เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
โฉมงามบรรณาการ ตอน เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)
 • "ไม่เคยมีสตรีใดอยู่ในสายตาข้า ชั่วชีวิตนี้ข้ามีแต่ทำงาน การแต่งภรรยาเข้าบ้านสักคนนั้น หากข้าไม่ยินยอมเสียอย่าง อย่าว่าแต่ปิงเลี่ยนเลย ต่อให้เทพยดาจากฟากฟ้าก็มิอาจบีบบังคับได้ ข้าเป็นห่วงเจ้า ปกป้องเจ้า เชื่อใจเจ้า ล้วนเป็นเพราะ..."
  - ซู่หลิง (เล่ม 3, หน้า 138)  "เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)"

  ผู้เขียน: เฉียนลู่ (浅绿)
  ผู้แปล: ห้องสมุด
  สนพ. ห้องสมุด, พิมพ์ครั้งที่ 1, กุมภาพันธ์ 2558
  (3 เล่มจบ)

  cr. ภาพปกเพชรยอดขุนพล เล่ม 1 mebmarket.com

  เรื่องย่อ
            กู้อวิ๋น สารวัตรกองปราบฝีมือดีอันดับ 1 ของจีนบังเอิญทำเลือดหยดลงบนจานยันต์แปดทิศซึ่งเป็นหลักฐานในคดีที่เธอและเพื่อนสนิท จั๋วฉิง คุณหมอนิติเวชอัจฉริยะกำลังร่วมมือกันสืบอยู่ ฉับพลันที่จานยันต์แปดทิศนั้นเปล่งแสงสีแดงออกมา ทั้งคุณสารวัตรและคุณหมอก็หมดสติไปทันที เมื่อรู้สึกตัวอีกคร้ง กู้อวิ๋นก็แทบช็อกเมื่อพบว่าตัวเองซึ่งอายุเกือบจะ 30 อยู่แล้วดันมาอยู่ในร่างของเด็กหญิงอายุ 15! แถมยังเป็นยุคสมัยใดก็ไม่รู้ ที่แน่ ๆ เธอคงย้อนผ่านข้ามเวลามาไกลพอดู นี่มันเรื่องบ้าเรื่องบออะไรกัน!

            กู้อวิ๋นในร่างของชิงโม่ น้องเล็กสุดของสามสาวพี่น้องตระกูลชิง บรรณาการจากเฮ่าเยว่ ถูกส่งตัวมายังจวนแม่ทัพกำราบแคว้นตระกูลซู่กองทัพไร้พ่ายอันเกรียงไกรแห่งแคว้นฉงเยว่ เพื่อมอบให้กับแม่ทัพซู่หลิงผู้นำของตระกูลและกองทัพ ในจวนซึ่งมีแต่ทหาร ไม่มีผู้หญิงแม้แต่คนเดียว แถมชายฉกรรจ์เหล่านั้นยังดูถูกและรังเกียจผู้หญิงเสียอย่างกับอะไร ชีวิตในจวนแห่งนี้ดูท่าจะไม่เรียบง่ายนัก แต่มีหรือที่คุณสารวัตรจะหวั่นเกรง ดูถูกกันดีนัก ประเดี๋ยวแม่จะสั่งสอนให้ซาบซึ้งไปถึงทรวง และถึงอย่างไรก็ต้องทนอยู่ในจวนนี้ไปก่อน จะติดก็แต่ยัยเด็กชิงโม่คนนี้ก็ตัวกระเปี๊ยกเดียว แถมอ่อนแอบอบบางเหลือจะกล่าว นิด ๆ หน่อย ๆ ก็คอยแต่จะเป็นลม เธอจะต้องเร่งสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกายนี้ แล้วค่อยหาทางสืบหาจั๋วฉิง กู้อวิ๋นมั่นใจว่าฉิงจะต้องหลุดมิติมาเช่นเดียวกันกับเธอ แถมเธอยังได้รู้ด้วยว่าจานยันต์แปดทิศอันเป็นต้นเหตุแห่งการข้ามมิตินี้มีความเกี่ยวข้องสำคัญบางประการกับตระกูลซู่ หากเธอค้นพบความลับนั้น เธอก็อาจจะหาทางกลับไปหาชีวิตเดิมที่กำลังรุ่งโรจน์ของเธอได้

