เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือที่อ่านในปี 2022alf_yakusa
[2022 : 2] Ghost Town Revisited - moonscape

 • เรื่อง : Ghost Town Revisited

  ผู้เขียน : moonscape

  สำนักพิมพ์ : moonscape (ผู้เขียนพิมพ์เอง)

  ปกหลัง

  “ฉันลงตรงนี้”
  “ที่นี่ไม่มีบ้านคนสักหน่อย”
  “มีสิ ลืมไปแล้วหรอ”

  ผมจอดรถกลางความมืด เสียงเครื่องยนต์เก่าดังกระหึ่ม ไฟรถฉายไปยังความเงียบงันของดงทีเซิลป่า บริเวณโดยรอบไร้ผู้คนสัญจร ไร้ไฟจากหน้าต่างบ้านเรือน ไม่มีแม้กระทั่งสัญญาณบ่งบอกว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นนอกจากจักจั่น

  รีวิว - เม้ามอย

  เป็นเรื่องความลึกลับราวกับต้องสาปของเมืองเล็กๆ ในประเทศฝรั่งเศส เมืองที่มีหรือไม่มีก็คงไม่มีใครสนใจ ลููก้า ตัวเอกของเรื่องที่เป็นคนเดียวในเมืองที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง กับคำถามมากมาย และคนที่แอบชอบในวัยเด็กที่เหมือนจะทิ้งเขาไป จู่ๆ ก็มาปรากฎตัวราวกับผีห่าซาตาน ไม่แน่ใจว่าการกลับมาของมาร์แชล จะเป็นฝันดีที่รอคอย หรือฝันร้ายที่ไม่ยอมตื่นกันแน่

  แอบรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างส่วนตัวของนักเขียนนิดหน่อย เพราะนำประสบการณ์ และบรรยากาศมาแต่งเติมเป็นเรื่องราว ตอนที่คุณเคียแต่งเรียลไทม์เราก็ได้เห็นรูปบ้านสไตล์ในเรื่องที่ลงทวิต (และมีในเล่ม เสียดายที่ไม่เป็นภาพสี) แต่ส่วนตัวก็ชอบ คุณเคียมีความสามารถในการสร้างบรรยากาศสงบนิ่งแต่มีพายุคลั่งข้างใต้ บรรยากาศไม่ไว้วางใจ เหมือนตอนอ่านสนธยาและหลังจากนั้น ซึ่งเราชอบมาก (แม้จะตีความไม่ได้ทั้งหมดก็ตาม ถือว่าเราถูกจริตกัน) เรื่องนี้แอบปรัชญาไหมนะ แค่ก็ชอบที่เปรียบเทียบพระเจ้ากับนักเขียน เหมือนเป็นบันทึกความทรงจำอันหนึ่ง ผสมการระบายความเป็นนักเขียนออกมาด้วยอะ

  แต่ใดๆ รู้สึกว่านี่เป็นนิยายรักที่เศร้า ในเรื่องแทบไม่มีบทรักกันเลย แต่ก็รู้ว่าเขารักกันมาก ยอมเสียสละความหวังเพื่อขออยู่กับคนรักที่เหมือนผี ที่หลอกหลอนลูก้ามาตลอด 10 ปี ชอบที่มีจดหมายของอีนักเขียน (พระเจ้า) ตอนท้าย ดูขมวดปมและเป็นประเด็นที่มาของเรื่องนี้อย่างบอกไม่ถูก เรื่องทั้งหมดนี้อาจจะไม่มีอยู่จริงก็ได้ เป็นหนังสือในหนังสืออีกทีก็ได้ ก็ต้องถามพระเจ้าที่คงไม่ตอบ 

  เล่มนี้ลึกขึ้น แต่นิชมาก อ่านยากนิดนึง ไม่ใช่สไตล์เรื่องก่อนหน้านี้ แต่ก็ดูมีพัฒนาการเขียนอีกแบบดี 

  ปล. ตอนที่ลูก้าพรรณาความรักตอนเด็ก เหมือนนังดาวเหนือม้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก คาแรคเตอร์สไตล์นี้รู้สึกเห็นบ่อย ชอบใช่ไหมคะ ชอบด้วยค่ะ ขออีก 555555

  ปล.2 อ่านแล้วหิวจัง อยากกินทุกอย่างในเรื่อง อยากรู้ว่าอร่อยไหม

  ปล.3 ไม่ได้เฉลยไหมนะว่าทำไมรอบนี้มาร์แชลกลับมาได้โดยไม่มีอุปสรรค หรือเพราะทุกคนกลายร่างไปแล้วนะ

  ปล.4 เรื่องนี้อยู่หมวดวรรณกรรมเสียดสีสังคมเด้อ 

  อ่านจนจบ (แต่ไม่มีจดหมายอีพระเจ้า) ได้ทืี่ readawrite ค่ะ

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ ?

  12 ก.พ. 2022

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in