เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Suicide Playlist


 • เนื่องจากการเขียนแนะนำเพลงในตอนก่อนหน้า เป็นเพลงที่เกี่ยวข้องกับการการุณยฆาต และพบว่าวง NELL มีเซตของเพลงประเภทนี้อยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งเยอะกว่าเพลงคู่รักหวานซึ้งเสียอีก ในตอนนี้จึงจะเป็นการรวบรวมเพลงของ NELL โซนดาร์คไซด์ ที่แสนจะมืดมนอนธการ มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย การจากลา จบชีวิต หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีกลิ่นของความตายซ่อนอยู่ในเพลง มีทั้งเพลงที่โศกแรงตั้งแต่อินโทร จนถึงบางเพลงที่ฟังเผินๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวข้องกับคำว่า "Suicide" ได้ แต่กลับมีเนื้อร้องที่ให้นัยยะอย่างน่าประหลาด 


  *****ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวเป็นสิ่งที่รวบรวมจากคำพูด บทสัมภาษณ์ หรือบทความ official ที่ออกมาจากวงเองจริงๆ ไม่ได้เป็นการเชื่อมโยงหรือคิดไปเองของเราแต่อย่างใด แต่หากเพลงไหนที่เป็นทฤษฎีของแฟนเพลงแล้ว (ซึ่งเลือกเพลงที่มีความเป็นไปได้สูง เพราะเนื้อเพลงและอะไรหลายๆอย่างมันบอกชัดมาก) ก็จะบรรยายระบุไว้ ;)


  และอีกครั้ง สำหรับคนที่ชีวิตกำลังเจอเรื่องย่ำแย่สุดๆ สามารถข้าม Playlist นี้ไปก่อนได้ แต่สำหรับใครที่จิตใจแกร่งกล้า ชอบฟังเพลงที่กระหน่ำซ้ำเติมชีวิต คนที่เจอเรื่องเศร้าๆ แล้วชอบบำบัดตัวเองด้วยเพลงเศร้า เพลงในเซตนี้ก็จะทำปฏิกิริยากับคุณเป็นพิเศษ ถ้าพร้อมแล้ว ทำจิตใจให้ดี กำทิชชู่ในมือไว้ให้แน่น และขอต้อนรับเข้าสู่ความโศกเศร้าหม่นหมองที่แสนงดงามกับดนตรีในแบบของ NELL 
   

  .
  .
  .
  .
  .
  .


  • 자해
  • Album : Walk Through Me (2004)
  • Track 9


  I am crying and falling
  เพราะว่าผมไม่อยากเห็นตัวเองลืมคุณ

  I am torturing myself
  เพราะถ้าผมยังเจ็บปวดเพราะคุณ 
  เท่ากับว่ายังมีคุณอยู่รอบกาย

  (hook)


  เริ่มต้นแบบเบาๆ ด้วยเพลง "자해" ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม Walk Through Me (2004) ที่พอเวลาผ่านไป ทางวงไม่ค่อยปลื้มกับมันเท่าไรนัก เนื่องจากเหตุผลเรื่องการมิกซ์เสียง ว่าน่าจะดีกว่านี้อะไรประมาณนั้น แต่เราไม่เห็นจุดนั้นเลย เพราะว่าเพลงในอัลบั้มนี้เพราะมากๆ เพราะทุกเพลง แทร็คส่วนใหญ่เน้นกีตาร์โปร่ง แม้เนื้อหาของเพลงจะหม่นเทาตามปกติ แต่จะรู้สึกได้ถึงความละมุนละไม ฟังต่อกันทั้งอัลบั้มจะไหลลื่นเป็นเนื้อเดียวกันสุดๆ ชื่อเพลงนี้ถ้าจะให้แปลภาษาเกาหลีออกมา ก็จะมีความหมายประมาณว่า "Self-Infliction", "Self-harm" หรือ "การทำร้ายตัวเอง" บ้างก็ว่าการทำร้ายตัวเองในเพลงนั้นแทนความป่วยไข้ทางจิตเวชชนิดหนึ่ง เป็นเพลงช้าที่เต็มไปด้วยความอ่อนไหว เมโลดี้เพราะ ความหมายก็ระทมเหลือเกิน อยากจะลืมเพราะความเจ็บปวดนั้นช่างทรมาน แต่ในความทรมานนั้นกลับทำให้รู้สึกว่ามีคุณอยู่ด้วย

  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : 미아 / Unsaid / 부서진 입가에 머물다 / Onetime Bestseller)

  .
  .
  .