            ท่ามกลางเรื่องราวลึกลับของจานยันต์แปดทิศปริศนา มหาศาตราปิงเลี่ยน อาวุธวิเศษประจำตระกูลซู่ซึ่งตกทอดมานับพันปีที่เลือกเธอเป็นนาย และเรื่องราวซับซ้อนทางการเมืองทั้งในบ้านและนอกบ้าน กู้อวิ๋นต้องเผชิญทั้งศึกรบศึกรักอย่างดุเดือด แต่ใครจะไปคิดว่าคุณสารวัตรผู้เก่งกาจฉลาดเฉลียวจะปัญญาทึบในเรื่องรักใคร่ของตัวเองอย่างยากจะหาคำใดมาเปรียบ หากเมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกกู้อวิ๋นจะเลือกสิ่งใด ระหว่างชีวิตและการงานที่กำลังรุ่งโรจน์ในโลกเดิมของเธอ กับการอยู่ร่วมเคียงคู่กับชายคนรักจนแก่เฒ่าในโลกนี้ ว่าแต่คุณเธอจะรู้ใจตัวเองทันเวลาไหมล่ะนั่น!

  เขาชะงักไปอึดใจ รวบรวมสติตั้งมั่น ในที่สุดก็ยอมเอ่ย "ข้ารักเจ้า รักอวิ๋นคนนี้สุดหัวใจ ข้าอยากตบแต่งเจ้าเป็นภรรยา อยากให้เจ้าเป็นคู่ชีวิต อยากให้เจ้าอยู่กับข้า--ซู่หลิงด้วยความรักเช่นเดียวกัน..."
  - ซู่หลิง (เล่ม 3, หน้า 138)


            "เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)" นี้มี 3 เล่มจบ เป็นเรื่องลำดับที่ 2 ในชุดโฉมงามบรรณาการ ตอนนี้เป็นเรื่องราวความรักของสารวัตรกู้อวิ๋นเพื่อนสนิทคุณหมอจั๋วจาก "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)" ที่หลุดมิติมาด้วยกัน ซึ่งถ้าใครเริ่มอ่านซีรี่ส์ชุดนี้ตั้งแต่ เพชรยอดคทา ก็คงจะพอได้รู้จักกับคุณสารวัตรคนเก่งกันบ้างแล้ว และคราวนี้เราจะได้ผจญภัยไปกับเธอแบบเต็ม ๆ ส่วนคนที่ยังไม่ได้อ่าน จะข้ามมาอ่านตอนนี้เลยก็คิดว่าน่าจะรู้เรื่อง ไม่เสียความสนุกหรือความต่อเนื่องแต่อย่างใด แต่หากให้แนะนำ คิดว่าอ่านตั้งแต่ เพชรยอดคทา มาเลยก็น่าจะได้เรื่องราวครบถ้วนตามลำดับได้ดีกว่า เพราะมันจะมีเรื่องราวที่ช่วงเวลาคาบเกี่ยวกันอยู่ อย่างคดีทองคำ เป็นต้น

            เพชรยอดขุนพล นั้นพล็อตจะฉีกแนวจาก เพชรยอดคทา ไปมากทีเดียว ในตอนนี้ผู้เขียนพาเราเข้าสู่สมรภูมิรบทางทหาร ทั้งบนบกและทางน้ำ มีแอคชั่น บู๊กันให้เราได้ตื่นเต้นและสนุกไปกับกลเกมทางการศึก นางเอกสายบู๊ค่ะ เก่งมาก (เก่งจนเรารู้สึกว่ามันเว่อ ๆ ไปหน่อย) ใน เพชรยอดคทา เราได้เห็นสารวัตรกู้ในมาดตำรวจสืบสวน มาใน เพชรยอดขุนพล นี่เธอได้แสดงความสามารถทางทหารอย่างเต็มที่ ทั้งวางแผนรบ และฝึกหน่วยทหารพิเศษ พระเอกก็น่ารักค่ะ ตัวโต ห้าวหาญ มาดนิ่งขรึม แต่พอมีความรักแล้วก็ดันเป็นคนขี้อาย โมโหง่ายหลุดมาดอยู่บ่อย ๆ

