เล่มนี้ที่ฉันอ่านตะเกียงดาว
กาตรู
 •  

  #กาตรู#เรื่องสั้นไทย #อนุสรณ์ติปยานนท์ #สำนักพิมพ์เคหวัตถุ

  ถึงคุณ

  ..

  ยังไม่ข้ามพ้นเดือนแรกฉันเสียเพื่อนเยาว์วัยไปเมื่อปลายสัปดาห์คนหนึ่ง ความคิดว่าทำไมถึงเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นได้วิ่งวุ่นในหัว อีกด้านประโลมใจว่าเธอหลุดจากห้วงความวิตกกังวลกับชีวิตไปแล้ว  เธอไม่จำเป็นต้องกังวลถึงชีวิตในวันข้างหน้าอีกต่อไป

  .

  เราที่อยู่ข้างหลังต่างหากยังต้องหวาดวิตกกับชีวิต และความทรงจำระหว่างเธอกับฉันเป็นเรื่องดีมากกว่าเรื่องแย่ เราเคยทะเลาะกันครั้งหนึ่งตั้งแต่ยังไม่เข้าเรียนประถม  ด้วยเงินเพียงหนึ่งบาทที่หล่นหาย  เธอว่าฉันต้องชดใช้  และเราต่างร้องไห้ไม่ยอมกัน

  .

  หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรอีก เราขึ้นเวทีการแสดงงานโรงเรียนประถมกันแทบทุกงาน  เธอชอบเข้าสังคมไม่ชอบอ่านหนังสือ  ขณะฉันไม่ชอบความวุ่นวายและชอบอ่านหนังสือ  เธอพูดเยอะแต่ฉันเลือกที่จะฟังมากกว่าพูด  ฉันเคยไปงานกับเธอครั้งหนึ่งถูกทักว่าเป็นลูกสาว หลังจากนั้นเธอประกาศเรื่องนี้ในหมู่เพื่อนฝูงว่าจะไม่ชวนมัน(ฉันเอง)ไปอีกเด็ดขาด

  .

  เธอเสียพ่อก่อนฉันไปนานหลายปี แต่ฉันกลับเสียทั้งพ่อและแม่ไปในเวลาใกล้เคียงกัน ชีวิตเปราะบางและแสนสั้นในขณะที่เราใช้ชีวิตอย่างปกติไม่เจ็บป่วย  และอย่างคาดไม่ถึง  เธอไม่ได้จากไปต่อหน้าฉัน  และฉันอยู่ไกลจากเธอในเวลานั้น  เหมือนกับที่คุณอยู่ไกลจากฉันในเวลานี้

  .

  แล้วหากว่าใครสักคนจากไปต่อหน้าต่อตา  โดยเราไม่เข้าใจว่าทำไมหรือเพราะอะไรจะเป็นเรื่องทำใจยากขนาดไหนกันนะ  เมื่อผู้เป็นที่รักคนหนึ่งกระโดดสะพานลงแม่น้ำไปต่อหน้าต่อตาอย่างเตรืองมีนาในกาตรู  เราจะเป็นอย่างไร  ความคิดเพียงชั่ววูบของเธอฆ่าพ่อและยาย

  .

  ความเป็นศิลปินในตัวเธอทำให้เธอไม่ใคร่ครวญในสิ่งที่กระทำ  คิดถึงแต่ความปรารถนาของตัวเองในความคิดของฉัน ถ้าหากว่าเธอบอกเรื่องนี้กับเขาชายคนรักไว้ก่อนถึงสิ่งที่จะกระทำ  เพราะแท้จริงเธอไม่ได้ฆ่าตัวตาย  แต่ใครจะรู้ในเรื่องนี้  คนข้างหลังไม่อาจหาคำตอบได้

  .