  • Counting Pulses
  • Album : Healing Process (2006)
  • Track 4 (CD2)


  คุณยังคงพูดว่า ยังไม่ถึงเวลา
  คุณยังคงพูดว่า ฉันสามารถทนได้
  "อย่าตายนะ"
  "พยายามหายใจอีกครั้ง"
  "อย่าตายนะ"
  "ฉันบอกให้หายใจอีกครั้ง"
  แต่ฉันไม่รู้ว่าต้องทำยังไง
  ฉันอาจจะไม่อยากรับรู้อะไรอีกแล้ว

  คำแปลที่นาที 1:54-2:40


  ที่มาของชื่อเพลง Counting Pulses นี้มาจากวันหนึ่งที่คิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) กำลังเฟ้นหาชื่อสำหรับเพลงนี้อยู่นั้น ทาโบลวง Epik High เพื่อนสนิทมากๆของเขาได้แนะนำชื่อเพลง ที่เป็นชื่อเดียวกันกับชื่อเรื่องสั้นที่เขาเขียนไว้ นั่นก็คือชื่อ "Counting Pulses" จนหลายปีต่อมาถูกตีพิมพ์ไว้ในหนังสือรวมเรื่องสั้นของทาโบลเองที่ชื่อ "Pieces of You" โดยมีแปลเป็นภาษาไทยใช้ชื่อว่า"เศษเสี้ยวของเธอ"ของสำนักพิมพ์ไจไจบุ๊คส์ ใครสนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป (โปรโมทหนึ่งได้ถึงสอง 555) ทาโบลเองยังเคยพูดแซวๆติดตลกว่า มีแต่คนหาว่าเขาลอกชื่อเรื่องสั้นมาจากเพลงของ NELL แต่ความจริงแล้วก็คือเขาให้วง NELL ยืมชื่อเรื่องสั้นของเขาไปต่างหาก 55555 

  และหากใครที่เคยอ่านก็จะพบว่าเนื้อหาของเพลง Counting Pulses ของ NELL เข้ากับเรื่องราวในเรื่องสั้นตอน Counting Pulses ของทาโบลได้อย่างพอดิบพอดี มีหลายคนที่ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกมีแรงฮึด โดยเฉพาะในท่อนที่บอกว่า "อย่าตายนะ" ซึ่งเพลงนี้ NELL จะแสดงสดเป็น extended version ตลอด มีความยาวหกนาทีโดยประมาณ คือเพิ่มพาร์ทดนตรีช่วงท้ายซึ่งดีงามมากๆๆๆ มีไลน์กีตาร์ของคิม จงวานที่น่าหลงใหล น่าเสียดายที่ต้องตัดท่อนร้องในท่อนบริดจ์ออก แต่ก็เป็นการเรียบเรียงใหม่ที่ลงตัว ซึ่งเป็นเพลงหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบในหมู่แฟนเพลงมากๆ


  Counting Pulses : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013  Counting Pulses : 'WE ARE' Club Concert 2017 
  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : 1:03 51분전 (51 minutes ago) / 유령의 노래 (Song Of A Ghost) / Standing in the rain / Grey zone / 습관적 아이러니 (Habitual Irony) / Holding Onto Gravity)


  .
  .
  .


