เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
ปกสวยแบบนี้...มาลองเดาเนื้อเรื่องกันหน่อยมั้ย?
 • กลับมาทุกวันอังคารกับ judge a book by its cover ที่จะให้ทุกคนได้ลองเดาเนื้อหาหนังสือจากปก มีแค่ปก และไม่มีข้อมูลใดอื่นเลย จินตนาการล้วน!  วันนี้มินิมอร์ก็เลือกปกหนังสือเก๋ๆ มาแนะนำอีกแล้ว หลังอ่านข้อความจากบรรดานักเดากิตติมศักดิ์ อ่านเรื่องย่อจบ แล้วเพื่อนๆ เกิดสนใจขึ้นมา สามารถกดลิงก์ที่มินิมอร์ทำไว้ให้แล้วเข้าไปสั่งซื้อได้เลย พร้อมเสิร์ฟสุด!


  เดาเรื่องแรก :>


  'ความลับของดอกไม้'

  เขียนโดย 'Amy Stewart' แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ

  • น่าจะแนวๆแบบความรู้,factด้านดอกไม้ต่างๆอ่ะ ประมาณว่า เล่าถึงตำนาน,ที่มาของชื่อ เล่าเรื่องต่างๆ ประโยชน์ที่น่ารู้ของดอกไม้ ประมาณนี้มั้ง - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ มน. (22 ปี)

  • ที่มาที่ไปตำนานของการกำเนิดดอกไม้แต่ละดอก เป็นเรื่องแต่งอารมณ์คล้ายๆ มัทนะพาทาของไทยแต่เป็นของดอกไม้ทุกแบบในโลก - ครีเอทีฟ พร. (27 ปี)

  • "ดอกไม้ก็ความหมาย ประวัติ ประโยชน์งี้?" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)  • - อาจารย์ภาคอินเตอร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (28 ปี)  เรื่องจริงๆ คือ..

  ดอกไม้ทุกวันนี้ดูเผินๆ ก็ยังเหมือนดอกไม้ในอดีต แต่ว่าจริงๆ แล้ว มีหลายอย่างเปลี่ยนไปด้วยฝีมือมนุษย์! เอมี่ สจวร์ต นอกจากจะเป็นนักเขียนมือรางวัล ยังเชี่ยวชาญเรื่องพืช เธอพาพวกเราไปรู้และเข้าใจกระบวนการของดอกไม้สมัยใหม่ในโลกของมนุษย์ ทั้งการพัฒนาสายพันธุ์ การส่งขายไปทั่วโลก กระทั่งการเดินทางของดอกไม้ไปยังเนเธอร์แลนด์เพื่อตีราคาก่อนถูกส่งต่อไปขายทั่วโลก เพราะดอกไม้นั้นสวยงาม มีค่าทางจิตใจและยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของทุกมุมบนโลก 'ความลับของดอกไม้' จึงมีเรื่องราวมากมายที่อยากจะเล่าให้ทุกคนได้ฟัง

  ข้อมูลและภาพจาก openworlds


  เรื่องต่อมาก็ยังเดา


  Coffee Break in New York

  เขียนโดย Nawa Acosta Wright และ Nym KoraKot Punlopruksa

  • ดูจากปกนี่แทบไม่รู้อะไรเลย 5555555 First impression นี่อารมณ์เหมือนผู้ชายแก่ๆที่นั่งอยู่ในร้านกาแฟในNew yorkอ่ะ แล้วมานั่งเล่าถึงช่วงวัยต่างๆของชีวิต หรือไม่ก็เล่าเรื่องที่เป็นประเด็นในชีวิตของคนที่รู้จักหรือผ่านเข้ามาในชีวิต ดราม่าปัญหาชีวิตหน่อยๆ - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ มน. (22 ปี)

  • เป็นเล่มที่เล่าทั้งบรรกาศและแนะนำสถานที่ว่าแบบถ้าคุณนั่งย่านนี้จะเป็นไง คนจอแจนู่นนี่ แบบคนไทยแนะนำคนไทยด้วยกัน จบบทละก็บอกแผนที่ กึ่งๆ ไกด์บุ๊คที่เป็นร้านกาแฟในนิวยอร์ก - นศ.สถาปัตย์ พ. (22 ปี)

