เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ทรราชหวนคืน
 • รราชหวนคืน《暴君[重生]》

   ผู้แต่ง: ม่านม่านเหอฉีตัว 漫漫何其多
   สำนักพิมพ์: EverY
   จำนวน: 2 เล่มจบ 

       เรื่องราวของ ฉู่เซ่าหลิง องค์ชายใหญ่แห่งแคว้นต้าที่ฉู่ถูกน้องชายแท้ๆวางแผนใส่ร้ายว่าเขาเป็นกบฏ ในขณะที่ความตายอยู่ตรงหน้า เว่ยจี่ ผู้คุ้มกันตัวเล็กๆที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนกลับยอมตายเพื่อปกป้องชีวิตเขา ฉู่เซ่าหลิงเสียดายที่รู้จักเว่ยจี่ในวันที่สายเกินไป เมื่อถูกไล่ต้อนถึงริมหน้าผาเขาจึงตัดสินใจอุ้มร่างไร้วิญญาณของเว่ยจี่กระโดดลงหน้าผาสูงชันทันที

         อาจเพราะสวรรค์ยังมีเมตตา ฉู่เซ่าหลิงจึงย้อนเวลากลับไปเมื่อแปดปีก่อนหน้า คราวนี้เขามาพร้อมกับหนี้แค้นและความรักเต็มหัวใจ ยิ่งโดน ฉู่เซ่าหยาง น้องชายที่เขาเฝ้าทะนุถนอมตั้งแต่เด็กหักหลังเพื่อชิงอำนาจด้วยแล้ว เขาย่อมไม่มีทางให้เหล่าศัตรูที่เคยทำร้ายเขาเอาไว้ได้สมหวังดังเดิม ส่วนคนที่จงรักภักดีต่อเขาด้วยชีวิต เขาย่อมตอบแทนด้วยการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้และเก็บคนผู้นี้ไว้ข้างกาย ดังนั้นเมื่อฉู่เซ่าหลิงตื่นขึ้นมาก็นึกถึงผู้คุ้มกันนามว่าเว่ยจี่เป็นอันดับแรก (¬‿¬ ) ดูก็รู้ว่าไม่ค่อยรีบ 555

        ฉู่เซ่าหลิงเริ่มต้นเดินหน้าจีบเว่ยจี่ด้วยการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นผู้คุ้มกันขั้นสาม  ต่อมาก็หลอกล่อให้มากินข้าวด้วยบ้าง และเลื่อนเป็นผู้คุ้มกันขั้นหนึ่งเพื่อให้มาอารักขาข้างกายเขาตลอดเวลา สุดท้ายให้มานอนที่ห้อมบรรทมเสียเลย ร้ายกาจนัก! ส่วนเด็กน้อยเว่ยจี่นั้นเป็นสายแอบรักอย่างแท้จริง แค่ได้เห็นองค์ชายก็เป็นสุขใจ แต่แอบรักอยู่ดีๆกลับได้มาใกล้ชิดสนิทสนม แรกๆเว่ยจี่เลยตระหนกตกใจทำอะไรไม่ถูกไปบ้าง สุดท้ายก็หนีไปไหนไม่รอด อิอิ จากที่นอนแข็งเป็นท่อนไม้ก็เริ่มโอนอ่อนผ่อนตาม หลังๆก็ม้วนตัวซุกอกองค์ชายตลอด แบบนี้จะไม่ให้องค์ชายหลงได้ยังไงใช่ม้า 555 เว่ยจี่เลยเป็นความอบอุ่นเดียวที่ฉู่เซ่าหลิงสามารถซึมซับและสัมผัสได้ท่ามกลางการแก่งแย่งชิงอำนาจในวังหลวงแห่งนี้