  • 51분전 (51 minutes ago)
  • Album : Healing Process (2006)
  • Track 6 (CD2)


  ตอนนี้เหมือนถึงเวลาที่ต้องไปแล้ว
  ตอนนี้เหมือนถึงเวลาที่ต้องไปแล้ว
  ฉันคิดว่า ฉันรอมานานเหลือเกิน
  ตอนนี้แหละ ฉันจะจากไปสู่ฟากฟ้า

  ความอ่อนแอนี้
  ไม่ใช่ของฉันอีกต่อไป
  แม้แต่ความเศร้าที่ฉันอยู่กับมัน
  ตอนนี้กำลังจะหายไปแล้ว
  ละทิ้งดินแดนที่แสนไร้ค่า
  ตอนนี้ถึงเวลาแล้ว
  ที่จะบินออกไปสู่ฟากฟ้า
  ตอนนี้ถึงเวลาของฉันแล้ว
  ที่จะค่อยๆ ผ่อนคลาย

  คำแปลที่นาที 2:31-3:41


  เพลงนี้ชัดเจนมาก เพราะในเนื้อร้องมีคำว่า "ฆ่าตัวตาย" อยู่ในเนื้อเพลง (นาทีที่ 1:47) โดยเป็นการเล่นคำในภาษาเกาหลี นั่นก็คือคำว่า "살" (suicide/ฆ่าตัวตาย) คำอ่านคือ "จา-ซัล" ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า "유"(freedom/อิสรภาพ) คำอ่านคือ "จา-ยู" 

  ต่างกันเพียงอักษรเดียวในคำว่า "살"กับ "유"
  มันคงไม่แปลก ถ้าฉันจะหายไป
  สุดท้าย 
  เพียงแค่นี้ยังไร้ค่า

  คำแปลนาทีที่ 1:45-2:05

  51 minute ago เป็นเพลงที่ส่วนตัวชอบมากๆ แม้ว่าจะฟังโดยที่ยังไม่รู้ความหมาย เป็นเพลงที่มีทุกอย่างลงตัว กลมกล่อม กำลังดีไปหมดทุกอย่าง ทำนองฟังง่ายไหลลื่น ท่อนฮุคติดหูสุดๆ แล้วยิ่งพอมารู้ความหมายลึกๆก็ยิ่งหลงรักเพลงนี้มากขึ้นไปอีก ซึ่งคิม จงวานเคยบอกว่า เขาเขียนเพลงนี้ในขณะที่คิดว่าตัวเองจะตายใน 51 นาทีที่แล้ว นี่จึงเป็นที่มาของชื่อเพลง และในบรรดาเพลงที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายทั้งหมด เราคิดว่าเพลงนี้ใกล้มาก ใกล้แบบใกล้ที่สุด ใกล้แบบเกือบไปแล้ว เป็นเพลงที่วงไม่ค่อยแสดงสดเท่าไร มีความแรร์ไอเทมอยู่ประมาณนึง แต่โชคดีที่มีใน setlist คอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013 ที่มีคลิปแบบ Official ออกมาให้เสพย์กัน (ชอบไฟสเตจนี้มากๆ)

  51분전 (51 minutes ago) : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013

  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : 1:03 / Counting Pulses 유령의 노래 (Song Of A Ghost) / Good Night / Promise me / 백색왜성 (White Dwarf Star : Walk Through Me Version) / Last Advice / Marionette)

  .
  .
  .


  • 안녕히 계세요 (Farewell)
  • Album : Healing Process (2006)
  • Track 9 (CD1)


