เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
teamLab★Island งานศิลปะแบบอินเทอร์แอคทีฟ เด็กเล่นไป ผู้ใหญ่ถ่ายรูปฮิปๆ
 • บอกแล้วว่ามินิมอร์จะทำตามสัญญา... *โปรดอย่าร้องต่อ* วันนี้มินิมอร์จะพาไปเที่ยวนิทรรศการศิลปะแนวอินเทอร์แอคทีฟจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อจิตวิญญาณแห่งแดนอาทิตย์อุทัยในงานศิลปะ ผสมกับแสง สี และเทคโนโลยีมัลติมีเดีย เลยกลายเป็นนิทรรศการสนุก ที่คนร่วมงานจับต้องได้ งานนี้เราเลยจะมาชวนไปเดินเล่นกัน! งานนี้วัยรุ่นได้โลเคชั่นถ่ายรูปฮิปๆ เก๋ๆ ส่วนครอบครัวก็ได้พาลูกๆ มาสนุกกับกิจกรรมข้างใน

  แล้วจะรู้ว่าโซนกิจกรรมเด็ก....ผู้ใหญ่เล่นมันกว่าเด็กอีกจ้า *ปิดตาชี้ตัวเองในกระจก*

  มินิมอร์ได้รับคำชวนจากทาง teamLab★Islands ให้ลองไปเที่ยวในงานล่ะ บอกตรงๆ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคืออะไร *เขิน*  

  teamLab★Islands จัดแสดงที่ THE SPACE ชั้น 3 Central World เหนือลานสเก็ต ฝั่งตรงข้าม B2S เก่า (โอ้โห แลดูมี rhyme อย่างกับบทแรพ) ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 บัตรเข้างานราคา 350 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มินิมอร์ข้างล่างนี่แหละ อ่านเลย! (ไม่ใช่ละ) 

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiticketmajor.com  และ exhibition.team-lab/bangkok 


  ข้อมูลที่ทางผู้จัดงานให้มา มีรายละเอียดดังนี้

  “ทีมแล็บ ไอส์แลนด์” สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟเหนือจินตนาการแห่งนี้จะมอบ ประสบการณ์ใหม่ที่น่าอัศจรรย์ใจให้แก่ผู้ชมชาวไทยทุกเพศทุกวัย เพราะที่นี่เปรียบเสมือน ห้องทดลองขนาดใหญ่ให้เรียนรู้และเล่นสนุกในเวลาเดียวกัน ใน 2 รูปแบบหลัก 

  ★Learn & Play Interactive Theme Park สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ 
  ★Dance! Art Museum ศิลปะมีชีวิต

  โดยในแต่ละส่วนก็จะมีห้องจัดแสดงหลายส่วน หลากชื่อ มินิมอร์ขอเล่าไปตามลำดับภาพถ่ายดีกว่า ต้องบอกว่าส่วนใหญ่เกินคาดจ้ะ คือคิดไม่ถึงว่าจะสนุก เข้าไปรอบ 13.00 น. (ตรงเวลา) หมดรอบตอน 16.00 น. (รอบนี้เข้าได้เลทสุด 1 ชั่วโมงก่อนหมดเวลา) แต่...มินิมอร์อยู่เกือบหมดรอบเลย เพลินไป ฮือ

  จะแนะนำทั้งหมดก็กลัวจะเป็นการสปอยล์ งั้นขอแนะนำส่วนที่ชอบก็แล้วกันนะทุกคน!

  (ซื้อตั๋วได้ที่นี่นะ)


  หน้างานจะมีซุ้มภาพถ่ายให้เราได้ถ่ายรูปตัวเองกับเอฟเฟกต์น่ารักๆ แล้วอัพโหลดขึ้น facebook page :TeamLab IsLands BKK ใครอยากรู้ว่าเป็นไงก็เข้าไปในเพจได้เลยนะ วิธีการถ่ายภาพก็จะเป็นดังที่เห็นข้างบน มีกล้องจับเซ็นเซอร์คอยดูความเคลื่อนไหวของเรา ที่จะสัมพันธ์กับคำสั่งบนหน้าจอ

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ กล้องอยู่ด้านบนของกรอบจอ มองข้างบนนะ อย่ามองจอ ไม่งั้นจะเป็นภาพเราก้มหน้าล่ะ

  หน้างานไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้า ต้องฝากเอาไว้และเขียนชื่อไว้ด้วย กันการหยิบสลับ (พนักงานที่ดูแลด้านหน้าใจดีกับเด็กๆ มากเลยล่ะ) พอเดินเข้าไปรู้สึกแบบ อะไรอะ ทำไมมืดๆ ทึมๆ งง แต่แอร์เย็นมาก นอนเลยได้มั้ย (ไม่ใช่ดิ) แล้วเราก็ได้พบกับห้องแรก...

