เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
เทียบท้าปฐพี (且试天下)
 • "เวลานั้นพวกเขาเยาว์วัยไร้เดียงสา ต่างฝ่ายต่างเป็นคนแปลกหน้าที่พบกันครั้งแรกแล้วถูกชะตา เขาความรู้กว้างขวางกิริยานุ่มนวล จริงใจไร้เล่ห์เหลี่ยม นางเฉลียวฉลาดรู้พลิกแพลง ตะกละขี้เล่น พวกเขาในตอนนั้นไม่แบ่งแยกเราเขา ไม่มีผลประโยชน์ได้เสียอย่างทุกวันนี้ ทะนุถนอมกันและกัน รู้ใจกัน..."
  (เล่ม 3, หน้า 91)  "เทียบท้าปฐพี (且试天下)"

  ผู้เขียน: ชิงหลิงเยวี่ย (倾冷月)
  ผู้แปล: กระบี่หลงทิศ
  สนพ. แจ่มใส, พิมพ์ครั้งที่ 1, พฤศจิกายน 2559
  (3 เล่มจบ)

            ผู้ใดชนะกลหมากบนยอดเขาชังหมัง ผู้นั้นคือผู้ที่ได้ครองปฐพี

            นับจากยุคบุกเบิกก่อตั้งแผ่นดินเป็นต้นมา 1 ฮ่องเต้ สกุลตง 'ตงสื่อซิว' และ 7 อ๋อง สกุลหวง 'หวงที่', สกุลนิ่ง 'นิ่งจิ้งหยวน', สกุลเฟิง 'เฟิงจี๋', สกุลไป๋ 'ไป๋อี้หม่า', สกุลฮว่า 'ฮว่าจิงไถ', สกุลเฟิง 'เฟิงตู๋อิ่ง', และสกุลหนาน 'หนานเพี่ยนเยวี่ย' ร่วมกันปกครองแว่นแคว้น นับว่ารุ่งเรืองถึงขีดสุด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฮ่องเต้รัชสมัยต่อมายิ่งนับวันยิ่งไร้ความสามารถ กลายเป็นทรราช จนสุดท้ายล่วงเข้าสู่กลียุคแผ่นดินลุกเป็นไฟ อ๋องแห่งแคว้นทั้ง 7 กระด้างกระเดื่องหวังแย่งชิงความเป็นใหญ่ ชาวประชาเดือดร้อน ความทะเยอทะยานของเหล่าผู้มีอำนาจยิ่งมายิ่งชัดเจน วิกฤติแห่งแผ่นดินตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ รอวันปะทุ เหล่าบุรุษผู้หวังครองปฐพีรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเริ่มดำเนินแผนการที่วางไว้มาเนิ่นนาน ศึกชิงปฐพีอันลือลั่นเปิดฉากแล้ว

            เฟิงหลันซี กล้วยไม้รูปงาม ผู้เก็บงำประกาย ลึกลับ งามสง่า เขาจะก้าวเดินบนกระดานหมากนี้อย่างไรยังยากคาดเดา

            หวงเฉา ผู้เปี่ยมบารมี เจิดจรัสดั่งพระอาทิตย์ ความมั่นใจเต็มเปี่ยม เขาจะต้องเป็นผู้พิชิตหมากกระดานนั้นบนเขาชังหมัง!

            เฮยเฟิงซี จอมยุทธผู้ได้รับการขนานนามคู่กับไป๋เฟิงซี คุณธรรมน้ำใจของเขาเป็นที่เลื่องลือ รูปโฉมหล่อเหลา ท่วงท่างามสง่า

            ทั่วทุกเขตแดนแคว้นต่างรับรู้ถึงมรสุมคลื่นใต้น้ำ แม้แต่ไป๋เฟิงซี จอมยุทธ์หญิงผู้ได้รับการกล่าวขานว่าเปี่ยมคุณธรรม รูปโฉมงดงามเฉิดฉาย ผู้วางตนอยู่นอกวงแห่งอำนาจ ใช้ชีวิตอย่างอิสระเสรียังไม่วายถูกมหาศึกชิงปฐพีนี้ชักนำเข้ามาพัวพัน แถมยังต้องเผชิญกับศึกรักที่หนักหนาไม่แพ้กัน

            สุดท้าย มีเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่จะได้ขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อดวลหมากชิงปฐพี!