  ฉันกรีดข้อมือ
  ฉันแขวนคอ
  ได้โปรดทำอะไรสักอย่างสิ

  ฉันกระโดดออกไป
  ฉันแหลกสลายแล้ว
  ได้โปรดเถอะ 
  ช่วยทำอะไรสักอย่าง

  คำแปลที่นาที 4:56 - 5:21

  ไม่ต้องอธิบายอะไรมากสำหรับเพลงนี้ เพราะแค่คำแปลก็ชวนสตั้นท์แล้ว เป็นเพลงที่พูดถึงเรื่องการฆ่าตัวตายแบบโจ่งแจ้งรวมกับบุคลิกของคนที่มีปัญหาด้านจิตเวช ซึ่งเคยเขียนถึงเพลงนี้ไว้ตอนนึงแบบเต็มๆแล้ว สามารถย้อนอ่านได้ (NELL : Farewell / Give me the pill) เป็นเพลงเพราะที่โหดทั้งเนื้อหาจนถึงขั้นโดนห้ามออกอากาศ โหดทั้งพาร์ทดนตรี ทำนอง และการเรียบเรียง เมโลดี้สวยแต่เศร้า สามารถพาคนฟังจมดิ่งชนิดที่ว่าความสุขคืออะไรหรอ ฉันไม่รู้จัก โคตรสิ้นหวัง โคตรหดหู่ เป็นเพลงเพราะที่ส่วนตัวจะพยายามเลี่ยงๆหน่อย ไม่ฟังบ่อย คือเพลงมันดีจนทัชเรามาก มวลความรู้สึกมันฟุ้งกระจายออกมาจากเพลงเต็มไปหมด แล้วดันเป็นเพลงเศร้าแบบดาร์คสุด เวลาฟังแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรมาจุกอยู่ที่คอ ถือเป็นเพลงเศร้าทรงคุณค่าเพลงหนึ่งของวง ที่โคตรดาร์ค โคตรเพราะ และโคตรแรร์ โดยเพลงนี้วง NELL เคยแสดงสดแค่ครั้งเดียวจนถึงตอนนี้ นั่นก็คือในคอนเสิร์ต Christmas in Nell's Room 2015

  안녕히 계세요 (Farewell) : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2015
  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : Afterglow / Meaningless / Slip Away / 12 Seconds / 마음을 잃다 (Loosing Heart))

  .
  .
  .


  • Moonlight Punch Romance
  • Album : Separation Anxiety (2008)
  • Track 2


  So I fell in love 
  Oh, oh I fell in love
  With the silence,
  the silence of the night


  Please keep it quiet
  and let the silence stay

  youtube channel : keurimjanee

  หลายคนฟังเพลงนี้ครั้งแรกอาจคิดว่า ในที่สุด NELL ก็มีเพลงรักหวานๆสักที เสียงร้องนุ่มๆ เมโลดี้ใสๆ ดนตรีเบาๆ ฟังสบายๆ รู้สึกมาพร้อมกับความสดใสลั้นลา แถมในเพลงมีคำว่า "fell in love" อีกต่างหาก ฮัมตามง่าย เป็นเพลงรักหวานซึ้งแน่นอน แต่คุณคิดผิดแล้ว! มันหักมุมอย่างแรงตรงที่ว่าเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย (อีกแล้ว) ซึ่งคิม จงวานเป็นคนบอกข้อมูลนี้เองในคอนเสิร์ต Newton's Apple Concert 2014  (บอกไว้คนละรอบกับคลิปด้านล่าง) แฟนๆบางคนถึงกับตีความว่าเป็นการฆ่าตัวตายหมู่เลยทีเดียว  

  ซึ่งแน่นอนสำหรับเพลงเมโลดี้หวานๆ อย่าง Moonlight Punch Romance (ขนาดชื่อเพลงยังหวาน) ถ้าคิม จงวานไม่บอกเอง ก็คงไม่มีใครคิดมาก่อนแน่ๆ ว่าเพลงที่ฮัมใสๆ จะกลายเป็นเรื่องหลอกล่อไปได้ ซึ่งเพลงนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนเพลงหนึ่งของ NELL ที่ชอบเรียบเรียงเพลงที่มีเนื้อร้องเศร้าๆผสมกับดนตรีสว่างๆ เพื่อทดลองกับความรู้สึกของผู้ฟังต่อเพลง พอรู้อย่างนี้แล้วอย่าไว้ใจเชียวว่าเพลงที่มีจังหวะฟังสบายๆ เนื้อหาจะสดใสตามไปด้วย (Beautiful Day ก็เช่นกัน) แต่ถ้าใครไม่แคร์ ก็พอจะมองข้ามความดาร์คที่ซ่อนอยู่ไปได้ เพราะสำหรับเพลงนี้แล้ว ตัวเพลงมันฟังสบาย มีความผ่อนคลายอยู่จริงๆ 


  Moonlight Punch Romance : NELL'S SEASON 2014 'Newton's Apple Concert'


