เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ปีนั้นที่ข้าคะนึงถึง
 • ปีนั้นที่ข้าคะนึงถึง《当年万里觅封侯》

  ✿ ผู้แต่ง: ม่านม่านเหอฉีตัว 漫漫何其多
  สำนักพิมพ์: Sense
  จำนวน: 2 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ

        จงหว่าน เป็นบุตรบุญธรรมที่หนิงหวังเลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังเด็ก ระหว่างที่หนิงหวังถูกจับเป็นเชลยที่แนวหน้า หนิงหวังเฟยก็คลอดบุตรฝาแฝดชายหญิงและสิ้นใจจากไป จงหว่านจึงต้องวางแผนปกป้องบุตรทั้งสามของหนิงหวัง ได้แก่ เซวียนรุ่ย บุตรชายคนโต ฝาแฝดชาย เซวียนอวี๋ และฝาแฝดหญิง เซวียนฉงซิน  ให้อยู่รอดปลอดภัย

          ในปีนั้นจงหว่านเป็นคู่ร่วมเรียนของเซวียนรุ่ยในวังหลวง เขาพยายามตีสนิท อวี้เซ่อ ซึ่งครอบครัวมีอำนาจสูงส่ง รวมถึงสร้างข่าวลือว่าเขากับอวี้เซ่อสนิทสนมและเติบโตมาด้วยกันจนฐานะของเขาเริ่มขยับขึ้นมาเรื่อยๆ (≧◡≦) ♡ ทว่ากลับเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อจงหว่านถูกจับเข้าคุกและถูกลดสถานะเป็นทาสเพราะหนิงหวังถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฏและสิ้นพระชนม์ที่แนวหน้า ยังดีที่อวี้เซ่อซื้อตัวเขาไปและให้อาศัยอยู่ที่เรือนแยกของจวนหวัง นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน แม้จงหว่านนั้นทั้งป่วนและหยอกล้ออวี้เซ่ออยู่ตลอก ทว่าอวี้เซ่อผู้แสนดีกลับข่มใจและไม่โต้ตอบใดๆเลย

          ขณะเดียวกันหวงตี้ยังคงเมตตาเซวียนรุ่ยคงสถานะหนิงชินหวังเอาไว้ หลังจากเซวียนรุ่ยเลือกดินแดนปกครองได้แล้ว แม้อวี้เซ่อจะหวังให้จงหว่านอยู่ต่อ แต่ก็เข้าใจดีว่าจงหว่านคงต้องจากไปเพื่อทดแทนบุญคุณหนิงหวัง เขาจึงเตรียมหนังสือเดินทาง ตั๋วเงิน รวมถึงสัญญาทาสไว้ให้ แม้จงหว่านจะไม่เอาอะไรไปเลย แต่เขากลับวางยาอวี้เซ่อและปลดเครื่องประดับทุกชิ้นของอวี้เซ่อไปแทน 555  และด้วยความที่ดินแดนปกครองของเซวียนรุ่ยทั้งรกร้างห่างไกลและเพาะปลูกไม่ขึ้น ขุนนางท้องทีี่ก็จ้องเล่นงานพวกเขาอยู่ตลอด จงหว่านจึงวางแผนสร้างข่าวลือว่าอวี้เซ่อก็มีใจให้ตนเอง o(≧▽≦)o และข่าวลือนี้ได้ร่ำลือกันไปทั่วแผ่นดินจนผู้คนยำเกรงเขามากขึ้น 


  Theme Song จาก Radio Drama《当年万里觅封侯》Season 1
          ต่อมามีเหตุการณ์ให้บุตรทั้งสามของหนิงหวังหวนคืนสู่วังหลวง และยิ่งใกล้ถึงเมืองหลวงเท่าใด จงหว่านก็ยิ่งว้าวุ่นใจเพราะจะต้องพบเจอกับอวี้เซ่อแล้ว ที่น่าแปลกคือ หลินซือ สายสืบคนสนิทของจงหว่านในเมืองหลวงได้บอกเขาว่า หากไม่จำเป็น ท่านอย่าได้พบเจอเขาเลยจะดีกว่า… เพราะตอนนี้อุปนิสัยของอวี้เซ่อเปลี่ยนไปมากมาย ทั้งอารมณ์ร้อน คุ้มคลั่ง ดื้อรั้นหัวแข็งไม่ยอมใคร ทำตัวเหลวไหลและชอบท้าทายอำนาจทุกคน แม้แต่หวงตี้หรือยมบาลก็ไม่เว้น (⊙_⊙)

