เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว I Can Do It ใครไม่ไหวฉันลุยเอง! เล่ม 1
 • I Can Do It ใครไม่ไหวฉันลุยเอง! เล่ม 1《我行让我来》

  ผู้แต่ง: เจี้ยงจื่อเป้ย 酱子贝
  สำนักพิมพ์: EverY
  จำนวน: 4 เล่มจบ
  เรื่องย่อ:


   สตรีมเมอร์นักฉอดอันดับหนึ่งของวงการ LoL


         วันนี้เป็นศึกรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันชิงแชมป์โลกเกม League of Legends ระหว่างทีมจากเกาหลีใต้และ TTC จากจีน แน่นอนว่าสตรีมเมอร์ผมสีฟ้า เจี่ยนหรง หรือที่รู้จักกันในนาม Soft นักฉอดอันดับหนึ่งของบล็อก LoL ย่อมไม่พลาดแมตช์นี้เช่นกัน ต้องบอกก่อนว่าเนื้อหาสตรีมของ Soft มีเอกลักษณ์มากๆจนผู้คนต่างลืมไม่ลง 555 ฝีมือสตรีมเกมของเขาเทพสุดๆ ส่วนฝีปากวิเคราะห์เกม และแซะนักแข่งก็ช่างตรงไปตรงมาจนน่าโมโห นักแข่งทั้งวงการล้วนถูกเขาด่ามาแล้วหมดแล้ว ยกเว้นก็แต่ Road หรือ ลู่ป๋อหยวน จังเกิ้ลมือหนึ่งสุดหล่อแห่งสโมสร TTC นั่นเอง ‒ นอกจากไม่ด่าแล้ว ยังแบนทุกคนที่ด่า Road ด้วยนะ (*/▽\*)

           การแข่งขันครั้งนี้ Kan มิดเลนของ TTC เล่นได้ห่วยแตกมากจน Soft วิจารณ์ว่าเขาถูกเจ้ามือซื้อตัวไปแล้วแน่ๆ ‒ ตรงไปไหมลูกชาย 555 ส่วนเกมสุดท้ายยังไร้ผู้เล่นหลักอย่าง Road และ Kan อีก จึงไม่แปลกที่จะพ่ายแพ้ตกรอบไปอย่างยับเยิน ส่วนเช้าวันต่อมาก็มีข่าวลือว่า Road กำลังจะรีไทร์เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่มือ ‒ ขนาด Road ตื่นมาก็ยังงงๆว่าตัวเองจะไทร์แล้วหรอ 555


  ขอบคุณทะเลดาวจาก TTC • Road ... Road ใจป๋า (*/ω\)


            ตอนนี้ TTC ตัดสินใจหามิดเลนคนใหม่ทันที ทว่า Road เข้มงวดเสียจนโค้ชได้แต่บ่นว่า เรากำลังหาเพื่อนร่วมทีม ไม่ใช่หาเมีย นายอย่าเรื่องมากขนาดนั้น! เมื่อเห็นชื่อ Soft ถูกกาทิ้งไปในใบรายชื่อ Road จึงแอบเข้าไปชมการสตรีมเกมของอีกฝ่ายและพบว่า Soft เล่นได้แข็งแกร่งและมีปฏิกิริยาฉับไวน่าประทับใจสุดๆ เขาจึงเสนอชื่อ Soft ให้สโมสรพิจารณาอีกครั้ง  ‒  พรสวรรค์มันฝึกกันไม่ได้นะ!