  Moonlight Punch Romance : NELL'S SEASON 2018 'HOME' Acoustic Concert

  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : Beautiful day / Part 1 / In Days Gone By / 기억을 걷는 시간 (Time Spent Walking Through Memories) / 섬 (Island) / Selfish love)
  .
  .
  .  • Afterglow
  • Album : Separation Anxiety (2008)
  • Track 8  ได้โปรด เอาลมหายใจสุดท้ายของผมไป
  ปรายตาสุดท้าย, สัมผัสสุดท้าย
  เพื่อที่ผมจะสามารถไปจากคุณ

  ปิดตาผมเป็นครั้งสุดท้าย
  ผมจะได้ไปจากคุณพร้อมหยาดน้ำตาสุดท้าย 
  กับคำอ้อนวอนสุดท้าย

  ที่ผมจะเติมเต็มให้คุณ

  คำแปลนาทีที่ 5:24 - 6:15
  Afterglow เป็นอีกเพลงที่มีเนื้อหาว่าด้วยการจากลาด้วยชีวิต แต่เป็นอีกแง่มุมหนึ่่งที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของการจากไป เพราะเพลงนี้พูดถึงเรื่อง Euthanasia หรือ Mercy Killing ในภาษาไทยเรียกว่า การุณยฆาต/ปรานีฆาต ซึ่งคิม จงวานเคยกล่าวเอาไว้ว่าเขานึกถึงเรื่องนี้ระหว่างที่เขียนเพลง คือถึงแม้ว่าคนเราจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่ตอนจากไปก็อยากเลือกที่จะสร้างความทรงจำที่สวยงามให้กับคนที่รักได้ ถือเป็นเพลงที่เศร้าที่สุดเพลงหนึ่งของวง เป็นความเศร้าปนความโรแมนติก งดงามทั้งดนตรีและคำร้องที่ไพเราะราวกับบทกวี เป็นการจับโมเมนต์สุดท้ายของชีวิตใส่ลงไปในเพลงได้อย่างมหัศจรรย์ 
  ซึ่งได้เคยเขียนเพ้อถึงเพลงนี้แบบเต็มๆไว้ก่อนหน้าแล้ว สามารถอ่านย้อนหลังได้ :) (NELL : Afterglow / Euthanasia) 


  Afterglow : 'WE ARE' Club Concert 2017 

  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : Slip Away / 12 Seconds / 안녕히 계세요 (Farewell) / Act 5)
  .
  .
  .  • 12 Seconds
  • Album : Separation Anxiety (2008)
  • Track 10  You broke my heart 
  Why did you have to go?

  You broke my heart 

  Yes, You broke my heart

  youtube channel : keurimjanee

  12 Seconds เป็นเพลงที่คิม จงวานชอบมากที่สุดในอัลบั้ม Separation Anxiety และยังคงเป็นเพลงที่ยาวที่สุดของวง NELL จนถึงตอนนี้ กินความยาว 8:44 นาที เป็นเพลงที่ถูกตีความในหมู่แฟนเพลง ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงที่แทนเรื่องราวของการฆ่าตัวตาย เช่น เสียงลมในช่วงต้นเพลงเป็นเสียงลมที่ตีมาจากหลังคาหรือดาดฟ้าบนตึก (ก่อนกระโดดลงไป) เสียงดินสอขีดเขียนช่วงกลางเพลงคือการเขียนจดหมายลา และยังมีเรื่องราวทฤษฎีอีกมากมายที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับชื่อเพลง 12 Seconds เช่น เวลาที่ตกจากตึก Burj Khalifa จะใช้เวลา 12 วินาทีก่อนจะถึงพื้น, เวลาที่สองพี่น้องตระกูลไรต์ทดลองบินได้ครั้งแรกของมนุษยชาติก็คือ 12 วินาที, เวลาที่สมองยังคงทำงานต่อหลังจากที่หัวใจหยุดเต้นไปแล้วคือ 12 วินาที แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันหรือถูกพูดถึงอย่างเป็นทางการจากวงว่าชื่อเพลงสื่อถึงอะไร (หรืออาจจะแค่เหตุผลง่ายๆ อย่างเพลง 1:03 ที่ทำเสร็จตอนบ่าย 1:03 น. พอดีก็ได้ ฮ่าๆๆ) 


