เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เด็กบ้าไปเซิร์นVichayanun Wachirapusitanand
Day 59: วันชาติยังต้องมาทำงาน
  • วันนี้วันที่ 1 สิงหาคม เป็นวันชาติสวิสครับ

    สวิตเซอร์แลนด์หรือสหพันธรัฐสวิสก่อตั้งขึ้นใน "ช่วงต้นเดือนสิงหาคม" ในปี ค.ศ. 1291 ด้วยกฏบัตรสหพันธรัฐ (Federal Charter of 1291) โดยรวมรัฐสามรัฐตามเทือกเขาแอล์ป คือ Schwyz, Uri และ Unterwald เข้าด้วยกัน ถึงแม้ว่าสหพันธรัฐสวิสก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1291 แต่วันชาติเพิ่งจะได้รับการบรรจุให้เป็นวันหยุดราชการในปี ค.ศ. 1994 นี่เองครับ

    ถามว่าผมแคร์มั้ย ก็ไม่ เพราะพวกเราก็ยังมาทำงานในเซิร์นอยู่ดี วันนี้เซิร์นไม่ได้หยุดทำการ พวกเรายังมาฟังเล็กเชอร์และเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศได้เหมือนเดิม แต่ก็นั่นแหละครับ ผมไม่แคร์ เอาจริง ๆ ต่อให้วันนี้หยุด ผมก็จะยังทำงานอยู่ เพราะตอนนี้งานชุกมาก ขืนปล่อยทิ้งไว้งานที่นี่จะไม่เสร็จ และผมคงกลับไทยไม่ได้แน่ ๆ

    ผมเชื่อใน work-life balance ครับ คือความสมดุลระหว่างการทำงานกับการพักผ่อน หากเราคิดงานไม่ออก เช่น คิดไม่ออกว่าเราจะรายงานผลอย่างไร เราจะเขียนโค้ดดึงข้อมูลอย่างไร เราจะแก้สมการอย่างไร ผมมักจะถอยออกมาทำอย่างอื่นที่เบาสมองกว่าก่อน พอมีไอเดียเข้าหัวแล้ว ผมก็จะเปลี่ยนโหมดไปทำงานเลย อาการนี้เหมือนคนเป็นโรคไบโพล่าร์อยู่นิดนึงนะครับ ตรงที่ว่าผมมักจะสลับกันไป ๆ มา ๆ ระหว่างโหมดทำงานกับโหมดพักผ่อน เหมือนศิลปินที่เมื่อมีไอเดียอะไรก็จะทำเลย แต่หากไม่มีไอเดียอะไรก็มักจะออกไปทำอย่างอื่นเพื่อหาแรงบันดาลใจ

    ดังนั้น สำหรับผมแล้ว ผมไม่ค่อยแคร์ว่าวันนี้จะเป็นวันหยุดรึเปล่าหรอก ผมแคร์แค่ว่าขอให้มีไอเดียใหม่ ๆ คิดงานให้ออก ผมก็พร้อมจะจดโน้ตและทำงานต่อได้เลย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in