เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
เทพน้อยแห่งหายนะ (衰神錢多多)
 • "...มีคำสาบานคำหนึ่งบอกว่าชั่วฟ้าดินสลาย มีคำมั่นสัญญาคำหนึ่งบอกไม่แยกจากไม่ทอดทิ้ง มีคำพูดคำหนึ่งบอกว่าจับจูงมือกันไปจนแก่เฒ่า และข้ายินดีจะจับจูงมือกับท่านไปจนชั่วฟ้าดินสลาย ไม่แยกจากไม่ทอดทิ้งตราบชั่วนิรันดร์"
  (หน้า 414)
  "เทพน้อยแห่งหายนะ (衰神錢多多)"

  ผู้เขียน: สือหลัว (蒔蘿)
  ผู้แปล: พริกหอม
  สนพ. แจ่มใส, พิมพ์ครั้งแรก ปี 2561
  *sponsored by Jamsai*

            เดิมทีนางเป็นเซียนน้อยที่ใคร ๆ ก็พากันชอบพอเอ็นดู แม้จะเป็นเทพน้อยแห่งหายนะก็หามีใครรังเกียจไม่ แต่แค่เพียงเพราะเผลอทำเหอเปาประจำตำแหน่งที่ปักคำว่า "ซวย" ใบน้อยหล่นหาย ความซวยอันไม่คาดคิดก็มาตกใส่หัวนางเข้าอย่างจัง เป็นเพราะเทพแห่งความสุขและเทพแห่งภัยพิบัติสองคนนั่นแท้ ๆ ที่เป็นต้นเหตุทำให้นางต้องถูกท่านเทพสูงสุดลงโทษให้ไปรับกรรมในโลกมนุษย์! มีแค้นต้องชำระ เทพน้อยแห่งหายนะจัดการชิงส่งคำอวยพรให้สองเทพผู้เป็นต้นเหตุแห่งความซวยครั้งนี้ก่อนที่พวกเขาจะลงไปจุติในแดนมนุษย์เช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าคำอวยพรเหล่านั้นล้วนขอให้พวกเขา...อย่าได้มีชีวิตที่ดี!

            ก่อนอื่นต้องขอบคุณทางสนพ. แจ่มใสมา ณ ที่นี้อีกครั้งค่ะ ที่ใจดีสนับสนุนส่ง เทพน้อยแห่งหายนะ เล่มนี้พร้อมกับ ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม (เล่ม 1) และ ฉางอัน 12 ชั่วยาม (เล่ม 1) มาให้อ่านอีกครั้ง ได้รับแล้วก็จัดการลัดคิวอ่านแล้วลงบล็อกให้เลยเพื่อตอบแทนน้ำใจ (แหม เหมือนตะเกียงเติมน้ำมัน ไฟแรงขึ้นมาเชียว ?)

            อย่างที่เคยบอกไว้ ปกตินิยายชุดมากกว่ารักที่หน้าปกเป็นรูปคนสไตล์เรื่อง เทพน้อยแห่งหายนะ เรื่องนี้เราจะไม่ค่อยสนใจเท่าไร นี่ถ้าทางแจ่มใสไม่ส่งมาก็คงไม่ได้ซื้อมาอ่าน (เคยบอกไว้ถึงการจัดกลุ่มและเหตุผลในโพสต์ ขันทีเจ้าดวงใจ (太監皇妃) ) แต่ปรากฏว่า เทพน้อยแห่งหายนะ กลับสนุกมากกว่าที่คิดแฮะ เมื่อเทียบกับเรื่องอื่นที่เคยอ่านในหมวดนิยายกลุ่มเดียวกัน ผู้เขียนเดินเรื่องได้ดีทีเดียว ติดแค่ช่วงต้นเรื่องจะยืด ๆ ไปหน่อย