  จุดเด่นอีกอย่างของเพลง 12 Seconds ที่นอกจากสเกลของดนตรีที่เล่นใหญ่ในช่วงท้ายแล้ว นั่นก็คือการร้องเสียงหลบแหลมสูงของคิม จงวานอันเป็นเอกลักษณ์ และใน live version จะมีการร้องเสียงเต็มท่อน "You broke my heart" เสริมในช่วงท้ายของเพลง ที่ฟังแล้วถึงใจถึงอารมณ์มาก เป็นเพลงที่มีมวลความรู้สึกสาดคละคลุ้งเต็มไปหมด ซึ่งหากมีเพลง 12 Seconds อยู่ใน setlist เมื่อไรแล้ว เชื่อได้เลยว่าวง NELL มักจะเล่นเพลงนี้เป็นเพลงปิดสุดท้ายตลอด เป็นการจบคอนเสิร์ตแบบเจ็บๆ และจะเป็นเพลงที่มาพร้อมกระดาษโปรยเสมอ

  12 Seconds : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2017
  12 Seconds : Seoul Jazz Festival 2018
  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : Let the hope shine / Afterglow / The Ending / 안녕히 계세요 (Farewell))
  .
  .
  .  • 그리고, 남겨진 것들 (The Day Before)
  • Album : Slip Away (2012)
  • Track 4


  การจากลาเป็นอย่างไร
  จะรับมันได้ไหม?
  ถ้าคุณเตรียมพร้อมมาแล้ว
  จะเจ็บปวดน้อยลงหรือเปล่า

  ความรักเป็นอย่างไร
  คุ้มค่าที่จะลองอีกครั้งไหม?
  ความเป็นจริงแล้ว
  ฉันแค่กลัวเท่านั้นเอง

  This is all that I can say

  คำแปลนาทีที่ 3:13 (ใน mv)


  The Day Before เป็นเพลงที่หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นเพลงที่ใช้โปรโมทในอัลบั้ม Slip Away อัลบั้มที่แฟนๆตั้งตารอคอยอย่างมาก เพราะเป็นอัลบั้มแรกหลังจากที่สมาชิกวงเสร็จสิ้นการฝึกจากกรมทหาร ซึ่งเพราะทุกเพลง ดีงามทุกเพลง และเพลงนี้ก็เป็นเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้ที่มีการอัดที่ต่างประเทศ มีเสียงเครื่องสายที่โดดเด่น ไพเราะและเสริมเข้ากับเพลง ทำให้ทุกๆคำพูด ทุกๆตัวโน๊ตมันกัดกินเข้าไปในใจของคนฟัง รู้สึกว่าเนื้อร้องมันแทนคำพูดและความคิดของคนที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่จริงๆ อย่างเช่นในท่อนที่ว่า "ฉันสงสัย จุดประสงค์ของการมีชีวิตอยู่คืออะไร" ซึ่งน่าเศร้ามากๆ บวกกับเสียงร้อง ที่ต่อให้ใครร้องก็คงไม่เข้าปากเท่ากับเสียงของคิม จงวาน ส่งให้เพลงนี้เศร้าทวีคูณ เป็นเพลงเศร้าที่สวยงามตลอดกาล และส่วนตัวไม่ว่าจะฟังซ้ำกี่ทีก็ยังรู้สึกซึมๆทุกครั้ง 

  มิวสิควีดีโอยิ่งเสริมตัวเพลงให้หน่วงขึ้นไปอีก ซึ่งเมสเสจก็ชัดเจนมาก เรื่องราวคร่าวๆก็คือตัวเอกอัดวีดีโอคล้ายกับเป็นโน๊ตทิ้งไว้ก่อนดื่มยาพิษที่เข้าไป โดยที่คำพูดของตัวละครในมิวสิควีดีโอนั้นคิม จงวานได้เขียนเอาไว้ด้วยตัวเองด้วย ส่วนใครที่อยากจะรู้เรื่องราว ดีเทลแบบละเอียดยิบทั้งหมดของมิวสิควีดีโอเพลงนี้ สามารถอ่านที่ช่องคอมเม้นท์ในยูทูปได้เลย เพราะมีคนวิเคราะห์เอาไว้เยอะมากๆ

