เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก
 • พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก《他们都说我遇到了未知生物》

   ผู้แต่ง: ชิงเซ่ออวี่อี้ 青色羽翼
   สำนักพิมพ์: Clover Book
   จำนวน: 1 เล่มจบ 
  ✿ เรื่องย่อ 

        เมื่อนักศึกษาปริญญาโท  เสิ่นเจี้ยนกั๋ว กำลังเผชิญหน้ากับการหางานอย่างหนักหน่วงจนผมร่วงทุกวี่วัน ในที่สุดเขาได้รับการติดต่อให้ไปเป็นคุณครูที่สถาบันฝึกอบรมแห่งหนึ่ง แม้สถาบันแห่งนี้จะดูไม่น่าเชื่อถือสักนิด  ผู้อำนวยการจาง ก็ดูเหมือนจะอยู่ต่างประเทศ โทรติดต่อได้บ้างไม่ได้บ้าง แถมยังรับเขาเข้าทำงานแบบไม่สัมภาษณ์อีก ยังดีที่สวัสดิการพนักงานนั้นดีเลิศมาก มีทั้งโบนัส รวมที่พักและการเดินทาง และทันทีที่มาถึงห้องพักหมายเลข 404 เสิ่นเจี้ยนกั๋วพบกับชายแซ่จวี้ ผู้ต้อนรับที่มีปัญหาทางจิตและพยายามโจมตีเขาด้วยเลื่อยไฟฟ้า แต่หลังจาก ผอ.จาง ทราบเรื่องแล้ว เธอบอกว่าจะส่งผู้เชี่ยวชาญทางจิตเวชมารับคุณจวี้ไปรักษา อีกทั้งให้ค่าทำขวัญและเงินเดือนล่วงหน้ามาอีกด้วย! 

        ทว่าเช้าวันถัดมาคุณจวี้ถูกพาตัวไปรักษาตั้งแต่เขายังไม่ตื่น ในห้องนั่งเล่นเหลือไว้แต่ชายหนุ่มสวมชุดตุ้ยจินสีเหลืองถือกระบี้ไม้ในมือ คำพูดคำจาของอีกฝ่ายก็ไม่เหมือนจิตแพทย์หรือตำรวจ แถมยังทิ้งท้ายว่าหากเขายังนอนที่นี่ต่อไปจะตายไม่รู้ตัว! d(°∀°d) แม้เสิ่นเจี้ยนกั๋วจะกังวลว่ารูมเมตอีกสองคนจะมีปัญหาทางจิตหรือเปล่า แต่เห็นแก่เงินค่าทำขวัญและเงินเดือนล่วงหน้าที่นอนอยู่ในบัญชี เขาจึงหยวนๆรับงานที่สถาบันแห่งนี้ ก็ชีวิตต้องขับเคลื่อนด้วยเงินนี่นา… กลางดึกเขาก็ได้พบกับรูมเมต คนนึงเป็นชายสวมเครื่องแบบสมัยสาธารณรัฐที่สอนวิชาภาษาในสถาบันเดียวกัน ส่วนอีกคนเป็นหญิงสาวที่ชื่นชอบชักโครกเป็นพิเศษ ( ̄▽ ̄)

  เสิ่นเจี้ยนกั๋ว x นิ่งเทียนเช่อ และแก๊งค์นักเรียนตัวจี๊ดของครูเสิ่น
  ทำไมครูเสิ่นต้องคล้องแขนนิ่งเทียนซือด้วยคะ?? -- เอียงคอสงสัย อิอิ

     หลักสูตรการเรียนของสถาบันแห่งนี้ไม่ได้มีคาบสอนทุกคืน  ห้องเรียนที่สถาบันจัดมาให้ล้วนเป็นโรงเรียนร้าง วิทยาลัยร้าง หรือไม่ก็โรงพยาบาลร้าง ส่วนรถบัสรับส่งหมายเลขทะเบียน 444 มักโผล่หน้ามารับก่อนเที่ยงคืนและหายไปก่อนตีห้าเสมอ บรรดานักเรียนของเขาเป็นคนกลุ่มพิเศษที่มีปัญหาด้านการเข้าสังคม ชอบแกล้งอะไรแผลงๆ และมีปมในใจกันทุกคน รับมือยากจริงๆ แต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะครูเสิ่นคนนี้พร้อมจะเปิดโลกทัศน์ใหม่ และขัดเกลาความคิดของทุกคนให้อยู่ร่วมกับสังคมนี้ได้อย่างราบรื่นเอง! ตบอก แปะๆ

