เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
เธอและแมวตัวนั้น
 • วันนี้ขอเสนอ รีวิวหนังสือ 'เธอและแมวตัวนั้น' เป็นหนังสือที่พิมพ์ออกมา 2 ปีแล้ว แต่เนื้อหาไม่ได้เก่าตามกาลเวลาเลยค่ะ งานเขียนของ Naruki Nagakawa และ Makoto Shinkai เจ้าพ่ออนิเมะโด่งดังอย่าง Your name กับ Weathering with you เป็น 4 เรื่องสั้นที่เกี่ยวโยงต่อเนื่องกัน 

  เธอและแมวตัวนั้น เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของหญิงสาวกับแมว เรื่องที่หนึ่งเป็นเรื่องของหญิงสาวที่ไม่มั่นใจในตัวเองใช้ชีิวิตด้วยความไม่มั่นคงทางจิตใจเพียงลำพังในอะพาร์ตเมนต์ เธอมีแฟนที่ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าแฟนได้รึเปล่าเพราะไม่เคยถามถึงสถานะ เธอพบกับแมวตัวนั้นในกล่องวันฝนตก หลังจากนั้นเจ้าแมวตัวนั้นก็เป็น 'แมวของเธอ' ในเล่มนี้จะเล่าทั้งสองมุมมองค่ะทั้งมุมมองของคนและมุมมองของแมว ซึ่งเราว่ามันน่ารักน่าเอ็นดูมากๆ เวลาเจ้าเหมียวบรรยายถึงเธอราวกับเธอเป็นคนรักของมัน เธอเองก็อบอุ่นใจเมื่อมีแมวตัวนั้นอยู่เคียงข้าง ช่วยคลายความทุกข์ในใจลง เพียงแค่เกาพุงนุ่ม ๆ ของเจ้าเหมียว

  และยังมีอีก 3 เรื่องราว ทั้งเด็กผู้หญิงที่มีพรสวรรค์ทางศิลปะแต่คิดจะยอมแพ้กับสิ่งที่รักและฝัน เพราะคิดว่าไม่มีใครมองเห็นคุณค่าของศิลปะของเธอ เธอกับแมวจรตัวหนึ่งเริ่มต้นความสัมพันธ์กันแต่เธอไม่ได้เลี้ยงมันหรอกนะแค่ให้อาหารเท่านั้น จึงไม่สามารถเรียกมันว่าแมวของเธอได้เต็มปากนัก และเรื่องของผู้หญิงที่สูญเสียเพื่อนคนสำคัญไปและเลือกจะปิดใจตัวเองจากโลกทั้งใบ จนกระทั่งพบกับแมวน้อยตัวหนึ่งที่ทำให้ชีวิตเธอก็เปลี่ยนไป และสุดท้ายเป็นเรื่องราวของหญิงสูงอายุที่เลี้ยงสุนัขแก่ซึ่งมันได้เดินทางจากไปในคืนหนึ่ง เราต้องบอกว่าเรื่องนี้นอกจากจะมีแมวแล้วยังมีหมาผู้ทรงภูมิดูแลอาณาเขตแถวนี้ มันรู้เรื่องราวทุกอย่างเป็นมิตรต่อพวกแมวและคอยดูแลทุก ๆ ตัว เป็นเหมือนเมนเทอร์ของพวกแมวจรเลยก็ว่าได้ เมื่อมันจากไปแมวหัวหน้าเขตรับหน้าที่มาดูแลหญิงชราต่อจากเจ้าหมา แต่มันไม่เคยยอมเป็นแมวบ้านถึงแม้จะมีใครให้อาหารหรือเชื้อเชิญมัน สุดท้ายความสัมพันธ์และระหว่างหญิงสาวกับเจ้าแมวเหล่านี้จะเปลี่ยนไปอย่างไรหลังจากพบกันต้องลองไปอ่านในเล่มค่ะ 

  เมื่ออ่านจบเราคิดว่า โชคดีจังนะที่โลกนี้มีแมว แค่กลับบ้านไปเจอแมวโลกก็พลันสดใสขึ้นมา ส่วนตัวเราเองจะบอกว่าเคยเลี้ยงก็พูดได้ไม่ถนัด(เหมือนหญิงสาวในเรื่องเลยแฮะ) เพียงแต่ให้อาหารเจ้าแมวจรในซอยเท่านั้น เวลาสัมผัสขนนุ่มฟูของพวกแมวเวลาเหล่านั้นเหมือนมีประกายจ้าพุ่งออกมารอบ ๆ มันรู้สึกดีมากจริง ๆ ค่ะ ถ้าใครเลี้ยงแมวคงจินตนาการออก ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเอาใจยากแต่เวลามันอ้อนขึ้นมาละก็ เราก็อดหลงใหลกับความน่ารักของมันไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ช่วยเยียวยาหัวใจได้ดีจริง ๆ เหมือนแมวในเรื่องนี้ที่คอยให้กำลังใจสาว ๆ ให้มีชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข จริงมั้ยล่ะ เมี้ยว!

  ขอบคุณภาพปกหนังสือจาก readery
  และภาพ Cover Designed by pikisuperstar / Freepik
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in