เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
โฉมงามบรรณาการ ตอน เพชรยอดบัลลังก์ (错嫁良缘之后宫疑云)
 • "กับเยี่ยนหงเทียนนั้น นางรู้สึกเหมือนเขาคือก้างปลาชิ้นเล็ก ๆ ที่ติดอยู่ตรงลำคอกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่ได้เจ็บถึงขนาดเจียนตาย แต่ทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย ทุกลมหายใจก็ถูกก้างชิ้นนั้นทิ่มแทงจนมิอาจเป็นสุข"
  - ชิงเฟิง (หน้า 408, เล่ม 3)  "เพชรยอดบัลลังก์ (错嫁良缘之后宫疑云)"

  ผู้เขียน: เฉียนลู่ (浅绿)
  ผู้แปล: ห้องสมุด
  สนพ. ห้องสมุดดอตคอม, พิมพ์ครั้งที่ 
  (3 เล่มจบ)

  cr. ภาพปก hongsamut.com

  เรื่องย่อ

            ชิงเฟิง บุตรีคนรองของสกุลชิง 1 ในโฉมงามบรรณาการถูกส่งเข้าวังถวายแด่เยี่ยนหงเทียน ฮ่องเต้แห่งฉงเยว่ โอรสสวรรค์ผู้ยืนอยู่เหนือทุกคนเป็นใหญ่เหนือหกแคว้น จุดเริ่มต้นคือการผิดฝาผิดตัวซึ่งไม่รู้ว่าเกิดจากเพียงแค่ความสะเพร่าของคน หรือเป็นเพราะพรหมลิขิตจากสวรรค์ ทำให้นางต้องเดินเข้าสู่เส้นทางอันตรายประหนึ่งเดินบนคมหอกคมดาบอย่างวังหลวง นางยังเก็บงำความลับบางอย่างของครอบครัว ความลับอันเป็นที่มาของชื่อเสียงลือลั่นของสามสาวพี่น้องตระกูลชิง ภายในใจของชิงเฟิงนั้นมีแต่เพลิงแค้น แค้นเขาผู้เป็นต้นเหตุของทุกสิ่ง แค้นจนอยากจะฆ่าฮ่องเต้ทรราชผู้นั้นให้ตาย เพียงเพื่อครอบครองสาวงามที่ตนหมายปอง เยี่ยนหงเทียนไม่คำนึงถึงวิธีการ เขาบีบให้แคว้นของนางต้องตกต่ำ บิดามารดาถูกบีบคั้นให้ส่งมอบบุตรีให้เป็นบรรณาการจนต้องฆ่าตัวตาย ตัวนางและพี่น้องถูกจับส่งมายังต่างแดน แต่แล้วชิงเฟิงก็ค่อย ๆ เรียนรู้ว่าตราบใดที่ยังต้องใช้ชีวิตอยู่ในวังหลวงที่เต็มไปด้วยเล่ห์กล และการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นของเหล่าสนมนางในแห่งนี้ หนทางเดียวที่นางจะเอาตัวรอดและปกป้องพี่น้องได้ มีเพียงทางเดียวเท่านั้น นางต้องมีอำนาจ และผู้ที่มอบมันให้นางได้ก็มีเพียงผู้เดียว เยี่ยนหงเทียน!

  "หากใต้หล้านี้ไร้ซึ่งมิตรแท้ แม้แต่คนเดียวก็ยังหายาก
  ชีวิตนี้ก็ไม่น่าอาลัยอาวรณ์นักหรอก
  "
  - ชิงเฟิง (หน้า 408, เล่ม 2)

            และแล้วก็ภารกิจทรหดนี้ก็มาถึงตอนจบ ตั้งแต่เล่มแรกของชุดโฉมงามบรรณาการมาจนถึงเล่มสุท้ายความยาวทั้งหมด 8 เล่มจบ แบ่งออกเป็น 3 ตอน "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)" 2 เล่มจบ - คุณหมอจั๋วฉิงและอัครเสนาบดีโหลวซี่เหยียน, "เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)" 3 เล่มจบ - สารวัตรกู้อวิ๋นและแม่ทัพใหญ่ซู่หลิง, และ ตอนสุดท้ายที่จะเขียนถึงในโพสต์นี้คือ "เพชรยอดบัลลังก์ (错嫁良缘之后宫疑云)" 3 เล่มจบ - ชิงเฟิงและฮ่องเต้เยี่ยนหงเทียน ซึ่งน้องรองชิงเฟิงนี้เป็นหญิงสาวจากยุคอดีตตัวจริงเสียงจริงเพียงคนเดียวในบรรดาพี่น้องตระกูลชิงทั้ง 3 คน