            สวัสดีปีใหม่ตอนนี้ช้าไปไหมคะ ☺ บล็อกแรกของปี 2561 เลย (และแน่นอนว่าดองไว้นานมาก) "เทียบท้าปฐพี" เรื่องนี้สนุกมากกกกกกกก ชอบมากจริง ๆ ครบทุกรส แฟนตาซี กำลังภายใน โรแมนติก ดราม่า วางกลยุทธ์ทำศึกชิงไหวชิงพริบกันสุด ลุ้นหนักมากตลอดเรื่องทั้งการเมือง และความรัก คนเขียนวางปมดักคนอ่านสนุกไปเลย ภาษาสละสลวยมาก แปลดีค่ะ

            ตัวพระเอกนี่เดาไม่ยากหรอก แต่มีไขว้เขวบ้างเพราะตัวละครชายในเรื่องนี้เด่น ๆ น่าลุ้นทั้งนั้น แค่ตัวละครหลักก็มีให้ลุ้นถึง 3 คนละ แต่ถึงจะเดาออก ก็เดาทางของจุดลงเอยไม่ถูกอยู่ดี ตอนแรกก็ว่าพระนางคู่นี้ลงเอยกันไม่น่ายาก แต่พอเฉลยภูมิหลังของพระเอก นางเอกว่าที่แท้เป็นใครมาจากไหนเท่านั้นแหละ โอ้โฮ กราบคุณคนเขียน พี่แกดักมาตลอดเรื่อง คำตอบนี่ตัวเบ้อเร่อกระแทกหน้า แต่เราไม่รู้เลยว่านั่นคือฐานะจริง ๆ ของสองคนนี้ ถูกลวงให้หลงทางอยู่นาน แล้วเรื่องก็พลันดราม่าเข้มข้นขึ้น คราวนี้เคว้งเลย ลุ้นมากว่าจะลงเอยกันได้ไหม

            จุดเด่นของเรื่องนี้คือแผนการต่าง ๆ ที่ถูกโยงเข้าด้วยกันของเหล่าผู้เข้าชิงแผ่นดิน ทุกการกระทำ ทุกผู้คนถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในตอนแรก ทุกถ้อยคำและการกระทำล้วนแฝงความนัย พอเฉลยแล้วก็ว้าว ที่แท้เป็นอย่างนี้นี่เองงง (ไม่มีเฉลยทุกปมนะ บางส่วนอาจจะอยากให้คนอ่านจินตนาการเอาเอง หรือปล่อยให้กำกวมได้ ไม่จำเป็นต้องอธิบายละเอียด)  แต่อิความแฝงนี่บางทีก็ทำหงุดหงิดอยู่บ้าง คือพวกตัวละครมันชอบแบบ ข้ามองตาเจ้า เจ้ามองตาข้าก็ล่วงรู้ถึงความนัย แล้วไม่มีคำอธิบายไง คนอ่านไม่ได้เข้าใจด้วยอะ ว่ามันคิดอะไรกันอยู่ ช่วยสนทนาออกเสียงกันนิดนึงเถอะค่ะ ???? 
      
           ฉากแอคชั่นสู้รบก็ตื่นตาตื่นใจมาก นางเอกก็เท่ เกรียนมาก ชอบเวลานางจิกกัดกับพระเอก น่ารักดี เคมีล้นทะลักเลย แต่พอถึงเวลาต้องจริงจัง นางก็เฉิดฉายงามสง่า เก๋ไม่หยอก ตัวละครแต่ละตัวไม่มีใครขาวหรือดำ ดีเลวแยกแยะได้ชัดเจน ทุกคนจะเป็นสีเทา ๆ ต่างคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง ไม่มีใครคลั่งคุณธรรม หรือเลวร้ายเสียจนขาดมิติของความเป็นมนุษย์

            เรื่องนี้ออกตัวเชียร์เลยแหละ เราชอบมากจริง ๆ ดีใจที่เลือกมาอ่านตอนช่วงหยุดยาวปีใหม่ เลยได้อ่านต่อเนื่อง ตีสอง ตีสามทุกคืนอะ ขนาดเล่มนี่ก็หนาเหมาะแก่การหนุนแทนหมอน อ่าน ๆ แล้วง่วงก็หนุนหลับไปได้ ? 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in