  เพลงนี้เป็นเพลงที่คิม จงวานแต่งทั้งเนื้อร้องและเมโลดี้ออกมาพร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว และเป็นเพลงที่ลี จองฮุน(มือเบส) ชอบมากที่สุดในอัลบั้ม Slip Away ต้นฉบับที่ว่าเพราะแล้ว อะคูสติกเวอร์ชั่นยิ่งบาดลึกเข้าไปอีก มีความเงียบและดนตรีน้อยๆ แค่กีตาร์คลอเบาๆกับเสียงร้องก็สามารถเรียกน้ำตาได้ง่ายๆ

  "I just can't find the words to make you go away"

  그리고, 남겨진 것들 (The Day Before) Special Edit : Musicgraphy Slip Away
  youtube channel : NELLHOME

  그리고, 남겨진 것들 (The Day Before) : NELL 'Standing In The Rain Concert' 2012
  youtube channel : kingcoj

  그리고, 남겨진 것들 (The Day Before) : I'm LIVE 2017


  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : 멀어지다 (Drifting apart) / 침묵의 역사 / 기다린다 / Underbar / 
  헤어지기로 해 / (Let's part) / Part 2 (Acoustic ver.) 한계 (Limit) / 3인칭의 필요성 
  (Lost in perspective))
  .
  .
  .  • Haven
  • Album : Escaping Gravity (EP) 2013
  • Track 5


  I know it hurts you when I f*cking shiver
  Well, trust me I was such a strong believer
  But what's the point of searching for that halo
  My eyes are blinded and my heart is shallow

  It's getting worse and worse as I think deeper
  It's just like staring at a burning river
  Well, now it's time stop Just pull the trigger
  I want to end it all I wanted over


  Escaping Gravity เป็นอีีพีอัลบั้มที่ถูกวางให้มีลักษณะคล้ายกับการดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง มีต้นกลางปลาย และแน่น่อนสำหรับเพลง Haven นี้ก็คงทำหน้าที่แทนตอนจบของเรื่อง (มี Walk Out. แทร็คสุดท้ายเป็นเหมือน end credit)

  Haven เป็นอีกหนึ่งเพลงภาษาอังกฤษล้วนและเป็นมาสเตอร์พีซเพลงหนึ่งของวง ดนตรีหม่นตั้งแต่อินโทร ตัวเพลงค่อยๆบิวท์ในช่วงแรก จนสู่ท่อนถาโถมพีคไปหมดทั้งซาวด์และเสียงร้องในช่วงท้ายถือเป็น epic song อันดับต้นๆของ NELL ที่ชอบมาก เนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงคนที่อยากตัดขาดจากโลกภายนอก หรือการหลีกหนีออกจากความเป็นจริง ครั้งหนึ่งคิม จงวานเคยพูดถึงเพลงนี้ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเสพย์ติดและอยากที่จะยุติความเจ็บปวดน้ั้น เนื้อร้องในท่อน "pull the trigger" จึงไม่ได้หมายถึงการเหนี่ยวไกจริงๆ หากแต่เป็นการเปรียบเปรยในเพลงว่าอยากให้ทุกอย่างจบลง ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ถูกห้ามไม่ให้ออกอากาศเช่นกัน เพราะมีคำว่า f*cking อยู่ในเนื้อเพลง

  Don't cry over me
  I know it's a dark cave 
  and even though it's far from heaven
  Maybe this could be my heaven
   

  ผลลัพธ์ของเพลงนี้จึงไม่ใช่ Heaven เพราะในคัมภีร์ไบเบิ้ลคนที่ฆ่าตัวตายไม่มีทางได้ขึ้นสวรรค์ แต่คงเป็น Haven สักที่หนึ่งซึ่งอาจจะเป็นสวรรค์สำหรับบุคคลในเพลงก็ได้ เป็นเพลงดาร์คโทนที่หนักแน่นทรงพลังทั้งดนตรีและเนื้อหา ซึ่งส่วนตัวเรารักเพลง NELL ในโหมดหนักๆแบบนี้มาก เป็นเพลงที่ผงะในความดีงามตั้งแต่ฟังครั้งแรก และขนลุกไปกับกับซาวด์ดนตรีที่ถาโถมอย่างยิ่งใหญ่ในพาร์ทหลัง 

  Haven : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2017
  Haven : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013

  (ชอบเพลงนี้แล้วฟังต่อ : Meaningless / Sunshine / Movie)

  .
  .
  .
  .
  .
  .

