เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
สงสัยกันไหม ทำไมรางวัลที่ 1 ของตู้ Slot Machine ต้องเป็น 777
 •      หลายๆ คนน่าจะรู้จักหรือเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างจากภาพยนตร์หรือเกม กับตู้ Slot Machine หรือตู้สำหรับนักเสี่ยงโชคนั่นเอง แล้วรู้กันหรือไม่ว่าทำไมรางวัลที่หนึ่งถึงต้องเป็นเลข 777 ด้วย ถ้าอยากรู้ก็ตามมินิมอร์มาเลย วันนี้มินิมอร์มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเลข 7 มาฝากกัน

  เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหม ว่านอกจากเจ้าตู้เกม Slot Machine แล้ว รอบตัวเพื่อนๆ ก็ล้วนมีเลข 7 เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งสัปดาห์มี 7 วัน รุ้งกินน้ำมี 7 สี โลกมีดาวเคราะห์โคจรรอบตัวเอง 7 ดวง โลกมี 7 ทวีป โน้ตดนตรีก็มี 7 ตัว หรืออย่างในพุทธศาสนาเอง พระพุทธเจ้าเกิดมาก็เดินได้ 7 ก้าว หรือผู้ปฏิบัติสติปัฏฐาน จะต้องบรรลุธรรมได้ภายใน 7 วัน 7 เดือน หรืออย่างช้าไม่เกิน 7 ปี หรือจะเป็นบรรดาหนังและโฆษณาที่ชอบเอาเลข 7 มาพ่วงแทบทุกครั้ง เช่น 7 คุณประโยชน์จาก… 7 ประจัญบาน สโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 หรืออย่างหนังสายลับชื่อดังก็ยังต้อง 007

  นักคณิตศาสตร์นามว่า อเล็กซ์ เบลลอส เคยทำโพลสำรวจงานวิจัยเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ของเขาและถามผู้คนถึงเลขที่ชอบ ซึ่งส่วนใหญ่เลขที่ชอบก็มักเป็นเลขวันเกิด เลขทะเบียนรถหรือวันครบรอบในโอกาสต่างๆ แต่มีหญิงสาวคนหนึ่งที่เลือกเลข 7 และให้เหตุผลว่า "เพราะมันไม่สามารถแบ่งได้ หรือหารให้เท่ากันอย่างลงตัวได้"


  โดย อเล็กซ์ ได้อธิบายไว้ว่าสมองคนเรามักชอบเอาตัวเลขแต่ละตัวไปแบ่งครึ่งอยู่เสมอ แต่กับเลขคี่มันทำไม่ได้ เลยทำให้ตัวเลขนั้นน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ จึงเป็นเหตุผลที่คนมักเลือกเลขนี้


  แต่คำถามก็คือ แล้วเลขอื่นๆ ล่ะ เช่น 3 กับ 5 


  เลข 5 อเล็กซ์บอกว่าไม่เป็นที่นิยม ถึงแม้จะเป็นเลขคี่ก็ตาม แต่เลข 5 สามารถหมายถึงการเบิ้ลจำนวนจนกลายเป็นเลข 10 ได้ (คิดเยอะกันจริงมนุษย์) ส่วนเลข 3 เป็นเลขที่มีคนชอบมากเป็นอันดับที่สองรองจากหมายเลข 7 นั่นเอง ซึ่งถ้าลองสำรวจรอบๆ ตัวเองอีกหน่อยก็จะพบว่าเราต่างก็กินข้าว 3 มื้อ อุปกรณ์การกินข้าวก็มี 3 อย่าง ช้อน ซ้อม มีด หรือไฟจราจรเองก็ยังมี 3 สี เป็นต้น


  ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่อยากเชื่อว่าสมองสั่งให้เราหาเลขที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หรือแปลกจริงเหรอ มินิมอร์ก็มีเกมทายตัวเลขจากคุณ อเล็กซ์ มาฝากกัน เริ่มได้ !


  ให้เพื่อนๆ เดาเลขอะไรก็ได้ตั้งเเต่ 1-50 โดยมีข้อเเม้ว่าต้องเป็นเลขสองหลัก เเละต้องเป็นเลขที่เพื่อนรู้สึกว่ามันแปลกเเละเเตกต่างกว่าเลขอื่นๆ มาสัก 3-4 ตัวก็ได้ ย้ำ ! นะว่าสองหลักเเละรู้สึกว่ามันเเตกต่างกว่าเลขอื่นๆ เเล้วเดี๋ยวตอนท้ายมาดูกัน


  แต่เพื่อนๆ รู้กันหรือไม่ ว่าสำหรับชาวตะวันตกเเล้ว เลข 7 คือเลขแห่งความโชคดี เป็นเลขแห่งความสมบูรณ์ทั้งทางกายและทางใจ และวันที่ 7 เองยังเป็นวันของพระเจ้าอีกด้วย ทั้งนี้ศาสนาคริสต์ยังมี 7 โบสถ์เเละ 7 เทวดาที่ประจำแต่ละโบสถ์ กับ 7 ภัยพิบัติ (bowl of wrath) เป็นต้น