  ชายคนรักไม่รู้  พ่อตาบอดและยายชราก็ไม่รู้  พวกเขากินยาฆ่าตัวตายหลังจากนั้น  เธอเป็นฆาตกรอย่างไม่ต้องสงสัย  ต้นเหตุมาจากเธอ  ชายคนรักไม่ได้ฆ่าตัวตายตาม เขาถมความเจ็บปวดและความไม่เข้าใจด้วยการเลิกทำสิ่งที่รักคือการเขียนหนังสือ  และเฝ้าหาคำตอบจากคนแปลกหน้าผู้อยู่ข้างหลังการฆ่าตัวตายของคนในครอบครัว ด้วยการตระเวณไปทั่วกับข่าวการกระโดดน้ำฆ่าตัวตายของใครสักคน  ไปร่วมงานศพของคนแปลกหน้าที่เขาไม่รู้จัก

   

  “ผมเพียงแต่ใช้ชีวิตในการไว้อาลัยต่อการจากไปของคนอื่นเท่านั้น ผมใช้ชีวิตเพื่อยืนยันว่าความตายของคุณนั้นไม่เคยเกิดขึ้น  เท่านั้นเอง” (น.๕๓)

  .

  ส่วนเตรืองมีนาถมความเจ็บปวดของตัวเองด้วยการเรียนรู้การร้องกาตรูแบบหลุ่มหลง  จนกระทั่งความเจ็บปวดชลอตัวลงและรู้สึกตัว  ฉันพอจะเข้าใจการกระทำบางอย่างด้วยความลุ่มหลง  ด้วยความหิวกระหายเพื่อถมความเจ็บปวด มันค่อนข้างหมกมุ่นถ้าเราอยู่ในจุดนั้นณ.วันหนึ่ง  ฉันซาบซึ่งกับเรื่องนี้ดีและผ่านมาแล้ว

  .

  ฉันไม่เคยอ่านงานของอนุสรณ์มาก่อน  ไม่เคยทำความรู้จักเลยด้วยซ้ำ แค่ว่าคุ้นชื่อมาจากงานแปลเรื่องสั้นของเฮียมู  และมีคนแนะนำว่าลองทำความรู้จักดู  ฉันซึ่งเชื่อคนง่ายจึงหยิบฉวยมาอ่านอย่างไม่ต้องสงสัย  หนังสือเล่มนี้บางเฉียบอย่างกับแผ่นเบคอน

  .

  ตอนแรกเข้าใจว่ากาตรูเป็นชื่อผู้หญิง  เป็นชื่อนางเอกของเรื่องซะอีก  ทีแท้เป็นดนตรีโบราณของเวียตนาม ด้วยการร้องที่สอดประสานกับสรรพเสียงรอบตัว ผู้เขียนใช้เรื่องนี้สำหรับเริ่มต้นการเขียนสอดแทรกเกร็ดความรู้ลงไประหว่างเรื่องราวของหนุ่มสาวสองคน  สะท้อนผ่านเตรืองมีนาหญิงสาวชาวเวียตนาม 

   

  “ฉันเข้าใจจิตวิญญาณของเราชาวเวียตนามอย่างไม่เคยเข้าใจมาก่อน  พวกเราคือผู้พ่ายแพ้  คือชนชาติที่บอบช้ำ  ที่รอดกลับมาจากความตาย  จิตวิญญาณของพวกเราเจ็บปวด  สูญเสีย แต่เราจะต้องกลับมา ฉันจะต้องนำเอาชีวิตของดนตรีกาตรูกลับมาให้ได้” (น.๕๑)

  .

  เรื่องนี้สั้นเกินไปสำหรับฉัน และไม่ได้ดิ่งเท่าที่คาดหวังไว้(จิตนิดนึง) ร้อยเรื่องแป๊ะตามแบบฉบับชัดเจนเหมาะสำหรับอ่านเพื่อเรียนรู้กลวิธีการเขียนได้ดี  ฉันจะลองทำความรู้จักเขาจากเล่มอื่นดูอีก  เพราะฉันกวาดซื้อมาตั้งห้าเล่มแน่ะ

  .

  จากหนังสือเล่มนี้มีเรื่องหนึ่งที่ทำให้ฉันตระหนักว่า  คนเราควรสื่อสารกันให้มากขึ้น  ควรบอกเพื่อให้คนใกล้ตัวเข้าใจ  ถูกล่ะคนเราใช่ว่าจะบอกกันได้ทุกเรื่อง  มันย่อมมีบ้างที่เราจะคิดของเราอยู่คนเดียวเป็นความลับของเราคนเดียว

  .

  แต่หากไม่ใช่เรื่องอะไรนักหนาบอกกันไว้ก่อนก็ดีนะจะได้ช่วยกันแก้ไข  จริงหรือเปล่า

  .

  ๑๔ มกราคม ๒๕๖๒

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in