         เล่าถึงความสัมพันธ์ในวังหลวงสักนิด หลิงฮองเฮามารดาของฉู่เซ่าหลิงเป็นหลานรักของไทเฮา ส่วนสกุลหลิงของนางก็ช่วยเหลือให้ฮ่องเต้นั่งบัลลังก์ได้อย่างราบรื่น ฮ่องเต้จึงต้องยกตำแหน่งฮองเฮาให้นางตามที่สัญญาไว้ ต่อมาฮ่องเต้โปรดปรานลี่เฟยมากจนมีองค์ชายสอง ฉู่เซ่าหร่วน ซึ่งเป็นองค์ชายที่ฮ่องเต้รักมากที่สุด ตลอดเวลาฮ่องเต้ทำเหมือนฮองเฮาไม่มีตัวตน สุดท้ายนางทนทุกข์จนล้มป่วยจากไป การเห็นแม่ตัวเองถูกทอดทิ้งและไม่ได้รับความยุติธรรมนั้นเป็มปมใหญ่ในใจของฉู่เซ่าหลิงที่ทำให้เขาแค้นฮ่องเต้มากๆ ส่วนฮ่องเต้ก็เตะถ่วงเรื่องการแต่งตั้งรัชทายาทไปเรื่อย เพราะถ้าพูดถึงคนที่เหมาะสมคือฉู่เซ่าหลิง แต่คนที่ถูกใจกลับเป็นฉู่เซ่าหร่วน

        ฉู่เซ่าหลิงพบว่าเหตุการณ์ในอดีตกลับไม่ได้เป็นเหมือนเดิมเสียทีเดียว แม้หลิงฮองเฮาจะไม่อยู่แล้วแต่ไทเฮาที่โปรดปรานหลานรักอย่างเขากลับยังมีพระชนม์ชีพอยู่ ชาติที่แล้วเขาไม่มีไทเฮาคอยหนุนหลังจึงจำเป็นต้องช่วยลี่เฟยให้ครองตำแหน่งฮองเฮาเพื่อรักษาชีวิตของฉู่เซ่าหยาง ตอนนี้ลี่เฟยกลับได้เลื่อนขั้นเป็นลี่กุ้ยเฟยแล้ว อยู่ใกล้ตำแหน่งฮองเฮาเพียงก้าวเดียว เขาหรือจะยอมให้นางสมหวังอีกครั้ง! ส่วนความแค้นที่มีต่อฉู่เซ่าหยางนั้นในใจย่อมมีวิธีจัดการกับน้องชายตัวดีคนนี้แน่ ถ้าอยากรู้ว่าฉู่เซ่าหลิงจะจัดการน้องชายอย่างไรต้องมาติดตามกันน้า และตอนนี้ไทเฮากลายเป็นตัวละครที่คานอำนาจกับฮ่องเต้ได้อย่างดีเลยค่ะ

       ฉู่เซ่าหลิงจากที่เคยเจ้าเล่ห์มากแผนการอยู่แล้วนั้น ในชาตินี้เขาเริ่มต้นวางหมากเพื่อกำจัดเสี้ยนหนามด้วยความฉลาดและรอบคอบมากขึ้น แต่ละแผนการช่างเหี้ยมโหดจนทำให้อีกฝ่ายไม่สามารถแก้ต่างหรือหักล้างได้เลย แต่เส้นทางก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ของฉู่เซ่าหลิงยังอีกยาวไกลเพราะฮ่องเต้ไม่ยอมแต่งตั้งรัชทายาทเสียที รวมถึงการรุกรานของต่างแคว้นก็ยังเป็นประเด็นใหญ่อีกด้วย แต่ฉู่เซ่าหลิงกลับไม่หวั่นเกรงสิ่งใดเพราะมีเว่ยจี่อยู่ข้างกายเสมอ แม้จะเป็นเพียงผู้คุ้มกันตัวเล็กๆแต่เว่ยจี่กลับเห็นรายละเอียดของศัตรูได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วยทำให้แผนการของฉู่เซ่าหลิงดำเนินไปอย่างราบรื่นและเห็นผลมากขึ้นด้วย สุดท้ายแล้วฉู่เซ่าหลิงจะได้ครองบัลลังก์สมใจตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ต้องมาติดตามกันนะคะ แต่ตอนนี้ไทเฮาอยากให้ฉู่เซ่าหลิงจัดงานมงคลแล้วค่ะ เขาจะวางแผนอย่างไรเพื่อแก้สถานการณ์นี้ เส้นทางความรักของเขาและเว่ยจี่จะเป็นไปตามที่วาดฝันเอาไว้หรือไม่ มาเอาใจช่วยพวกเขากันค่า