  มหัศจรรย์เมืองดอกไม้


  แต่พอเข้าไปก็ต้องตื่นตากับภาพดอกไม้ที่ฉายลงบนฉากสีดำ ทีแรกก็คิดว่าเออ คงฉายภาพธรรมดา จนน้องพนักงานเข้ามาแนะนำ

  "ลองวางมือบนที่ว่างที่ไม่มีดอกไม้นะคะ แล้วจะมีดอกไม้ขึ้นมา"
  นี่ก็ลองเอามือวาง....ไม่เห็นขึ้นเลย! *วิ่งทะลุฝาแบบเกรี้ยวกราด* จนกระทั่งน้องทีมมินิมอร์ที่ไปด้วยบอกว่า "พี่ต้องใจเย็นๆ ดิ เดี๋ยวดอกไม้มันจะผุดขึ้นข้างๆ"

  (อันนี้พิเศษ มันบานกลางหลังมืออะ เท่!)

  ห้องดูเผินๆ แค่มีดอกไม้ใช่ไหม? ไม่มีอะไรเล้ย ก็แค่วางมือแล้วดอกไม้บาน อย่าจ้ะ..อย่าคิดแค่นั้น มันถ่ายรูปพอร์เทรตสวยมากกก อาร์ทสุด มินิมอร์ถ่ายมาแล้ว (แต่ไม่สามารถลงรูปได้ เพื่อสุขภาพดวงตาทุกคน) เห็นบรรยากาศห้องนิ่งๆ ชิลๆ งี้ หมดเวลาไปพักใหญ่เลยจ้ะ เพราะแสงสีฟรุ้งฟริ้งสุดดดด รักมากกก เหมาะแก่การหลอกลวงเพื่อนๆ มาถ่ายรูปอัพเดทรูปดิสเพลย์เฟซบุ๊กเหลือเกิน

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ เอากล้องมา จะกล้องมือถือหรือกล้อง DSLR จะ Mirrorless ก็เหมาะ แต่ควรต้องปรับค่า iso (ความไวแสง) ได้มากหน่อย และคนถ่ายต้องมือนิ่งสักนิด จะได้ภาพพอร์เทรตสุดสวยเลย ขอบอก นิยมมาก
 • อารยธรรมยั่งยืน


  ห้องนี้เป็นการนำเอาภาพวาด 2 มิติ แบบฉบับดั้งเดิมของญี่ปุ่นมาถ่ายทอดลงบนจอภาพ เหมือนหน้าต่าง 12 บาน เล่าเรื่องราว 12 เรื่อง เกี่ยวกับมนุษย์และธรรมชาติ ตัวละครที่อยู่ในภาพใส่ชุดแบบยุคเฮอัน (ถ้ามินิมอร์ดูไม่ผิดไป) แต่ว่าขยับได้! น่ารักมากกก เรื่องราวของมนุษย์ การเบียดเบียนธรรมชาติ ตัดต้นไม้เพื่อสร้างบ้านเมือง แต่ที่น่าตื่นตาที่สุด ก็คือหลังจากนั้น...

  ภาพวาดกะเทาะ ล่อนหลุด มุมกล้องที่หมุนวนทำให้เห็นโครงสร้างของสิ่งต่างๆ ในแบบสามมิติหรือ 3D เป็นเส้นสีฟ้า สวยมากกกก 

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีลูกน้อยที่ยังเล็ก สามารถเดินผ่านไปได้เลย แต่ถ้าลูกโตหน่อยเล่าให้เขาฟังเกี่ยวกับเรื่องราวความสัมพันธ์ของมนุษย์และธรรมชาติได้ และบานหน้าต่างที่มีต้นซากุระโค่น...สวยมาก จับตาดูดีๆ นะ!


  อมตะ


  ห้องนี้ภาพสีสันสวยมากกกก เป็นการสร้างงานเลียนแบบศิลปินในสมัยเอโดะท่านหนึ่งนามว่า อิโตะ จาคุชู ที่สร้างงานศิลปินลงบนแผ่นกระเบื้องทีละแผ่น (นี่มันเอโดะพิกเซลอาร์ท!) พอมองไกลๆ จะเป็นภาพใหญ่ทั้งผืน เมื่อเดินเข้ามาใกล้ๆ ถึงจะเป็นว่าเป็นช่องเล็กๆ ต่อกัน แล้วนี่ดูเหมือนช่องนั้นเคลื่อนไหวได้ แต่เปล่าเลย ตัวภาพต่างหากที่เคลื่อนไหว ของอยู่ของมันเฉยๆ 

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ปกติภาพวาดของญี่ปุ่นจะมีการเลือกใช้ชุดสีที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ภาพนี้สีสดมากกก ขอบสีอ่อน มินิมอร์นึกถึงภาพวาดบนผ้าบาติกเลยอะ สวยดี มีกลิ่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นะ


