เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
07/07 ทานาบาตะ เทศกาลดวงดาว วาเลนไทน์ของชาวเอเชียตะวันออก
 • วันที่ 7 เดือน 7 เป็นวันสำคัญ (ไม่ใช่วันจ่ายค่าแชร์...) แต่เป็นวันที่มีตำนานและถือเป็นวัฒนธรรมร่วมวันหนึ่งของเอเชียตะวันออก (จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยังมีเวียดนามด้วยนะเอ้อ) นั่นคือ Star Festival หรือที่คนไทยจะคุ้นในชื่อญี่ปุ่นอย่าง “ทานาบาตะ” (Tanabata Matsuri) สัญลักษณ์แห่งฤดูร้อน เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลโรแมนติกที่สุดเทศกาลหนึ่ง ถึงกับมีคนเรียกว่านี่คือ Valentine ของเอเชียเลยทีเดียว แล้วทานาบาตะมีเรื่องราวอย่างไรล่ะ?


  ทานาบาตะ นั้นเป็นตำนานเดิมจากประเทศจีน เกี่ยวกับ “สาวทอผ้า” และ “ชายเลี้ยงวัว” สาวทอผ้านั้นคือกลุ่มดาว Vega เทพธิดาโอริฮิเมะผู้งดงามและมีฝีมือในการถักทอเส้นไหมเป็นผืนผ้าสวยอย่างหาคนเปรียบไม่ได้ แต่ด้วยที่ต้องก้มหน้าก้มตาทอผ้าตลอดเวลาอยู่ริมแม่น้ำอามาโนะคาวะ (ซึ่งก็คือทางช้างเผือก) พระบิดาผู้เป็นเทพแห่งท้องฟ้านามเท็นไต (อวกาศทั้งหมดนั่นละ) ทรงสงสาร เลยให้แนะนำให้รู้จักกลุ่มดาว Altair หนุ่มเลี้ยงวัวนามฮิโกโบชิ เมื่อทั้งสองได้เจอหน้ากันก็ตกหลุมรักกันและกันในทันที และสมรสกันอย่างมีความสุข

  (ชายเลี้ยงวัวแบบ SWAG)

  ทว่า... *เปิดเพลงเครซี่อินเลิฟของแม่บี* ความรักนั้นทำให้เราลุ่มหลงมัวเมา

  สาวทอผ้าเลิกทอผ้า หนุ่มเลี้ยงวัวลืมต้อนวัว ปล่อยให้เดินเพ่นพ่านไปทั่วอาณาจักรแห่งดวงดาว เท็นไตทรงกริ้วอย่างที่สุด จึงจับทั้งสองให้แยกกันอยู่คนละฝั่งแม่น้ำ โอริฮิเมะโศกเศร้า คิดถึงสามีที่ไม่อาจพอเจอได้ เท็นไตทรงเห็นธิดาร่ำไห้จึงสงสาร อนุญาตให้ทั้งสองได้เจอกันปีละหนึ่งครั้ง ในวันที่ 7 เดือน 7 ทว่าฝั่งแม่น้ำอามาโนะคาวะนั้นดันไม่มีสะพาน ก็ข้ามไปไม่ได้! โอริฮิเมะร่ำไห้ นกกางเขนเห็นใจเลยรวมฝูงเรียงตัวกันเป็นสะพานทอดเชื่อมสองฝั่งให้ทั้งคู่ได้เจอหน้ากันในที่สุด

  แต่ถ้าปีไหนฝนตกก็อด เจอกันอีกทีปีหน้านะ

  (ภาพจาก yattamagazine.wordpress.com )

  ในเทศกาลนี้ผู้คนก็จะมีประเพณีในการผูกคำอธิษฐานไว้กับกิ่งไผ่ เพื่ออธิษฐานต่อดวงดาวให้ปรารถนาของตนนั้นเป็นจริง *มองหาต้นไผ่ใกล้ๆออฟฟิศ* แต่นอกเหนือจากเป็นเทศกาลฤดูร้อนให้คนได้ออกร้าน หรือจัดงานประจำปีของท้องถิ่นแล้ว ทานาบาตะ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานสร้างสรรค์มากมายเลย เพราะหลายที่ไม่ได้แค่เอากระดาษมาห้อยต้นไผ่ จบ แต่สร้างงานฝีมือจากการพับ ตัด ต่อ กระดาษกลายเป็นโคมสวยงาม เรียกว่าเป็นงานฝีมือชั้นยอดเลย!