            ในแต่ละตอนนั้นแนวทางของเรื่องแทบจะไม่เหมือนกันเลย เพชรยอดคทา จะไปทางสืบสวนสอบสวนผ่านการชันสูตรพลิกศพโดยคุณหมอนิติเวชอัจฉริยะจั๋วฉิง พอมาใน เพชรยอดขุนพล ก็เดินเรื่องสู่สมรภูมิรบและการฝึกทหารโหดมันฮาสไตล์สารวัตรกู้อวิ๋น พอมาถึงคราวของน้องรองชิงเฟิงนี่ผู้เขียนก็พาเราเข้าสู่การแก่งแย่งอำนาจภายในวังหลวง เป็นบรรยากาศจีนย้อนยุคแบบเต็ม ๆ ใครชอบแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ของจีนน่าจะสนใจพล็อตเรื่องนี้ เนื้อหาเข้มข้นเคี่ยวกรำจิตใจมากกว่า 2 ตอนแรกเยอะ นางเอกเราบอบช้ำทีเดียว เป็นหญิงงามในห้องหอเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติและรูปสมบัติ (ที่ถูกนางลงมือทำลายด้วยตัวเองไปเล็กน้อย) พ่อเจ้าประคุณฮ่องเต้ท่านซาดิสโรคจิตของแท้ค่ะ ใครชอบฉากเลิฟซีนแบบถึงลูกถึงคนหน่อยนี่ขอสปอยล์หน่อยว่าเล่ม 1 ตอนนางเอกถวายตัวนั้นแซ่บอยู่นะ (หมายเหตุ เกณฑ์ความถึงลูกถึงคนของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน เราอ่านแล้วสงสารนางเอกมาก) แต่หลังจากนั้นแล้วก็ธรรมดาละ 55

            เนื่องจากชิงเฟิงเป็นสตรีที่เติบโตมาในยุคสมัยนั้นจริง ๆ ถูกตีกรอบด้วยความคิดและประเพณีตามยุคสมัย นางจึงไม่ได้เก่งกาจ อัจฉริยะเหนือคนอื่นแบบพี่น้องที่ถูกยึดร่างด้วยวิญญาณของสาวสมัยใหม่ แต่นางก็ไม่ใช่คนโง่นะ ฉลาดพอตัว เรื่องจิตใจแล้วนางดุดันเด็ดขาดไม่แพ้ใครเหมือนกัน แผนทำลายโฉมเอามีดกรีดหน้าก็เป็นนางที่ชักนำพี่น้อง พอแผนทำลายใบหน้าไม่ได้ผล ก็เป็นชิงเฟิงอีกนั่นแหละที่ชักจูงให้พี่สาวน้องสาวผูกคอตาย เด็กอะไรใจเด็ดชะมัด และเพราะความใจเด็ด เจ้าคิดเจ้าแค้นของนางอีกนั่นเองที่ถูกใจพี่ท่านเยี่ยนหงเทียนนักหนา มีแต่สาวงามนอบน้อมพร้อมพลีกายให้ห้อมล้อมเต็มไปหมดพี่แกคงเบื่อ แถมแต่ละคนก็พ่วงมาด้วยหน่วย back up ที่หวังพึ่งอำนาจขึ้นเป็นใหญ่เป็นโต ได้มาปราบสาวพยศแบบชิงเฟิงนี่สนุกพี่เขาล่ะเหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่ แต่ด้วยความที่เป็นคนฉลาดและเรียนรู้ไว พอเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ฉุกคิดได้ชิงเฟิงก็รู้ว่าพยศไปก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดขึ้นมา และมีแต่จะทำให้พี่น้องของนางต้องเดือดร้อนไปด้วย เราจะได้เห็นพัฒนาการทางความคิดของตัวละครตัวนี้ในช่วงนี้ เมื่อรู้แล้วว่ามีเพียงขึ้นมามีอำนาจเท่านั้นจึงจะปกป้องผู้อื่นได้ นางก็ไม่ลังเลที่จะลดทิฐิยอมลงให้เยี่ยนหงเทียนเพราะหวังจะใช้ประโยชน์จากความโปรดปรานและบารมีของเขาเท่านั้น เป็นข้อตกลงที่พระเอกนางเอกรู้แผนอีกฝ่ายดี และยินยอมเอื้อประโยชน์ให้กัน เยี่ยนหงเทียนเองก็ตั้งใจผลักดันนางเพื่อปรับสมดุลอำนาจของฝ่ายใน แต่ดันมีสิ่งที่อยู่นอกแผนเกิดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว จากความผูกพันใกล้ชิดหรืออาจจะด้วยว่าเป็นคู่นรกชังสวรรค์แกล้ง ทั้งสองคนดันเกิดสปาร์กปิ๊งปั๊งกันขึ้นมาจริง ๆ บวกกับเรื่องราวในอดีตบางเรื่องที่กลายเป็นสายใยบาง ๆ โยงพวกเขาไว้ด้วยกัน แต่ด้วยความที่อีกคนก็เป็นเพียงเด็กสาวอายุเพิ่งจะ 17 - 18 ไม่เคยมีความรักมาก่อน อีกคนก็ไม่เคยสนใจรักใคร่สตรีคนไหน แล้วไหนจะอุปสรรคขัดขวางจากฮองเฮาตัวร้าย กับปมความแค้นในใจ กว่าจะรู้หัวจิตหัวใจตัวเองนี่คนอ่านก็ลุ้นกันไปยาว ๆ เลยค่ะ =,,="