  • เรื่องของหญิงสาวที่นั่งจิบกาแฟริมหน้าต่าง มองคนและเรื่องราวของพวกเขาผ่านกระจกของร้านกาแฟในนิวยอร์ค เนื้อเรื่องน่าจะ ขำๆ สนุกๆ ไม่หว่อง - ครีเอทีฟ พร. (27 ปี)

  • "เล่าเรื่องตอนมาทำงานที่ร้านกาแฟในนิวยอร์ก" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)


  • - อาจารย์ภาคอินเตอร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (28 ปี)
  จิบกาแฟสักนิดแล้วอ่านเฉลย

  คนชอบกาแฟมีเยอะ แต่คนที่ชอบขนาดตะลุยดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว ต้องยกให้สองนักเขียน Nawa Acosta Wright และ Nym KoraKot Punlopruksa ซึ่งพากันไปทั่วนิวยอร์ก เสาะหาร้านกาแฟในเมืองใหญ่ (แน่นอน นิวยอร์กมีร้านเล็กร้านน้อยมากมายเลย) เพราะความรักในเครื่องดื่มนี้จึง 'ดริป' ออกมาเป็น Coffee Break in New York เรื่องราวของกาแฟ โดยคนรักกาแฟ ที่จะทำให้หัวใจเต้นระรัว (เพราะตื่นเต้นอยากไปดื่ม...ไม่ก็วันนี้คุณดื่มมากไปแล้ว เช่นผู้เขียนทั้งสอง)

  ภาพและข้อมูลจาก candidebooks

  โอ้โห ดื่มต่อเนื่อง


  Writer's Taste

  เขียนโดย อุทิศ เหมะมูล


  • ปกนี้ยากจริงคือทั้งชื่อทั้งปกดูแล้วนึกอะไรไม่ออกเลย คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องเล่าของนักเขียน ว่าต้องเจออะไรมามั่ง มีนู่นนี่นั่นเป็นอุปสรรค แนวๆ ชีวิตรันทด บันทึกกรรมอะไรงี้ - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ - มน. (22 ปี)

  • Taste นี่น่าจะเป็นแบบรสชาติชีวิตของนักเขียน มานั่งคุยให้ฟัง จากปกเหมือนเอาแก้วเบียร์มาชนด้วย น่าจะเล่าสนุกดีเหมือนได้ไปนั่งในวงเบียร์ของคนแก่ที่เก่งๆ หน่อย - นศ.สถาปัตย์ - พ. (22 ปี)

  • "ก็นักชิมกาแฟ" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)  ชนแก้วววว


  นักเขียนชอบกาแฟมีแล้ว..คราวนี้ชอบเบียร์บ้าง (มีคนเดาถูกไหมนะ) จะว่าฮิปไหม...ก็ไม่แน่ใจ แต่การดื่มเบียร์ก็เป็นวัฒนธรรมที่มีความสุนทรีย์อยู่ไม่ใช่น้อย เบียร์ไม่ใช่เครื่องดื่มที่แค่เอาไว้ให้สาวสวยเชียร์ แต่สิ่งที่เรียกว่า 'คราฟท์เบียร์' นั้นมีเอกลักษณ์ มีความหลากหลายที่น่าค้นหาแตกต่างออกไป คุณ อุทิศ เหมะมูล พาเราไปพบกับประวัติศาสตร์ของเบียร์ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปหาเครื่องดื่มเลิศรสถึงต่างประเทศ ลองตามไปสักหน่อยไหม? ดื่มสักไพน์ก็ดีนะ มินิมอร์รอกินกับให้เอง! #สายกิน :>

  ภาพและข้อมูลจาก candidebooks
  เสด-ถะ-สาด ฉบับชีวิตรัก

  เรียบเรียงจาก (เสด-สาด-สาด).com

  เดาเรื่องหัวใจกันเลย

  • เหมือนจะเป็นการเล่าเรื่องชีวิตรักใสใสกิ๊งก่องแก้วด้วยอะไรที่มันยากๆเนิร์ดๆ 5555555 

