เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
เล่มนี้มันดี สัญชาตญาณบอก
 • "don't judge a book by its cover” นั้นว่าด้วยมนุษย์และสัญชาตญาณในการมองคนแต่แรกเห็น ซึ่งบางทีก็ผิด judge a book by its cover ก็เช่นกัน งานเดากลับมาพบกับทุกคนอีกแล้ว มินิมอร์มาชวนเพื่อนๆ ใช้ความรู้สึกแรกเห็นตัดสินหนังสือจากปกกัน!


  เริ่มด้วยเล่มแรกกันเลย


  "เจ้าหญิงนินทา"
  ผู้เขียน Linda Rodriguez Mcrobbile
  ผู้แปล อลิสา สันตสมบัติ

  มาลองดูเพื่อนๆ เดากัน

  • Gossip แบบผู้ดี เรื่องซุบซิบนินทาของพวกราชวงศ์แบบอิงประวัติศาสตร์เหมือนอ่านทีวีพูลฉบับ Hello - พนักงานบริษัทที่ถนัดทุกอย่างถ้าจ้างด้วยเงิน (34 ปี)

  • โห เล่มแรกคืออะไรอ่ะเธอ ก๊อสซิปเกิร์ลฉบับแวร์ซายร์เรอะ เรื่องเมาท์ของสาวๆใส่สุ่มแน่ๆ น่าสนุก 5555 แต่ท่าทางจะการเมืองปนด้วยแหงม... นี่เลย นึกถึงแบบใส่คอร์เซ็ตไป ดันนมไป ก็เมาท์ชาวบ้านร้านปราสาทไปด้วยงี้ *เห็นภาพชัดไป!* - ฟรีแลนซ์ ส. (31 ปี)

  • สารคดีตีแผ่ชีวิตเจ้าหญิง เรื่องฉาวๆในรั้วในวัง - ดีไซเนอร์ อ. (28 ปี)


  ความจริงคือ...

  เป็นเรื่อง “จริง” ของเจ้าหญิงที่ไม่ได้อยู่ในเทพนิยาย ชีวิตบางคนก็สวยสดงดงาม แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่น่ะสิ! เจ้าหญิงบางองค์เป็นสายลับให้นาซี เจ้าหญิงที่เอาลูกผูกหลังแล้วออกไปรบก็มี โอ้โห สตรอง #แม่ก็คือแม่ โดยแท้จริง

  ข้อมูลและภาพปกโดย
  minimore store
  amazon.com 

  ———


  เรื่องต่อมา อุ๊ย แมว


  "เทพเจ้าแมว แพนดาด้า 2"
  ผู้เขียน องอาจ ชัยชาญชีพ

  เซนส์จะใช้ได้ไหมนะ

  • เป็นเทพเจ้าที่แก้ปัญหาได้แมวมาก (เคยอ่านแล้วและชอบด้วย) - พนักงานบริษัทที่ถนัดทุกอย่างถ้าจ้างด้วยเงิน (34 ปี)

  • เล่มที่ 2 บันทึกทาสแมว... จะเป็นอะไรได้อีก... วีรกรรมแสบๆของนายท่านนั่นแหละ /ยื่นมือไปตบพุงบุชปุๆ/ << *เทพเจ้าแมวส่วนบุคคล* ท่านอนทุเรศขนาดนี้แค่เจ้าที่เจ้าชาม(ข้าว)ก็พอแล้วววว - ฟรีแลนซ์ ส. (31 ปี)

  • ปกเหมือนวาดเล่นในสมุดโรงเรียน เป็นการ์ตูนแก๊กผสมกับซุปเปอร์ฮีโร่แมว ต่อสู้อาชญากรรม และขจัดเหล่ามารร้าย บลอสซั่ม บับเบิ้ล บัตเตอร์คัพ ว่าแต่ไอ้หนวดแมงสาบนั่นเอาไว้ทำไรวะ - ดีไซเนอร์ อ. (28 ปี)  เฉลยล่ะ~