            ทันทีที่ Road ปรากฎตัวในสตรีมของ Soft  ผู้ชมต่างคิดว่าเขามาล้างแค้นเรื่องล้มมวยแน่ๆ แต่ใครจะคิดว่าอีกฝ่ายกลับมายึดครองอันดับโดเนทด้วยส่งทะเลดาวให้รัวๆ  นี่ Road โดนแฮกแอคเคานต์ใช่ไหม (⊙_⊙)  ส่วน Soft ที่วันๆเอาแต่ทะเลาะกับคนดูก็เริ่มเสียอาการเมื่อเห็น Road เขาจึงนั่งตัวตรง ปรับหูฟังให้เข้าที่ พร้อมยกมือลูบผมอันยุ่งเหยิงและกล่าวเสียงเบาว่า Road ใจป๋า (*/ω\)  ‒ เลิ่กลั่กไม่ไหว 555 ต่อมา Soft ก็ป๊ะแตกถูกจับได้ว่าสวมหมวกที่มีลายเซ็น Road ไปชมการแข่งขันรอบชิง แถมยังใช้แอครองแอบส่องสตรีมของ Road อีก อนนี้ทุกคนจึงมั่นใจแล้วว่า Soft คือแฟนคลับตัวจริงของ Road ไม่ผิดแน่ลูกชายเอ๋ย! 555


  ทีมรถถัง TTC ที่ย่อมาจาก Tank Training Center (☆ω☆)


   มิดเลนน้อยของ Road

          ต่อมาแพลตฟอร์มได้เปลี่ยนกฎใหม่ทำให้สตรีมเมอร์นักฉอดวัยสิบเจ็ดปีครึ่งที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะตกงานอย่างกะทันหัน 555 แม้จะมีหลายสโมสรชวนไปเล่นอาชีพแต่เขาก็ไม่สนใจ วันหนึ่งเมื่อได้ยินว่า TTC กำลังจีบมิดเลนที่หน้าตาน่ารักเข้ากันกับเทพลู่สุดๆมาร่วมทีม จู่ๆสมองของเจี่ยนหรงก็ผุดหมายเลข QQ ที่ Road เคยเปิดเผยโดยบังเอิญตอนสตรีมเมื่อสองปีก่อนออกมา เมื่อรู้ตัวอีกทีอีเมล์ [สมัครงาน] ของเจี่ยนหรงก็เข้าไปอยู่ใน Inbox ของเทพลู่ซะแล้ว ‒ ผมไม่ใช่แฟนคลับโรคจิตจริงๆน ( ; ω ; ) 

           และในที่สุด Soft ก็ได้เซ็นสัญญากับ TTC และกลายเป็นมิดเลนน้อยของ Road จนได้ (*ノωノ) มาดูกันว่าการแข่งขันจากนี้ไปของ TTC ที่มี Soft มิดเลนผู้ล่วงเกินคนมาทั้งวงการจะกลายเป็นแมตช์ล้างแค้นหรือไม่ (?) ส่วนการเดบิวต์ของ Soft จะชนะแบบหมดจดงดงาม หรือโดนแฟนคลับรุมกระทืบต้องมาเป็นกำลังใจให้น้องกันน้า (✧ω✧) แต่ได้ข่าวว่ามีนักแข่งอาชีพคนหนึ่งที่ไม่เคยแข่งสักกะแมตช์ไปแซะทีมอื่นเรียบร้อยแล้วล่ะ 555

  ♡(。- ω -) น่ารักไม่ไหวแล้ว Cr. Weibo @失眠者苍


           กลับมาพบกันอีกครั้งกับอีกหนึ่งผลงานของคุณนักเขียนเจี้ยงจื่อเป้ยค่า  (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) สารภาพว่าเป็นไอโอคุณนักเขียนเพราะโดนตกมาจาก How to เดตออนไลน์ยังไงให้พัง และเรื่องนี้ก็สนุกและฮามากๆอีกเช่นเคย 555 พล็อตเรื่องเป็นแนวอีสปอร์ตที่เต็มไปด้วยความน่ารัก โรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องราวของ Soft สตรีมเมอร์นักฉอดผมสีฟ้าที่ด่านักแข่งมาแล้วเกือบทั้งวงการ สุดท้ายโป๊ะแตกถูกจับได้ว่าเป็นแฟนคลับของ Road จังเกิ้ลมือหนึ่งสุดหล่อแห่งสโมสร TTC งานนี้ทำเอานักฉอดเขินอายหูแดงจนคีพลุคแทบไม่ไหวเลยล่ะヾ(。><)シ

