววว ไม่เยอะไปจนต้องกินมาม่า เก็บจนเบียดเบียนกระเพาะก็ไม่ใช่ทางที่ดีนะ ว่าไหม


  3. เก็บส่วนลด


  เย่ เก็บคูปองส่วนลด พรุ่งมานี้ช็อปต่อ

  ผิด! อีกแล้ว ข้อนี้ง่ายมากเลย ตัวอย่างง่ายๆ คือ ถ้าเราซื้อของราคาอะ 2500 บาท ที่ลดราคาเหลือ 2000 ให้เราเก็บเงินจำนวน 500 บาท ไว้ไงล่ะ ไม่ได้ยากเลยนะ เพราะยังไงเราก็เล็งซื้อของลดกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ หรือถ้าใครไม่ค่อยได้ซื้อของราคาแพง ก็เอาส่วนลดเวลาซื้อร้านสะดวกซื้อก็ได้นะ ห้าบาทสิบบาทวันนึงก็ได้ไม่น้อยน้า

  อย่าทำหัวข้อนี้ตอนช่วงเซลแบบ 70% หรือว่า 90% หลังหักแน่นอน เชื่อมินิมอร์ อย่าทำตอนนั้นเชียว


  แต่ยังไม่หมด!

  ทาง #effortlesssaving หรือ #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน ยังทำกิจกรรมที่ให้ชาว Gen Y ได้อวดเพื่อนๆ อีกนะ ว่าเฮ้ย วันนี้ฉันออมได้เท่านี้เว้ย! นั่นก็คือ เว็บไซต์ effortlesssaving.com นั่นเอง ที่ทำเว็บนี้ขึ้นมา เพราะทางแคมเปญนั้นรู้ดีว่าวัยรุ่น Gen Y นั้นผูกอยู่กับโลกโซเชียลเน็ทเวิร์กมาก แทบจะ 24 ชั่วโมงเลยเถอะ ไหนๆ ก็ไหนๆ ทำแล้วก็จงอวดให้ชาวโลกรู้ ว่าเก็บได้เท่าไหร่แล้ว


  บรรทัดแรกคือหัวข้อการออมของสัปดาห์ เลือกได้เลย จะมีตัวเลือกดร็อปดาวน์ลงมา บรรทัดที่สองคือวันที่ร่วมกิจกรรม บรรทัดที่สามคือจำนวนเงิน ต่อมาต่อสีตัวอักษร และปิดท้ายด้วยปุ่มกดสร้างรูปภาพ เมื่อกดแล้วจะได้ภาพออกมาแบบนี้จ้ะ
  ทั้งหมดเป็นทริคการเก็บเงินที่น่าสนใจของชาว Gen Y ที่มินิมอร์อยากจะนำมาเสนอ เพราะคนคิดแคมเปญเขาเข้าใจเราจริงๆ ออมแล้วไม่ใช้เลยชีวิตก็เหี่ยวเฉา ฉะนั้นเราจงมาติ่งมาเปย์ด้วยสุขภาวะทางการเงินสุดเฮล์ทตี้กันเถอะ! จำไว้ #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน เกิดเป็นคนควรหมั่นขยันเอย ขอบคุณทางธนาคารแห่งประเทศไทย และ ADB ที่ชวนมินิมอร์ไปฟัง นอกจากนี้ยังหาชมวังบางขุนพรหมอีก สวยเวอร์ ของว่างก็อร่อย กระทงทอง ช่อม่วง ลูกชุบ อิจฉาล่ะซี้ ฮิฮิ Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in