เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
Blue Hour สมุดบันทึกกับแท่งถ่าน
 • Blue Hour สมุดบันทึกกับแท่งถ่าน
  ผู้เขียน Moonscape

  เนื่องจากเล่มนี้เป็นหนังสือที่ไม่ได้วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป เราได้มาจากร้านกลิ่นหนังสือ ร้านขายหนังสือออนไลน์แห่งหนึ่ง มันเป็นหนังสือทำเองโดยนักเขียนอิสระคุณ Moonscape ซึ่งเขียนลง readAwrite ก่อนจะรวมเล่ม เราเพิ่งติดตามงานเขียนของเธอได้ไม่นานบวกกับไม่ชอบอ่านในมือถือก็เลยสอยหนังสือเล่มมาแทน เล่มแรกที่ได้อ่านคือ อยู่แชร์เฮาส์กับเหล่านักเขียน ต้องขอสารภาพตามตรงว่าถึงแม้จะชอบเรื่องราวที่ดูมหัศจรรย์และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ แต่ก็รู้สึกเหมือนยังขาดอะไรบางอย่างไป ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่เราก็สัมผัสบางสิ่งบางอย่างได้จากงานของคุณ Moonscape รสนิยมของเธอดีและไม่เหมือนใคร นักเขียนจำเป็นต้องผ่านประสบการณ์ชีวิตมาประมาณหนึ่งถึงจะเขียนเรื่องราวแบบนี้ได้ และจากการบรรยายฉาก ตัวละครต่าง ๆ ก็ทำให้ได้รับรู้รสนิยมคนเขียน มันเป็นภาษาที่ทั้งสวยทั้งจับใจ ไม่ได้ยัดเยียด อ่านลื่นไหลมาก เป็นนักเขียนไทยที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุคนี้ และคงไม่ได้เจิดจรัสขนาดนี้ถ้าผลงานของเธอต้องถูกกรอบโดยสำนักพิมพ์หรือนายทุน ส่วนเล่ม Blue Hour ทำให้เรารู้สึกสนใจงานเขียนของนักเขียนผู้นี้มากยิ่งขึ้น เพราะมันทั้งดิบทั้งเกลี้ยงเกลาไปพร้อม ๆ กัน ภาษาที่ไหลออกมาราวกับตัวโน้ต ฉากที่ถูกจับวางลงในตำแหน่งที่เหมาะสม การบรรยายที่ไร้ที่ติ เราชอบเล่มนี้มากจริงๆ ค่ะ เลยเก็บตอนจบไว้อ่านวินาทีสุดท้ายของปี 2020 ยังไงเรามาเข้าเรื่อง Blue Hour กันเลยดีกว่า ออกทะเลไปไกลมากจริง ๆ 5555


  Blue hour คือช่วงเวลาค่ะ เป็นช่วงที่ฟ้าทาทับด้วยสีน้ำเงินยามเช้าก่อนฟ้าจะสางหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วครู่หนึ่ง ช่วงเวลาแบบนั้นอยู่กับเราเพียงไม่นานจริงมั้ยคะ แค่เสี้ยววินาทีท้องฟ้าก็จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำสนิทหรือสว่างจ้าแล้ว ช่วงเวลานั้นจึงเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ถ้าเราไม่สนใจจะมองหรือชื่นชม มันก็พลันหายไปก่อนที่เราจะรู้ตัวและผ่านเลยไปไม่หวนคืน

  ตัวละครหลักของเรื่อง คราม หนุ่มผมยาวรุงรังเก็บตัวทำอาชีพนักเขียนผี เขียนหนังสืองานศพ หนังสือชีวประวัติ ทำทุกอย่างที่คนอื่นจ้าง แต่เมื่อผลงานออกมาจะไม่มีชื่อของเขาปรากฏบนหน้าปกเพราะชื่อของนักเขียนก็จะเป็นของผู้ว่าจ้างแทน นี่แหละนักเขียนผี ตัวละครนี้เคยปรากฏในเรื่อง อยู่แชร์เฮาส์กับเหล่านักเขียนด้วยเหมือนกัน เป็นตัวละครที่น่าสนใจมาตั้งแต่เล่มนั้นแล้ว เขาตกหลุมรักผู้หญิงในแชร์เฮาส์เดียวกันและก็อกหักทันที ครามเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องความสัมพันธ์ เขาสนแต่งานและเงิน จนมาเจอกับผู้ว่าจ้างคนใหม่เป็นชายหนุ่มรูปงามนามว่า เพลิง เป็นศิลปินวาดภาพเปลือยผู้ยียวนกวนประสาท เขาขอให้ครามทำหนังสืองานศพเตรียมไว้ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้ป่วยหรือคิดว่าตัวเองจะตายเร็ว ๆ นี้ เขาจ้างครามเขียนเรื่องราวของเขาและเหล่าโมเดลภาพเปลือยที่เขาทำงานด้วย ทั้งสองก่อร่างสร้างความสัมพันธ์ขึ้นทีละเล็กละน้อย ผ่านเรื่องราวรอบตัวของคนทั้งคู่ ก้าวข้ามความกลัวภายในจิตใจ ยอมรับตนเอง และตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิต นี่คือสิ่งที่ครามได้เรียนรู้เมื่อได้พบเพลิง แม้จะสั้นเท่า blue hour 

  คนเราจะไม่รู้สึกเสียใจหรือเสียใจน้อยกว่านี้มั้ยถ้าหากได้ทำวันเวลาเหล่านั้นให้มีค่ามากกว่าที่เคย แค่เสี้ยววินาทีก็ยังดี เล่มนี้ทำให้เราได้ทบทวนเรื่องพวกนั้น อ่านจบแล้วก็ยังหน่วง ๆ ถ้าใครสนใจแนวนี้ลองหามาอ่านได้ที่ร้าน klinnangsue ทั้งในทวิตเตอร์และไอจีค่ะ

  ภาพปกหนังสือจาก goodreads และ ร้านกลิ่นหนังสือ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in