          แม้จะเกี่ยวกับวงการอีสปอร์ต แต่บอกเลยว่าอ่านเพลินมากๆ หลุดขำตลอด เคมีของพี่ Road และน้อง Soft น่ารักไม่ไหว ช่วงสตรีมเกมและแข่งขันจะมีซับกระสุนของแฟนคลับที่ขยันตีกันมาให้อ่านตลอด ซึ่งความฮามันอยู่ตรงนี้ค่ะ! ความฉอดของ Soft ว่าสุดแล้ว แต่แฟนคลับเจ๋งเป้งยิ่งกว่า แต่ละคนผันตัวไปพี่สาวนักฉอดและคุณพ่อนักฉอดเหมือนแปะป้าย Soft ออกมาจากโรงงานเดียวกันเป็นแถว แม้จะด่าน้องในซับกระสุนอยู่ทุกวัน (?) แต่ถ้าใครโจมตีน้องพวกเขาก็พร้อมเข้าไปต่อยตีและขิงกับคนอื่นแบบไม่มีถอย ยิ่งตอนลูกชายถูกปิดสตรีมออกมาปากแจ๋วไม่ได้ เรื่องไหนฟ้อง Road ได้พวกเขาก็ฟ้อง! เรื่องไหนสงสัยก็เมนชั่นถาม Road ไปเลยสิ! 555 แหม มันอดไม่ได้นี่นา ลูกชายคลั่งรัก Road มากขนาดนี้ โอเคไหม! 555

          ส่วนบรรยากาศในแคมป์ TTC หลังจากได้มิดเลนคนใหม่นั้นเรียกได้ว่าสงบเรียบร้อยอย่างยิ่ง แม้ทุกคนจะเคยถูกน้องฉอดใส่แต่ก็ไม่ถือสาอะไรเป็นจริงเป็นจัง จะมีก็แต่ เสี่ยวไป๋ ซัพพอร์ตตัวน้อย (?) ของแครี่พี่ Pine ที่ไม่อาจอยู่ร่วมฟ้ากับมิดเลนคนใหม่ได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง แถมตอนอยู่ในแคมป์ยังขยันหาเรื่องใส่ตัวจนน้อง Soft จดใส่บัญชีไว้เป็นเล่มแล้ว 555 แต่จริงๆแล้วคนที่น่าสงสารที่สุดคงเป็น พี่ติง ผู้จัดการทีมที่รู้สึกว่าสวรรค์เห็นเขาสุขสบายเกินไปเลยส่งน้อง Soft มาทรมานเขาเล่นๆมากกว่านะ 555 ‒ ผู้จัดการทีมอยากฉีกสัญญาแล้วหนึ่ง ( ; ω ; )゚。

  ใครอยากลองฟัง Radio Drama 我行让我来 Season 1 จิ้มลิงค์ได้เลยค่า

          สำหรับน้อง Soft ใดๆคือนักฉอดที่ได้มาตรฐาน ISO 555 โคตรปากจัด โคตรมั่นใจ โคตรอวดดี แต่ละประโยคคือขำไม่ไหว ช่วยคนอ่านด้วย 555 ถึงน้องจะปากแจ๋ว แถมยังคิดแค้นแบบแกงค์มาแกงค์กลับไม่โกง แต่ไม่รู้ทำไมอยู่ต่อหน้าพี่ลู่กลับทำตัวเป็นเด็กน้อยที่ดี (ของกัปตันคนเดียว) แบบเรียกให้มาก็มา เรียกให้กินก็กิน ยื่นนมให้ก็ดื่ม อาการเหมือนเห็นหน้าพี่ลู่แล้วสมองหยุดประมวลผลไปโดยปริยาย และเมื่อคิดไม่ออกก็ทำตามอย่างเดียวเลยละกัน 555