  เทพเจ้าแมวและเด็กหญิงลั้นลา จะมาแก้ไขปัญหาให้มนุษย์ทุกคน! ปัญหาของพวกมนุษย์นั้นรบกวนเวลาพักผ่อนของเทพเจ้าแมวอย่างยิ่ง แต่เมื่อเทพเจ้าแมวแพนดาด้าได้รับคำร้องขอ ก็จะแก้ปัญหาให้ แม้จะเป็นวิธีแบบแมวๆ ที่คล้ายๆ don’t give a s**t แต่ท้ายสุดแล้วคนอ่านก็จะรู้ว่าเออ... ปัญหาก็มีแค่นี้ ช่างมันสิ! เทพเจ้าแมวถูกต้องแล้ว *วางปลาทูสักการะ*
  ข้อมูลและภาพปกโดย minimore store

  การเดินทางของคชสาร
  ผู้เขียน คชสาร ตั้งยามอรุณ

  ปกน่าร้ากกก แต่จะเดากันถูกไหม?

  • หนังสือนิทานเด็ก-เยาวชน หน้าปกนึกถึงเจ้าชายน้อย เรื่องพูดถึงการเดินทางสุดแฟนตาซีของช้างตัวหนึ่ง ล้ำจินตนาการสไตล์เด็กเล็ก จนผู้ใหญ่อาจมองว่าเป็นความคัลต์ - นักจุลชีววิทยา บ. (29 ปี)

  • จากรูปเหมือนจะเป็นหนังสือเด็ก แต่จากชื่อหนังสือไม่น่าจะใช่ของเด็กละล่ะ คชสารงี้มันดูเป็นศัพท์ที่คนโตๆ ใข้กัน ไหนจะชื่อคนแต่งอีก เลยคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ใช้ตัวละครเป็นสัตว์มาเสียดสีประชดประชัน โลก สังคม - นักศีกษาวารสารศาสตร์ อ. (22 ปี)

  • น่าจะเป็นบทความเกี่ยวกับเที่ยวๆ แล้วคนเขียนก็แทนตัวเองว่าเป็นช้าง ไม่น่าจะเป็นเที่ยวที่ไทยด้วย น่าจะเล่าแบบน่ารักๆ เข้าใจไม่ยาก จากรูปที่หน้าปก - ตากล้อง พ. (23 ปี)

  • เรื่องแต่งเกี่ยวกับการผจญภัยของช้างน้อย อารมณ์เหมือนดัมโบ้ของดิสนีย์งี้ แล้วจากปกมันมีสัตว์ชนิดอื่นด้วย น่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในป่า อาจจะตามหาพ่อตามหาแม่อะไรเงี้ย - นักศึกษามัลติมีเดีย อ. (22 ปี)

  เฉลย
  ความเรียงของผู้เขียนซึ่งเป็นคนที่อยู่ระหว่าง 2 วัฒนธรรมคือไทยและเยอรมันมาตลอด เรื่องราวที่เล่ามีตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงปัจจุบันของเขา ภาษาที่ใช้นั้นเราไม่รู้จะใช้คำจำกัดความว่าอะไรดี เพราะมันมีทั้งอารมณ์น่ารัก กวน และแอบซึ้ง แอบบอกว่าคนเขียนเรื่องนี้ยืนยันว่าจะมีแค่ 2 เล่มเท่านั้น (อีกเล่มคือบทอวสานของคชสาร ดีไม่แพ้กัน) เป็นหนังสืออีกเล่มที่เราแนะนำให้ทุกคนอ่านแบบสุดๆ ซึ่งจากที่ผ่านมายังไม่มีใครผิดหวัง ดังนั้นเชื่อเราเถอะ
  ข้อมูลและภาพปกโดย readery  ซัม: สี่สิบเรื่องเล่าหลังความตาย
  ผู้เขียน David Eagleman
  ผู้แปล ณัฐกานต์ อมาตยกุล


  ปกสวยมาก แต่ท่าทางเดายากนะ

  • หน้าปกมินิมัลดูเหมือนหนังสือแนวพัฒนาตัวเอง แต่เห็นคำโปรยเล็กๆบวกกับความขาวโล่ง น่าจะเป็นนิยายสวยๆ ที่เกี่ยวข้องกับความตาย หรือไม่ก็ประสบการณ์เจ็บป่วยไข้เฉียดม่องของคนเขียนเอามาเล่าให้ผู้อ่านเป็นอุทาหรณ์ในมุมมองโลกบวก - นักจุลชีววิทยา บ. (29 ปี)

