เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命)
 • ฉางยวนไม่รู้ว่าตนเองชอบเอ่อร์เซิงมากเพียงใด และเพราะพูดไม่เก่ง ไม่เคยเอ่ยคำหวานหูใด ๆ ให้เอ่อร์เซิงฟังมาก่อน แต่ว่าเขายินยอมใช้ทั้งชีวิตทำให้เอ่อร์เซิงสบายใจไปทั้งชาติ
  (หน้า 347)


  "ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命)"

  ผู้เขียน: จิ่วลู่เฟยเซียง (九鹭非香)
  ผู้แปล: คืนฝัน
  สนพ. แจ่มใส, พิมพ์ครั้งแรก, กันยายน 2560

            เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์ชุดเดียวกับ สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน (三嫁未晚) (ดำเนินเรื่องต่อกันแต่เป็นแบบจบในตอน) เล่าถึงเทพผู้ลิขิตชะตาอย่างเทพดาราซือมิ่ง ซึ่งใน ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) นี้ เทพซือมิ่งเป็นสตรี และเคยปรากฏตัวใน สามชาติผูกพันฯ มาก่อนแล้ว หากใครเคยอ่านแล้วยังพอจำได้ เทพซือมิ่งผู้นี้ก็คือเทพที่ทะเลาะกับซานเซิงจนตกลงไปในสระหยก หรือสระสุราจนหลับใหลไป (ด้วยความที่คออ่อนเสียยิ่งกว่าอ่อน เลยหลับไปเป็นพันปี) และนี่คือตำนานความรักความผูกพันระหว่างมนุษย์ เทพ และมังกรบรรพกาลที่ท้าทายลิขิตดินฟ้าจนยากลืมเลือน

            เอ่อร์เซิงเป็นเด็กกำพร้า คนในหมู่บ้านรังเกียจนางด้วยหาว่ามีชะตากลืนกินชีวิตคนใกล้ตัว อีกทั้งยังมีนิสัยประหลาดแก่นแก้วเหลือทน นางจึงมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวยิ่งนัก นางเติบโตขึ้นมาได้จนย่าง 14 ปีก็ด้วยอาศัย "ความหนา" ของหนังหน้าทั้งสิ้น แต่แล้ววันหนึ่งเอ่อร์เซิงก็ได้พบกับชายหนุ่มรูปงามในป่าลึกหลังหมู่บ้าน เอ่อร์เซิงถูกใจเขามาก นางเห็นเขาบาดเจ็บสาหัสก็คิดคำนวณในใจ หากนางช่วยเขาก็เท่ากับว่านางนับเป็นผู้มีพระคุณ เช่นนี้ให้เขาตอบแทนนางด้วยการเป็นสามี แต่งให้กับนางก็แล้วกัน!

            ตลอดชีวิตของฉางยวนถูกกักขังอยู่ในซากหมื่นฟ้า แค่เพียงเพราะคำทำนายบรรพกาลเป็นเหตุให้เผ่าพันธุ์ของเขาถูกทำลายสิ้น เหลือเพียงเขารอดชีวิตมาได้ผู้เดียวและถูกจองจำอย่างเดียวดายในที่ซึ่งมืดมิดไร้ขอบเขตแห่งนี้ จนเมื่อนางร่วงหล่นลงมาในซากหมื่นฟ้า ชีวิตของฉางยวนก็ไม่เงียบเหงาอีกต่อไป นางคือเทพดาราผู้ลิขิตชะตาเหล่ามนุษย์ ซือมิ่ง นางคอยเล่าเรื่องราวต่าง ๆ บนโลกให้เขาฟัง และเป็นผู้ที่ชี้แนะให้กำลังใจว่าเขาควรออกไปดูโลกภายนอกว่ามันสวยงามเพียงใด แถมยังให้คำมั่นว่านางจะพาเขาออกจากที่คุมขังแห่งนี้ ต่อมาฉางยวนก็หนีออกมาได้จริง ๆ หากแต่ได้รับบาดเจ็บไม่น้อย สูญเสียพลังเทพไปจนหมด ขณะหลบพักในป่าเขาก็ได้พบกับเอ่อร์เซิง ด้วยอุบัติเหตุน่าขายหน้าบางประการ เขาจึงรู้ว่าที่แท้เอ่อร์เซิงก็คือเพื่อนผู้นั้นของเขา แม้จะยืนยันว่าไม่คิดแต่งภรรยา และไม่ได้ชอบนางเยี่ยงนั้น แต่กับเอ่อร์เซิงแล้วคำปฏิเสธเหล่านั้นล้วนไม่ผ่านเข้าหูของนาง เอาเถิด อยู่ดูแลเป็นเพื่อนนางก็ไม่ได้เสียหายอันใด

            ตอนเห็นความหนาตัวเล่มนี่ตกใจอยู่เหมือนกันนะ หนามาก นอกจากใช้อ่านเพื่อความบันเทิงแล้วคิดว่าเอามาใช้หนุนหัวก็คงไม่เลว ?  ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) นี้ก็ยังคงคอนเซ็ปนางเอกเกี้ยวพระเอกของจิ่วลู่เฟยเซียงไว้เหมือนเดิม และแน่นอนว่าฮามากกับอาการตีมึน และความหนาของหนังหน้ายัยเอ่อร์เซิง เจอกันครั้งแรกก็หมายมั่นจะจับเขาทำสามีให้ได้แบบโนสนโนแคร์ใด ๆ เรียกสามี ๆ เต็มปากเต็มคำมากทั้ง ๆ ที่อายุยังไม่เต็ม 14 แก่แดดขนาดนี้อยากถามสักประโยคว่านี่มีเม็นยังยะหล่อน 555 ส่วนอิตาฉางยวนนี่ก็ใสซื่อจนไม่รู้ว่าจะสงสารดีไหม ออกมาโลกภายนอกครั้งแรกก็โดนเด็กแสบคิดมิดีมิร้าย ยัดเยียดความเป็นภรรยาให้

