เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว โหย่วซู บันทึกรักข้ามมิติ เล่ม 1-2
 • โหย่วซู บันทึกรักข้ามมิติ เล่ม 1-2《有姝》

  ผู้แต่ง: เฟิงหลิวซูไต 風流書呆
  สำนักพิมพ์: Mee-D
  จำนวน: 8 เล่มจบ
     
     เรื่องราวของ โหย่วซู เด็กหนุ่มผู้มีพลังพิเศษ ซูเปอร์เบรน หนึ่งในพลังจิตพิเศษที่สามารถพัฒนาสมองของมนุษย์ไปถึงขีดสูงสุดได้ แต่การมีมันสมองฉลาดล้ำในยุคสิ้นโลกที่ขาดแคลนอาหารและเต็มไปด้วยฝูงซอมบี้นั้นช่างไร้ประโยชน์สิ้นดี ในเวลานั้นสมองของโหย่วซูเต็มไปด้วยคำว่า ‘ตามหาอาหาร’ สุดท้ายโหย่วซูเสียชีวิตเพราะถูกซอมบี้กัดจนได้

       เมื่อรู้สึกตัวอีกครั้งโหย่วซูพบว่าเขาได้กลับมาเกิดใหม่ในยุคโบราณ ขณะออกจากท้องมารดาเกือบถูกผีร้ายมาแย่งชิงร่างไป บิดานั้นรังเกียจเขาเพราะคิดว่าเขาคือวิญญาณสหายที่กลับมาทวงหนี้ ส่วนมารดาไม่มาหาเขาเช่นกัน แม้จะถูกทอดทิ้งแต่โหย่วซูกลับไม่สนใจสิ่งใด มีเพียงสิ่งเดียวที่เขารับไม่ได้คือความหิวโหย โหย่วซูวัยทารกผู้มีปณิธานว่า อาหารคือชีวิต ได้ตั้งใจไว้แล้วว่าเขาจะไม่ปล่อยให้ตัวเองหิวเด็ดขาด!!  (¯ . ¯٥)

       ส่วนผีร้ายตนนั้นทำอะไรโหย่วซูไม่ได้เพราะพลังจิตของเขาแข็งแกร่ง แต่การดูดพลังหยางจากคนในบ้านสกุลหวังเข้าไปมากมายทำให้ผีร้ายเริ่มอันตรายมากขึ้นแล้ว เจ้าสำนักมาที่บิดาเขาเชิญมาตรวจสอบลงความเห็นว่ามีภูติผีปิศาจมาจากเรือนของโหย่วซู บิดาจึงขับเขาออกบ้านไปอยู่ชนบท ยังดีที่แม่นมและสาวใช้แอบพาโหย่วซูหนีไปใช้ชีวิตที่แคว้นเหลียงโจวแทน
   
      เมื่อโหย่วซูเติบโตขึ้น ผีร้ายตนนั้นก็แข็งแกร่งจนทำร้ายเขาจนหวิดสิ้นชีพไปหลายครั้ง โชคดีที่เด็กหนุ่มคนหนึ่งช่วยเหลือเขาไว้ทัน โหย่วซูพบว่าเด็กหนุ่มคนนี้ดูสูงศักดิ์และมีไอมังกรม่วงที่ต้านทานสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย เมื่อยังคิดวิธีกำจัดผีร้ายไม่ได้ทำให้โหย่วซูจำเป็นต้องเกาะติดอีกฝ่ายเพื่อความปลอดภัย เขาตัดสินใจขายตัวเองเป็นผู้ติดตาม พร้อมทั้งโฆษณาความสามารถอย่างเต็มที่ รวมถึงงัดวิชาสะกดจิตออกมาใช้ด้วย โหย่วซูมั่นใจว่าหากจ้องตาอีกฝ่ายนานๆจะต้องได้ผลแน่นอน! สุดท้ายเด็กหนุ่มก็รับโหย่วซูไว้เป็นผู้ติดตาม แม้จะพบว่าโหย่วซูมีความหมกมุ่นในอาหารที่ผิดปกติ 555 แต่รวมๆก็ใสซื่ิอแถมยังสร้างความบันเทิงให้เขาได้อีกด้วย

       การมีโหย่วซูอยู่ข้างกายทำให้ความเศร้าหมองของเด็กหนุ่มค่อยๆเลือนหายไป เขาดูแลทะนุถนอมโหย่วซูเป็นอย่างดีเสมือนเป็นคนในครอบครัว การแสดงออกที่สัมผัสได้ถึงความจริงใจใสซื่อของโหย่วซูนั้นเป็นสิ่งเดียวที่เด็กหนุ่มไม่เคยได้รับมาตลอดชีวิต พวกเขาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดเวลานานนับสิบปี ความผูกพันทำให้ต่างฝ่ายต่างกลายเป็นคนสำคัญของกันและกัน โหย่วซูนั้นเดาชาติกำเนิดของอีกฝ่ายได้ว่าคือ จีฉางเยี่ย องค์ชายที่ถูกเนรเทศให้มาปฏิบัติธรรมที่วัดตลอดชีวิต  จีฉางเยี่ยนั้นวางแผนการปั่นป่วนเมืองหลวงอยู่ตลอดเวลา และตอนนี้แผนการของเขาเริ่มเห็นผลจนฮ่องเต้จำใจต้องออกราชโองการเรียกตัวเขากลับเมืองหลวงแล้วค่ะ

