เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
from the desert, with loveployapha.j
Wadi Abadilah - โอเอซิสในหุบเขากลางทะเลทราย
 • 23 February 2021
  และแล้วลมหนาวก็วนกลับมายังเมืองทะเลทรายอีกครั้ง ซึ่งก็ได้เวลาที่เราจะออกไปใช้ชีวิตร่าเริงแจ่มใสนอกบ้านกันแล้วค่ะ (แต่ในขณะที่กำลังนั่งพิมพ์อยู่นี้ ลมหนาวก็ได้จากไปแล้วเรียบร้อยและอุณหภูมิภายนอกอยู่ที่ 45 องศาเซลเซียส แหะแหะ) 


  วันนี้เรากับเพื่อนเลยนั่งรถออกจากเมืองตั้งแต่เช้าและมุ่งหน้าสู่ Wadi Abadilah หุบเขากลางทะเลทรายที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมือง Masafi ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำขนาดใหญ่ในภูมิภาคนี้ เนื่องจากเป็นบริเวณดังกล่าวมีตาน้ำจืดธรรมชาติผุดขึ้นมา ในสมัยก่อนจุดนี้จึงเป็นโอเอซิสสำคัญสำหรับชาวเบดูอิน เอาไว้แวะพักก่อนที่จะนำคาราวานออกเดินทางในทะเลทรายต่อไป ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำขนาดใหญ่บรรจุขวดส่งขายในประเทศค่ะ
  Sharjah Mosque จุดเช็คพอยท์ว่าเรากำลังออกจากเมืองแล้ว

  Wadi Abadilah Trail เป็นเส้นทางปีนเขาที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงปีนี้ เพราะเดินง่าย ไม่ยากมาก เด็ก ๆ เดินได้ ผู้ใหญ่เดินดี สามารถมานั่งเล่นปิกนิกกันได้ โดยเราต้องเดินตัดผ่านส่วนที่เป็นโอเอซิสลึกเข้าสู่ช่องเขาที่เชื่อมต่อกับหุบเขา Masafi Mountains และก็ค่อย ๆ ปีนขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ

  โดยก่อนที่เราจะไปปีนเขาในเส้นทางนี้จะต้องเช็คสภาพอากาศก่อนว่ามีเมฆฝนตั้งเค้าหรือวันก่อน ๆ ฝนตกหรือเปล่า เพราะอาจจะเจอกับน้ำป่าไหลหลากมาตามโตรกเขาและเกิดอันตรายได้ค่ะ

  ในช่วงทางเดิน 1 กิโลเมตรแรกเราจะเจอกับสวนเล็ก ๆ ใต้ร่มเงาของภูเขาใหญ่ เจ้าของคือชาวบ้านในละแวกนี้นี่แหละค่ะ เขาผันน้ำเอามาใช้สำหรับการเพาะปลูกยังชีพ โดยพืชพันธุ์ที่ปลูกไว้ก็มีกล้วยและผลไม้ต่าง ๆ เมื่อเดินเลยจากบริเวณสวนจะเจอบ่อน้ำธรรมชาติเล็ก ๆ ที่น้ำใสสะอาดชวนให้รู้สึกชื่นใจ ได้ยินเสียงน้ำไหลเอื่อย ๆ แล้วชวนให้ใจสงบ พร้อมทั้งชมต้นไม้เขียวนานาพันธุ์ที่หาได้ยากยิ่งในเมืองทะเลทราย


  เมื่อพ้นจากตรงบ่อน้ำธรรมชาติมาแล้วก็จะเป็นทางเดินขึ้นและเข้าสู่โซนแห้งแล้งแห่งทะเลทราย ซึ่งทางเดินนี้จะนำไปสู่ด้านบนของภูเขา เมื่อเดินตรงไปเรื่อย ๆ จะเจอกับร่องแม่น้ำบนภูเขาที่แห้งไปแล้ว  ด้านบนของภูเขาจะเป็นพื้นที่แห้งแล้ง มีพืชทะเลทรายที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น พุ่มที่มีหนามแหลมหรือมีเมล็ดที่มีขอเอาไว้เกี่ยว (ซึ่งน่ารำคาญมากเพราะชอบติดตามกางเกงตลอดเลย แหะ)

  ต้นไม้บนนี้ยังพอจะมีสีเขียว ๆ ให้เห็นอยู่บ้างเพราะอากาศยังดี ไม่ร้อนจัดจนเกินไป แต่ถ้าเข้าสู่หน้าร้อนเมื่อไรแล้วทุกอย่างก็จะแห้งไปหมด มีแค่พืชไม่กี่ชนิดที่ทนสภาพอากาศอันโหดร้ายได้
  มีดอกไม้เล็ก ๆ น่ารักเป็นหย่อม ๆ พอใช้ชื่นใจ มีกำลังใจในการเดินสู้แดดกำลังจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย


  เดินไปเดินมาจะเจอกองหินที่ก่อวางไว้เป็นวงกลม โดยขุดเป็นหลุ่มลงไปแล้วก่อหินเป็นชั้นเอาไว้เป็นครึ่งวงกลม ที่ตรงนี้เอาไว้สำหรับกางเต้นท์หรือเอาไว้พักสัตว์ค่ะ

  เวลาเดินผ่านพุ่มไม้ต้องระมัดระวังไม้ที่มีหนามแหลมนะคะ ล้มทับไปเจ็บแน่นอน

  เราเดินสำรวจทางไปเรื่อย ๆ จนอากาศเริ่มร้อนขึ้นทุกที แดดเริ่มส่องตรงหัวแล้วเรียบร้อยก็ชักเริ่มหิว เลยเดินกลับมาทางเดิมค่ะ • หลังจากเดินเหนื่อย ๆ มาเป็นระยะเวลาเกือบ ๆ 4 ชั่วโมงเต็ม เราก็กลับมานั่งพักที่บริเวณบ่อน้ำ นั่งเอาเท้าแช่น้ำให้เย็นสบาย คลายความเมื่อยล้า ก่อนที่จะขึ้นรถไปหาอะไรกินในเมือง Masafi กันค่ะ
  ตรงส่วนที่เป็นรั้วคือสวนเล็ก ๆ ที่ของชาวบ้านที่นี่ค่ะ

  ในเมือง Masafi ก็เป็นเมืองรอบนอกเล็ก ๆ แต่มีร้านอาหารเด็ด ๆ อยู่ร้านนึง คือ Afghan Bukhari Restaurant ที่เป็นร้านอาหารอัฟกันค่ะ


  ขนมปังของอัฟกันก็เป็นแป้งนานประเภทเหมือนกันค่ะ มีวิธีการทำคล้ายกันเลยคือเอาแป้งไปอบในหม้อดินด้วยความร้อนสูง เรียกว่า Noni Afghani ส่วนอาหารจากหลักจะเป็นเนื้อย่าง อย่างเราสั่งมาเป็น mixed grill มีไก่ย่าง เนื้อ และแกะ จิ้มกับน้ำจิ้มที่เป็นพริกผสมกับผักชีและเครื่องเทศต่าง ๆ อร่อยมากสมคำร่ำลือเลยค่ะ

  ระหว่างทางกลับบ้านก็จะผ่านรถของชาวบ้านในเขตนั้นเอาผลไม้มาขายตามทาง เสียดายที่ไม่ได้จอดแวะดูค่ะ  และทั้งหมดนี้คือทริปเดินเท้าขึ้นเขาแบบเช้าไปเย็นกลับของเราในช่วงฤดูหนาวนี้ค่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้ที่โควิดยังไม่หายไปจากโลกเสียที เราเองเลยไม่ได้ออกไปเที่ยวต่างประเทศแบบวันเว้นวันเหมือนแต่ก่อนเลยไม่ค่อยจะมีเรื่องราวระหว่างทางมาเล่าสู่กันอ่านกันเท่าไรนัก

  จากนี้ต่อไปก็จะพยายามออกไปเปิดหูเปิดตา ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในยูเออีนี่แหละค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วในเมืองทะเลทรายแห่งนี้ ยังมีอะไรน่าสนุกให้ค้นพบอีกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

  เรื่องราวในบล็อกนี้อาจจะน้อยไปนิด ไม่เยอะจุใจเหมือนกับบันทึกการเดินทางในตอนอื่น ๆ ที่ผ่าน ๆ มาก็อย่าถือโทษโกรธเคืองกันเลยนะคะ ด้วยความที่ไม่ได้จรดนิ้วลงบนแป้นพิมพ์เสียนานอาจจะทำให้ลีลาการเขียนลดน้อยถอยลงไปบ้าง จากนี้ก็จะพยายามหาอะไรสนุก ๆ มาเล่าสู่กันอ่านเช่นเคยนะคะ  ด้วยรัก...จากทะเลทราย

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
zane. (@zane.)
ว้าววว อยากมีโอกาสไปเดินแบบนี้สักครั้งจัง?อากาศคงร้อนมากๆแน่ๆแต่มันคงเป็นความร้อน+ความเหนื่อย ที่น่าตื่นเต้นดีนะครับ
ployapha.j (@ployapha.j)
@zane. สวัสดีค่า?
อากาศร้อนพอสมควรเลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูหนาวก็ตาม เราเลยต้องออกแต่เช้าตรู่มากๆ ส่วนตอนนี้ที่อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างตอนนี้ก็ 45 องศา นี่ก็ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านได้แล้วค่ะ?

ขอบคุณมากเลยนะคะที่แวะเวียนเข้ามาอ่าน ดีใจมากเลยค่ะ?