เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Somewhat assortedSilapa Junior
พินิจ/พิพิธ/ทันต์ - พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์
 • ใครที่ได้ผ่านมาแถวๆ สยามสแควร์ – ศูนย์หนังสือจุฬาฯสาขาใหญ่ แล้วบังเอิญหันมองเข้ามาในคณะทันตแพทยศาสตร์ที่อยู่ติดกัน คงจะเห็นตึกสูงใหญ่สีขาวม่วง (อาคารบรมนาถศรีนครินทร์) ดูทันสมัย ปัจจุบันนี้ชั้นที่ 12-13 ได้เปิดเป็นคลินิกทันตกรรมของนิสิตทันตแพทย์ระดับปริญญาตรีได้ทำการรักษา 

  แต่รู้ไหมครับว่า อาคารเล็กๆ เรียบๆ สูงเพียงสองชั้นที่อยู่ติดกันเนี่ย คือตึกบุกเบิกของคณะฯ อายุร่วม 80 ปีแล้ว ปัจจุบันอาคารนี้ก็ยังเปิดทำการอยู่มีหลายแผนก ทั้งฝ่ายวิชาการ การเงินและพัสดุ ไปถึงห้องพักของคณะบดี และ unseen spot แอบอยู่ รอให้คนมาเที่ยวชมด้วย

  Unseen ที่ว่าก็คือ พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์ หรือจะเรียกสั้นๆ ว่าพิพิธภัณฑ์ตึกวาจฯ ก็ได้ ตั้งอยู่ที่ชั้นหนึ่งของอาคารชื่อเดียวกัน เหตุการณ์มันเริ่มมาจากการเปลี่ยนผ่านของวิทยาการทางทันตกรรมตั้งแต่ก่อตั้งคณะ ก็มีการคิดค้นอุปกรณ์ที่มันดีขึ้นเรื่อยมา (ทุกวันนี้ก็มีวัสดุอุปกรณ์ที่ถูก discontinue และแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ที่ดีกว่าอยู่ตลอด อย่างกับรสชาติไอติมหรือเครื่องสำอางเลยเนอะ) ไอ้ของพวกนี้ เก็บไว้เฉยๆ มันก็ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เท่าไร ไหนจะของที่ผู้มีคุณูปการท่านั้นท่านนี้ยกให้อีก เลยเป็นเหตุให้ในปี 2525 พิพิธภัณฑ์นี้จึงถูกสร้างขึ้นแสดงของเล่านี้ เสริมเนื้อหาด้านประวัติศาสตร์ทันตกรรมไทย-เทศ และ พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ให้คนทั่วไปได้ชมกันครับ

  เราไปดูรูปบรรยากาศกันเลยดีกว่า
  บริเวณด้านนอกและทางเข้าตกแต่งด้วยภาพวอลเปเปปอร์โบราณเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทันกรรมในยุคสมัยและอธิยธรรมต่างๆ มีความโบราณ ดูหลอนพอประมาณ

  ภายในก็จะเรียงรายไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในสมัยก่อนน่าตา บางตัวก็ดูคุ้นตาคล้ายกับเครื่องมือปัจจุบัน
  มีตัวอย่างฟัน(ของคนจริงๆ)ที่มีลักษณะเฉพาะ หรือมีพยาธิสภาพความผิดปกติบางอย่าง หรือได้รับการบูรณะที่พิเศษ หาดูได้ยาก  

 • ของวินเทจนี่มันดีไซน์สวยเสียจริงๆ

  มีเก้าอี้ทำฟันรุ่นเก่าๆตั้งแต่ทำด้วยไม้ หรือยุกัมมะหยี่ มีตัวที่ในหลวงของเราเคยนั่งทำฟัน

  สื่อการเรียนการสอนรุ่นก่อนหนังสือ text วาดมือ หรือ สไลด์ฉายเข้าโปรเจคเตอร์รุ่นพวกเราน่าจะพอเคยเห็นอยู่