       เรื่องราวต่างๆเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น เมื่อกลับเมืองหลวงก็ถึงเวลาที่โหย่วซูจะเผชิญหน้ากับคนสกุลหวังอีกครั้งแล้วค่ะ แม้ว่าโหย่วซูแม้ว่าจะเมยกับทุกสิ่งแต่บอกเลยว่าใครที่คิดร้ายกับเขาหรือจีฉางเยี่ย เขาย่อมไม่ปล่อยเอาไว้แน่ และเขาจะมีวิธีจัดการกับผีร้ายตนที่ตามรังควานไม่หยุดหย่อนอย่างไรต้องมาติดตามกันนะคะ ส่วนจีฉางเยี่ยวางแผนทวงคืนสิทธิ์ในบัลลังก์มังกรของเขาคืนแล้วค่ะ มาเอาใจช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่เขาวางไว้กันนะคะ บอกเลยว่าสนุก ตื่นเต้นมากๆค่ะ (・ω<)☆

       ว่ากันว่าความรักมักมีอุปสรรคเสมอ ความรักของพวกเขาก็เช่นกันค่ะ แม้ว่าจะมีเรื่องราวต่างๆมากมายขวางกั้นความรักของพวกเขาเอาไว้ แต่เมื่อกาลเวลาผันผ่านไปความรักและความผูกพันย่อมถักทอเป็นสายใยที่เชื่อมพวกเขาให้กลับมาพบเจอกันเสมอ มาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ  เล่มสองจบได้ค้างมากๆค่ะ ฮือ เอาเล่มสามมานะ!


       โหย่วซู 有姝 - หนุ่มน้อยรูปงามผู้มีมันสมองฉลาดล้ำ สามารถอ่านหนังสือด้วยความเร็วแสง 555 พลังจิตของเขาแข็งแกร่งและมีดวงตาหยินหยางที่สามารถมองเห็นดวงวิญญาณได้ บุคลิกของโหย่วซูจะมีทั้งใสซื่อ ร่าเริง รักความยุติธรรม แสดงออกตรงไปตรงมาเพราะปกปิดความรู้สึกของตัวเองไม่เป็น บางครั้งก็ดื้อรั้น ไม่ยอมใคร และหากมีใครมาคิดร้ายหรือทำร้ายน้องก่อน น้องย่อมเอาคืนเป็นสิบเท่าแน่นอน

     จีฉางเยี่ย 姬长夜 - ชายหนุ่มผู้ได้ชื่อว่าเป็นดาวจักรพรรดิลงมาจุติและมีไอมังกรม่วงติดกาย บุคลิกอบอุ่นอ่อนโยน ฉลาด จริงจัง และสามารถวางแผนการต่างๆได้แยบยล แต่ความโหดร้ายในวังหลวงกลับหล่อหลอมให้เขาเป็นคนเฉยเมย ขี้ระแวง คาดเดาได้ยากและเย็นชาเป็นที่สุด
        
        จีฉางเยี่ยนั้นเลี้ยงดูโหย่วซูด้วยความรักทะนุถนอมมาหลายสิบปี ทั้งอ่อนโยนและเอาใจใส่มากๆ แม้จะชอบกลั่นแกล้งแต่ก็รู้วิธีเอาอกเอาใจให้เด็กน้อยอารมณ์ดี จีฉางเยี่ยมองว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาเหมือนพ่อลูกกัน จึงคอยวางแผนมากมายให้โหย่วซูได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ลึกๆในใจเขากลับปรารถนาโหย่วซูโดยไม่รู้ตัว ตอนใกล้ชิดกันเขาไม่อยากให้โหย่วซูคิดลึกซึ้งมากไปกว่านี้ แต่พอรักษาระยะห่างกลับเป็นตัวเองที่ร้อนรนจนนั่งไม่ติด ยิ่งใครมาใกล้ชิดโหย่วซูก็แอบหึงโดยไม่รู้ตัว อิอิ

