เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
ปกจ๋าบอกข้าฯ เถิด... - Judge A Book By Its Cover

 • "don't judge a book by its cover - อย่าตัดสินหนังสือจากเพียงแค่ปก" แต่...หนังสือบางเล่มก็มีสิ่งห่อหุ้มที่สวยเสียจนเราคิดไปไกล ทั้งที่ยังไม่ได้เปิดอ่านด้วยนะ! วันนี้มินิมอร์จะมาชวนเพื่อนๆ เดาเนื้อหาจากปกที่เห็น หนังสือทั้ง 6 เล่มมีทั้ง fiction และ non-fiction แล้วมาดูกันว่าจะถูกต้องหรือเปล่า พบกับ feed ใหม่ประจำวันอังคาร 'Judge A Book By Its Cover - ปกจ๋าบอกข้าฯเถิด...' ได้เลย  'แฉ (The Stranger)'
  ผู้เขียน ฮาร์ลาน โคเบน (Harlan Coben) ผู้แปล มณฑารัตน์ ทรงเผ่า

  ลองให้เพื่อนๆ เดา

  "เป็นนิยายแนว Thriller สืบสวน *ดูใกล้ๆ อีกที* ไม่งั้นก็เป็นพวก Biography เลย" - โปรแกรมเมอร์ น. (27 ปี)

  "เป็นแนวสืบสวน ความลับน่าจะดูแบบ..ตกตะลึง *จ้องปกอย่างจริงจัง* เหมือนเป็นเรื่องช็อคๆ" - พนักงานบริษัท พ. (27 ปี)

  "เล่มนี้ดูเป็นหนังสือรุนแรง ปากจัด แฉทุกสิ่งทุกอย่างเหมือน... *หันไปกูเกิล* เหมือนมิแรนด้า! ในเดวิลฯ (Devil Wears Prada) *ตอบด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นคล้ายอาร์คีมีดิสตะโกนว่ายูเรก้า* แล้วก็เหมือนริต้า....ริต้า สกีตเตอร์ ในแฮร์รี่ (Harry Potter) แน่นอน!" - โปรแกรมเมอร์ ป. (31 ปี)  ถึงเวลามินิมอร์เฉลย...

  ครอบครัวที่สวยงามนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็วาดฝันเอาไว้ ชีวิตอันสมบูรณ์แบบของอดัม ไพรซ์นั้นชวนให้คนที่มองมารู้สึกอิจฉา ทั้งหน้าที่การงานมั่นคง ภรรยาแสนสวย ลูกชายน่ารัก ทั้งหมดอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านหรู จนวันหนึ่ง...ภาพที่สวยงามเหล่านั้นเริ่มหลุดร่อน เมื่อคนแปลกหน้าผู้หนึ่งมาบอกความลับที่ คอรินน์ ภรรยาของเขาซุกซ่อนเอาไว้ และมันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความลับอื่นๆ ที่ตามมา จนอาจทำให้ทำให้ถึงแก่ชีวิต!

  ข้อมูลและภาพปกโดย แพรวสำนักพิมพ์
  อ่าน >>
  'ชู้ (Adultery)'
  ผู้เขียน เปาโล คูเอลญู (Paulo Coelho ) ผู้แปล ประโลม บุญรัศมี

  เดาเล่มนี้กันบ้าง

  "นี่เป็นนิยาย *ครุ่นคิด* ต้องเป็นนิยายแบบ Adultery! ตัวละครจะต้องมีเซ็กส์กัน *น้ำเสียงหนักแน่น* ถ้ามี 10 คน ก็ต้องมีความสัมพันธ์กันหมด แบบสามีคนนี้ ไปมีอะไรกับภรรยาอีกบ้าน *อธิบายอย่างออกรส* แล้วก็ต้องมีจังหวะที่เจอหน้ากันหมด แล้วบรรยากาศก็จะ awkward มาก!" - โปรแกรมเมอร์ ป. (31 ปี)

  "อะไรเนี่ย มีเชอร์รี่ด้วย แลดูลามก นางเอกเป็นผู้ดีมีสามี มีชีวิตที่ดีและน่าเบื่อ เจอกับเด็กหนุ่ม โดยประทับใจที่เขาสามารถผูกก้านเชอร์รี่ด้วยลิ้นได้" - สถาปนิก อ. (27 ปี)

  "Fiction... *ขมวดคิ้ว* แนวนี้แหละ คง 18+ มั้ง... *ลังเล* ไม่...คง 15+ ไม่ได้เขียนไว้ ดูปกก็รู้แล้ว ปกมันชัด" - โปรแกรมเมอร์ น. (27ปี)  เฉลย...