  ซึ่งชาวตะวันตกให้ความหมายของเลข 7 ไว้แทนความดี ตามคัมภีร์ไบเบิลนั้น เลข 6 เป็นสัญลักษณ์ของมนุษย์ แต่ก็หมายความถึงสิ่งไม่ดีและเลวร้ายอย่างซาตานด้วยหลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านตากับเลข 666 กันมาบ้าง นั่นล่ะคือเลขของซาตานที่พระเจ้ากำหนดเอาไว้ ซึ่งที่เป็นเลข 6 ก็เปรียบเสมือนกับขาดไปแค่หนึ่งเท่านั้นก็จะเป็นคนที่สมบูรณ์แล้วแต่ก็ไม่ได้เป็น เลข 6 เลยเป็นเลขที่ไม่สมบูรณ์นั่นเอง


  ...

  ที่มาภาพ

  Bowl of Wrath หรือชามแห่งความพิโรธนั้น ในแต่ละชามก็จะมีภัยพิบัติไม่เหมือนกัน เช่น ชามที่ 2 จะเปลี่ยนน้ำทะเลให้กลายเป็นสีเลือด สิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่อาศัยจะตายหมด หรือชามที่ 4 ที่มนุษย์จะถูกแสงอาทิตย์จากพระเจ้าแผดเผาจนไหม้เกรียม เป็นต้น (เเต่เดี๋ยวนะ อันนี้เริ่มออกเเนวโชคไม่ดีเเล้วสิ)


  ประเพณีของชาวฮิบรูเอง เลข 7 ก็หมายถึงสติปัญญา เเละยังหมายถึงวันศักดิ์ศิทธิ์ทั้ง 7 วัน จึงไม่แปลกเลยที่ทำไมเชิงเทียนของพวกเขาจึงมีทั้งหมด 7 ด้าม ตามความสำคัญของพวกเขานั่นเอง


  ที่มาภาพ

  ...


  นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นเองก็ยังมีความเชื่ออีกว่าเลข 7 เป็นเลขมงคล ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเองมีประเพณีกินสมุนไพร 7 ชนิดเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย


  ที่มาภาพ


  แต่ในประเทศไทยกลับมองว่าเลข 7 เป็นเลขไม่ดี มีแต่ความทุกข์ ซึ่งขัดกับเลข 7 ในประวัติศาสตร์พุทธ-ศาสนาอยู่เหมือนกัน เพราะเลข 7 ปรากฏบ่อยมากในพุทธศาสนา ซึ่งความหมายของเลข 7 ในภาษาบาลี นั้นแปลว่า “ไม่มาก” เพราะเลข 7 นั้น ดูไม่มากเกินไป แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป


  ส่วนการเสี่ยงโชคอย่างการเล่นพนัน โดยเฉพาะเจ้าเครื่อง Slot Machine นั้น ถ้าตัวเลขทั้งสามตำแหน่งออกมาตรงกันหมดเป็นเลข 7 ล่ะก็ คุณจะได้รางวัลใหญ่สุดไปทันที ซึ่งนับว่าดวงต้องดีจริงๆ เพราะโอกาสได้นั้นน้อยมากๆ และยังมีความเชื่ออีกว่ายิ่งมีเลข 7 เยอะก็จะยิ่งโชคดี


  ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นความเชื่อที่สั่งสมกันมา ถึงแม้จะมีงานวิจัยของคุณ อเล็กซ์ เบลลอส ที่พูดเกี่ยวกับความคิดมนุษย์กับตัวเลขอยู่บ้างก็ตาม ซึ่งใครสนใจพี่แกก็มีหนังสือเกี่ยวกับปริศนาตัวเลขอยู่หลายเล่มที่ลองไปหาอ่านกันดูได้


  อ้อ เกือบลืมไปเลย ว่าลืมตอบคำถามที่ถามเอาไว้นี่ ไหนๆ มาดูกันสิว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ อเล็กซ์ เบลลอส นักคณิตศาสตร์ได้ว่าไว้หรือไม่


  พี่เเกบอกไว้ว่าจากการสอบถาม ปรากฏว่าคนส่วนใหญ่จะตอบอยู่ที่เลข 8 ชุดนี้เท่านั้น คือ 13, 15, 17, 19, 31, 35, 39 เเละเลขที่ อเล็กซ์ เบลลอส บอกว่าจะเจอคนตอบได้บ่อยเลยคือเลข 37 


  ตรงกันบ้างไหม? มินิมอร์นี่โดนไปอ่วมอยู่เหมือนกัน อะไรพ่อคุณจะเเม่นได้ขนาดนี้


       เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้ที่มินิมอร์เอามาฝากเพื่อนๆในวันนี้ ชอบกันไหม ส่วนคราวหน้ามินิมอร์จะนำเรื่องอะไรมาฝากเพื่อนๆ นั่นรอติดตามกันได้เลยจ้า :>     


  ที่มา : biblestudy

            dailymail

            pointprophetic


  เขียนโดย Minimore Trainee : WRUNK


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in