       ฉู่เซ่าหลิง 褚绍陵 - องค์ชายใหญ่แห่งแคว้นต้าฉู่ บุคลิกเย็นชา เงียบขรึม ฉลาดหลักแหลม เจ้าเล่ห์และเต็มไปด้วยแผนการ ใครๆก็เลยเดาความคิดของเขาไม่ออก เป็นตัวละครที่เจ้าคิดเจ้าแค้นมาก 555 บุญคุณต้องทดแทนมั้ยไม่รู้แต่ความแค้นต้องชำระแบบทบต้นทบดอกด้วย ทุกคนเลยลงความเห็นว่าเขานิสัยไม่ดีเอามากๆ แต่เข้าใจได้เพราะฉู่เซ่าหลิงมีปมในใจตั้งแต่เด็กเนื่องจากความลำเอียงของฮ่องเต้ สิ่งเหล่านี้จึงหล่อหลอมให้เขาเป็นคนแข็งกระด้างและโหดร้ายแบบนี้

       เว่ยจี่ 卫戟 - ผู้คุ้มกันตัวน้อยผู้แสนภักดีของฉู่เซ่าหลิง เป็นคนหัวอ่อน ซื่อๆ รักความยุติธรรม จิตใจดีมีเมตตา เรียบง่ายและรักสงบ น้องเป็นคนมีเหตุผลมากนะคะ แต่กับฉู่เซ่าหลิงไม่ว่าเขาจะพูดอะไรน้องก็พร้อมจะเชื่อโดยไม่ต้องการเหตุผลสนับสนุนใดๆทั้งสิ้นค่ะ 555 แรกๆจะดูเหมือนน้องไม่ค่อยมีของ แต่อ่านไปสักพักจะเริ่มรู้สึกว่าน้องมีความสามารถอยู่ล่ะ

          เปิดเรื่องมาให้ความรู้สึกคล้ายๆกับเรื่องหนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาลเลยค่ะ 555 กว่าฉู่เซ่าหลิงจะรู้ว่ามีคนนึงที่ปกป้องเขาแบบไม่เสียดายชีวิตก็สายเกินไปแล้ว เมื่อย้อนอดีตกลับมาเลยสัญญากับตัวเองว่าจะรักและปกป้องคนผู้นั้นให้ดีที่สุด จากที่ไม่เคยรับรู้ถึงตัวตนของเว่ยจี่ในชาติที่แล้ว พอตื่นมาก็ปุบปับรักเข้าเต็มหัวใจ ช่วงแรกๆที่อ่านนี่เรายังตามอารมณ์ไม่ถูกเลยค่ะ เหมือนความรู้สึกของตัวละครมันแซงหน้าไปแล้ว เลยค่อนข้างอึดอัดไปนิดนึงกับความรู้สึกของฉู่เซ่าหลิง

      แต่เห็นแบบนี้ ทำไมยิ่งอ่านกลับยิ่งเห็นใจและซาบซึ้งไปกับความรักของฉู่เซ่าหลิงคะ? 555 ช่วงแรกๆความรักของฉู่เซ่าหลิงค่อนข้างเห็นแก่ตัว แม้เขาจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เว่ยจี่เสมอ แต่กลับใช้ความไว้ใจที่เว่ยจี่มอบให้กดความสามารถของเว่ยจี่ไม่ให้โดดเด่นจนเป็นที่จับตามอง ลึกๆเขากลัวว่าเว่ยจี่จะไม่พึ่งพาเขาอีก แต่สักพักเหมือนหนังคนละม้วน 555 จู่ๆฉู่เซ่าหลิงเริ่มวางแผนให้เว่ยจี่เริ่มมีตัวตนขึ้นมา เขาเอาคนนู้นคนนี้มาเป็นฉากหน้าให้ผู้คนสนใจ ในขณะที่เว่ยจีเริ่มมีบทบาทขึ้นโดยไม่เป็นที่สังเกต มาติดตามแผนการที่ฉู่เซ่าหลิงวางไว้เพื่อให้เว่ยจี่สามารถเคียงคู่กับเขาได้ในอนาคตกันนะคะ บอกเลยว่าจริงจังมากๆ แบบมองล่วงหน้าไปหลายร้อยปีเลยค่ะ