  100 ปี แห่งการเปลี่ยนแปลง


  ห้องนี้ใช้เทคนิคการฉายภาพคล้ายๆ ห้องดอกไม้ แต่ไม่มีเซ็นเซอร์จับภาพนะ เพราะสิ่งที่เขาต้องการสื่อให้เห็นคือสภาพธรรมชาติโดยรอบ และความรู้สึกของมนุษย์ต่อภาวะที่ธรรมชาติเริ่มเปลี่ยนไป ไม่สวยงาม และเริ่มคุกคามมนุษย์ เหมือนระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่นักวิทยาศาสตร์คาดเดากันว่าในอีกหนึ่งศตวรรษ พื้นที่ชายฝั่งในหลายประเทศจะจมใต้น้ำ (ภาพ แสง และเสียงดีมากเลย) บรรยากาศในห้องดูญี่ปุ่นมาก อาจจะเพราะเทคนิคการวาดคลื่นที่คงเอกลักษณ์ศิลปินของทางญี่ปุ่นเอาไว้

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ตอนคลื่นเกือบแตะบนสุดของจอ แสงสวยมาก ถ่ายภาพจ้ะ ถ่ายภาพ  จากนี้ก็จะเข้าสู่โซนที่ตีความน้อยลง และร่วมกิจกรรมได้มากขึ้น เสียงครึกครื้นกันเลย เพราะมีเด็กๆ เต็มไปหมด ทีแรกมินิมอร์คิดว่าไม่สนุกหรอกมั้ง...มีแต่ของเล่นเด็ก ผิดจ้าาาา ผิดมหันต์ ใช้เวลาเกินครึ่งอยู่ตรงนี้ เกือบจะแย่งเด็กเล่นแล้ว *เขินอาย*

  บอลยักษ์มหัศจรรย์


  ไม่เข้าใจนะว่ากลิ้งๆ บอล ให้มันเปลี่ยนสี หรือกระทุ้งลูกบอลยักษ์บนเพดาน แล้วจะทำให้บอลทั้งหมดเปลี่ยนสีเนี่ย...มันจะมีประโยชน์อะไร จนกระทั่งได้ทราบคอนเซปต์ว่า บอลทั้งหลายนี้เหมือนงานศิลปะ ที่มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ ความงดงามของศิลปะจะเกิดได้เมื่อมนุษย์ลงมือกระทำ

  เฮ้ย! มันดี เจ๋ง เพราะเวลาที่เด็กสักคนกลิ้งลูกบอล สีสันทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไป ถ้าไม่มีใครทำอะไรเลยบอลมันก็เรืองแสงของมันเฉยๆ ไม่สนุกเท่าตอนที่เราเข้าไปสัมผัสมันโดยตรง เจ๋งไหมล่ะ ชอบไอเดียการคิดและออกแบบพื้นที่นี้มาก มินิมอร์เลยขอถ่ายวิดีโอมาฝากกัน!

 • หรรษาใต้สมุทร


  ทาง teamLab★Island มีกระดาษมาให้เราวาดรูปล่ะ... โอ๊ย กิจกรรมเด็กๆ ผู้ใหญ่อย่างเราไม่เล่นหรอก รู้ตัวอีกทีทีมมินิมอร์ทั้งสองคนก็นั่งระบายสีแบบตั้งอกตั้งใจมาก เพราะว่าเมื่อเอาภาพไปสแกน ปลาของเราก็จะไปปรากฏอยู่บนจอว่ายรวมกับตัวอื่นๆ ล่ะ และขยับว่ายได้ด้วยนะเอ้อ!  (เหลืองอะไรขนาดนี้)

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ปลาแบบที่มินิมอร์เลือกตัวใหญ่สุด และสีเทียนสีดำหายากมาก ระวังหยิบผิดเป็นสีน้ำตาล


  อักษรแปลงร่าง


  กระดานนี้ไม่ใช่กระดานธรรมดา แต่เป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่สัมผัสได้ ในภาพจะมีตัวอักษรตกลงมาจากด้านบน เมื่อเอามือไปสัมผัสแล้วจะกลายเป็นสิ่งต่างๆ เช่น ช้าง นก ภูเขา พระอาทิตย์ 

  เหมือนไม่มีอะไรเล้ย ไม่น่าสนใจ (นี่ก็ประมาทความคิดสร้างสรรค์ของ teamLab★Island อีกละ)  ทีมมินิมอร์สองคนเล่นอยู่ตรงนี้เกิน 15 นาที กดโน่นกดนี่ เพลินมาก แนะนำจริงๆ แถมภาพสวยด้วยนะ!