         การสอนวันแรกนั้น ครูเสิ่นได้พบกับผู้เชี่ยวชาญที่ ผอ.จางส่งมาอีกแล้ว พออีกฝ่ายเห็นนักเรียนแกล้งแต่งตัวเป็นผีก็แทบจะเอากระบี่ไม้ทิ่มเธอทันที แถมยังตะโกนว่า "เจ้าผีร้าย ยังจะออกมาทำร้ายคนอีกหรือ!"  โลกนี้มีผีเสียที่ไหน มาผิดกองถ่ายหรือเปล่าพ่อหนุ่ม!  นิ่งเทียนเช่อ เป็นเทียนซือปราบผีและศิษย์เอกของนิกายเหมาซานที่ยึดถือการกำจัดผีและผดุงคุณธรรม! โถ...เพิ่งจะอายุยี่สิบก็มายุ่งเกี่ยวกับงานงมงายผิดกฎหมายแบบนี้แล้ว ครูเสิ่นผู้ยึดมั่นในวิทยาศาสตร์ไม่มีทางเชื่อหรอกนะว่าโลกนี้มีผี! เขาตั้งใจว่าจะต้องล้มล้างความเชื่องมงายล้าสมัยและโน้มน้าวอีกฝ่ายให้เดินในทางที่ถูกครรลองให้จงได้ ขอไอดีวีแชทเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดหน่อยสุดหล่อ! (✧ω✧)

        จากนั้นก็มีเหตุการณ์ให้ครูเสิ่นและนิ่งเทียนซือมาใช้เวลาร่วมกันเรื่อยๆ จนครูเสิ่นเริ่มจิตใจหวั่นไหวและตกหลุมรักอีกฝ่ายเข้าอย่างจัง แต่จนแล้วจนรอดครูเสิ่นก็ยังไม่รู้ตัวเสียทีว่าบรรดานักเรียนที่สอนอยู่นั้นไม่ใช่คน 555 สุดท้ายเมื่อความจริงถูกเปิดเผย มุมมองโลกทัศน์ที่ครูเสิ่นที่สร้างมาตลอดชีวิตจะเป็นอย่างไร มาติดตามกันนะคะ ปิดท้ายเรื่องราวด้วยตอนพิเศษซึ่งเป็นการเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของนิ่งเทียนซือ และพี่โชเฟอร์ขับรถบัสเลขทะเบียน 444  ส่วนอีกตอนเป็นการต่อต้านการเรียนวิชารัฐศาสตร์ของลูกศิษย์ในนิกายเหมาซานค่ะ 

  แวะฟัง Theme Song ก่อนได้น้า น่ารักมาก 

        เสิ่นเจี้ยนกั๋ว 沈建国 - ชายหนุ่มผู้เรียบง่าย เถรตรง และมองโลกในแง่ดี เขาเป็นคนเอาใจใส่คนอื่น มีศรัทธาและยึดมั่นกับการใช้ชีวิตบนความถูกต้องและความซื่อสัตย์  เขาเชื่อว่าหากตราบใดที่รักษาหัวใจอันซื่อตรงเอาไว้ได้ก็ไร้สิ่งใดให้ละอาย ความกังวลใจเพียงอย่างเดียวคือปริมาณเส้นผมเหนือศีรษะที่บางลงทุกวันพราะนอนดึก (⇀‸↼‶)

       นิ่งเทียนเช่อ 宁天策 - หนุ่มน้อยรูปงามวัยยี่สิบ ศิษย์เอกสำนักเหมาซานที่มีความสุขุม กล้าหาญ มีวินัย ยึดถือคุณธรรมและทุ่มเทกายใจเพื่อขจัดเภทภัยภูติผี เสี่ยวนิ่งลงเขามาเพื่อหาประสบการณ์และปฏิบัติภารกิจบางอย่างของสำนัก 

