เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
เพิ่มความว้าวด้วยกิมมิค ชวนดูหนังสือที่แค่ใส่ลูกเล่นก็ชิคแล้ว!
 • เดี๋ยวนี้ เวลาเดินตามร้านหนังสือ โดยเฉพาะมุมหนังสือเด็ก หรือ หนังสือภาพ เรามักจะได้เห็นไอเดียใหม่ๆ วางขายอยู่เต็มไปหมด ทั้งรูปเล่มที่ออกแบบมาให้แปลกตา ปกหนังสือที่ชวนให้อยากหยิบไปจ่าย'ตังค์ หรือแม้แต่ลูกเล่นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่สอดแทรกอยู่ในหน้าหนังสือ รอให้เราเปิดเข้าไปเล่นด้วย 

  วันนี้มินิมอร์ไปเจอไอเดียแจ่มๆ เพิ่มกิมมิคของหนังสือ ให้เรื่องที่เคยเห็นจนชินตา กลายเป็นความแปลกไม่ธรรมดา เรียกได้ว่าสอดแทรกไอเดียในทุกอนูของหน้าหนังสือเลยเชียวล่ะ! ไปดูพร้อมๆ กันเลย 


  Pop up books 

  ถ้าพูดถึงหนังสือ แบบ Pop up books อาจจะไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ เพราะมีมานานแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ รูปแบบการทำ Pop up ในหน้าหนังสือได้มีการพัฒนาให้ออกมาหลากหลาย ไม่เฉพาะเป็นรูปแบบสามมิติแบบหน้าต่อหน้า แต่หนังสือบางเล่ม ยังใส่เสียงเข้าไปด้วย 


  (ตัวอย่างหนังสือ Pop up book เรื่อง Alice in wonderland )

  อย่างหนังสือเล่มนี้ เเทนที่จะเป็นการเปิดหน้าใหม่แล้วเจอ Pop up แต่ทำให้น่าสนใจด้วยการใส่ตัวละครในเรื่องลงไปเป็นฉากสามมิติแทน เก๋นะ ว่าไม่ได้


  (ตัวอย่างหนังสือ hogwarts school )

  ตัวอย่างหนังสือ Pop up รูปแบบเดิม เพิ่มเติมคือใส่ลูกเล่นให้มีเลเยอร์ที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มเกร็ดข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ลงไปในตัว Pop up ด้วย ซึ่งหนังสือแบบนี้ บางเล่ม ใส่เทปเสียงเล็กๆ ลงไปเป็นเสียงประกอบด้วยนะ  360 degree book

  หนังสือแนวนี้ มักใช้ภาพเล่าเรื่องมากกว่าตัวหนังสือ แต่ความเด็ดมันอยู่ที่ สามารถกางหนังสือได้ถึง 360 องศาเลยล่ะ! ซึ่งจากไอเดียนี้ สามารถนำไปทำเป็นหนังสือนิทาน หรือหนังสือภาพวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม 
  (ทำเป็นนิทาน Snow white )

  จะเห็นว่าแต่ละหน้าก็เหมือนเลเยอร์ที่เอามาเรียงซ้อนๆ แล้วออกแบบให้เล่าเรื่องราวของตัวเอง แต่งสีสวยๆ ได้เหมือนนิทานเงาเลย


  มินิมอร์แปะ การทำหนังสือ360 องศา ให้ชม งานละเอียด งานประณีตก็มา!


  (เก๋ดีนะ เห็นทั้งสองฝั่งพร้อมกัน)

  Augmented Book
  สำหรับไอเดียนี้ มินิมอร์ขอชมคนคิดค้นเลยว่า เจ๋งมากๆ ! เป็นการนำเอาสื่อดั้งเดิมแบบหนังสือ มารวมเข้ากับสื่อยุคใหม่อย่างระบบดิจิตอลได้อย่างลงตัว แถมยังน่าสนใจอีกด้วย 

  เจ้าหนังสือชนิดนี้ มักจะมาพร้อมกับโค้ด หรือแอพพลิเคชันที่เมื่อเรานำสมาร์ทโฟนสแกนไปตามจุดที่วางเอาไว้ ภาพสามมิติที่มาพร้อมออฟชั่นเสริมแสงสีเสียง ก็จะปรากฎขึ้นในจอ เรียกได้ว่าจะเล่นเองหรือสอนเด็กๆ ไปด้วย ก็ว้าวเหมือนกัน  (ตัวอย่างการใช้งาน ใช้เป็นสื่อการเรียนได้ด้วยล่ะ!)

  ยิ่งถ้าใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ยิ่งทำให้การเรียนรู้สนุกยิ่งขึ้นนะ ว่ามั้ย (มินิมอร์ว่าสนุก ใครว่าไม่สนุก มินิมอร์ก็ยังจะว่าสนุก // ความเอาแต่ใจนี้ท่านได้แต่ใดมา)


  Pillow Book 

  (อ่านๆ อยู่ ง่วงก็หนุนนอนเลย)

  อันนี้อาจจะเหมาะสำหรับเด็กๆ แต่เป็นไอเดียที่เก๋มาก การทำหนังสือนิทานในรูปแบบของหมอน นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ รู้สึกอยากอ่านมากขึ้นด้วย สามารถปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน และเสริมความสนุกสนานของการอ่านนิทานได้อีกมิตินึงด้วยนะ


  เดี๋ยวนี้ ไอเดียอาจจะไม่ได้อยู่แค่ในรูปแบบของภาพประกอบสวยๆ หรือ เนื้อเรื่องดีๆ แต่สามารถอยู่ได้ทุกที่เท่าที่จินตนาการเราจะพาไปถึง มินิมอร์ว่า การเสพงานศิลป์เป็นแหล่งไอเดียขนาดใหญ่ สำหรับปลุกไฟจินตนาการให้ลุกโชนได้ดีสุดๆ เลยนะ ใครมีเรื่องอะไรเก๋ๆ มาเล่าสู่กันฟังได้จ้า มินิมอร์รออ่านอยู่นะเออ :>


  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in