เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
"น้อยแต่มาก เรียบแต่มีสไตล์" รวมปกหนังสือโดนใจสายมินิมอล
 •      กลับมาเจอกันอีกแล้วว หลังจากมินิมอร์นำปกที่มีลายสวยๆ รูปเก๋ๆ มาให้เพื่อนๆ ดูกันหลายแบบหลายสไตล์แล้ว วันนี้มินิมอร์เลยอยากนำปกสไตล์ "มินิมอล" มาให้ดูบ้าง ในคอนเซ็ปท์ว่า น้อยแต่มาก เรียบแต่มีสไตล์ เห็นปกดูเรียบๆ แบบนี้ ใครจะไปรู้ว่าที่จริงแล้วมันมีความหมายที่ลึกซึ้งแอบซ่อนอยู่!


  1. Against Happiness 
  เขียนโดย Eric G. Wilson / ออกแบบโดย Jennifer Carrow
  >>แหล่งที่มา
       หน้าปกสีเหลืองอร่าม ไม่มีรูปหรือลายอะไร นอกจากตัวหนังสือที่เป็นชื่อหนังสือและชื่อของผู้เขียน หลายคนอาจคิดว่าคนออกแบบไม่ว่างทำ หรือขี้เกียจรึเปล่า แต่เปล่าเลยนะจ๊ะ เพราะผู้ออกแบบตั้งใจให้ตัวหนังสือทั้งหมดเรียงกันเป็นเส้นโค้ง กลายเป็นรูปปากคว่ำไม่มีความสุขนั่นเอง ตรงตามชื่อหนังสือว่า ต่อต้านความสุข (แปลซะตรงตัว) คนเราสมัยนี้เสพติดความสุขกันจนไม่มีความสุขซะเอง หนังสือเล่มนี้แหละที่จะมาบอกให้เราเพลิดเพลินไปกับความเศร้าที่ทำให้เรากลายเป็นมนุษย์


  2. Columbine
  เขียนโดย Dave Cullen / ออกแบบปกโดย Henry Sene Yee
       ภาพปกนี้เป็นคอมโพสมินิมอลของแท้ สัดส่วนภาพ 1:8 เหลือพื้นที่ด้านบนไว้เยอะๆ เอาไว้ใส่ตัวหนังสือ แต่ปกหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ถ่ายเอาสวยอย่างเดียว เพราะภาพอาคารด้านล่างนั้นคือ Columbine High School ที่เคยมีข่าววัยรุ่นชายสองคนถือปืนเข้ามากราดยิงผู้คนในโรงเรียน ตายและเจ็บกันหลายสิบ ก่อนวัยรุ่นสองคนนั้นจะยิงตัวตายตาม เหตุนี้เกิดเมื่อปี 1999 นักเขียนใช้เวลาถึง 10 ปีในการรวบรวมข้อมูลเพื่อเขียนหนังสือเล่มนี้เลยนะ ภาพที่เห็นบนปกอาจดูเหมือนโรงเรียนทั่วไป แต่ใครจะรู้ว่าด้านในเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอาชญากรรมที่ไม่เรียบง่ายเหมือนรูปแบบปก


  3. The Book of Dead Philosophers
  เขียนโดย Simon Critchley / ออกแบบปกโดย John Gall
  >>แหล่งที่มา
       อย่าพึ่งสับสนว่าทำไมเราถึงไม่เอารูปปกชัดๆ มาให้ดู แต่นี่แหละ ปกของหนังสือเล่มนี้! ปกหนังสือที่อยู่บนปกหนังสือ เพราะหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับคนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่พวกเขาเหล่านั้นเป็นถึงนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่จากทั่วโลก เนื้อหาข้างในมีเรื่องราวที่สนุกสนานและให้แง่คิดเยอะแยะเลย ส่วนสาเหตุที่วางหนังสือในมุมนี้ก็มีเหตุผลนะ เพราะมุมที่ถ่ายหนังสือเล่มนี้เป็นมุมเดียวกับมุมถ่ายหลุมศพนั่นเอง ลึกซึ้ง...


  4. The Sunset Limited
  เขียนโดย Cormac McCarthy / ออกแบบปกโดย Chip Kidd
  >>แหล่งที่มา
       นวนิยายดราม่าที่มีเรื่องราวสวยงาม และกระตุ้นเตือนความคิดเมื่อได้อ่าน นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนสองคนที่มาจากโลกที่มีมุมมองต่างกัน ชายผิวขาวและชายผิวดำที่เจอกันในรถไฟใต้ดิน ณ กรุงนิวยอร์ก ก่อนทั้งสองคนจะพากันค้นหาความหมายของชีวิต คนหนึ่งหมดหวัง คนหนึ่งคอยให้กำลังใจ เหมือนสองคนนี้เป็นพระอาทิตย์ให้กันและกันเลยว่าไหม นวนิยายเรื่องนี้ได้นำมาทำเป็นภาพยนตร์ด้วยนะ ชื่อเรื่องว่า รถไฟสายมิตรภาพ ลองไปหาดูกันได้


