เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ครึ่งปีศาจซือเถิง (羊妖司藤)
 • "เหมือนจะใช่ เขาเพียงอยากอยู่ข้างกายเธอเท่านั้น ยังไงเสียในโลกอันกว้างใหญ่มีตะเกียงโดดเดี่ยวแขวนอยู่สักดวง เทียบกับให้เขาเดินย่ำหนักหนึ่งก้าวเบาหนึ่งก้าวอยู่ในความมืดมิดเพียงลำพังแล้ว เขายินดีตามแสงสว่างอย่างเธอไปมากกว่า แม้ไม่อาจเข้าใกล้ได้มากกว่านี้ แต่ได้เห็นบ่อย ๆ ก็ดีเหมือนกัน"
  - ฉินฟั่ง
  (เล่ม 3, หน้า 273)

  "ครึ่งปีศาจซือเถิง (羊妖司藤)"

  ผู้เขียน: เหว่ยอวี๋ (尾鱼)
  ผู้แปล: Tear
  สนพ. เอ็นเธอร์บุ๊คส์
  (3 เล่มจบ)

            เพื่อตามหาผู้มีพระคุณของย่าทวด "ฉินฟั่ง" เดินทางกลับไปยังหนางเชียน มณฑลชิงไห่พร้อมกับ "อันมั่น" คู่หมั้นที่กำลังจะเป็นเจ้าสาวของเขาในอีกไม่นาน แต่การตามหาคนที่แยกจากกันไปนานเจ็ดสิบกว่าปี แถมยังไม่มีที่อยู่ที่ชัดเจนนั้นก็เหมือนกับการงมเข็มในมหาสมุทร นอกจากจะไม่ได้เบาะแสหรือเจอตัวคนแล้ว เรื่องราวต่อจากนี้ที่ฉินฟั่งต้องประสบกลับมีแต่การหลอกลวง ความสูญเสีย และเรื่องราวมหัศจรรย์เกินกว่าจะจินตนาการ
            
            เขาถูกทำร้ายจนตกเหว กลายเป็นคนก็ไม่ใช่ ผีก็ไม่เชิง ตกเป็นทาสของ "ซือเถิง" ปีศาจสาวที่ขึ้นชื่อว่าร้ายกาจที่สุด ต้องช่วยนางให้กลับไปเป็นปีศาจเต็มตัวอีกครั้ง การเดินทางของฉินฟั่งจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมายและผู้ร่วมทางใหม่อย่างไม่คาดฝัน ในขณะเดียวกันก็คิดหาทางตามหาอันมั่นที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย เรื่องประหลาดเหลือเชื่อยังรอคอยฉินฟั่งอยู่อีกมากมายในหนทางที่ปีศาจขีดให้เขาเดินนี้!
            
            เรื่องนี้จริง ๆ อ่านจบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (2561/2018) แหะ ๆ ดองนานมากจนเค็มได้ที่ทีเดียวแหละ กว่าจะได้ฤกษ์หยิบเอามาลงบล็อก ใกล้งานหนังสือ 28 มีนานี้แล้ว เลยอยากเอาเรื่องนี้มาแนะนำให้คนที่กำลังมองหานิยายโรแมนติก ดราม่า คอมเมดี้ดี ๆ สักเรื่องมาอ่าน
            
            เปิดฉากมาก็เป็นเซี่ยงไฮ้ในปี 1937 ลึกลับและขนลุกขนพองนิด ๆ ทิ้งปมไว้ลวงคนอ่านให้สับสนนิด ๆ และแล้วทุกอย่างก็เริ่มต้นจากความซวยของพระเอก ซวยจริง ๆ ซวยเต็ม ๆ ถ้ามีการจัดอันดับคนดวงซวย เชื่อว่าฉินฟั่งของเราต้องติดอันดับสุดยอดคนดวงซวยอันดับต้น ๆ ทั้งชีวิตของคน ๆ นี้ นอกจากเรื่องเรียนและเรื่องงานแล้ว ก็มีแต่ความสูญเสีย แฟนเก่าตาย คู่หมั้นก็หายตัว (แอบสปอยล์ให้นิดหนึ่ง ว่าอันมั่นนี่ประวัตินางไม่ธรรมดา และเป็นต้นเหตุแห่งปฐมบทความซวยของฉินฟั่ง) ถูกหลอกลวงและหักหลังอย่างน่าสงสาร ตกเหวลงไปตรงไหนไม่ตก โชคชะตาดันพาเขาตกลงไปตรงจุดที่ฝังร่างของซือเถิง! จากนั้นก็ถูกกำหนดให้เป็นทาส ต้องตามซือเถิงไปทำภารกิจทวงคืนพลังปีศาจ
            