            แต่เอาจริง ๆ อย่างเยี่ยนหงเทียนนี่ก็ไม่น่าเรียกพระเอกนะ สิ่งที่ทำกับชิงเฟิงในช่วงแรก ๆ นี่รับไม่ค่อยได้เหมือนกัน แต่คนที่มีอำนาจบารมีแผ่รัศมีร้ายกาจอย่างฮ่องเต้นี่มักจะมีสเน่ห์ดึงดูดแปลก ๆ เสมอ ยิ่งถ้าบวกประวัติดราม่าเข้าไปสักหน่อย ชอบแสดงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ พอมีใจก็ทำดีด้วยนี่เป๊ะเลย พระเอกตามสูตรแบบละครตบจูบ ๆ คือนางเอกโดนทำร้าย แต่คนดูส่วนใหญ่ก็ยังเชียร์พระเอกอยู่ดี แถมเผลอ ๆ จะหมั่นไส้นางเอกเอาเสียด้วย สำหรับเราอ่านเรื่องนี้แล้วก็ฟินกับฉากโรแมนติกของพระ - นางอยู่ แต่ก็แอบเอาใจช่วยชิงเฟิงหวังให้พระเอกเป็นคนอื่นอยู่นะ แบบฮ่องเต้ทำตัวไม่น่ารักเลย 55

            การดำเนินเรื่องสนุกดีค่ะ เข้มข้นมาก มามีผ่อนคลายให้ได้ฮาบ้างก็ตอนที่จั๋วฉิง (ชิงหลิง) และกู้อวิ๋น (ชิงโม่) เริ่มเข้ามามีบทบาทในเรื่อง อัครเสนาบดีโหลวก็ยังน่ารักน่าชังเหมือนเดิม ไอ้จุดที่อ่อนมันก็มีอยู่ แต่จะรู้สึกสะกิดแค่เพียงผิว ๆ บทสรุปก็ดูรวบรัดไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วเราให้เรื่องนี้ 5/5 ตัวละครไม่ได้ดีงามพระรามสี่ มีทั้งดีทั้งเลวในตัว และที่เด่นที่สุดก็เห็นจะเป็น มิตรภาพ ที่ผู้เขียนพยายามนำเสนอมาตลอดตั้งแต่เล่มแรกของซีรี่ส์ชุดนี้ มีทั้งมิตรภาพของเพื่อน พี่น้อง เจ้านายลูกน้อง ที่ดูจะโดดเด่นไม่แพ้ความรักหนุ่มสาว ใน เพชรยอดบัลลังก์ นี้จะได้เห็นมิตรภาพที่ก่อตัวขึ้นชัดเจนขึ้นระหว่างหมอจั๋ว สารวัตรกู้ และชิงเฟิง ความเชื่อใจภักดีระหว่างชิงเฟิงและฟู่หลิงข้าหลวงคนสนิทก็น่าประทับใจ ในยามอ่อนแอประสบภัยหากมีมิตรแท้สักคนให้หันหน้าไปหามันก็ดีไม่น้อยเลย ว่าไหม?

  เพิ่มเติม:
  โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
  "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)" - minimore.com
  "เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)" - minimore.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Chanchaya Sirikitikachon (@fb2257823561010)
โหลดอ่านยังงัยคะ
อยากรู้วิธีการโหลดหนังสือมาอ่านคะทำไงคะ
Samunya Maliwon (@fb1082621128586)
น่าจะเป็นแค่ตัวอย่างหนังสือ
Tin Ker Bell (@fb1021507040446)
Download มาอ่านยังไงคะ