            เทพน้อยแห่งหายนะ เรื่องนี้มาสายสุขนิยมค่ะ ปมดราม่ามีนิดหน่อยที่พิ้นเพครอบครัวของเหมยหรูเซียน หรือร่างมนุษย์ของเทพน้อยแห่งหายนะ เพราะความดื้อดึงแสดงกิริยาไม่เคารพเทพสูงสุด นางจึงถูกส่งมายังครอบครัวที่ยากจนข้นแค้นมีชะตาลำบาก แต่ถึงอย่างนั้นนางก็ไม่ได้ทุกข์ทนมากนักเพราะได้รับความช่วยเหลือลับ ๆ จากคนผู้หนึ่ง และความช่วยเหลือนั้นก็นำพาให้เส้นทางชีวิตของนางมาบรรจบกับสองพี่น้องฝูจิ่งเซิง และไจ๋หนานเซิง กลายเป็นรักสามเศร้าปนความแค้นท่ามกลางแผนร้ายเพื่อแย่งทรัพย์สินมรดกของตระกูลฝู

            อยู่ในชุด มากกว่ารัก แน่นอนว่าเนื้อหาก็ต้องมีความรักมาข้องเกี่ยว แต่จะแบบไหนล่ะ? นี่คือความสงสัยก่อนจะเริ่มอ่าน เพราะเรื่องย่อบนปกหลังกับปกในก็ดูจะยังไม่สื่ออะไรออกมาให้เดาทางกันได้มากนัก แต่พออ่านไปเรื่อย ๆ แล้วก็พอจะเดากันได้แหละ ทีนี้ก็อยู่ที่การผูกปมของผู้เขียนแล้วว่าจะนำผู้อ่านอย่างเราไปในทางไหน ซึ่งผลที่ออกมาก็นับว่าดีอยู่ แม้คนอ่านจะเดาได้แล้วแต่ก็ยังต้องคอยลุ้นว่ามันใช่หรือเปล่า และนางเอกของเราจะรู้ตัวเอาตอนไหน

            แม้ชื่อเรื่องและตัวละครจะเกี่ยวกับเทพเซียน แต่ฉากบนสวรรค์หรือภพเซียนกลับน้อยมาก มีแค่ตอนเปิดเรื่องกับตอนท้ายเท่านั้น เพราะเนื้อเรื่องหลัก ๆ จะบรรยายถึงชีวิตในโลกมนุษย์ของเทพทั้ง 3 อย่างเทพน้อยแห่งหายนะ เทพแห่งความสุข และเทพแห่งภัยพิบัติ ในบรรดาเซียนทั้ง 3 มีแค่นางเอกของเรา เทพน้อยแห่งหายนะเท่านั้นที่ลงมาเกิดแบบมีความทรงจำครบถ้วน แค่มาอาศัยร่างของเหมยหรูเซียนผู้ที่หมดอายุขัยแล้วอยู่ ส่วนตัวการของเหตุปุ๊บปั๊บรับโชคลงมาเกิดที่เหลืออีกสองท่านนั้นถูกส่งลงมาเกิดแบบไร้ความทรงจำเมื่อครั้งยังเป็นเทพ เพราะฉะนั้นถ้าใครคาดหวังว่าจะได้เห็นอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ หรือโลกในภพเซียนก็บอกไว้ก่อนเลยมีน้อยมากนะจ๊ะ

            บางปมแม้จะคลี่คลายง่ายไปหน่อย แต่กับการเดินเรื่องให้จบในเล่มเดียวซึ่งต้องกระชับและสนุกด้วย เราว่า เทพน้อยแห่งหายนะ นั้นสอบผ่าน บทสรุปที่ตอนแรกยังข้องใจว่ารักสามเศร้านี้จะลงเอยอย่างมีความสุขจริง ๆ ได้อย่างไร (ถึงจะไม่ได้ดราม่าขนาดนั้นก็เถอะ) ในเมื่อถ้าสุดท้ายแล้วกลับไปเจอกันก็น่าจะตีกันแน่นอน ผู้เขียนก็เลือกจบได้ดี แถมมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ กับการเฉลยต้นเหตุของบทลงโทษในครั้งนี้อีกด้วย แต่แอบเสียดายนิดหน่อยตรงที่บทบาทช่วงเป็นเทพเซียนนั้นน้อยมาก ไม่อย่างนั้นน่าจะได้เห็นพระเอกสายซึนตัวพ่ออีกคนของวงการ ? 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in