       แรกเริ่มโหย่วซูเข้าหาจีฉางเยี่ยเพราะต้องการปกป้องชีวิตตัวเองจากผีร้าย แต่ยิ่งใช้เวลาอยู่ด้วยกันตลอดเวลายิ่งทำให้โหย่วซูสัมผัสได้ถึงความรักความเอาใจใส่ที่เขาไม่เคยได้รับเลยในยุคสิ้นโลก เขาทั้งเคารพและสำนึกในบุญคุณของจีฉางเยี่ย ยอมทำทุกอย่างเพื่อความสุขของจีฉางเยี่ยแม้จะต้องแลกกับชีวิตหรือความสุขของตัวเขาเองก็ตาม ในเรื่องจะมีคำพูดนึงของโหย่วซูที่เราชอบมากเลยค่ะ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดบนโลกใบนี้ไม่ใช่ความไม่รู้และไม่ใช่ความตาย แต่เป็นการรอคอยที่ไม่มีวันสิ้นสุด ส่วนการรอคอยของพวกเขาจะสิ้นสุดลงเมื่อใดต้องมาติดตามกันนะคะ

      เราชอบความสัมพันธ์ของสองคนนี้มากเลยค่ะ เป็นความรักที่บ่มเพาะผ่านกาลเวลาจนสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ละมุนละไม และผูกพันกันจนรู้สึกว่าอีกฝ่ายกลายเป็นคนสำคัญในชีวิตที่ขาดไม่ได้ ความรักของจีฉางเยี่ยเหมือนการเฝ้าดูแลของมีค่าไม่ให้บุบสลาย เต็มไปด้วยความหวังดี และขอแค่โหย่วซูมีความสุขก็พอ โอย สมฉายาคนคลั่งรักอันดับหนึ่งในแผ่นดินมาก ในเรื่องจะมีบทนึงที่บอกเล่าความรู้สึกของจีฉางเยี่ยที่มีต่อโหย่วซูด้วยค่ะ อ่านแล้วความรู้สึกมันผสมกันไปหมดทั้งซาบซึ้ง เศร้า อาลัยอาวรณ์ และเจ็บปวดใจ น้ำตาเกือบร่วงเลยค่ะ ฮือ

        สำหรับเรื่องนี้ สิ่งสะท้อนให้เห็นได้ดีเลยคือเรื่องผลกรรม ใครที่ทำอะไรไม่ดีไว้ย่อมได้รับผลกรรมตามนั้นเสมอ ยิ่งมีเรื่องลึกลับเกี่ยวกับความแค้นของวิญญาณ แรงอาฆาต และการช่วยเหลือจากเหล่าบรรดาผีๆเข้ามาด้วยทำให้จุดจบของแต่ละคนนั้นก็โหดร้ายมากๆ ถ้าอยากรู้ว่าคนชั่วจะมีจุดจบยังไงต้องมาติดตามกันนะคะ 
    
      เรื่องนี้นอกจากจะเห็นความฉลาดและทักษะการเอาตัวรอดชั้นสูงของโหย่วซูแล้ว ทุกคนก็จะได้เห็นความหิวโหยของน้องด้วยค่ะ สัญชาตญาณเดิมในยุคสิ้นโลกได้ซึมซับลงกระดูกของน้องเรียบร้อยแล้ว เมื่อได้เกิดใหม่น้องย่อมไม่ปล่อยให้ตัวเองหิว 555 เพราะน้องกินเก่งมาก กินทุกอย่าง กินตลอดเวลา แถมยังกักตุนอาหารอีก ที่ไหนมีของอร่อยขอให้บอก (っ˘ڡ˘ς) น้องจะออกตามรอยโดยไม่สนความลำบากใดๆทั้งสิ้น ไม่มีใครหยุดเรื่องกินของน้องได้จริงๆค่ะ

      เรื่องนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบเรื่องราวการขับเคี่ยววางแผนชิงอำนาจราชสำนัก มีพวกการเมือง การสืบหาความจริง และเรื่องลึกลับต่างๆโดยมีพวกวิญญาณเข้ามาร่วมด้วย ส่วนความรักของพวกเขาก็หวานซึ้งและชวนให้อบอุ่นใจ แต่บทจะเศร้าก็ด่ำดิ่งเจ็บปวดใจเลย แอบบอกว่ามี NC ด้วย เนื้อเรื่องเข้มข้นน่าติดตามมากๆ ซีนตลกขำขันก็มี เรียกว่ามีครบทุกรสเลยค่ะ การเล่าเรื่องทำได้ดีมาก ทั้งสนุกและตื่นเต้น มีหักมุมแบบร้องเฮ้ย! 555 ดำเนินเรื่องเร็วมาก กระชับ และสนุกแบบไม่มีแผ่วเลยค่ะ

       จริงๆแล้วเราว่าหากทำเป็นเล่มเดียวก็ไม่ได้หนามากเกินไปและเก็บง่ายด้วย ส่วนเรื่องการแปลมีแปลกๆบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ทำให้ความสนุกลดลงไปเลยค่ะ อย่านับเลยว่ามีคำว่าสนุกกี่ที่ในรีวิวนี้เพราะมันสนุกจริงๆ เรายกให้ติดทอปเท็นของนิยายที่เราชอบในปีนี้เลยละกัน 555 ใครที่ยังลังเลสามารถทดลองอ่าน RAW ได้เลยนะคะ ขายมากค่ะ! อ่านเถอะ รับรองไม่ผิดหวัง

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in