เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
โฉมงามบรรณาการ ตอน เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)
 • "รับรองว่าถ้าเขาไม่เลือดกำเดากระฉูด
  ก็ไม่ต้องมาเรียกเธอว่าหมอจั๋ว
  ต่อให้ฟ้าถล่มแผ่นดินทลายก็จะไม่สนใจแล้ว
  ถ้าไม่สำเร็จอีกนี่ถือว่าเป็นการผิดต่อ
  หน้าอกคัพดีของชิงหลิงอย่างมหันต์เลยทีเดียว"
  - จั๋วฉิง (ล. 2, น. 32)


  "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)"

  ผู้แต่ง: เฉียนลู่ (浅绿)
  ผู้แปล: ห้องสมุด
  สนพ. ห้องสมุด, พิมพ์ครั้งที่ 1, พ.ย. 2557
  (2 เล่มจบ)

  cr. ภาพปก booksonline

            จั๋วฉิงเป็นแพทย์นิติเวชอัจฉริยะชื่อดังในยุคปัจจุบันเกิดเหตุจับพลัดจับผลูทะลุมิติมาอยู่ในยุคโบราณในร่างของ 1 ใน 3 สาวงามเลื่องชื่อซึ่งถูกส่งมาเป็นบรรณาการแด่แคว้นฉงเยว่ เธอถูกส่งไปยังจวนของมหาอัครเสนาบดีโหลวซี่เหยียนผู้เป็นดั่งเสาหลักแห่งแผ่นดิน และยังเป็นผู้ที่ฮ่องเต้ไว้วางพระทัยมากที่สุด  และได้ชื่อว่าเที่ยงธรรมที่สุดในแว่นแคว้น แต่ระหว่างทางไปยังจวนอัครเสนาบดีโหลวนั้นกลับมีกลุ่มชาวบ้านโผล่มาปล้นรถม้าส่งตัวของนางไปเสียเฉย ๆ โดยมีข้อเรียกร้องแลกเปลี่ยนตัวประกันกับการขอพบท่านอัครเสนาบดีเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้มีพระคุณ

            เมื่อตั้งสติได้จั๋วฉิงก็พยายามขบคิดหาทางทำความเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเอง และเอาตัวรอดจากยุคสมัยและดินแดนที่นางไม่คุ้นเคยแห่งนี้ นางรู้เพียงแต่นางคือชิงเฟิง 1 สามพี่น้องตระกูลชิงอันโด่งดังทั้งในด้านความงามและความรู้ความสามารถ แต่น่าเสียดายที่บนใบหน้างดงามนั้นมีรอยมีดกรีดเป็นแผลเป็น ซีกหน้าหนึ่งงดงามชวนฝัน ส่วนอีกซีกกลับน่ากลัว ทว่ายังไม่ทันจะรู้ที่มาที่ไปของตัวเองชัดแจ้ง นางก็ต้องเข้าไปพัวพันกับการไขคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้มีพระคุณของพวกชาวบ้านที่ลักตัวนางมา แถมยังต้องเผชิญหน้ากับโหลวซี่เหยียน ผู้ชายคนที่เธอถูกส่งมาให้เป็นอนุของเขา แม้จะพยายามหลบเลี่ยงและหาทางหนี แต่สุดท้ายนางก็หนีไม่พ้นเงื้อมมือของท่านอัครเสนาบดีแห่งฉงเยว่ผู้นี้ เมื่อไปไหนไม่รอด และนางเองก็ไม่มีที่ไปในดินแดนที่ไม่รู้จักนี้ แล้วไหนจะยังกู้อวิ๋น ยอดตำรวจหญิงฝีมือดีเพื่อนรักของเธอนั่นอีกเล่า จั๋วฉิงคาดว่าเธอจะต้องหลุดเข้ามาในภพนี้ด้วยกันแน่ ๆ เพราะงั้นพักอาศัยอยู่ในจวนของโหลวซี่เหยียนนี่ไปก่อน ตามหากู้อวิ๋นเจอแล้วค่อยว่ากันก็ไม่สาย

            แรกพบเขาคิดว่านางเป็นเพียงเด็กหนุ่มอวดดี ที่กล้าหาญเจรจากับเขาจนต้องยอมรับปากทำคดีให้ชาวบ้านกลุ่มนั้น ดู ๆ ไปแล้วเจ้าหนูนี่น่าสนใจ และเรื่องราวก็น่าสนุกดี โหลวซี่เหยียนจึงคิดจะเล่นด้วยสักหน่อย แต่ยิ่งเวลาผ่านไปเขายิ่งพบว่าเด็กหนุ่มนั่นไม่ธรรมดา มีความสามารถในการตรวจวิเคาระห์ศพในระดับที่เจ้าหน้าที่ในศาลยังสู้ไม่ได้ และยิ่งได้รู้ว่าคนที่เขาคิดว่าเป็นเด็กหนุ่มมาตลอดนั้น แท้จริงแล้วนางคือชิงเฟิง บุตรสาวคนรองตระกูลชิงที่ฮ่องเต้พระราชทานให้เป็นอนุของเขา เขาก็ยิ่งตะลึงในตัวแม่สาวบรรณาการผู้นี้ จั๋วฉิงดึงความสนใจจากท่านอัครเสนาบดีได้อยู่หมัดเสียแล้ว

  "อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนอยู่แล้ว ฉันน่ะ...ไม่อยากสูญเสียความสุขที่สามารถคว้ามาได้ในตอนนี้ เพียงเพราะความไม่แน่นอนพวกนั้นหรอก"
  - จั๋วฉิง (ล. 1, น. 478)