       ไม่ว่าเก่งกาจขนาดไหนก็ย่อมมีจุดอ่อน ดังนั้นทุกคนพยายามมุ่งเป้าไปที่เว่ยจี่ แต่ฉู่เซ่าหลิงก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าใครที่คิดร้ายกับคนรักของเขาย่อมมีจุดจบไม่สวยงาม  เรื่องนี้ไม่มีใครคลั่งรักเกินฉู่เซ่าหลิงแล้วค่ะ ทั้งรักและทะนุถนอมสุดๆ อิอิ ส่วนเว่ยจี่แม้ได้รับความโปรดปรานมากมาย แต่เขาไม่หลงระเริงและไม่เคยร้องขออะไรจากฉู่เซ่าหลิงเลยจริงๆ มีแต่คอยห้ามปรามและขัดเกลาความคิดของฉู่เซ่าหลิงให้นุ่มนวลยิ่งขึ้น ไม่งั้นคงมีอีกหลายชีวิตที่ต้องสังเวยให้แก่ความแค้นและความเอาแต่ใจของฉู่เซ่าหลิง 

          สำหรับสองคนนี้ต่างฝ่ายต่างปกป้องดูแลและเชื่อใจกันสุดๆค่ะ ความรักของพวกเขาจึงไปด้วยความอบอุ่น ละมุนละไม และชื่นมื่นจนน่าหมั่นไส้จริงๆ เหม็นความรักมาก 555 ความหวานมีแจกตลอดเรื่อง (´。• ω •。`) ♡ กอดบ้างจุ๊บบ้างสลับกันไป ส่วนซีน NC มีหอมปากหอมคอค่ะ อิอิ ใครที่ชอบพระเอกสายคลั่งรักจัดไปค่ะ

       เรื่องนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบพระเอกสายคลั่งรัก เรื่องราวน่าติดตามและเต็มไปด้วยการวางแผนเล่ห์อุบายต่างๆเพื่อแก้แค้น และการชิงอำนาจราชสำนักเพื่อก้าวไปสู่บัลลังก์มังกรที่เข้มข้นสุดๆ ฝ่ายหน้าว่าเข้มข้นแล้วแต่ฝ่ายในก็ไม่แพ้กััน แต่ละคนก็งัดลูกไม้ต่างๆออกมาใช้เพื่อหยั่งเชิงและโจมตีฝ่ายตรงข้ามตลอด แม้ว่าฉู่เซ่าหลิงคนนี้จะนิสัยไม่ดีและอารมณ์ร้อน 555 แต่เขาวางแผนเก่งมาก รวมถึงใช้คนเก่งและถนัดด้านปั่นหัวผู้คนอีกด้วย เขารู้วิธีการยุยงและทำให้คนคล้อยตามแผนที่เขาวางไว้ ส่วนตัวเองนั่งชมความสนุกสนานแบบลอยตัว รวมถึงการใช้ทั้งพระเดชพระคุณมาจัดการผู้คน ซึ่งทำให้แต่ละคนหัวเราะไม่ได้ร้องไห้ไม่ออกเลยทีเดียว แสบมากจริงๆค่ะ

       ส่วนการแปลลื่นไหลดี มีพวกสำนวนจีนหรือคำต่างๆที่ไม่เคยเจอเยอะเลย สำหรับเราช่วงร้อยหน้าแรกมันรู้สึกเนือยๆ อ่านแล้วอึดอัดจนเกือบเทแล้ว 555 เริ่มสนุกตอนซีนวางแผนแต่งงานให้ฉู่เซ่าหลิง ช่วงซีนนั้นเรียกว่าติดหนึบและหลังจากนั้นก็อ่านได้ยาวเลยค่ะ ส่วน ตอนพิเศษ ที่ไม่มีในเล่มทางสำนักพิมพ์แปลเสร็จแล้วนะคะ ใครลังเลก็สามารถทดลองอ่านที่ RAW ก่อนได้น้า   เรื่องนี้ยอมรับว่าโดนปกตกมาค่ะ แค่เห็นลายเส้นอาจารย์ฉางหยางก็ไม่คิดอะไรแล้ว 555  นอกจากนี้อยากลองอ่านเรื่องอื่นๆของอาจารย์ม่านม่านเหอฉีตัวด้วย ถ้าเปรียบเทียบกับ ปีนั้น...ที่ข้าคะนึงถึง เราชอบปีนั้นฯมากกว่า ทั้งสนุกและตลกกว่า แต่เรื่องการวางแผนคิดว่าทรราชหวนคืนทำได้ดีกว่าค่ะ

    เรื่องนี้มีหนังสือเสียงให้ฟังใน Bilibili ด้วยนะคะ
  ใครสนใจลองไปฟังกันได้น้า 暴君[重生] (o・ω・o)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in