         สำหรับสองคนนี้เหมือนมาจากคนละโลกและพูดกันคนละภาษา แม้จะมึนงงว่าทำไมอีกฝ่ายถึงทึ่มทื่อและงมงายปานนี้นะ แต่ก็พยายามทำความเข้าใจมุมมองของคนที่ตัวเองชอบ ครูเสิ่นอยากเข้าใจเสี่ยวนิ่งมากขึ้นเพราะอย่างน้อยจะได้มีหัวข้อใช้สานสัมพันธ์กันต่อได้ อิอิ (¬‿¬ ) ยิ่งค้นพบว่าเทียนซือจับผีทำเงินได้ถล่มทลาย ความเชื่อมั่นในวิทยาศาสตร์ก็เริ่มสั่นคลอน 555 ส่วนเสี่ยวนิ่งก็ตระหนักได้ว่าจิตใจที่เปี่ยมคุณธรรม มีศัทธาแน่วแน่และซื่อสัตย์บริสุทธิ์แบบครูเสิ่นต่างหากล่ะที่สามารถเอาชนะความมืดทั้งปวงบนโลกนี้ได้

        หลังจากครูเสิ่นตกหลุมรักเสี่ยวนิ่งแล้วก็พยายามชวนอีกฝ่ายคุยตลอด คอยแง้มๆรสนิยมตัวเองให้อีกฝ่ายรับรู้เสมอ บอกเลยว่าครูเสิ่นเพ้อมากและมโนเก่งมากจริงๆค่ะ 555 อ่านไปก็ฮาไปกับความแอบอ่อย ส่วนโมเม้นน่ารักๆมีหลายซีนเลย เพราะเสี่ยวนิ่งเค้าก็ติดคุณครูเหมือนกัน  (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) น้องอ้อนเก่ง ขี้หวง คอยเป็นห่วงเป็นใยตลอดเพราะกลัวครูเสิ่นจะโดนวิญญาณผีทำร้าย 555 ส่วนความสัมพันธ์ของพวกเขาจะลงเอยกันอย่างไร ใครจะรุกใครก่อนและจะหวานกันแค่ไหน ต้องมาติดตามกันน้า ส่วน NC ไม่มีนะคะ เพราะเสี่ยวนิ่งต้องรักษาความน่าเกรงขามของพลังหยางอันบริสุทธิ์จนกว่าจะได้เป็นเทียนซือเต็มตัวค่ะ 555


         สิ่งที่ชอบมากๆในเรื่องนี้ คือ จิตวิญญาณความเป็นครูของครูเสิ่นค่ะ เขาทุ่มเทความคิดเพื่อสอนหนังสือให้บรรดานักเรียนอย่างสุดหัวใจ เป็นครูที่พร้อมจะปกป้องและเข้าใจปมในใจของนักเรียนทุกคน เขาไม่ทำให้นักเรียนรู้สึกแตกต่าง เหล่านักเรียนจึงรู้สึกว่าอย่างน้อยพวกเขาสามารถเชื่อใจและพึ่งพาคุณครูคนนี้ได้เสมอ แต่เห็นครูเสิ่นรักนักเรียนมากขนาดนี้ ไม่รู้ทำไมเหล่านักเรียนถึงอยากจบการศีกษาไวๆ หรือแผนการสอนของครูเสิ่นจะโหดกันนะ? 555 

         ที่ขาดไม่ได้เลยคือเหล่าบรรดานักเรียนผีๆ แต่ละตัวแสบมาก แถมยังเป็นผีร้ายตัวท็อปของเมือง H แบบยกแก๊งค์เลยทีเดียว แต่ไม่ว่าร้ายกันขนาดไหนก็กลัวครูเสิ่นจนต้องร้องขอชีวิตกันตัวเลยล่ะ และถ้าอยากรู้ว่าสถาบันฝึกอบรมแห่งนี้มีจุดมุ่งหมายอะไร ทำไมเหล่านักเรียนผีๆถึงมารวมตัวกันที่นี่ได้ เรื่องนี้ ผอ.จาง มีคำตอบให้ค่ะ มาติดตามไปด้วยกันนะคะ

