เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
เปิดประตูหัวใจเข้าไปร้านเวทมนตร์กันเถอะ

 • ชื่อหนังสือ : #เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ
  ผู้เขียน : ดร.เจมส์ อาร์ โดตี
  ผู้แปล : นายแพทย์นที สาครยุทธเดช
  สำนักพิมพ์ : AMARIN HOW ▶️TO
  .
  #จิตใจสามารถโกหกได้แต่ร่างกายเป็นสิ่งที่บอกให้รู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกอย่างไร
  #หนังสือที่วงBTSใช้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง magic shop

  เล่มนี้เราได้มาจากงานหนังสือเดือนตุลา 62 ตอนนั้นข้าพเจ้ายังไม่ได้สาบานตนเป็นARMYแต่อย่างใด แต่ซื้อมาเพราะมันลดราคา วันนี้ชั้นเป็นARMYแล้วก็ต้องอ่านแล้วป่ะ?

  หนังสือเล่าเรื่องเด็กชาย"จิม"ที่วันหนึ่งเค้าทำปลอกนิ้วเล่นกลของเค้าหาย เค้าจึงไปหาซื้อที่ร้านขายของมายากลในเมืองที่เค้าอาศัยอยู่ จนได้เจอกับ"รูธ"

  ซึ่งเป็นแม่ของเจ้าของร้าน วันนั้นจิมไม่ได้ปลอกนิ้วอันใหม่มาเล่นกลแต่สิ่งที่เค้าได้กลับมาจากร้านมายากลแห่งนั้นคือ...

  กลต่างๆของรูธที่สอนให้เค้าค่อยๆเปลี่ยนเป็นคนใหม่ จากจิมเด็กยากจนครอบครัวมีปัญหาไปเป็นนายแพทย์โดตี ประสาทศัลยแพทย์ที่เก่งและร่ำรวย...

  เพราะเค้าใช้กลที่รูธสอนเค้าจึงได้ทุกอย่างตามที่เค้าปรารถนาและเกินฝันไปไกลมากด้วย แต่แล้ววันหนึ่งเค้าก็พบว่าเค้าไม่เข้าใจกลของรูธอย่างแท้จริง นั้นจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เค้ากลับมาทบทวนกลของรูธใหม่ จึงทำให้เค้าเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่เป็นประสาทศัลยแพทย์ที่ดีมากคนหนึ่งผู้ซึ่งเอื้อเฟื้อเมตตาต่อผู้อื่นสร้างความสุขและคลายทุกข์ให้กับผู้อื่น

  จากที่เราได้อ่านหนังสือเล่มนี้เราจะไม่บอกวิธีเล่นกลที่รูธได้สอนแบบละเอียดยิบมันจะเป็นการสปอยเกินไป? แต่สิ่งได้จากหนังสือเล่มนี้สำหรับเราคือ...

  ตามชื่อหนังสือเลยเราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจถ้าเปรียบกับการเล่นมายากลที่เราเคยดู เช่น เสกให้บางอย่างหายไป เปลี่ยนจากสิ่งหนึ่งเป็นอีกสิ่ง รูธก็สอนให้เห็นว่าเราก็สามารถทำแบบนั้นกับชีวิตเราได้...

  เราต้องผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจของเราให้ได้เสียก่อน แล้วสลัดความคิดด้านลบที่มีอยู่ในหัวออกให้หมด ต้องไม่คิดว่าในโลกนี้ชีวิตของเรามีปัญหาอยู่คนเดียว ทุกคนล้วนมีปัญหาของตัวเองเหมือนกันหมด และกำหนดเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึงแต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมวิธีการเปิดหัวใจให้กว้างเพื่อคนอื่นและโลกใบนี้...

  เพราะเมื่อไรที่ชีวิตโดนความโลภเข้าครอบงำ วันที่คุณมีพร้อมแต่ทุกอย่างรอบตัวกลับดูแย่ไปหมด ในช่วงหนึ่งของชีวิตนพ.จิม โดตีที่มีทุกอย่างพร้อมเกินฝันร่ำรวย มีบ้านหรู มีชื่อเสียง แต่เค้าไม่สามารถเป็นพ่อที่ดีและสามีที่ดีได้...