  • ดูเป็นวรรณกรรมทดลอง ไม่น่าจะเดาเรื่องได้ง่ายๆ อะ คือจากปกมันดูมินิมอลแบบแปลกๆ เรื่องน่าจะเป็นนิยายแบบอะไรล้ำๆ โลกอนาคต การเปลี่ยนแปลงของนั่นนี่ วัฒนธรรม การใช้ชีวิต อะไรแบบเนี้ย - นักศีกษาวารสารศาสตร์ อ. (22 ปี)

  • จากปกมันดูเป็นเรขาคณิต ดูมีระเบียบ เรียบๆ คิดว่าเป็นบทความวิทยาศาสตร์ที่จริงจังหน่อย - ตากล้อง พ. (23 ปี)

  • ตรงตัวอักษร SUM บนหน้าปกเหมือนโน๊ตดนตรี เลยคิดว่าน่าจะเป็นบทความเกี่ยวกับดนตรี แล้วก็น่าจะเป็นพวกดนตรีคลาสสิกด้วย ไม่งั้นก็คงเป็นเรื่องของการเรียนสายดนตรีของเด็กดนตรีนี่แหละ - นักศึกษามัลติมีเดีย อ. (22 ปี)

  • น่าจะเป็นเรื่องแต่งเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายพิสดารๆ ดูแหวกแนว อารมณ์น่าจะเป็นประมาณเพี้ยนๆ เช่น เจอคนที่ทำตัวแย่ๆ กับเราเป็นหมูป่าที่เราขี่อยู่หรือไม่ก็ตายไปก็มีทุกอย่างครบไปเลยแบบที่ตอนอยู่ชีวิตเองไม่เคยมี ออกแฟนซีหน่อยๆ - นักศึกษาคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น น. (21 ปี)


  เฉลยกันดีกว่า

  40 เรื่องราวที่คนเขียนลองจินตนาการขึ้นมาว่าถ้าเราตายไปโลกหลังความตายเราจะเป็นยังไง ที่มีทั้งดีงาม น่ากลัว หรือแปลกจนแบบเฮ้ยคิดได้ไงวะเนี่ยก็เยอะ จริงๆ คือพออ่านได้ซักครึ่งเนี่ยจะเริ่มมีความคิดว่าถ้ามันลองตายได้ก็คงดีเหมือนกัน ซึ่งนักเขียนเองเขาก็เคยได้กล่าวไว้ว่าที่เขียนเรื่องเหล่านี้ก็เพราะว่าอยากที่จะกระตุ้นให้เราได้มองชีวิตในมุมใหม่ๆ บ้าง ให้หนังสือเป็นเหมือนไฟฉายส่องไปในจักรวาลแห่งความเป็นไปได้ (พูดได้เท่จริงๆ)
  ที่มาโควทนักเขียน : papercuts.co  ความทรงจำถึงกะหรี่ที่แสนเศร้า
  ผู้เขียน กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ
  ผู้แปล ธีรศักดิ์ จิรรัตนไพโรจน์

  • จากชื่อมันต้องเป็นเรื่องของกะหรี่นี่แหละที่ไม่อยากเป็นกะหรี่ แบบทำแล้วก็รังเกียจตัวเองอะ แต่ก็ยังทำ เดาว่าสุดท้ายมันต้องมีความรักเลยหนีออกมา เป็นหมือนจะรอดละนะแต่สุดท้ายก็กลับไปเป็นกะหรี่อีกอยู่ดี มันเลยเศร้าไง - นักศึกษาคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น น. (21 ปี)