  (ภาพจาก japanuchi.com )

  สำหรับการตกแต่งในตอนกลางคืน ที่เกียวโตเขาก็เอาไฟ led มาประดับอุโมงค์ จำลองภาพแม่น้ำอามาโนะคาวะ หรือทางช้างเผือกล่ะ สวย!

  (ภาพจาก thegirlintranslation.com)

  ขนาด Tokyo Disney Resort ยังจัดลงปฏิทินเป็นอีเวนท์เทศกาลหน้าร้อนประจำปีเลยนะ

  (ภาพจาก tdrexplorer.com )

  แล้วเทศกาลนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินหลายๆ คนได้สร้างสรรค์ผลงานในวิถีที่ตนเองถนัด ไม่ว่าจะงานวาด หรือทำขนมก็ยังมี!

  เว็บ Pixiv ซึ่งเป็นแหล่งของบรรดานักวาดได้รวบรวมภาพที่เกี่ยวกับทานาบาตะเอาไว้ได้ เข้าไปดูได้ที่หน้า spotlight ของ pixiv เลยจ้ะ งานสวยๆ เยอะเลย ดูได้ ชื่นชมได้ ห้ามเอางานของนักวาดไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นนะเอ้อ

  แล้วยังมีขนมโยคัง (Yokan) ที่ทำมาจากถั่วแดง โดยปกติหน้าตาเหมือนเป็นวุ้นถั่วแดง ก้อนหยุ่นๆ สีชมพูขุ่นๆ ทว่าพอถึงทานาบาตะร้านขนมก็ได้ออกแบบขนมหน้าตาสุดพิเศษสำหรับเทศกาลนี้โดยเฉพาะ สวยมากก


  ( ภาพจาก en.rocketnews24.com )


  เอ้อ เทศกาลดวงดาวของจีนเรียกว่าชิยี่ (Qixi) ส่วนของเกาเหลีคือชิลซอก (Chilseok) จ้ะ


  ช่วงพิเศษ When I Wish Upon A Star 

  มาดูกันว่าทีมมินิมอร์และเพื่อนๆ ข้างเคียงเขาจะอธิษฐานอะไรกันในวันนี้บ้าง!

  มินิมอร์จัดกิจกรรม เอากระดาษคำอธิษฐานให้เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงได้เขียน ว่าปรารถนาในปีนี้ที่อยากให้เป็นจริงจะเป็นอะไร มินิมอร์ตัดอกตัดใจเลือกที่เด็ดๆ มา จำนวนหนึ่ง และเอามาฝากให้ทุกคนล่ะ และวันนี้มินิมอร์จะเป็นดวงดาวคุยกับทุกคนเองนะ!

  "อาจจะช่วยไม่ได้มาก แต่เดินมาเล่นบอร์ดเกมกับมินิมอร์ได้นะ รูปน่ารักมากๆ"

  "หาเงินวนไปจ้ะ ติ่งอปป้าต้องมีเงิน มินิมอร์รู้... สาทุบุน"

  "มินิมอร์ก็รอเหมือนกัน..."