            เสน่ห์ของเรื่องนี้อยู่ตรงมุกตลก และส่วนสำคัญเลยคือตัวซือเถิง ปีศาจสาวในชุดกี่เพ้า สวย สง่า แต่ก็แสบสุด ๆ เอาแค่ฉากเปิดตัวก็ฮาแล้วอะ แล้วสิ่งแรกที่แม่คุณเขาตั้งใจไปทำเป็นอย่างแรกหลังฟื้นกลับมาคือไปตัดชุดกี่เพ้าค่ะ! ในขณะที่การพบเจอซือเถิงของฉินฟั่งเริ่มต้นด้วยความซวย แต่สำหรับซือเถิงการได้มาเจอกับฉินฟั่งนั้นนับเป็นเรื่องโชคดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ก็พ่อเจ้าประคุณของอิฉันน่ะนางทั้งแสนดี และรวยมาก! สายเปย์ด้วยนะคะ ชุดที่ซือเถิงสั่งตัดนี่แต่ละชุดไม่ใช่ถูก ๆ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ฉินฟั่งจ่ายให้ไม่อั้น โอ๊ยยยย ผู้ชายดี ๆ แบบนี้ทำไมไม่มาประสบพบเจอปีศาจอย่างอิฉันบ้างงง แถมความพ่อบ้านใจกล้าในตัวฉินฟั่งก็สูงมาก สามีตัวอย่างค่ะ บอกเลย คู่นี้น่ารักจริง ๆ

  "เริ่มแรกเขาไม่มีประสบการณ์ นานวันเข้าจึงคิดตก ทำไมต้องตั้งตนเป็นศัตรูกับเธอให้ตัวเองต้องลำบากด้วยล่ะ สู้ก็แพ้ ด่าก็ไม่ชนะ ศีลธรรมบีบเธอไม่ได้ กฎหมายก็ผูกมัดเธอไม่ไหว..."

  - ฉินฟั่ง(เล่ม 1, หน้า 117)


            ความแสบของซือเถิงยังมีมากกว่านี้ ตัวละครอื่น ๆ ก็สร้างสีสันให้กับเรื่องน่าติดตาม อ่านเพลินมาก อ่าน ๆ ไปแล้วจะเข้าใจว่าทำไมซือเถิงถึงร้ายและกลายเป็นปีศาจที่แม้แต่ปีศาจด้วยกันเองยังต้องกลัว นางน่าสงสารนะ ความรักของพระเอกนางเอกเรื่องนี้แม้จะไม่ได้หวือหวาหรือชัดเจน แต่เชื่อว่าคงทำให้อิ่มเอมใจไม่แพ้เรื่องอื่น มันเป็นความรักที่ค่อย ๆ ซึมลึก ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นตอนไหน อาจจะตั้งแต่แรกพบ รู้แต่ว่าเมื่อรู้ตัวอีกทีฉินฟั่งก็ไม่อาจหันหน้าแล้วเดินจากเธอไปได้แล้ว และเขามีเพียงความมั่นคง ความมุ่งมั่นเพื่อติดตามเธอไป เหมือนลูกหมาตัวน้อยเดินตามเจ้าของ เราชอบฉากที่ซือเถิงยอมรับฉินฟั่งมาก เป็นฉากบอกรักที่ไม่มีคำว่ารัก แต่โรแมนติกมากกกก ทำน้ำตาซึมเลย "...ฉันคิดว่าอยู่ข้างกายเธอสำคัญกว่ามาก..." - ฉินฟั่ง (เล่ม 3, หน้า 291)

            สุดท้ายแล้ว คนกับปีศาจก็ไม่แน่ว่าจะต่างกัน กับคนด้วยกันเอง สิ่งที่แอบซ่อนไว้ภายในจิตใจอันลดเลี้ยวเคี้ยวคดกลับไม่มีใครคาดเดาได้ออก ภายนอกอาจเป็นผู้ทรงศีล แต่เบื้องหลังกลับซุกซ่อนความดำมืดและแผนการชั่วร้าย ทำได้ทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัว สาวสวยที่ดูไร้พิษภัย กลับใช้ความฉลาดสร้างภาพลักษณ์ลวงตาเพื่อลบเลือนอดีตและลวงคนรัก ชายผู้ปิดบังความจริงของการสูญเสียและพยายามชดเชยให้แต่กลับทำผิดซ้ำสอง ทั้งหมดนี้ ล้วนแต่เป็นครึ่งปีศาจเหมือนกันหรือไม่?
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in