  • ถ้าไม่มีคำว่า แปล นึกว่าเป็นหนังสือตีแผ่แฉไซด์ไลน์เรื่องเล่านักศึกษาขายตัวแซ่บๆ แต่ดูจากปกอุ่นๆ น่าจะเป็นเรื่องราวความรักนัวร์ๆ ทึมๆ ปนหวานนิดหน่อย ของเศรษฐีกับโสเภณีรันทดคนนึง จบแบบ True end ไม่แฮปปี้แต่ก็ไม่เศร้ามาก - นักจุลชีววิทยา บ. (29 ปี)

  • นวนิยายสะท้อนความเป็นมนุษย์ พูดถึงชีวิตบางมุมของกะหรี่ที่คนภายนอกมองไม่เห็น หรืออาจจะพูดถึงชีวิตของกะหรี่ที่มันก็เหมือนทุกคนมีทุกข์มีสุข - นักศีกษาวารสารศาสตร์ อ. (22 ปี)

  • นิยายเพ้อๆ หม่นๆ ต้องมีภาษาสไตล์จัดๆ แบบสายแข็งเขาเขียนกัน เรื่องเป็นแบบลึกๆ เหมือนถ้าจะเล่าเรื่องอะไรก็ตามก็จะดีเทลเยอะๆ น่าจะอ่านยากประมาณนึง - ตากล้อง พ. (23 ปี)

  • น่าจะเป็นประมาณเรื่องเล่า ชีวประวัติว่าทำไมเลือกมาเป็นอาชีพนี้ มีปม มีปัญหาต่างๆ น่าจะออกแรงๆ เรทๆ หน่อย จากภาพปกนะ - นักศึกษามัลติมีเดีย อ. (22 ปี)


  เดากันถูกไหม?

  เป็นนิยายเล่มบางๆ ว่าด้วยนักหนังสือพิมพ์ชราอายุ 90 ที่ไปหลงรักโสเภณีอายุเพียง 14 ปี เป็นอีกเรื่องที่ถึงอารมณ์ของหนังสือจะไม่ได้จัดจ้านเผ็ดพริกกะเหรี่ยงเหมือนชื่อ กลับกันคือออกจะโทนหม่นด้วยซ้ำ แต่อ่านเพลินๆ ขมๆ ได้ชนิดที่รวดเดียวจบ (มาร์เกซนะคุณ!) แอบบอกอีกอย่างคือเรื่องไม่ใช่แค่ตาแก่บ้ากามอยากฟันเด็กรุ่นเหลน อย่าได้โดนปกและชื่อหลอกเชียว
  ข้อมูลและภาพปกจาก readery
  โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง
  ผู้เขียน เท็ตสึโกะ คุโรยานางิ
  ผู้แปล ผุสดี นาวาวิจิต

  ปกน่าเอ็นดู

  • จากปกชุดดูเหมือนเป็นเด็กผู้หญิงคุณหนูๆ หน่อย นั่งอยู่ในรถส่วนตัวละมองออกมานอกหน้าต่าง ดูนั่นดูนี่อยู่ แต่ยิ้มดูเหงาๆ เห็นคนอื่นมีความสุขแล้วก็คงอยากมีบ้าง คงเป็นบันทึกชีวิตของเด็กคนนี้แหละ - นักศึกษาคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น น. (21 ปี)

  • เรื่องแต่งเกี่ยวกับเด็กหญิงที่ชื่อโต๊ะโตะ เป็นแนว coming of age เล็กๆ ประสบการณ์ต่างๆ ความทรงจำของเด็กหญิง อาจจะเพราะว่าเป็นของญี่ปุ่นก็ได้ แต่แอบรู้สึกว่าต้องมีความดราม่านิดๆ หน่อยๆ - นักศีกษาวารสารศาสตร์ อ. (22 ปี)

  • นิยายเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงญี่ปุ่น จากรูปที่ดูญี่ปุ๊นญี่ปุ่นแล้วก็น่าจะออกแนวเหงาๆ ฝันๆ นะ - ตากล้อง พ. (23 ปี)


  จริงๆ คือ....