  "พี่รับงานของที่นั่นสิ แล้วพอได้ของฟรีมาเอามาแจกทุกคน"

  "ชั่วฟ้าดินสลายสัญญาใจคนไหนบอก รักแล้วลวงหลอกคนที่บอกอยู่ที่ไหน" *เดี๋ยวๆ*

  "พี่(มินิมอร์ทีมลีดเดอร์)แค่เดินไปเอทีเอ็ม เสียบบัตรเข้าตู้ไป ถอนเงินออกมาก็เลี้ยงพวกเราได้แล้ว ไม่ต้องลำบากคุณดวงดาวหรอก เชื่อน้อง"

  "วันนี้กลายเป็นวันที่จดจำ เพราะมีอีเวนท์ของสิ่งที่เรารักเกิดขึ้น แม้มันจะไม่ใช่เรื่องดีก็ตามที มินิมอร์เองก็เลี้ยงแมวและหมามาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเลี้ยงมากี่ตัวก็ไม่สามารถทำใจกับการพลัดพรากได้อยู่ดี ตอนนี้มินิมอร์มีแมวตัวหนึ่งที่อายุ 21 ปีแล้ว มินิมอร์รักมันมาก เป็นเพื่อนคนสำคัญที่สุดในชีวิต ถึงมีเวลาอยู่ด้วยกันมาเท่าอายุวัยรุ่นคนหนึ่ง แต่มันก็สั้นเกินกว่าจะยอมรับการจากลาได้ มินิมอร์บอกตัวเองอยู่ทุกวันว่าแล้วสิ่งที่ไม่ต้องการมันก็จะมาถึง เมื่อวันนั้นมันมาจริงๆ อย่าร้องไห้นานนัก อย่าโศกเศร้านาน วันตายเขามีแค่ปีละ 1 หนที่จะเวียนกลับมาให้เราช้ำ แต่วันที่เรามีความสุขและอยู่ด้วยกันน่ะมีอีก 365 วันเลย ให้นึกถึงวันนั้นให้มากกว่า มินิมอร์พยายามบอกตัวเอง แต่ไม่รู้จะทำได้ไหม มินิมอร์เป็นกำลังใจให้นะ แล้วถ้าวันนั้นมาถึงเป็นกำลังใจให้มินิมอร์ด้วย"

  ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมกับมินิมอร์นะ

  แม้เทศกาลแห่งดวงดาวจะโรแมนติก แต่ในโลกแห่งความจริง ที่เต็มไปด้วยตรรกะและวิทยาศาสตร์ NASA ส่งยานจูโน่ (Juno) ไปถึงดาวพฤหัส (Jupiter) แล้วนะ นี่ก็อีกตำนานรักเทพโรมัน มหาเทพจูปิเตอร์ (ซุส-กรีก) และพระมเหสี เทพีจูโน่ (เฮรา-กรีก) แต่ตำนานรักนี้ไม่ได้โรแมนติกขนาดนั้น...เพราะจูปิเตอร์เจ้าชู้มาก มีเมียเยอะไปหมด คน นางไม้ เทพหนุ่มๆ (?) หรือกระทั่งสัตว์! *ยกมือทาบอก* การเดินทางของจูโน่ไปหาพระสวามีในครั้งนี้ อาจจะเป็นแนวเมียหลวงทวงแค้นก็เป็นได้

  อ่านเรื่องราวของยาน Juno ได้จาก The MATTER เลยจ้ะ ภารกิจ Juno กับดาวพฤหัสจอมฉุนเฉียว ที่เดียวรู้เรื่อง!

  ขนาดเทศกาลที่เป็นตำนานความเชื่อโบราณ ยังสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดงานฝีมือและงานศิลปะสวยงามได้ขนาดนี้เลยนะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากลองเขียนเรื่องราวหรือวาดรูป โดยมีธีมเป็นงานเทศกาลบ้างก็คงน่าสนุกไม่ใช่น้อย ที่ต้องทำคือตั้งใจรีเสิร์ชหาข้อมูลและทำความเข้าใจ จากนั้นก็ใส่ความสร้างสรรค์ลงไป แล้วมินิมอร์จะรอดูผลงานทุกคนนะ

  ที่มา

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in