       ส่วนการพบเจอกันที่เมืองหลวงของพวกเขาจะเป็นอย่างไร อวี้เซ่อจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน ต้องมาติดตามกันน้า แต่นอกจากอวี้เซ่อจะไม่ว่าอะไรเรื่องข่าวลือแล้ว เขายังชอบอ่านนิยายรักระหว่างเขากับจงหว่านที่มีขายทั่วแผ่นดินอีก บอกเลยว่ามีเป็นตู้ 555 (´♡‿♡`) เรื่องนี้ทำให้จงหว่านพยายามหาทางอยู่เมืองหลวงต่อเพราะเขาอยากจะสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรกับอวี้เซ่อกันแน่ฦ ส่วนเด็กๆนั้นเข้าใจผิดคิดว่าที่จงหว่านไม่ยอมกลับเฉียนอันเพราะต้องการสู่ขอภรรยา มาเดากันว่าเมื่อเรื่องนี้ไปถึงหูอวี้เซ่อจะทำให้เขาโมโหหึงแค่ไหน 555 

        เมื่อจงหว่านสืบพบเรื่องราวบางส่วนในปีนั้น เขาจึงอยากช่วยเหลืออวี้เซ่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป ส่วนจงหว่านจะมีวิธีทำให้อวี้เซ่อเชื่อใจและยอมให้เขาย้ายเข้าไปอยู่ในจวนอย่างไรต้องติดตามกันน้า บอกเลยว่าจงหว่านน่าสงสารมาก เพราะถูกอวี้เซ่อมองเป็นชายระเริงตั้งนานกว่าจะบรรลุผล 555 ส่วนเรื่องราวที่ต่อจากนี้เล่าต่อไม่ได้แล้วค่ะ เพราะมันจะสปอยล์ล้วนๆ แงงง 

  แวะฟัง Theme Song Season 2 ก่อนได้น้า

        เนื้อเรื่องช่วงแรกจะเน้นไปที่การสืบชาติกำเนิดของอวี้เซ่อเป็นหลักค่ะ จากนั้นองค์ชายสามดันล้มป่วยเสียชีวิตจนทำให้สมดุลทางการเมืองเปลี่ยนไป มีคำพูดนึงในเรื่องที่เราชอบมาก นั่นคือ อำนาจไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่อำนาจที่กุมอยู่ในมือของคนเขลานี่สิน่ากลัวที่สุด… ตอนนี้แต่ละฝ่ายเริ่มวางแผนชิงไหวชิงพริบเพื่อให้คนที่ตัวเองสนับสนุนได้ครองตำแหน่งผู้สืบราชบัลลังก์ ส่วนอวี้เซ่อเองก็กลายเป็นหมากตัวสำคัญที่ใช้ถ่วงดุลของแต่ละฝ่าย ช่วงนี้เราว่าสนุกมากเพราะเน้นไปที่การสร้างข่าวลือและวางแผนปั่นคนนู้นคนนี้ไปมา ตัวจงหว่านก็ร่วมกวนน้ำให้ขุ่นไปกับเขาด้วย แต่ละแผนบอกเลยว่าเฉียบมากค่ะ แต่เฉียบยังไงก็ยังโดนตลบหลังจนตัองเป็นหนี้อวี้เซ่อหลายพันตำลึงอยู่ดี ทีนี้จงหว่านผู้ยากไร้ก็ได้แต่เอาตัวเองไถ่ถอนหนี้แล้วล่ะ ส่วนเจ้าหนี้จะรับไหมต้องดูอีกทีนะ 555  (*ノ∀`*) 

          นอกจากมียังมีการรื้อคดีของหนิงหวังที่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฎด้วย ส่วนหนิงหวังจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ สุดท้ายแล้วอำนาจจะตกไปอยู่ที่ฝ่ายไหนและใครจะได้ครองบัลลังก์เป็นคนต่อไปมาติดตามกันน้า (。•̀ᴗ-)✧ ท้ายเรื่องมีตอนพิเศษสามตอนด้วยค่ะ น่ารักมาก

  จงหว่าน 钟宛 และ อวี้เซ่อ 郁赦 Cr. Weibo HAPPY沐每每

        จงหว่าน 钟宛 หรือ กุยหย่วน (นามรอง) เป็นคนร่าเริงสดใส ฉลาดหลักแหลม ทันคน วางแผนการและให้คำปรึกษาเก่งมากๆ แถมเอาตัวรอดเก่งเหมือนน้ำกลิ้งบนใบบอนของจริงเลยคนนี้ ชีวิตของจงหว่านนั้นค่อนข้างจะขึ้นๆลงๆ เขายอมเสียสละความสุขและเป้าหมายในชีวิตก็เพื่อตอบแทนบุญคุณของหนิงหวัง เราชอบตัวละครนี้มาก ทั้งแสบและปั่นมากจริงๆค่ะ 555 ในเรื่องจะมีการกล่าวถึงความสามารถของจงหว่านที่เรียกได้ว่าเป็นบัณฑิตจวี่เหรินที่อายุน้อยที่สุดในราชวงศ์เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงราชครูที่รักจงหว่านมากๆ รวมถึงมองเห็นความในใจของจงหว่านตั้งแต่ยังเด็กเลยนะ อิอิ