  เมื่อถึงวันที่เค้าล้มละลายทรัพย์สินทุกอย่างที่มีหายไปในพริบตาแต่เค้ากลับไม่มีใครที่จะโทรหาหรือระบายความรู้สึกเศร้าได้ เพราะที่ผ่านมาเค้ามองแต่เป้าหมายจนลืมนึกถึงความสัมพันธ์กับคนรอบตัว

  เค้าจึงคิดขึ้นมาได้ว่าเป็นเพราะเค้าลืมกลของรูธไป กลที่สอนให้เค้าเปิดหัวใจตัวเองและเอื้อเฟื้อเมตตาต่อผู้อื่น เข้าใจผู้อื่น และชีวิตจะพบความสุขที่แท้จริง..

  เหมือนคำพูดของรูธตอนนึงที่ว่า "จิม ฉันไม่ได้อยากให้เธอเห็นเงิน ฉันอยากให้เธอเห็นตัวเธอเมื่อมีเงิน"

  และสิ่งหนึ่งเลยที่เราเชื่อคือทุกคนมีจังหวะชีวิตของตัวเองจริงๆ เช่นปัญหาในชีวิตที่เราแก้ไม่ได้สักทีแต่เผอิญวันนั้นเราได้เจอกับใครสักคน ประโยคในหนังสือหรือหนังซีรีส์ที่เราดูมันก็สามารถเปลี่ยนความคิดและชีวิตเราไปเลยก็ได้ถ้าวันนั้นปลอกนิ้วเล่นกลของจิมไม่หายจิมคงไม่ได้เจอกับรูธและมีชีวิตที่มหัศจรรย์และดีขึ้นได้...

  กลับมาที่เพลงที่BTS แต่งขึ้นมาคือสื่อถึงหนังสือเล่มนี้ได้ดีมากและตรงกับเจตนาของรูธที่บอกกับจิมว่า"ถ้าเธอเล่นกลนี้ได้สัญญาว่าเธอจะส่งต่อกลนี้ให้คนอื่น"

  แล้วBTSก็แต่งเพลง Magic shop ขึ้นมาอย่างน้อยก็ได้ส่งต่อความหมายของเพลงให้ARMYทั่วโลกได้รู้ถึงเรื่องราวที่ต้องการสื่อในหนังสือ Into the magic shop ได้ดีมาก บอกเลยไม่ได้อวย เราจะยกตัวอย่างบางท่อนของเพลงที่เราชอบและสื่อถึงหนังสือเล่มนี้ไว้ดีมาก

  วันที่คุณเกลียดการเป็นตัวเอง
  วันที่คุณอยากจะหายตัวไปตลอดกาล
  มาสร้างประตูบานหนึ่งให้หัวใจกันเถอะ
  ถ้าคุณเปิดประตูนั้นออกและก้าวเข้าไป
  สถานที่นี้จะรอคุณอยู่เสมอ
  _______________________________
  ผมอยากเป็นที่หนึ่งเสมอ
  ดังนั้นผมเลยไร้ความอดทนและกังวลอยู่บ่อยๆ
  การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน
  ความโลภที่เคยเป็นอาวุธ
  กลับบีบรัดจนทรมานและกลายเป็นบ่วงที่คอยรั่งผมไว้
  _______________________________
  ผมอยากเป็นที่พึ่งพิงและได้สัมผัสหัวใจใครสักคน
  ผมอยากคลายความเศร้าและความเจ็บปวดของคุณ
  ????????????

  ปรบมือซิค่ะรออะไรอยู่??? BTS ลูกแม่!!!!!?

  ที่มาเนื้อเพลงmagic shop BTS แปลไทย :
  http://urikpopper.blogspot.com/2018/05/bts-magic-shop.html?m=1

  ฝากติดตามเพจเราด้วยน๊า 

  https://www.facebook.com/fernerydiary/
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in