  5. An Ethics of Interrogation
  เขียนโดย Michael Skerker / ออกแบบปกโดย Isaac Tobin
  >>แหล่งที่มา
       ดวงไฟเพียงดวงเดียวที่ห้อยอยู่บนพื้นหลังสีเทามืด เห็นแล้วรู้สึกมืดทึบ คับแคบและเยือกเย็น หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสอบปากคำผู้ต้องสงสัย วิธีการสอบสวนที่เรามักเห็นกันในหนังหรือในข่าวนั้นเป็นจริงหรือไม่อย่างไรไม่มีใครรู้ แล้ววิธีที่ใช้เป็นสิ่งที่ถูกต้องควรทำรึเปล่า หนังสือเล่มนี้จะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวที่ซับซ้อนเรื่องนี้ ดวงไฟดวงเดียวกับแสงสลัวๆ เหมือนบรรยากาศในห้องสอบสวนที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์บ่อยๆ เลยเนอะ


  6. The Crow's Vow
  เขียนโดย Susan Briscoe / ออกแบบปกโดย David Drummond
  >>แหล่งที่มา
       อีกาดำเป็นสัตว์ที่น่ากลัวสำหรับบางคน หลายคนยังเชื่อว่ามันเป็นตัวโชคร้ายอีก อาจเพราะขนสีดำทั้งตัวทำให้ดูมืดทะมึน แต่เมื่อมาอยู่บนปกสีชมพูน่ารักๆ แล้วก็ดูเข้ากันได้ดีนะ หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ถูกนำเสนอผ่านฤดูทั้ง 4 ในรูปแบบบทกวี แต่เรื่องราวความสัมพันธ์ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องราวสีชมพูเหมือนพื้นหลัง เพราะเนื้อหาในเล่มเป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวัง อีกาดำอาจเป็นสัญลักษณ์แทนความไม่สมหวังของผู้เขียนก็ได้นะ


  7. Writing from the Zen Master
  ออกแบบปกโดย Alistair Hall

  >>แหล่งที่มา
       ปกหนังสือที่มินิมอลสุดๆ อีกหนึ่งเล่ม แต่วงกลมบนปกไม่ได้วาดขึ้นมาเฉยๆ นะ เพราะวงกลมที่ถูกวาดด้วยพู่กันนี้มีชื่อว่า เอ็นโซ (Enso) สัญลักษณ์ของ ลัทธิเซ็น (Zen) นั่นเอง วงกลมนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น แสดงถึงช่วงเวลาที่จิตใจของเราปล่อยวาง และปล่อยให้ร่างกายนำทาง วงกลมเอ็นโซจะมี 2 แบบ คือแบบปิด และแบบเปิด ความเรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว ถือว่าปกนี้เป็นอีกปกที่มีความหมายลึกซึ้งมากเหมือนกัน


  8. Loneliness
  เขียนโดย John T. Cacioppo & William Patrick / 
  ออกแบบปกโดย Peter Mendelsund
  >>แหล่งที่มา
       ขอแอบชอบปกนี้เป็นการส่วนตัว ถ้าสังเกตดีๆ เพื่อนๆ จะเห็นว่าจุดของเจ้าตัวไอ (I) มันกระเด็นไปอยู่ข้างบนนู่นเลย บางคนอาจคิดว่าพิมพ์พลาด แต่ที่จริงแล้วมันมีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้น เจ้าจุดเล็กๆ จุดนั้นโดนกระเด็นไปอยู่ข้างบนจุดเดียว คิดดูสิว่าจะ lonely ขนาดไหน และพอเรารู้ความหมายของปกที่บางคนคิดว่าเจ้าจุดนั้นดูอยู่ผิดที่ผิดทางแล้ว เราจะต้องรู้สึกเสียใจที่คิดว่าเจ้าจุดเป็นส่วนเกิน เพราะที่จริงแล้วมันอาจเหงาก็ได้น้า ตรงตามชื่อหนังสือ Loneliness เป๊ะๆ

       เห็นหน้าปกแต่ละเล่มดูเรียบง่ายแบบนี้ แต่ที่จริงแล้วมีความหมายที่ลึกซึ้งหมดเลยนะ ต้องขอชมผู้ออกแบบและผู้สร้างสรรค์ปกเหล่านี้จริงๆ การทำปกให้ดึงดูด น่าสนใจไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กว่าจะออกแบบ วางแผนได้ก็ต้องใช้เวลากันไม่น้อย ปกหนังสือก็เปรียบเสมือนเสื้อผ้า สามารถบ่งบอกสไตล์ของคนๆ นั้นได้จากภายนอก แต่อย่าลืมมองกันที่ภายในด้วยล่ะ เพราะเขาอาจมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่าที่เราเห็น :>


  เขียนโดย Minimore Trainee : aaommm
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in