  บอกเลยว่าในเรื่องนี้ชีวิตติ่งของน้อง Soft คอมพลีทแล้วค่ะ ଘ(੭ˊ꒳ˋ)੭✧ เห็นพี่ลู่มาดนิ่งขนาดนี้ แต่ตัวอ่อนโยนและอบอุ่นเหมือนไมโครเวฟสุดๆ แต่ละโมเม้นที่พี่ลู่ดูแลและสปอยล์น้อง Soft แดเมจรุนแรงจนน้องเขินหูแดง เก็บอาการไม่ค่อยอยู่ น่าเอ็นดูไม่ไหว 555 ช่วงแรกๆพี่ลู่อาจจะไม่คิดอะไรมาก ‒ ขนาดเห็นน้องหน้าแดงยังคิดว่าในแคมป์เปิดฮีตเตอร์แรงไป แต่ดูก็รู้ว่าใส่ใจน้องเป็นพิเศษมากกว่าใครๆ แถมไปๆมาๆชักมีจะซัมติงซะแล้วสิ (*ノωノ) อิอิ


        ในเล่มหนึ่งจะค่อยๆเผยถึงอดีตที่ทำให้น้องยึดติดกับพี่ลู่เหลือเกิน แม้ปัจจุบันน้อง Soft จะยังไม่รู้ตัวว่าความรู้สึกและการแสดงออกตัวเองมันคือความชอบ!! ชอบแบบรู้สึกว่าไม่มีใครเหมาะสมกับ Road ของเขาสักคน!! แต่เมื่อได้ยินคำพูดของพี่ลู่ที่ว่า เจี่ยนหรง ถ้าต่างฝ่ายต่างชอบกัน ผู้ชายกับผู้ชายก็มีความรักได้! จากที่ไม่เคยเอะใจมาก่อน (⊙_⊙) ตอนนี้จู่ๆก็มีเรื่องราวให้น้องนอนไม่หลับซะแล้วสิ อร๊ายย (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) และตอนนี้รีวิว I Can Do It ใครไม่ไหวฉันลุยเอง! เล่ม 2 มาแร้วน้า อิอิ  ขอป้ายไฟให้ห้าหนุ่มหล่อแห่ง TTC หน่อยจ้า


          สำหรับซีนเกมในนิยายจะมีรายละเอียดเยอะค่ะ พวกคำศัพท์เกม เทคนิค ตัวย่อ และสแลงต่างๆมีเยอะเช่นกัน ถ้าไม่เคยอ่านแนวเกมมาก่อนอาจจะงงนิดหน่อย 555 ดังนั้น ถ้าอยากเห็นภาพอาจต้องใช้เวลาย่อยข้อมูลนึดนึงค่ะ คำไหนจำไม่ได้ย้อนกลับไปอ่านเชิงอรรถจะช่วยได้ พออ่านไปสักพักทุกคนจะเริ่มคุ้นเคยและพบว่า...อ้าวจบเล่มแล้ว ผ่าง! 555 จริงๆซีนเกมถ้าไม่ซีเรียสอ่านผ่านๆและหันไปชิปโมเม้นแทนก็ได้ เพราะถึงพี่ลู่จะมืิอเจ็บนิดๆแต่ขยันพายเรือสุดๆเลยน้า (*ノωノ) 


          ส่วนเกมออนไลน์ที่ใช้ในเรื่องนี้คือ League of Legends เป็นเกมประเภท MOBA เป็นเกมวางแผนรูปแบบทีม 5:5 โดยผู้เล่นทั้งห้าคนจะต้องเลือกแชมเปี้ยนของตัวเองไปต่อสู้ทำลายฐานทัพ (Nexus) ของฝ่ายศัตรูให้ได้ แชมเปี้ยนมีให้เลือกมากมายแต่ละตัวจะมีสกิลความสามารถแตกต่างกันไป และต้องอาศัยการเก็บค่าประสบการณ์เพื่อปลดล็อกสกิลของแชมเปียนส์ในแต่ละเลเวล