      เรื่องนี้แนะนำเลยสำหรับใครที่ชอบเรื่องราวบรรดาผีๆ สิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ พวกพิธีกรรมปราบผีของเหล่าเทียนซือ ความรักของคุณครูที่มีต่อเหล่านักเรียน เนื้อเรื่องสบายๆ อ่านเพลินๆ หลอนนิดๆกับน้องที่สะพายไม้กระดานไว้บนหลัง 555 มีความพาโรดี้หน่อยๆ รับรองว่าอ่านไปขำไปกับจิตใจอันแน่วแน่ในหลักวิทยาศาสตร์ของครูเสิ่น-เด็กสายศิลป์ผู้ยึดมั่นในสสารนิยมกันแน่นอน ส่วนความหวานมีเรื่อยๆน่ารักดีค่ะ การเล่าเรื่องจะเล่าผ่านตัวละครเสิ่นเจี้ยนกั๋ว ซึ่งจะแทนตัวเองว่า 'ผม' เขาจะเล่าไปและบอกความคิดของตัวเองไปเรื่อยๆ แปลกใหม่และสนุกไปอีกแบบเลย เหมือนครูเสิ่นกำลังพูดคุยและเล่าเรื่องราวต่างๆให้เราฟัง ส่วนใครสงสัยว่าครูเสิ่นมีของดีหรือห้อยพระสำนักไหนถึงอยู่กับบรรดาเหล่าผีร้ายได้อย่างราบรื่นต้องมาติดตามกันน้า

          เรื่องนี้เป็นนิยายที่ดีเรื่องนึงสำหรับเรานะคะ ภายใต้การล้อเลียนต่างๆ มันยังแฝงไปด้วยความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น ต้องยอมรับเลยว่าทุกคนผ่านโลกมาด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างกัน เราจึงไม่ควรตัดสินตัวตนของคนคนนึงด้วยการกระทำของเขา การเปิดใจยอมรับมุมมองความแตกต่าง และเอาใจเขามาใส่ใจเรานั้นสำคัญมากจริงๆค่ะ เนื้อเรื่องค่อนข้างกินใจดีทีเดียว สุดท้ายแล้วสิ่งที่แบ่งแยกคนกับผีนั้นคือความตายจริงหรือไม่ ลองมาหาคำตอบกันนะคะ สำหรับของแถมรอบจองจะมีการ์ดใสลายเสี่ยวนิ่งขจัดพลังหยินให้ครูเสิ่น 555 และสมุดพิมพ์ลายจิบิตัวละครเหล่าผีๆค่ะ เอาจริงๆคงไม่กลัาเขียนเพราะตอนเขียนคงคิดถึงครูหลิวแน่ๆ หากสนใจเรื่องนี้ทดลองอ่านได้ที่ RAW เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยน้า o(≧▽≦)o

  ❝ ก่อนหน้านี้ผมเอาแต่พร่ำบอก
  ให้เขาเชื่อวิทยาศาสตร์
  แต่ผมกลับไม่เข้าใจอะไร
  เกี่ยวกับความเชื่องมงายเลยสักนิด
  แล้วจะใช้วิทยาศาสตร์มาตอบโต้เขา
  ชักจูงเขา และกล่อมเกลาเขาได้อย่างไร? ❞

   - เสิ่นเจี้ยนกั๋ว -
       สำหรับใครอยากฟังแบบ Radio Drama 他们都说我遇到了未知生物 
  ลองจิ้มไปฟังได้น้า (ฟรีบางตอนนะคะ)
  และขอบคุณ Cr. ภาพประกอบจาก Radio Drama ค่ะ


  ส่วนใครชื่นชอบผลงานนิยายของคุณชิงเซ่ออวี่อี้ เราเคยรีวิวเอาไว้ ลองอ่านกันดูได้ค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in