  ความจริงนอกจากเพลงใน Playlist ด้านบนนี้ จะยังมีข้อมูลเผินๆอีกอย่างน้อยประมาณ 5-6 เพลงที่ว่ากันว่ามีเนื้อหาเกี่ยวข้อง แต่ทั้งนี้เรายังหาที่มาที่ไป หรือความชัดเจนและน้ำหนักยังไม่มากพอที่จะฟันธงได้ว่าสามารถรวมอยู่ในเซต Suicide song ได้หรือไม่ 

  และใครที่ฟังมาถึงตรงนี้ก็จะพบว่าเพลงของ NELL ไม่ว่าจะเศร้า หม่น มืดเทา โหดเหี้ยม เยือกเย็น แค่ไหน จะยังคงมีความสวยงามซ่อนอยู่เสมอ มีทั้งเพลงที่ยังให้แสงรำไรและบางเพลง ที่มืดมิดชนิดมองไม่เห็นทางออก สามารถขับน้ำตาและรีดความรู้สึกในใจบางอย่างออกมาให้ไหลไปกับบทเพลงได้เสมอ และ Playlist นี้ก็ไม่ได้เป็นการชี้นำว่า ฟังแล้วเรามาตายกันเถอะ ซึ่งแน่นอนคนแต่งเองก็ไม่ได้ต้องการสื่อไปแบบนั้น แต่มันเป็นเพียงสุนทรียะทางดนตรีแบบหนึ่ง เป็นที่ระบายความรู้สึกออกมา และก็ไม่ผิดเลย หากบางคนจะฟังแล้วรู้สึกแตกต่างออกไป เพราะคนเราผ่านเรื่องราวในชีวิตมาไม่เหมือนกัน และเพลงแต่ละเพลงก็ย่อมทำปฏิกิริยากับความรู้สึกของเราไม่เหมือนกัน 

  Playlist นี้จึงเป็นเพียงการบอกวิธีคิด หรือเจตนาลึกๆ ที่แท้จริงของผู้แต่ง ว่าการได้มาซึ่งเพลงๆหนึ่ง เขามีกระบวนการคิดเกี่ยวกับเพลงนั้นๆอย่างไร ถือเป็นเกร็ดเรื่องราวเล็กๆน้อยๆ ที่อาจทำให้เราเข้าใจเพลงของ NELL ได้มากขึ้น หรือแม้กระทั่งทำให้ฟังมันเพราะขึ้นจากเดิม
   

  และอย่าแปลกใจไปที่เพลงบางเพลงถึงแม้จะมีเนื้อหาหม่น ระทม เศร้าหนักหน่วงแค่ไหน 

  ก็ยังสามารถเยียวยาจิตใจและปลอบประโลมเราได้อย่างน่าประหลาด


  เพราะนี่คือความสวยงามในดนตรีแบบของ NELL 

  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
rain_blablobly (@sinoblablobly)
51 minute ago ชอบเพลงนี้มากเหมือนกันค่ะ แต่อ่านมาถึง Aftergrow ก็ขอพักไว้ก่อน เพราะได้รู้ความจริงมากเกินไป ฮ่าๆ / ชื่นชมการเขียนค่ะ ขอบคุณที่นำเสนอ ถ้าได้เม้าด้วยคงฟุ้งไปเลยค่ะ :)
unnderbar__ (@unnderbar__)
@sinoblablobly ขอบคุณที่ติดตามค่ะ มีไรเม้าท์ได้ค่าา กับวงนี้หาคนคุยด้วยยาก ฮ่าาๆๆ