         อวี้เซ่อ 郁赦 หรือ จื่อโย่ว (นามรอง) ตอนเด็กนั้นสุภาพเรียบร้อย ใจเย็น เป็นสุภาพบุรุษมากๆ ทั้งยังฉลาดหลักแหลมและแสนดีสุดๆ แต่กลับมีจุดเปลี่ยนที่ทำให้นิสัยของเขาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ และไม่อยากมีชีวิตอีกแล้ว กระทั่งเขาได้มาเจอจงหว่านอีกครั้ง ทุกอย่างจึงเปลี่ยนไป เขาอยากลุกขึ้นสู้ อยากจะลงโทษทุกคนที่ทำให้เขามีชีวิตแบบนี้ ถือว่าเป็นตัวละครที่น่าสงสารคนนึงเลย อวี้เซ่อผ่านอะไรมาเยอะมากจริงๆค่ะ เอามาใจช่วยอวี้เซ่อกันน้า

  จงหว่าน 钟宛 และ อวี้เซ่อ 郁赦 Cr. Weibo 隐杉_AIAH

       สำหรับตัวละครอื่นๆก็มีบทบาทและน่าสนใจดีค่ะ เราชอบพ่อบ้านเฝิงแห่งเรือนแยกจวนหวังมากเลย คนนี้เข้าใจจิตใจและความเจ็บปวดของอวี้เซ่อเป็นอย่างดี บางครั้งก็เป็นที่ปรึกษาด้านความรักและคอยเป็นตัวเชื่อมให้อวี้เซ่อกับจงหว่านด้วย 555 ส่วนหลินซือคนใบ้ แม้จะพูดไม่ได้แต่แสบค่ะ ทำเอาจงหว่านไปไม่เป็นหลายครั้งเลยทีเดียว อีกทั้งยังขายความลับที่จงหว่านที่พยายามปกปิดไม่ให้อวี้เซ่อรู้แบบไม่รู้สึกผิดด้วย 555 ส่วนเด็กๆคู่แฝดเซวียนฉงซินและเซวียนอวี๋นี้ก็น่ารักมากค่ะ

        เรื่องนี้แนะนำเลยเนื้อเรื่องน่าติดตามและสนุกเลยค่ะ มีครบทุกรส และยังแฝงความเศร้าโดยที่เราไม่รู้ตัวอีกต่างหาก เราเริ่มติดตอนซีนที่หว่านจงเดินทางไปเมืองหลวงค่ะ (ไม่กี่หน้าแรกไหม 555) อ่านไปขำไปจริงๆ และยิ่งอ่านยิ่งทำให้เราอยากรู้เรื่องมากขึ้นว่าปีนั้นที่จงหว่านจากไปเกิดอะไรกับอวี้เซ่อกันแน่ อะไรทำให้อวี้เซ่อเปลี่ยนไปขนาดนั้น ต่อมเผือกหยุดไม่ได้เลย Σ(°ロ°) ระหว่างเรื่องก็จะเล่าแบบปัจจุบันสลับกับอดีต และถ้าอยากรู้ว่าเมื่อก่อนจงหว่านก่อกวนแค่ไหน สร้างความปวดหัวให้พ่อบ้านและอวี้เซ่อยังไง ไปติดตามกันน้า 555 

       ส่วนการแปลเรื่องนี้จะใช้ทับศัพท์พวกตำแหน่งเชื้อพระวงศ์ ขุนนางต่างๆ ถ้าอ่านแนวจีนโบราณมานานอาจจะค่อนข้างคุ้น แต่มือใหม่อาจจะงงและต้องย้อนกลับมาดูเชิงอรรถ พวกเชื้อพระวงศ์เรายังพอจะคุ้นบ้างบางตำแหน่ง เช่น หวงตี้ (ฮ่องเต้), เซียนตี้ (ฮ่องเต้พระองค์ก่อน) พวกตำแหน่งอ๋องก็จะใช้ ‘หวัง’ เช่น ชินหวัง (ชินอ๋อง), จวิ้นหวัง (จวิ้นอ๋อง) จะเป็นอะไรแบบนี้ ส่วนจ่างกงจู่ที่แปลว่าน้องสาวของฮ่องเต้นี่เราจำได้ตอนดูหาญท้าชะตาฟ้า 555 ส่วนที่ไม่ค่อยจะได้ยินคือ จือเซี่ยน (นายอำเภอ) จือโจว (น่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด?) หน้าแรกๆจะอ่านช้า 555 เพราะต้องไปอ่านเชิงอรรถก่อนว่าคืออะไร แต่อ่านไปสักพักก็จะชินแล้วค่ะ สบายๆ 

       สำหรับใครที่ชื่นชอบงานเขียนของอาจารย์ม่านม่านเหอฉีตัว ตอนนี้มีแปลไทยเรื่อง ทรราชหวนคืน ของสำนักพิมพ์ EverY เป็นแนวกลับมาเกิดใหม่พร้อมกับการวางแผนแก้แค้นชิงบัลลังก์ค่ะ

  ใครอยากฟังแบบ Radio Drama จิ้มไปฟังกันได้นะคะ
  ส่วนม่านฮวาลองจิ้ม link ไปส่องรูปได้จ้า (ภาษาจีน)
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in