  เรื่องนี้เป็นบันทึกจากความทรงจำของผู้เขียนในวัยประถมศึกษา ที่โรงเรียนโทโมเอ กรุงโตเกียว ซึ่งภายใต้ภาษาอ่านเพลินและเรียบง่ายเหมือนมีเด็กประถมมาเล่าให้ฟังนั้น มีิอะไรดีๆ แทรกอยู่นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นระบบการศึกษาในโรงเรียนที่เป็นเอกลักษณ์ของครูโคบายาชิ (ที่คุณอ่านแล้วจะอยากให้มีครูแบบนี้บนโลกอีกซักล้านคน) สภาพสังคมของญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใกล้จะจบลง หรือจะเป็นตัวเรื่องราวและมุมมองของโต๊ะโตะเองก็มีอะไรให้คิดทุกครั้งที่อ่านเลยล่ะ เอาเป็นว่าถ้ายังไม่เคยอ่านเราขอเชียร์ให้รีบหามาอ่านเถอะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง  'Destination From No Where'
  ผู้เขียน อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร

  • พี่เล็ก Gresy Cafe' มาในรูปแบบหนังสือ! เปิดplaylistเพลงของพี่เล็กย้อมใจก่อนดำดิ่งทะเลน้ำตา อ่านจบคงหมดศัทธาในรักแท้ไปอีกรอบ ถ้าไม่ใช่แฟน คุณอาจจะไม่เข้าใจ (ตรูเป็นแฟนคลับ บางทีตรูก็ไม่เข้าใจ) หึหึ รับรอง เดาถูก *มินิมอร์ถามว่าข้อความอันหลังเปิดเผยได้ไหมพี่พนงฯตอบว่า* เต็มที่ค่ะ - พนักงานบริษัทที่ถนัดทุกอย่างถ้าจ้างด้วยเงิน (34 ปี)
  • แวบแรกเลยนึกถึงความสิ้นหวัง... ดูซากต้นฉบับที่เกลื่อนพื้นนั่นสิ... ชื่อก็โคตรไม่ให้กำลังใจชีวิตเลย -_- *เห็นกระดาษแล้วสะเทือนใจ* มาก แต่นี่แต่งเพลงสินะ ซึ่งก็... ดูสิ้นหวังอยู่ดี ท่าทางจะเป็นอีกอาชีพที่ชีวิตลำเค็ญไม่น้อยเลยนะนี่ บุกป่าฝ่าดง(?)อันมืดมิด... คิดว่าเป็นหนังสือแนวประวัติชีวิตอาชีพ+ให้กำลังใจนะ แต่ดูปกแล้วสิ้นหวัง... สิ้นหวังยิ่งนัก... //พี่มีตังค์กินข้าวใช่มั้ยคะ - ฟรีแลนซ์ ส. (31 ปี)
  • โห ชอบอ่ะ แค่เห็นก็อยากซื้อ 5555 จริงๆปกมันก็อธิบายอยู่ละปะวะ 55555 ไม่รุ้จะบอกไรดีอ่ะ ก็เล่าเรื่องว่าเพลงนี้จากไอเดียมาจากอะไร - ดีไซเนอร์ อ. (28 ปี)  เล่มนี้นี่เดากันได้เพลิดเพลินนัก

  เล็ก Greasy Cafe เปิดเผยตัวตนของเขาผ่านเพลงให้พวกเราฟัง แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ จะลงลึกไปอีก ว่าในบทเพลงนั้น แต่ละเพลงมีที่มาอย่างไร ความรู้สึกที่เคยบอกเล่าผ่านท่วงทำนองถูกถ่ายทอดออกมาเป็นตัวอักษร แล้วเพลงที่เศร้าอยู่แล้วอาจจะเศร้ากว่าเดิม... *พี่เล็กโปรดเห็นใจพวกเราด้วยยังจะเศร้าได้อีกเหรอพี่*
  ข้อมูลและภาพปกโดย minimore store

  วันนี้มินิมอร์รวบรวมกันมาให้เดากันเยอะจุใจ ถ้าใครสนใจอยากจะลองเดาเป็นเพื่อน บอกได้นะ!

  พบกับ judge a book by its cover ได้ใหม่วันอังคารหน้า แล้วเพื่อนๆ จะได้รู้ว่าบางครั้งการมองหนังสือแค่ปก ก็สนุกเลยเหอะ!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in