 • มีของที่เป็นเอกลักษณ์และบอกได้ถึงวัฒนธรรมประเพณีด้วยเช่นในสมัยที่ชาวบ้านนิยมเคี้ยวหมากฟันปลอมก็ต้องทำให้มีสีดำล้อไปกับฟันจริงเดิม
  รูปล่างนี่เลือกมาเพราะประทับใจพร๊อพรับน้องล้วนๆ เลย คูลมาก

  สำหรับไฮไลต์ของที่นี่คงจะต้องยกให้กับ หลอดยาสีพระทนต์ของในหลวง
   ผมว่าทุกคนคงเคยได้ฟังเรื่องเล่าที่ว่าในหลวงของเราเป็นคนประหยัดมากๆ 
  ขนาดยาสีฟันเนี่ย ท่านยังรีดแล้วรีดอีก เรียกได้ว่าใช้จนถึงมิลลิกรัมสุดท้าย 
  แสดงให้เห็นถึงความสมถะของพระองค์ท่าน 
  ที่ถึงแม้จะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ก็ไม่ละทิ้งการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง 
  เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชนชาไทยทุกคน

  ในฐานะที่ผมเป็นนิสิตของที่นี่นะ อยากจะบอกเลยว่าคณะของเรามันมีระบบการเรียนและบรรยากาศที่เฉพาะตัวสุดๆ ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ก็อยากให้เด็กคณะอื่นหรือคนภายนอกได้ลองมาสัมผัสดู อย่างน้อย ก็ผ่านสิ่งของ รูปถ่ายที่ถูกจัดแสดงอยู่ในที่แห่งนี้ หรืออย่างมากก็ลองมาเป็นคนไข้ที่คณะดูก็ได้นะครับ ค่ารักษาไม่แพงเลย (แน่ะ แอบโฆษณาใหญ่)

  เอาล่ะครับ ถ้าวันไหนดันว่าง แล้วอยู่แถวสยามพอดี หรืออยากหาอะไรดูเล่นสักครึ่งชั่วโมง พิพิธภัณฑ์ตึกวาจฯ ยินดีต้อนรับนะครับ แต่เล่นตัวนิดนึง ที่นี่เขาเปิดเฉพาะวันพุธกับวันศุกร์ 9.00-16.00 ที่ชั้น 1 ตึกวาจวิทยวัฒน์ คณะทันตแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างดู ถ้าสงสัยตรงไหน ถามคุณป้าภัณฑารักษ์ได้เลย แกใจดีมาก 

  เอ้อ แล้วก็ที่นี่เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะ

  แต่เดี๋ยวก่อน! ถือว่าเป็นโอกาสดีมากครับเพราะอีกไม่กี่วันจะเป็นงานจุฬาฯเอ็กซ์โปแล้ว (ลักษณะคล้ายกับงานจุฬาวิชาการ แต่พิเศษกว่ าเพราะว่าครบรอบร้อยปี) ในวันที่ 15-19 มีนาคมนี้ เวลา 9.00-16.00 พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์จะเปิดให้เข้าชมกันห้าวันติด พร้อมกับน้องๆ คณะทันตฯ มาช่วยอธิบายข้อน่ารู้ต่างๆ ด้วย ใครที่มีเวลาเหลือก็สามารถเข้าชมในส่วนต่างๆ ของงานด้วยนะครับ บอกเลยว่าหน้าสนใจมากๆ (ขายของยกสอง)

  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของ  #dentchulaexpo #dentindirect ได้ที่นี่นะครับ คลิกเลย

  ปิดท้ายด้วยภาพจากหนังสือรุ่นแบบฮิสเตอร์ครับ :)


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Kawiss.sara (@Kawiss)
น่าไปมากค่ะ..
เพิ่งรู้ว่าฟันปลอมสมัยก่อนต้องล้อตามสีหมาก 15-19 นี้ จะลากเพื่อนไปดูของจริงให้ได้ .. ขอบคุณที่มาแนะนำพิพิธภัณฑ์ดีๆแบบนี้นะคะ : )
Silapa Junior (@silapa.junior)
@Kawiss
ด้วยความยินดีครับ ขอบคุณเหมือนกันน้า : )