            ในเล่ม 1 ช่วงแรก ๆ จะเฉย ๆ ค่ะ เริ่มสนุกเอาตอนกลาง ๆ แต่โดยรวมแล้วชอบค่ะ แม้จะฮาน้อยกว่าตอนหมอจั๋ว แต่ผู้เขียนก็ยังผูกเรื่องโยงราวได้ดี น่าติดตาม และด้วยความที่พระเอกของเรานั้นปาเข้าไป 30 ขวบปีแล้ว นางเอกแม้จริง ๆ จะเกือบ 30 แต่เธอดันติดอยู่ในร่างเด็กอายุ 15 เพิ่งจะแรกสาวเท่านั้น ความรักของคู่นี้ก็เลยกลายเป็นรักสายโลลิคอน ประเภทโหด มัน ฮา เจอกันทีไรไม่ทะเลาะกัน ก็บู๊ใส่กันตลอด เอะอะตี เอะอะต่อย ไม่มีใครยอมใคร แม้จะไม่ใช่บุรุษประเภทรักถนอมบุปผา แต่ท่านแม่ทัพตัวโตของเราก็ไม่โอ๋ อ่อนหวาน อ่อนข้อให้เหมือนกัน ตีมาก็ตีกลับ แล้วแม่คุณสารวัตรเธอก็ความรู้สึกช้าเสียเหลือเกิน คู่แข่งของ "ลูกหมีน้อยของท่านอา" ก็น่ากลัวเสียด้วย (เชื่อว่าหลายคนน่าจะแอบปันใจให้เอ้าเทียน อ่านแล้วน้ำตาซึมให้กับเขาผู้นี้อยู่เหมือนกัน อยากจะไปปลอบใจพ่อเจ้าประคุณเหลือเกิน) คนอ่านนี่ลุ้นใจหายใจคว่ำว่าเมื่อไรจะลงเอยกันเสียที 

            ตอนนี้กำลังอ่าน "เพชรยอดบัลลังก์ (错嫁良缘之后宫疑云)" ด้วยใจกระหายใคร่รู้เรื่องราวของชิงเฟิง สาวตระกูลชิงผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวว่าความรักของเธอกับบุรุษที่เธอชิงชังที่สุดในชีวิตนั้นสุดท้ายจะลงเอยแบบใด และคาดหวังว่าจะได้รู้เรื่องราวของหมอจั๋ว และสารวัตรกู้หลังจากนั้นเพิ่มด้วย ใครสนใจอยากอ่านตัวอย่างทดลองอ่านของ เพชรยอดขุนพล ก็แวะไปอ่านได้ที่ hongsamut.com

  สุดท้ายนี้อยากมอบเพลงนี้ให้เอ้าเทียน >w<"

  เพิ่มเติม:
  Post ที่เกี่ยวข้อง
  "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)" > minimore.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
mind001 (@mind001)
ชอบมากเลยค่ะ บรรยายซะน่าอ่านไปซะทุกเรื่องเลยในซีรีย์นี้ ใช้ภาษาการบรรยายได้ดีมาก สวยจริง จนเราที่อ่านเพลินไปกับภาษาการบรรยาย เราชอบการบรรยายมากจนต้องสมัครล็อกอินเพื่อมาเม้นท์บอก 55555 ขอชมเลยค่ะ เราชอบมาก ^^
menalin (@menalin)
@mind001 ขอบคุณค่ะ ดีใจ ?