            เวลาเจอหนังสือสนุก ๆ แล้วได้อ่านต่อเนื่องนี่ฟินมากกกก เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ยกขึ้นแท่นเรื่องโปรดไปเรียบร้อย สนุกมาก โคตรฮา เป็นนิยาย romantic/comedy ที่เดินเรื่องไปในแนวสืบสวนสอบสวน ตัวนางเอกจั๋วฉิงเป็นแพทย์นิติเวชในยุคปัจจุบันที่เก่งและดังมาก แต่จู่ ๆ ก็ย้อนเวลามายุคโบราณในร่างของสาวงามบรรณาการที่ดันมีรอยแผลเสียโฉมไปซะนี่ แต่ด้วยความซวยหรือความบังเอิญก็ไม่รู้ คุณหมอจั๋วมีเหตุจะต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีสืบสวนทั้งโดยไม่ตั้งใจ และตั้งใจเข้าไปยุ่งเสียเองเนื่องด้วยสัญชาตญาณในวิชาชีพอันแรงกล้า (จริง ๆ คือนางเป็นพวกบ้างาน อยู่ว่าง ๆ แล้วคันไม้คันมือ) ซึ่งนางก็เก่งมาก ขนาดหลุดมาในยุคที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยอย่างที่เคยใช้ทำงาน นางก็ยังสามารถตรวจวิเคราะห์ศพได้ตามเท่าที่ประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ และเครื่องมือที่มีในตอนนั้นจะเอื้ออำนวย ศัพท์แสงรายละเอียดทางการแพทย์ก็ละเอียดดี ผู้เขียนดูใส่ใจใส่ข้อมูลมาจนสมจริง มีภาพประกอบในบางช่วงบางตอนเพื่อให้เราเห็นภาพด้วย (แต่ในเรื่องความถูกนี่เราก็ไม่รู้นะ แต่รู้สึกว่าผู้เขียนคงตั้งใจทำการบ้านมาอย่างดี) อีกส่วนที่ต้องชมก็คงสำนวนแปล แม้จะมีพิมพ์ผิดบ้าง แต่ก็แปลออกมาได้อรรถรส

            การผูกปมเดินเรื่องก็ดี ไม่ยืดยาด ปริศนาฆาตกรรมก็โอเค ชวนลุ้นตื่นเต้นใช้ได้ แต่ดูเหมือนคุณหมอจั๋วจะเก่งเว่อ ขนาดจิตวิทยานางยังมีความรู้อ่ะ แต่นะ ก็เขาบอกอยู่ว่าเป็นอัจฉริยะ มุกตลกที่ใส่มาก็อย่างฮา เวลาตื่นเต้นหรือลืมตัวนางก็จะลืมตัวพูดคำศัพท์สมัยปัจจุบันออกมาทำเอาคนอื่นงงไปหมด เราชอบคุณหมอจั๋วมาก นางเอกสายหื่นแบบนี้ชอบ พอมีจังหวะนี่ก็หาทางยั่วตบะพระเอก มีทั้งไหวพริบสติปัญญา ช่วงเวลาเข้าตาจนก็คิดวางแผนหาทางหนีทีไล่เป็นกำลังสำคัญให้พระเอกได้ ไม่ใช่นางเอกสายแบ๊วที่รอคอยความช่วยเหลืออย่างเดียว ที่สำคัญจั๋วฉิงเป็นคนมีเหตุมีผลและเชื่อมั่นในตัวคนรัก ไม่หึงหวงงี่เง่า แต่ก็แอบประกาศความเป็นเจ้าของในแบบที่คนอ่านแอบจิกหมอนกรี๊ดด้วยความฟิน

            เกือบลืมบอกไป "เพชรยอดคทา (错嫁良缘之洗冤录)" เป็นตอนแรกในชุด โฉมงามบรรณาการ ซึ่งนิยายชุดนี้มีทั้งหมด 3 ตอนด้วยกัน เป็นเรื่องราวของคู่รัก 3 คู่ (ซึ่งทางสนพ. ห้องสมุดบอกว่าจะอ่านเรียงหรือไม่ก็ได้ ทุกเรื่องนั้นจบในตอน) ฝ่ายหญิงคือสามพี่น้องสาวงามตระกูลชิงจากแคว้นเฮ่าเยว่ ตัวแทนฝ่านชายทั้ง 3 ก็มาจากแคว้นฉงเย่ว ในตอนแรก เพชรยอดคทา นี้เราได้พบกับคู่แรกไปแล้ว ตอนที่สองคือ "เพชรยอดขุนพล (错嫁良缘之一代军师)" 3 เล่มจบ จะเป็นเรื่องราวของอีกคู่ คู่ที่ 2 นี้น่าจะมัน เพราะเป็นคู่นักบู๊ หญิงก็แสบ ชายก็โหด เท่าที่อ่านตัวอย่างดูนี่มาแนว SM เลยอ่ะ ไอ้เท่าที่ปรากฏตัวในตอน เพชรยอดคทา นี่ก็เอะอะต่อย เอะอะตีกันตลอด ส่วนตอนสุดท้าย "เพชรยอดบัลลังก์ (错嫁良缘之后宫疑云)" นี่จะเป็นคู่ของฮ่องเต้แคว้นฉงเยว่ละ 3 เล่มจบเหมือนกัน คู่นี้จะดราม่ามากหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะดูจากความสัมพันธ์ในตอน เพชรยอดคทา แล้วมันมีแต่ความแค้นเนี่ยสิ ไว้อ่านแล้วจะมาบันทึกอีกที

  ตัวอย่างทดลองอ่าน hongsamut.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in