          แผนที่เกมจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย และมีทางเดิน 3 เส้นทาง คือ เลนบน เลนกลาง เลนล่าง ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเรียกว่า ป่า ซึ่งจะมีมอนส์เตอร์ต่างๆอาศัยอยู่ มอนส์เตอร์ที่สำคัญคือ บารอน อยู่ด้านบนของแม่น้ำ และ มังกร อยู่ด้านล่างของแม่น้ำ บางครั้งอาจเรียกเลนบนว่า Baron Lane / Solo Lane และเรียกเลนล่างว่า Dragon Lane ก็ได้ค่ะ


  แผนที่เกมซัมมอนเนอร์ริฟต์ (Summoner's Rift)       

           ตอนเล่นเกม Nexus ของทีมเราจะส่งเหล่ามินเนี่ยนส์ออกไปตามเลนต่างๆเพื่อตรงไปยัง Nexus ของศัตรูและคอยโจมตีศัตรูทุกตัวที่ผ่านหน้าของมัน เมื่อฆ่ามินเนี่ยนส์ของฝ่ายตรงข้ามจะได้รับทองซึ่งนำไปซื้อไอเทมเพิ่มความสามารถให้แชมเปี้ยนของเราได้ค่ะ 

           ระหว่างเส้นทางไปยัง Nexus ของศัตรูจะมี ป้อมปราการ (Turrets) และ อินฮิบิเตอร์ (Inhibitors) ขวางเอาไว้ ป้อมปราการมีหน้าที่โจมตีมินเนียนส์และผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม แต่ละทีมจะมีป้อม 11 อัน เมื่อทำลายป้อมปราการสำเร็จจะได้ทองและค่าประสบการณ์ ส่วนอินฮิบิเตอร์จะมีทีมละ 3 อันสำหรับแต่ละเลน การทำลายอินฮิบบิเตอร์ของฝ่ายตรงข้ามจะทำให้ Nexus ของทีมเราส่งซูเปอร์มินเนี่ยนส์ออกมาให้ทีมในเลนที่เราทำลายไป 


          สำหรับผู้เล่น 5 คนในเกม LoL จะมีตำแหน่งและหน้าที่ ดังนี้ค่ะ 

  1. ท็อปเลน (Top Laner) ‒ ตำแหน่งนี้เป็นแนวหน้า มักใช้แชมป์เปี้ยนนักสู้/สายแท็งก์ มีหน้าที่สร้างความได้เปรียบและคอยจัดการกับสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดของทีมศัตรูเป็นหลัก

  2. จังเกิ้ล (Jungler) ‒ ตำแหน่งป่าเป็นนักวางแผน มีหน้าที่โจมตีมอนสเตอร์ในป่าและชิงบัฟมาให้ทีม รวมถึงคอยมองแผนที่เพื่อหาจังหวะจัดการศัตรู หรือช่วยเหลือทีมตามเลนต่าง 

  3. มิดเลน (Mid Laner) ‒ ตำแหน่งนี้จะคล้ายกับท็อปเลนที่เป็นนักต่อสู้ ปกติแล้วใช้แชมเปี้ยนหลากหลายไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ ส่วนใหญ่จะใช้ตัวที่มีแดเมจหนักและกำจัดศัตรูได้รวดเร็ว ด้วยความที่มิดเลนจะสั้นกว่าเลนอื่นๆ บางครั้งอาจต้องเดินเกมไปยังเลนอื่นๆหรือเดินคู่กับจังเกิ้ลก็ได้ 

  4. แครี่ (Carry)  ตำแหน่งนี้คือความหวังของหมู่บ้าน 555 เป็นตัวทำแดเมจหลักและโจมตีระยะไกล ในช่วงต้นเกมจะเน้นไปที่ฟาร์มของให้ได้มากที่สุดเพื่อทำให้ตัวเองแข็งแกร่ง ด้วยควาที่เป็นตำแหน่งที่ถูกโจมตีมากที่สุด จึงเล่นคู่ไปกับตำแหน่งซัพพอร์ตค่ะ