  เธอมีทุกอย่างเพียบพร้อม ครอบครัวที่ดี และมีสามีที่น่ารัก แต่หญิงวัยสามสิบกลับยังสงสัยในตัวตนว่าแท้จริงแล้วเป็นใครกันแน่ เธอยอมเสี่ยง ยอมสูญเสียการควบคุมในบางเรื่อง...เพื่อทำความรู้จักกับตัวเอง แม้นั่นคือการเลือกทำตามปรารถนาของใจ โดยมีอดีตคนรักเก่าที่กลายเป็นนักการเมืองเป็นตัวแปรสำคัญ ทางที่อยู่เบื้องหน้า...เมื่อเลือกแล้วชีวิตเธอจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

  ข้อมูลและภาพปกโดย nanmeebooks.com
  อ่าน >>  'TWO BE CONTINUED โปรดติดตามตอนแต่งไป'
  ผู้เขียน นิดนก

  ปกดีแต่งานนี้เดาล้วน

  "ไม่น่าเป็นชีวิตคู่ที่หอมหวานอะ น่าจะออกแนวพอแต่งงานกันแล้วชีวิตมันไม่เหมือนกับที่คิดคาดหวังไว้แต่แรก เพราะดูจากสีเหลืองที่ใช้ก็แบบเหลืองป่วย ถอดแหวนไว้ข้างแก้วอีก แถมแปรงสีฟันยังหันไปคนละทิศละทาง น่าจะออกแนวข้าวใหม่ปลามันตูละเบี่ย" - อาจารย์มหาวิทยาลัย ค. (30 ปี)

  "เดาว่าเป็นหนังสือที่พูดถึงมุมมองคนเจนวาย ที่คงออกแนวฮา วิพากษ์สังคมเบาๆ ในประเด็นที่คนเจนวายถูกมองยังไงจากคนเจนก่อน หรือคนเจนวายมองเจนก่อนยังไง" - นักเขียนการ์ตูน อ. (30 ปี)

  "ปกนิดนกเป็น non fiction (เรียกประมาณนี้ไหม) คือถ้าให้เห็นภาพก็แนวๆ หมอตุ๊ด บอกเล่าชีวิตของคนเขียน ประสบการณ์ บลาๆ" - นักเขียนนิยายรัก น. (34 ปี)  เฉลยในทันใด

  ปัญหาสารพันของคู่แต่งงานใหม่จากเล่มก่อนหน้า 'Power Bride เจ้าสาวที่กลัวสวย' งานฮันนีมูนต้องมี เรื่องซื้อบ้านต้องมา แล้วพอมีบ้านทำไมยังต้องมองคอนโดอีก ตามมาด้วยคำถามสารพันจากคนรอบกายที่ระดมยิงใส่คู่ข้าวใหม่ปลามันอย่าง "ใกล้สามสิบแล้วเมื่อไหร่จะมีลูก" มาติดตามชีวิตของคู่รักคนรุ่นใหม่เจนวาย

  ข้อมูลและภาพปกโดย Salmon Books
  อ่าน >>


 • 'ลายครุฑ'
  ผู้เขียน ชลนิล

  "นิยายแนว Romance ออกแนวแฟนตาซีหน่อยมั้ง *ตอบรวดเดียวอย่างไม่ลังเล* " โปรแกรมเมอร์ น. (27 ปี)

  "มันต้องเป็นนิยายอะ *พิจารณาปก* เกี่ยวกับทหารอะ ทหารอากาศด้วย เพราะมีปีกอะ *ตอบจริงจังแต่หน้าลังเล* ดูเป็นนิยายไทย จะให้ถึงอวกาศก็ไม่ใช่ *เริ่มสับสนในการลำดับความคิด* แต่ปกดูเป็นไซไฟ... *ทำท่าตัดอกตัดใจสรุป* เป็นนิยายทหารตามหารักแท้!" - โปรแกรมเมอร์ ป. (31 ปี)

  "ความรักคนกับครุฑหรือเปล่า *หันมาถามแต่มินิมอร์ตอบไม่ได้* เหมือนคนกับสิ่งเหนือธรรมชาติ แฟนตาซี มีอภินิหาร" พนักงานบริษัท พ. (27 ปี)

  มินิมอร์เฉลย

  'ไทวะ' เป็นหนักบินหนุ่มแห่งกองทัพอากาศ จู่ๆ ก็เกิดเหตุประหลาดขึ้นขณะฝึกบิน สิ่งที่เขาเห็นชวนให้สงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือภาพลวงตา ทว่านิมิตนั้นกลายเป็นสองเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นจริง! และมันมีเงื่อนปมให้เขาต้องหาความจริงว่ามันคืออะไรกันแน่ พญาครุฑ..มนุษย์ต่างดาว ราวกับเรื่องที่อยู่กันคนละจักรวาล ไม่มีวันเป็นเรื่องเดียวกันไปได้ แต่ใครจะรู้...ที่มาของตำนานอาจจะเกี่ยวพันกับสิ่งที่นอกเหนือองค์ความรู้ของมนุษย์