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ไม่ต้องกระตือรือร้นกดภาพมากนัก อย่าถึงขนาดกระโดดตบกระดานอย่างทีมมินิมอร์ และแบ่งให้เด็กน้อยได้เล่นบ้าง น้าๆ ใจเย็นนะ *สมัยน้าเด็กๆไม่มีแบบนี้ให้เล่นนี่นา*
 • ก้าวกระโดด


  ด่านสุดท้ายก่อนที่น้องๆ จะออกจากห้องนี้ไป เป็นเหมือนบ่อน้ำและมีทางเดินรูปร่างต่างๆ ให้ได้ลองกระโดดเหยียบ เมื่อเหยียบแล้วจะแตกกระจายกลายเป็นเอฟเฟกต์แสนสวย! ถามว่ามินิมอร์อยากเล่นมั้ย! อยาก! แต่แถวที่ต่ออยู่มีแต่เด็ก เขินเป็นนะ!

  ★มินิมอร์ขอแนะนำ★ ถ้าคนไม่เยอะเล่นแทนมินิมอร์หน่อย นึกถึงตอนเล่นตั้งเตสมัยเด็กๆ นั่นไม่มีเอฟเฟกต์แบบนี้ *กระซิก*
 • มินิมอร์โชคดีมากที่ทาง teamLab★Islands ชวนให้ไปลองเดินเล่นในงาน จากเดิมที่คิดว่าคงไม่มีอะไรหรอก เป็นงานของเด็กๆ มั้ง กลายเป็นว่าเด็กสนุก ผู้ใหญ่ก็เพลินมาก (ตามหลักฐานที่ปรากฏในภาพด้านบน) สิ่งที่ชอบมากๆ อีกอย่างคือการสอดแทรกวัฒนธรรมและดีไซน์แบบญี่ปุ่นเข้าไปในการออกแบบนิทรรศการ ไม่ว่าจะเป็นการทำคลื่นทะเลเลียนแบบภาพวาดลายเส้นญี่ปุ่น การประดิษฐ์ลูกบอลให้มีทรงกลมและโครงสร้างคล้ายๆ โคมกระดาษ หรือในห้องที่นำเสนอเรื่องมิติภาพโดยใช้การบินฉวัดเฉวียนของอีกาสามขา (สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น และเป็นตราบนเสื้อนักกีฬาปุตบอลทีมชาติ)  ดูแล้วรู้เลยว่าคิดมาดี

  งานนี้เหมาะสำหรับใคร
  ★ คุณพ่อคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เข้าไปเล่น สัมผัส แสง สี และเสียง
  ★ ก๊วนเพื่อนสาวที่มีตากล้องประจำกลุ่มที่อยากได้รูปดิสเพลย์เฟซบุ๊กใหม่ แนวฮิปๆ อาร์ทๆ ได้แน่นอน เชื่อเรา
  ★ ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีการนำเสนอสื่อแบบผสมผสาน
  ★ ผู้ที่ชื่นชอบงานดีไซน์หรืองานอาร์ท

  ตลอดหลายชั่วโมงที่อยู่ข้างในเวลาผ่านไปเร็วมากจริงๆ... รู้ตัวอีกทีมีเสียงเตือนว่าเหลือเวลาชมงานในรอบนี้อีก 1 ชั่วโมงเท่านั้น (ทีแรกคิดว่าแป๊บเดียวคงออก) ภายในงานนอกจากให้ความรู้ด้านงานดีไซน์ แสง สี สดใส(แต่ไม่ทำให้มินิมอร์ไมเกรนขึ้น ว้าว) ยังมีเสียงเพลงที่สร้างบรรยากาศได้ดีด้วย สนุก รู้สึกปลอดโปร่ง ขอบคุณ teamLab★Island สำหรับวันพักผ่อนดีๆ ที่ได้ทำกิจกรรมผ่อนคลายตัวเอง 

  ถ้าใครสนใจงานแต่ขี้เกียจสครอลหารายละเอียด มินิมอร์ยกมาให้อีกรอบนะ 

  teamLab★Island จัดแสดงที่ THE SPACE ชั้น 3 Central World ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 (เหลือเวลาไม่มากแล้วว) บัตรเข้างานราคา 350 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 


  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiticketmajor.com  และ exhibition.team-lab/bangkok 

  แล้วคราวหน้ามินิมอร์จะพาไปเที่ยวไหนอีก... (นั่นสิ ยังไม่รู้เลย) แต่มินิมอร์จะไม่พลาดพาไปเยี่ยมชมงานสนุกๆ อดใจรอนะ! แต่ถ้าใครอยากให้มินิมอร์ไปป่วนและแย่งเด็กเล่นเยี่ยมก็บอกมินิมอร์ได้ พร้อมส่งต่อความสนุกและสร้างสรรค์ให้กับทุกคนอยู่แล้วล่ะ

  ขอขอบคุณทาง teamLab★Islands ที่ชวนมินิมอร์ไปชมงานด้วยจ้ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in