เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน The Alchemist

 • The Alchemist ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน
  เขียนโดย เปาโล คูเอลญู
  แปลโดย กอบชลีและกัญเกรา

  เกือบจะสิ้นเดืิอนพฤษภาคมแล้วนะคะ อากาศตอนนี้เหมือนจะมีทั้งความร้อนระอุและฝนที่ตกลงมาเป็นบางเวลา งานหนังสือต้นปีนี้ถูกยกเลิกไปอย่างถาวร แต่หนังสือในสต็อกเราก็ยังคงหนาแน่นเช่นเดิมกองดองไม่ได้ลดลงไปสักเท่าไหร่เลยค่ะ แม้ว่าตั้งใจจะทลายกองดองอย่างเต็มที่แต่ก็ยังไม่วายขวนขวายเล่มใหม่ๆ เข้ามาเพิ่ม แต่เคยมีใครสักคนบอกไว้ว่าการมีกองดองก็ไม่ได้เป็นข้อเสียเสมอไป เพราะเท่ากับว่าเรามีห้องสมุดขนาดย่อมๆ อยู่ที่บ้าน เราสามารถเลือกหนังสือได้หลากหลายตามอารมณ์ในช่วงนั้น ฟังดูแล้วก็เหมือนจะเป็นข้อดีนะคะ พาออกทะเลทรายอีกแล้ว วันนี้มาในตีมทะเลทรายค่ะเป็นทะเลทรายแห่งฝัน  นักอ่านหลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วละเพราะเป็นเล่มดังระดับโลก ในประเทศไทยเราก็ตีพิมพ์โดยนานมีบุ๊คมาแล้ว 12 ครั้ง เป็นวรรณกรรมขึ้นหิ้งไปแล้วก็ว่าได้ เราซื้อ 'ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน' มาตั้งแต่งานหนังสือเดือนตุลาคมปี 2016 เราเริ่มอ่านมันหลังจากนั้นแต่ก็อ่านไม่จบค่ะ คิดว่าหลายคนต้องเคยอ่านหนังสือบางเล่มและไม่เก็ตพอยต์ของมันแล้วก็อ่านไม่จบซะอย่างนั้น อาจจะยังเด็กเกินไปหรือไม่ใช่แนวเราก็ไม่แน่ใจค่ะ ก็เก็บไว้ในซอกหลืบในห้องมาหลายปีกระทั่งเราได้รับสัญญาณอีกครั้ง การพบเจอมันทุกที่ ได้ยินเกี่ยวกับมันบ่อย ๆ ทำให้เราตัดสินใจเปิดอ่านอีกครั้ง คราวนี้เราเริ่มอ่านใหม่ตั้งแต่ต้นเลย ก็พบว่ามันไม่ใช่เรื่องเดียวกันกับเมื่อ 5 ปีก่อนนี่นา

  มันไม่ใช่หนังสือแนวผจญภัย ไม่ใช่วรรณกรรมเยาวชนอย่างที่เราเคยเข้าใจ แต่มันคือวรรณกรรมแห่งชีวิต ควรค่าแก่การอ่านสักครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นเรื่องที่มีแต่คนที่อ่านมันแล้วเท่านั้นที่จะเข้าใจ 

  เป็นเรื่องราวของซานติอาโกเด็กหนุ่มเลี้ยงแกะคนหนึ่งในสเปน พ่อของเขาบอกว่าถ้าอยากเดินทางก็ให้ทำอาชีพนี้ เพราะคนเลี้ยงแกะจะต้องเดินทางไปทั่วทุกที่เพื่อขายขนแกะ เขาเจอกับยิปซีที่ทำนายสิ่งที่เขาฝันซ้ำๆ ว่าเขาจะต้องไปหาขุมทรัพย์ที่พีระมิดในอียิปต์และขอส่วนแบ่ง 1 ใน 10 ของขุมทรัพย์แลกกับคำทำนาย เด็กหนุ่มคิดว่ามันไร้สาระเขาไม่มีวันไป จนกระทั่งเขาเจอกับชายชราที่ต่อมาทราบว่าเป็นกษัตริย์ของซาเล็ม ก็บอกเขาเช่นเดียวกับยิปซีแต่ด้วยความไม่เชื่อมั่นสิ่งที่รู้อยู่แล้วเขาจึงต้องเสียแกะ 1 ใน 10 ไป เขาขายแกะที่เหลือได้เงินมาจำนวนหนึ่งจึงออกเดินทางไปเมืองท่าก่อนจะไปอียิปต์ ซึ่งเด็กหนุ่มก็โดนปล้นเงินไปจนหมดตัว แต่ก็โชคดีที่พบร้านขายแก้วเจียรไน เขาเสนอตัวทำงานให้เจ้าของร้านแลกกับอาหารแต่ไปๆ มาๆ เด็กหนุ่มก็อยู่ทำงานที่นั่นและสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ร้านอย่างมากมาย ตอนนี้เขามีเงินมากพอจะซื้อแกะแล้ว เขาเกือบลืมเรื่องความฝันไปจนกระทั่งเจ้าของร้านบอกเขาว่า เธอจะไป มันเป็นตำนานชีวิตของเธอ การเดินทางไปอียิปต์เพื่อหาขุมทรัพย์จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เด็กหนุ่มพบเจอกับนักเล่นแร่แปรธาตุที่บอกเขาว่า ทุกสิ่งบนโลกนี้คือสิ่งเดียวกัน จงฟังเสียงใจ และเมื่อคนเราต้องการอะไรสักอย่างทั่วทั้งจักรวาลจะดลบันดาลให้

  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เล่าไปก็เหมือนเรื่องราวธรรมดาแต่แฝงสัญญะต่าง ๆ เอาไว้มากมาย ชนิดที่ให้อธิบายทั้งหมดคงทำไม่ได้ ต้องอ่านด้วยตัวเองจริงๆ ถึงจะเข้าใจเมสเซจนั้นได้ เรารู้สึกว่าตัวเองตอนนี้เป็นเหมือนซานติอาโกเรารู้ว่าเราต้องทำตาม 'ตำนานชีวิตของตัวเอง' แต่เราก็ใช้โชคของผู้เริ่มต้นหมดไปแล้ว จากนี้มันจะเป็นงานที่ยากลำบากและพร้อมจะเลิกได้ทุกเมื่อ เหมือนที่กษัตริย์ชราเคยพูดกับเด็กหนุ่มว่า ช่วงชีวิตหนึ่งความฝันเป็นเรื่องที่เป็นไปได้แต่เมื่อเวลาผ่านไปความกลัวก็เข้ามาแทนและแสดงให้เห็นว่าการสืบสานตำนานชีวิตนั้นเป็นไปไม่ได้ การอยู่เฉยๆ พอใจกับชีวิตปัจจุบันเป็นสิ่งที่ง่ายกว่า ทำไมต้องทำอะไรที่มันยากเย็นใช่มั้ยล่ะ แต่ชีวิตหนึ่งมันต้องลอง ทุกคนรู้อยู่แล้วละว่าขุมทรัพย์นั้นอยู่ที่ไหน แต่อยู่ที่จะออกเดินทางตามหามันรึเปล่าเท่านั้นเอง

  ..............................................................................................................

  Photo credit : se-ed.com
  Photo by Hao Wen on Unsplash


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in