            แม้ตัวจริงจะเป็นถึงเทพมังกรบรรพกาล พลังเทพแท้จริงแข็งแกร่งและดุดัน บวกกับความแค้นต่อชะตาฟ้าที่ทำให้เผ่าพันธุ์ถูกทำลายล้าง แต่ฉางยวนกลับเป็นคนที่ทำให้บรรยากาศเวลาเขาปรากฏตัวนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่นอ่อนโยน กับเอ่อร์เซิงแล้วเขาไม่อาจต้านทานนางได้เลย โอนอ่อนตามใจนางที่สุด เพราะรักและใส่ใจถึงที่สุด แม้เพียงเรื่องเล็กน้อยเขาล้วนคิดเผื่อนาง และปรารถนาให้นางได้มีชีวิตอย่างที่นางต้องการ ไม่ว่าเอ่อร์เซิงจะไปที่ใดเขาก็จะไปพร้อมกันกับนาง ยามที่รู้ว่านางไม่อาจไปต่อ เขาก็ยินยอมเป็นผู้ลงมือเพื่อปลดปล่อยนางจากความทุกข์ทน เป็นพระเอกซื่อ ๆ ที่ไม่เคยเอ่ยคำหวาน หรือเกี้ยวนางเอกให้เราได้ฟิน แต่แสดงออกทางการกระทำให้เราซาบซึ้งได้ตั้งต้นจนจบ ซึ่งมันดีกว่าคำหวานหูใด ๆ เสียอีก

            จุดเด่นอีกอย่างของเรื่องนี้คือ "ลิขิตฟ้า" ซึ่งผู้เขียนคงพยายามบอกว่า แท้จริงสุดท้ายผู้ที่เลือกหนทางเดินแต่ละก้าว แต่ละเส้นทางในชีวิตก็ล้วนเป็นตัวเราเองทั้งนั้น เทพชะตาอย่างซือมิ่งยังไม่หวั่นเกรง มุ่งมั่นจะลิขิตขีดเส้นทางของตัวเอง หากใจไม่ยอมแพ้ สักวันย่อมมีหนทาง สิ่งสำคัญคือไม่ควรเอาแต่โทษฟ้าโทษดิน หรือโทษคนอื่น หากแต่ให้มองย้อนดูการกระทำของตัวเองแล้วจะพบว่าเหตุใดเราถึงเดินมาจนถึงเส้นทางนี้ "ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะตน"

             ถึงอ่านแล้วจะไม่ร้องไห้เท่า สามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือน แต่ก็ทำให้ปวดหน่วง ๆ ในใจได้ไม่เบา ในมุกตลก ในถ้อยความที่ตัวละครเอื้อนเอ่ย มักจะมีเบื้องหลังน่าเศร้าใจซ่อนอยู่ ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืนนั้นอวลไปด้วยกลิ่นอายของความอ้างว้าง โดดเดี่ยว แม้จะไม่ต้องลุ้นกันถึงสามชาติเหมือนคู่ท่านยายซานเซิงกับเทพสงครามโม่ซี แต่แค่ชาติเดียวนี้ ความรัก ความซื่อตรงของเอ่อร์เซิงและฉางยวนก็พาให้คนเห็นใจได้มากมายแล้ว

            อ้อ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ามันดราม่าหนักทั้งเรื่องนะ จริง ๆ เป็นนิยายตลก 555 ยังทำให้ขำได้ขำดีเหมือนเดิม เสียอยู่หน่อยตรงปมของประมุขสวรรค์ คลุมเครือไปนิด ไม่รู้ว่าจะมีภาคแยกของเขาไหม ส่วนใครคิดถึงท่านยายซานเซิงกับโม่ซี สองคนนี้มีบทบาทในเล่มนี้ด้วยนะ ตัวละครบางตัวในภาคแรกก็มาปรากฏในลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืนนี้ด้วย อย่างเจ้าสำนักอู๋ฟางนี่ก็ทำให้เราเซอร์ไพรส์มาก หรือฉางอัน ศิษย์สำนักหลิวโปที่ออกมาในชาติที่ 2 และ 3 และช่วยไม่ให้ซานเซิงตกสู่ทางมาร แต่พอมาเรื่องนี้เขากลับเป็นมารเสียเอง ถ้าอยากรู้ว่าทำไมต้องอ่านดู ปมของตัวละครตัวนี้น่าสนใจไม่น้อย แต่ถ้าถามว่าไม่เคยอ่านสามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือนมาก่อนแล้วจะอ่านรู้เรื่องไหม เราว่ารู้เรื่องนะ ทุกเล่มจบในตอน เพียงแต่อาจไม่เข้าใจความหลังของตัวละครที่มีบทบาทมาจากเล่มแรกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่าหาสามชาติฯ มาอ่านเถอะ สนุกมาก แล้วมาต่อเรื่องนี้จะได้อรรถรสเต็ม ๆ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Nattakan Kesisang (@fb1755903064465)
อ่านยังไงอ่ะค่ะ
menalin (@menalin)
@fb1755903064465 ไม่แน่ใจคำถาม แต่ถ้าหมายถึงลำดับเรื่อง แนะนำให้อ่านสามชาติผูกพัน แม่น้ำลืมเลือนก่อน แล้วค่อยต่อเล่มนี้ มีขายตามร้านหนังสือทั่วไป หรือจะสั่งจากเว็บแจ่มใสก็ได้ค่ะ หรือจะลองหาแบบมือสองก็ได้ ส่วน e-book นี่เหมือนจะไม่มีค่ะ