เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
231 ปี "สุนทรภู่" ครูกวี 4 แผ่นดิน
 •      วันนี้เป็นวันที่ 26 มิถุนายน เพื่อนๆ รู้กันใช่ไหมว่าเป็นวันอะไร ใช่แล้ว! "วันสุนทรภู่" นั่นเองง พระสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่ ครูกวีที่สร้างสรรค์ผลงานไว้มากมายให้พวกเราได้ใช้ศึกษาเล่าเรียน ความสามารถและความเก่งกาจด้านการแต่งบทกลอนทำให้พระสุนทรโวหาร (ภู่) ได้รับการยกย่องให้เป็น "เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย" และเนื่องในวันสุนทรภู่นี้ มินิมอร์อยากให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกับครูคนสำคัญของพวกเราท่านนี้ไว้


  "พระสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่"
  >>แหล่งที่มา

  ประวัติโดยย่อ

       พระสุนทรโวหาร หรือ ภู่ เป็นนักกวีคนสำคัญในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ จุลศักราช 1148 ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พุทธศักราช 2329 สุนทรภู่เกิดในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) บิดาชื่อ พ่อพลับ เป็นชาวกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ส่วนมารดา ชื่อแม่ช้อย เป็นชาวเมืองฉะเชิงเทรา สุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็เลิกรากันไป บิดาออกบวชอยู่ที่วัดป่ากร่ำ ส่วนมารดาคงเป็นนางนมพระธิดา ในกรมพระราชวังหลัง ทำให้สุนทรภู่ได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็ก แม่ช้อยแต่งงานและมีสามีใหม่ สุนทรภู่เลยมีน้องสาวต่างบิดา 2 คน ชื่อ ฉิมและนิ่ม

       เมื่อตอนหนุ่ม สุนทรภู่เกิดตกหลุมรักกับ แม่จัน บุตรหลานผู้มีตระกูล และเป็นนางข้าหลวงในวังหลัง เมื่อกรมพระราชวังหลังทราบเรื่องเข้าก็กริ้ว รับสั่งให้โบยและจำคุกทั้งสองคน แต่เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคต ทั้งสองก็ได้รับอภัยโทษ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล หลังจากนั้นทั้งสองคนก็เดินทางไปอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ก่อนสุนทรภู่และแม่จันจะมีบุตรด้วยกัน 1 คน ชื่อ "พ่อพัด" แต่สุนทรภู่กับแม่จันก็มีเรื่องระหองระแหงกันตลอด จนสุดท้ายก็เลิกรากันไป

       หลังจากนั้นสุนทรภู่ก็เข้ารับราชกาลในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ด้วยความปราดเปรื่องทำให้สุนทรภู่ได้รับการแต่งตั้งเป็นกวีที่ปรึกษา และได้รับตำแหน่ง "ขุนสุนทรโวหาร" เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคต สุนทรภู่จึงออกบวชและเดินทางไปที่ต่างๆ และเมื่อสึกออกมา สุนทรภู่ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวให้กลับไปอยู่พระราชวังตามเดิม สุนทรภู่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร" ขณะที่ท่านมีอายุ 65 ปี

       เมื่อปี 2529 เป็นวาระครบรอบ 200 ปี "วันสุนทรภู่" ท่านได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็น "บุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรม" ผลงานของสุนทรภู่ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นสื่อต่างๆ เช่น หนังสือการ์ตูน ภาพยนตร์ เพลง รวมถึงละคร มีการก่อสร้างอนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง บ้านเกิดของบิดาของสุนทรภู่ และเป็นที่กำเนิดผลงานนิราศเรื่องแรกของท่าน คือ นิราศเมืองแกลง นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์แห่งอื่นๆ อีก เช่น ที่วัดศรีสุดาราม ที่จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดนครปฐม 


  ผลงานสำคัญที่หลายคนรู้จัก

  ที่มาภาพ
  ที่มาภาพ
  ที่มาภาพ

       สำหรับผลงานอื่นๆ ของสุนทรภู่ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีก็คงหนีไม่พ้น นิราศภูเขาทอง นิราศอิเหนา นิทายเรื่องพระอภัยมณี สิงหไกรภพ สุภาษิตสอนหญิง ขุนช้างขุนเเผน เเละพระราชพงศาวดาร ผลงานที่พระสุนทรโวหาร หรือสุนทรภู่ ได้ประพันธ์ไว้มีอีกมากมายหลายเรื่อง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง 

       แต่ตอนนี้ มินิมอร์มีเกมมาให้เพื่อนๆ เล่นกันด้วยล่ะ เตรียมกระดาษ และดินสอหรือปากกาให้พร้อม เพราะเกมตอบคำถาม "วันสุนทรภู่" จะเริ่มขึ้นแล้วว


  จงตอบคำถามต่อไปนี้!

       1. "จะกรวดน้ำคว่ำขันจนวันตาย แม้เจ้านายท่านไม่ใช้แล้วไม่มา" กลอนนี้มาจากนิราศเรื่องใดของสุนทรภู่?
       2. เรื่อง สิงหไตรภพ สุนทรภู่แต่งขึ้นเพื่อถวายแก่ใคร?
       3. วรรณกรรมทั้งหมดของสุนทรภู่ มีทั้งหมดกี่เรื่อง?
       4. พระสุนทรโวหาร (ภู่) เกิดในรัชสมัยใด?
       5. สุนทรภู่ ได้รับการศึกษาจากที่ใด?
       6. เมื่อยังหนุ่ม สุนทรภู่เคยเป็นครูสอนหนังสือ สุนทรภู่สอนหนังสือที่ใด?
       7. กลอนบทละครเรื่องใดที่สุนทรภู่สามารถต่อกลอนได้ และทำให้พระบามสมเด็จพระพุทธเลิศหน้านภาลัยทรงพอพระราชหฤทัย?
       8. งานเขียนชิ้นสุดท้ายที่สุนทรภู่แต่งไว้ก่อนลาสิกขาคือเรื่องใด?
       9. สุนทรภู่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร" ในสมัยรัชกาลใด?
       10. ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ทรงตราพระราชบัญญัตินามสกุลขึ้น ตระกูลของสุนทรภู่ได้ใช้นามสกุลว่าอะไร?

  พร้อมแล้วก็หาคำตอบได้เลย จะมีใครตอบถูกหมดทุกข้อไหมน้าา?       สุนทรภู่ ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของโลก ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานไว้จนเป็นที่ยอมรับมากมาย ความเจ้าบทเจ้ากลอนของสุนทรภู่ทำให้เราได้เห็นถึงความงดงามของภาษาไทย และได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากบทประพันธ์ของท่าน เนื่องใน "วันสุนทรภู่" ปีนี้ มินิมอร์อยากให้เพื่อนๆ ได้รู้จักและจดจำครูกวีผู้ปราดเปรื่องท่านนี้ไว้ให้อยู่คู่คนไทยไปจนรุ่นลูกรุ่นหลานเลยนะ   เฉลย
  1. นิราศเมืองแกลง
  2. กรมหมื่น อัปสรฯ
  3. 24 เรื่อง
  4. รัชกาลที่ 1
  5. พระราชวังหลังและวัดศรีสุดาราม
  6. วัดศรีสุดาราม
  7. รามเกียรติ์
  8. รำพันพิลาป
  9. รัชกาลที่ 4
  10. ภู่เรือหงส์

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in