  • แนวๆว่า ในชีวิตของคู่รักตั้งแต่เริ่มคุยจนไปถึงไหนต่อไหนเนี่ย มันมีเศรษฐศาสตร์มาเกี่ยวข้องอะไรตรงไหนมั้ง ทำไม เพราะอะไร อารมณ์คงเหมือนมีนักเขียนผู้ชายเนิร์ดๆ มาเล่าเรื่องแฟนให้ฟังอะไรงี้ - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ - มน. (22 ปี)

  • น่าจะเป็นหนังสือวิชาการๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ แต่ใช้เคสเกี่ยวกับความรักความสัมพันธ์มาอธิบายให้ง่ายขึ้น แบบวัยรุ่นก็อ่านสนุก เรื่องไม่น่าจะลึกมาก คงประมาณความรู้เบื้องต้นทั่วไป - นศ.สถาปัตย์ - พ. (22 ปี)

  • "แนวความรักที่ผญ.เรียนเศรษฐศาสตร์มา แล้วเอาที่เรียนมาเปรียบเทียบกะความรักงี้?" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)


  • - อาจารย์ภาคอินเตอร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (28 ปี)
  ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน....(โอ้โห เปิดมาได้คลิเช่มาก) แต่เอาจริงๆ ก็เป็นเรื่องของคนสองคนจริงๆ ล่ะ แต่เมื่อมันไม่ใช่เทพนิยาย ไม่ใช่นิยายใสใส คนสองคนเลยมีอะไรให้คิดเยอะะะ เลย ก่อนที่จะแต่งงานได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำถามโลกแตกเวลารวมญาติ "ทำไมไม่แต่งงานสักที" นั่นสิ เขามีเหตุผลอะไร หรือปัญหาอย่าง 'รักแท้แพ้ระยะทาง' ก็มี และที่น่าสนใจมากๆ และเป็นปัญหาทั้งกับคู่รักชาวไทย และคู่รักไทยกับต่างชาติ "ค่าสินสอดเท่าไหร่ดี" กับต่างชาตินี่แค่อธิบายว่าสินสอดคืออะไร ถึงกับต้องมีการให้คำปรึกษาจากรุ่นพี่แม่บ้านต่างแดนเลยนะ (เคยมีคนเล่าให้มินิมอร์ฟัง)

  ภาพและข้อมูลจาก minimore store

  เจ้าชายเดียวดายในอาณาจักรล่องหน

  เขียนโดย Rob Ryan แปลโดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

  วรรณกรรมก็มีนะ เดาได้!


  ปกเหมือนเรื่องเล่านิยายแฟนตาซีที่เคยอ่านตอนเด็กๆ เลยคิดว่าข้างในน่าจะเป็นแบบเจ้าชายเดินทางไปเจอคนนู่นนี่นั่น

  • ผจญภัย เจอผี เจอบอส ยิงกัน ตู้มๆๆๆ เจอเจ้าหญิง เจอเพื่อน เจอบลาๆๆ มีStoryให้อ่านแล้วรู้สึกอมยิ้มหรือน้ำตาซึม - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ - มน. (22 ปี)

  • เด็กกำพร้าที่จินตนาการว่าตัวเองเป็นเจ้าชาย สร้างเมืองในจินตนาการขึ้นมา แต่คนรอบข้างมองว่าเขาเป็นเด็กมีปัญหา เขาต้องต่อสู้กับคนรอบตัวว่าเมืองนั้นมันมีจริงๆ ก่อนที่เขาจะถูกส่งไปอยู่โรงบาลบ้า - ครีเอทีฟ พร. (27 ปี)

  • "เดาว่าเป็นเรื่องในจินตนาการของเด็ก" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)


  • - อาจารย์ภาคอินเตอร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (28 ปี)  จริงๆ แล้วการผจญภัยนั้นคือ...