  ข้อมูลและภาพปกโดย สำนักพิมพ์คำต่อคำ, DbooksGroup.com
  อ่าน >> สำนักพิมพ์คำต่อคำ | DbooksGroup.com  'HOW I LOVE MY MOTHER'
  ผู้เขียน ภาริอร วัชรศิริ

  "แนวเดียวกับปกเหลือง แต่น่าจะวัยรุ่นกว่า" - นักเขียนนิยายรัก น. (34 ปี)

  "เดาว่าข้างในเป็นคอมิกเอสเส slice of life ปนซึ้ง เล่าความสัมพันธ์ของผู้เขียนกับแม่ เดาจากภาพวาดบนปกความสัมพันธ์ก็น่าจะแตกต่างจากสังคมทั่วไปที่ถือแม่เป็นผู้ใหญ่อาวุโสกว่า บนปกนี่ดูเหมือนเพื่อน พี่สาว" นักเขียนการ์ตูน อ. (30 ปี)

  "น่าจะประมาณอบอุ่นๆ รักแม่ รักลูก มันมินิมอลอะ แนวผู้หญิงๆ ความสัมพันธ์ น่ารักๆ สบายๆ" - อาจารย์มหาวิทยาลัย ค. (30 ปี)  จริงๆ แล้ว...

  ความเรียงจากบันทึกที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจของ 'พาย' ลูกสาวผู้มีแม่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตั้งแต่พายอายุ 17 ปี เมื่อแม่ล้มป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ เธอจึงต้องดูแลทั้งบ้านและแม่ การดูแลคนป่วยไม่ใช่งานง่าย เรียกได้ว่าหนักหนา แต่มุมมองที่พายเล่าทำให้ผู้อ่านหัวเราะและยิ้มได้กับเรื่องที่ชวนให้เสียน้ำตา

  ข้อมูลและภาพปกโดย Bunbooks
  อ่าน >>  'LAUGH IS MORE' 
  ผู้เขียน ต่าย ขายหัวเราะ

  เดากันจนเล่มสุดท้ายของวัน

  "เห็นพี่ต่ายก็คงเป็นรวมแก๊กพี่ต่ายอะ 555 แต่เอามารวมเล่มแบบพรีเมียม" - นักเขียนการ์ตูน อ. (30 ปี)

  "เน้นความเป็นพี่ต่ายมาก เพราะเป็นรวมเล่มไม่พอ ยังจะเน้นตัวละครพี่ต่ายให้เด่นกว่าอีก *มินิมอร์ถามไปว่าเป็นแฟนพี่ต่ายใช่มั้ย* ช่ายยย คือน่าจะรวมมุขที่พี่ต่ายเป็นตัวเด่นๆ เป็นหลัก แล้วไหนจะชื่อปกอีก ก็ใช้สีของพี่ต่ายอ่ะ" - อาจารย์มหาวิทยาลัย ค. (30 ปี)

  "ต่าย คือชื่อคุณต่ายบอกหมดละว่าแนวไหนนะ" นักเขียนนิยายรัก น. (34 ปี)  จริงๆ คือ!

  รวมมุกซูเปอร์ฮิต ระดับ Best of โดย ต่าย ขายหัวเราะ ทั้งมุกที่เราอ่านกันจนชินตา และมุกในยุคใหม่ที่มีความเป็นวัฒนธรรมป๊อบอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เหนือจากความตลกที่อยู่คู่กับเรามานาน พี่ต่ายได้เล่าและรีวิวถึงที่มาแต่ละมุกอย่างละเอียด นี่คือเรื่องเล่าการเดินทางตลอด 30 ปี ของ 'ต่าย ขายหัวเราะ'

  ข้อมูลและภาพปกโดย Banlue Books

  อ่าน >>


  6 ปกสวย จาก 6 หนังสือดี ที่มินิมอร์อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านกัน ปกหนังสือบางเล่มอาจจะให้คำใบ้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเนื้อหา แต่บางเล่ม แค่ปกอาจจะบอกไม่ได้ว่าเนื้อในนั้นมีอะไรที่ชวนให้น่าตื่นตาตื่นใจเสียยิ่งกว่า


  ช่วงนี้ยังมีงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ถ้าหนังสือเล่มไหนวางอยู่ แล้วปกมันเกิดเตะตา กวักมือเรียกให้เราเดินเข้าไปดู ลองเปิดอ่านและพากลับบ้านด้วยก็ไม่เสียหายนะ เจอกับ Judge A Book By Its Cover ได้ใหม่วันอังคารหน้า ที่ minimore.com

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in