เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Chick Chick's Storyminimore
มินิมอร์ชวนชม งานนิทรรศการภาพถ่ายระดับโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้!
 • ปัญหาสิ่งแวดล้อม จัดว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด แต่คนส่วนใหญ่กลับคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวเลยไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ วันที่ 5 มิถุนายน นอกจากจะเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกแล้วมินิมอร์ยังได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดนิทรรศการภาพถ่ายที่น่าสนใจงานนึง เลยอยากมาเล่าให้ทุกคนฟัง


  นิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” จัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation) และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายโดยช่างภาพระดับโลกถึง 80 ท่าน เช่น James Natchwey, Steve McCurry, Sebastian Copeland และ Tom Jacobi ซึ่งผลงานทั้งหมดเป็นภาพถ่ายเชิงสิ่งแวดล้อม เป็นการสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมจากภาพถ่าย เพื่อหวังให้ทุกคนตระหนักถึงสภาพแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ให้ทุกคนตื่นตัวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลง นั่นคือ “ปัญหามลพิษทางอากาศ” ซึ่งเป็นผลมาจากก๊าซเรือนกระจก ที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจากการปล่อยมลพิษฝีมือมนุษย์


  ภาพงานแถลงข่าว


  นายดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กล่าวถึงที่มาของการจัดนิทรรศการภาพถ่ายระดับโลกนี้ว่า นิทรรศการนี้เป็นการรวมผลงานภาพถ่ายชุดเดียวกับที่ มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation) จัดแสดงมาแล้วในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส อิตาลี อเมริกา และเม็กซิโก ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่นิทรรศการนี้ได้จัดแสดงในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษตรงที่ทางสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ ได้นำผลงานภาพใต้น้ำของ คุณนัท สุมนเตมีย์ ช่างภาพชาวไทยผู้มีชื่อเสียงระดับโลกมาร่วมจัดแสดงด้วย


  ตัวอย่างภาพของ คุณนัท สุมนเตมีย์ ที่จัดในงานนิทรรศการครั้งนี้


  Mr. Hossein Farmani ภัณฑารักษ์ ผู้เลือกภาพถ่ายมาจัดแสดงในงานครั้งนี้ กล่าวเสริมว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่มีโอกาสได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังนี้ โดยงานนิทรรศการนี้จะแตกต่างจากงานจัดแสดงที่ผ่านมา เพราะได้คัดเลือกภาพถ่ายมากขึ้น เพราะรวมเอาผลงานของช่างภาพ 80 ท่าน จำนวน 121ภาพ ซึ่งภาพที่นำเสนอนั้นครอบคลุมทั้งปัญหาใต้น้ำ ภาคพื้นดินและบนอากาศ ภาพทั้งหมดจะทำให้เราเข้าใจและตระหนักถึงผลกระทบของสถานการณ์ดังกล่าวที่มีผลต่อโลกของเราได้ชัดเจน


  จากซ้ายไปขวา ตัวอย่างภาพของ Sebastian Copeland, James Nachtwey และ Steve McCurry ที่จัดในงานนิทรรศการครั้งนี้


  ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการร่วมมือในการจัดนิทรรศการนี้ว่า ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถือเป็นสื่อและแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมของประชาชนทั่วไป และทางหอศิลป์เองก็มีความตั้งใจที่จะเชื่อมโยงศิลปะและชีวิตประจำวันเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งสอดคล้องกับงานนิทรรศการดังกล่าว ที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าสื่อสารให้ผู้ชมได้ตระหนัก เข้าใจ และช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

  นอกจากจะมีการจัดแสดงภาพถ่ายระดับโลกแล้ว ในงานยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อมุ่งเน้นให้เกิดจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมผ่านผลงาน และแรงบันดาลใจจากช่างภาพระดับโลก 2 ท่าน คือ


                  Sebastian Copeland ช่างภาพ นักสำรวจขั้วโลก นักเขียน นักพูด และนักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม 1 ใน 25 ผู้ชายนักผจญภัยระดับโลกในปี 2015 จากนิตยสาร Men’s Journal เปิดเวทีพูดคุย “RPST Master Series Artist Talkby Mr. Sebastian Copeland” พร้อมกิจกรรมแจกลายเซ็นบนหนังสือของเขาในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00– 18.00 น. ณ ห้องออดิเทเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

                 ▶ ภาพยนตร์สารคดี Into the Cold: A Journey of Soul” โดย Sebastian Copeland ซึ่งเขาเป็นทั้งผู้เขียนบทและกำกับเอง เป็นเรื่องราวของชายสองคนที่เดินทางไปสำรวจขั้วโลกเหนือในปี 2009 เพื่อส่งข้อความให้ผู้คนตระหนักถึงความเลวร้ายของสภาพอากาศที่ทำให้น้ำแข็งละลาย ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.00 น. ณ ห้องออดิเทเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

                 ▶ Tom Jacobi สุดยอดช่างภาพระดับโลก มาเปิดเวทีพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์การเดินทางทั้ง 4 ทวีป ใน RPSTMaster Series Artist Talk by Mr. Tom Jacobi” วันที่ 23 สิงหาคม 2561 ณ ห้องออดิเทเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


       หากใครสนใจกิจกรรมเวที RPST Master Series Artist Talk สามารถจองบัตรได้ที่ www.rpst.or.th หรือ www.facebook.com/RPSThailand สำหรับบุคคลทั่วไปราคา500 บาท สมาชิกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักเรียนนักศึกษา ราคา 200 บาทเท่านั้น


    มินิมอร์คิดว่างานนิทรรศการนี้น่าสนใจมาก เพราะนอกจากเราจะได้ชมภาพสวยๆจากช่างภาพระดับโลกที่หาชมได้ยากแล้ว ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้เราเห็นถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถเข้าชมงานกันได้ ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน – 2 กันยายน 2561 ณ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร งานนี้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะจ๊ะ :>

  เขียนโดย Minimore Trainee : ตัวเล็ก
  ภาพโดย Minimore Trainee : Bewwwwwadee

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
doblehkoplak651 (@doblehkoplak651)
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/oliflem33/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/fidlahlim14/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/mortalkombat2021/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/mortalkombat2021fullmovie/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/watchmortalkombatenglsih/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/drtuidridri/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/alindaden132/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/zudindin998/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/sanderpok81/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/herdanalaka18/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/hetitere80/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/agustinsihh70/