  5. ซัพพอร์ต (Support) ‒ ตำแหน่งนี้คือผู้พิทักษ์ของทีมที่ไม่ค่อยมีใครอยากเล่นนัก 555 มีหน้าที่คอยปกป้องแครี่ให้ฟาร์มของให้ได้มากที่สุด และคอยช่วยเหลือทีมสังหารศัตรู 


           ถ้าใครสนใจ รายละเอียดของเกม,  Champion ประเภทต่างๆ และ ไอเทมต่างๆ จิ้มลิ้งค์เข้าไปดูได้เลยค่า ส่วนใครชอบนิยายแนวเกม / อีสปอร์ตแบบนี้ เราเคยรีวิวเรื่องอื่นๆไว้เข้าไปอ่านกันได้น้า o(>ω<)o


     - How to เดตออนไลน์ยังไงให้พัง เรื่องนี้เป็นผลงานของคุณเจี้ยงจื่อเป้ยเช่นเดียวกัน เป็นนิยายแนวคอมเมดี้ เรื่องราวของ จิ่งฮวน ที่วางแผนแก้แค้น หัวใจเพรียกหา ผู้ชายเจ้าชู้ในเกมออนไลน์ที่มาหลอกลวงพี่สาวเขาให้หลงรักและจากไป เขาจึงใช้ไอดีสาวน้อย จิ่งแสนหวานตัวน้อย ไปตามจีบชายหน้าหม้อคนนั้น 555 โดยเกมในเรื่องนีี้จะเป็นแนว MMORPG คล้ายๆกับเกมในซีรี่ย์เรื่องเวยเวยค่ะ

  เพราะนายคือ AWM ของฉัน DrunkonYou(th) เรื่องนี้เป็นแนวอีสปอร์ตของอาจารย์ม่านม่านที่ใช้เกม PUBG ในการแข่งขัน พล็อตเรื่อเป็นแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่ากรุบกริบๆที่ถ่ายทอดผ่านการอุทิศช่วงเวลาแห่งวัยรุ่นเพื่อแลกกับความฝันในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตของสโมสร HOG รวมถึงความรักของเทพฉีปากตะไกร Drunk และสะใภ้เลี้ยงตัวน้อย Youth 


  และถ้าให้เปรียบเทียบเรื่อง AWM กับ I can do it เล่ม 1 >>>   

       - AWM จะเน้นการแข่งขันและฝึกซ้อมที่จริงจังในอาชีพนักแข่งมากกว่า ส่วน ICDI จะออกแนวชิลๆ
       - AWM เป็นเกมแนว PUBG อ่านง่ายไม่ซับซ้อน ส่วน LoL เป็นเกมแนว MOBA รายละเอียดเยอะ แต่สนุกกันคนละแบบค่ะ
       - บรรยากาศในแคมป์ฮาพอๆกัน ผู้จัดการทีมน่าสงสารเหมือนกันเลย 555
       - สมาชิกในทีม AWM ส่วนตัวเราคิดว่าเหมือนกำหนดมาเพื่อรองรับเรื่องราวบางเลยจะรู้สึกครึ่งๆกลางๆไปนิด เลยค่อนข้างชอบของ ICDI มากกว่า
       - ความสัมพันธ์ของพระนายไม่น่าจะเปรียบเทียบกันได้ เอาเป็นว่าถ้าชอบพระเอกปากหมาแซวเก่ง + นายเอกสายน้องพูดน้อยก็ AWM ค่ะ แต่ถ้าชอบพระเอกนิ่งๆ + นายเอกปากแจ๋วก็ ICDI ค่ะ ทั้งสองเรื่องคือนายเอกเขินหูแดงง่ายเหมือนกันเลย
       - AWM พระเอกคลั่งรักมาก มาก มากแบบอยากประกาศโลกรับรู้ 555

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in