  วังของเจ้าชายนั้นกว้างขวางใหญ่โต แต่ว่าเจ้าชายกลับรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ดังชื่อเรื่อง "เจ้าชายเดียวดายในอาณาจักรล่องหน" ความสมบูรณ์พร้อมที่พระราชินีเตรียมไว้ให้ ไม่อาจเติมเต็มภายในใจของเจ้าชายได้ จนกระทั่งมิตรภาพได้เกิดขึ้นระหว่างเจ้าชายและคนขัดรองเท้า ผู้ที่ดูเหมือนจะต่ำต้อยที่สุดกลับให้สิ่งที่ทำให้เจ้าชายอบอุ่นหัวใจอย่างที่ไม่เคยพานพบ แล้วเจ้าชายน้อยก็พบทางลับ! ที่พาเขาออกไปยังโลกภายนอก ได้รู้จักและเข้าใจชีวิตจริง เจ้าชายยังต้องค้นหาความลับจากกุญแจที่พระราชาผู้เป็นพ่อได้ให้ไว้ก่อนจะสิ้นพระชนม์อีกด้วย เมื่อเจ้าชายเติบโตกลายเป็นราชา เขาก็ต้องเรียนรู้คุณค่าและสิ่งสำคัญในชีวิตด้วยเช่นกัน ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ จากการแปลของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล จ้ะ

  ภาพและข้อมูลจาก matichonbooks  เรื่องฟีลกู๊ดสุดท้าย


  Slow Success ยิ่งใหญ่ได้ด้วยก้าวเล็กๆ

  เขียนโดย เกตุวดี และ วสุ Marumura

  • ปกเหมือนพวกหนังสือพ่อรวยสอนลูกหรือเล่นหุ้นอย่างไรให้รวยเลยอ่ะ น่าจะประเภทเล่าเรื่องหรือสอนทริคในการทำงาน จากเริ่มต้นจนเป็นเจ้าของกิจการ แต่ถ้าอย่างเราอ่านนี่คิดว่ามีง่วงแน่นอน - นศ.วิศวคอมพิวเตอร์ มน.(22 ปี)

  • จากชื่อดูน่าจะเป็นแนวอ่านแล้วให้เราฮึดๆ สู้ทำอะไรซักอย่าง แล้วปกมีหน้าคนหลายคน คงจะเป็นรวบรวมกึ่งๆ ประวัติ ที่มาที่ไป จุดเปลี่ยนที่ทำให้คนพวกนี้ประสบความสำเร็จได้ พลังบวกล้นหลาม - นศ.วารสารศาสตร์ ช. (21 ปี)

  • "Slow success เดาว่ารวบรวมความสำเร็จของคนหลายๆคนที่ค่อยๆประสบความสำเร็จ 5555" - พี่เลี้ยงเด็กมืออาชีพ (29 ปี)

  • "ลูกเต่าอยากวิ่งเร็ว พ่อเต่าจึงสอนลูกด้วยตัวอย่างมนุษย์วิญญาณเต่า" - อาจารย์ภาคอินเตอร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (28 ปี)


  เดากันถูกไหม? นี่คือรวบรวมเรื่องราวโดยคุณเกตุวดี และ คุณวสุ Marumura ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 'คน' และ 'แนวคิด' ที่เป็นเอกลักษณ์ ขนาดว่าบางเรื่องอ่านแล้วรู้สึกว่านี่มันเป็นวิถีของญี่ปุ่นจริงๆ Slow Success บอกเล่าเรื่องราวของคนเล็กๆ จากหลากหลายอาชีพ ที่มีความต้องการพัฒนางานของตัวเองให้ดีขึ้น เลยเริ่มสังเกต คิด และลงมือทำ จนท้ายที่สุดมันกลายเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่และบันดาลใจใครหลายคนได้ ไปร่วมซึมซับเรื่องราวดีๆ กับหนังสือเล่มนี้ได้เลย

  ภาพและข้อมูลจาก matichonbook.com  เพิ่มหนังสือดีปกเก๋เข้าลิสต์ได้กันบ้างหรือเปล่า ส่วนมินิมอร์เพิ่มได้เยอะเลยล่ะ การอ่านนี่เป็นอาหารสมองที่ดีจริงๆ เลย  แล้ววันอังคารหน้าสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายน มาเจอกับ judge a book by its cover ได้อีก แต่เป็นฉบับมองมุมกลับปรับมุมมอง!? จะเป็นอย่างไร ไว้เจอกันจ้ะ :>

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in