เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
#squarreadsquarrium
[Review] คุณหมีปาฏิหาริย์ : กาลครั้งหนึ่ง นานแสนนานมาแล้ว...
 • วันนี้มาขายนิยายจ้าา

  ในทวิตเตอร์ตอนนี้ดำรงตำแหน่งแม่ค้าขายหนังสือมือสองชั่วคราว แต่วันนี้ไม่ได้มาขายแบบนั้นจ้า

  ช่วงกักตัว + ไม่มีงาน เลยถือโอกาสไล่อ่านหนังสือที่เคยซื้อมาดองไว้ และอีกหลายเล่มที่ซื้อใหม่ แง
  “คุณหมีปาฏิหาริย์” เป็นหนึ่งในนั้น 
  ตอนเราเห็นว่าคุณปราปต์มาแต่งนิยายวายก็ตื่นเต้นเวอร์ รีบซื้อเลยจ้ะ แต่ซื้อมาดองไว้ก่อน ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน555555


  คุณหมีปาฏิหาริย์
  ผู้แต่ง : ปราปต์
  สำนักพิมพ์ : Deep 
  ราคาปก : 510 บาท

  **บทความนี้ปลอดภัยไร้สปอยล์ค่ะ เป็นการรีวิวตามความคิดเห็นส่วนตัวล้วน ๆ**

  เรื่องย่อ

  อยู่ดี ๆ น้อง ‘เต้าหู้’ ตุ๊กตาหมีน่ารักของพี่ณัฐก็กลายเป็นคนขึ้นมา แต่ไม่มีความทรงจำอะไรอยู่เลยว่าตัวเองมาจากไหน มาอยู่กับพี่ณัฐได้ยังไง เพราะอะไรถึงได้กลายเป็นคน การเริ่มค้นหาความจริงและตัวตนของน้องหมีก็เริ่มขึ้น ท่ามกลางปมเรื่องและตัวละครที่จะทำให้เราว๊าวได้ทุกบท

  ความแฟนตาซีและปาฏิหาริย์ของเรื่องก็เริ่มตั้งแต่แรก ในตอนที่น้องเต้าหูยังเป็นหมีอยู่ก็สามารถคุยกับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้ ถ้านึกภาพไม่ออกก็ฟีลคล้าย Toy Story ที่ของเล่นมีชีวิต แต่นี่คือของทุกอย่างในบ้าน ทั้งผ้าห่ม โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ สมุดโน๊ต รองเท้า เรียกได้ว่าทุกอย่างมีชีวิตรวมถึงน้องเต้าหู้ตุ๊กตาหมีด้วย
  ทำให้บรรยากาศช่วงแรก ๆ วุ่นวายไปด้วยการเถียงกันของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ แล้วก็ทำให้เราสงสัยได้ทุกอย่าง เพราะอย่างที่บอกว่าเรื่องไม่บอกอะไรเราเลย ค่อย ๆ ให้เรารู้ไปเองพร้อมกับตัวละคร มันเลยกลายเป็นนิยายสืบสวนไปในตัวด้วย ของใช้แต่ละชิ้นก็จะมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง รับรู้เรื่องราวที่ต่างกันออกไป

  จำได้ว่าเราเคยหยิบมาอ่านรอบนึงละ แต่ตอนนั้นยังต่อไม่ติดก็เลยวางไปก่อน ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะเรื่องไม่ได้บอกอะไรเราเลย ยิ่งอ่านยิ่งไม่รู้อะเก็ตปะ5555 แต่พอข้ามจุดนั้นไปได้แล้วก็สนุกมากกกก เพราะน้องเต้าหู้ตัวละครหลักค่อย ๆ เจอคนโน้นคนนี้เพิ่มขึ้น รวมถึงได้รู้จัก พี่ณัฐ ในอีกหลายมุมมากขึ้น ทำให้เราผูกพันกับตัวละครโดยไม่รู้ตัว แล้วก็ค่อย ๆ เล่าเรื่องราวของครอบครัวพี่ณัฐป้อนเราเรื่อย ๆ

  และแน่นอนว่าเห็นชื่อคนแต่งแล้ว ปมไม่เคยเล็กน้อย55555555 ตอนแรกเห็นเป็นนิยายวายเราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะเจอปมอลังการขนาดนี้ แต่เรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ยังคงใส่เต็มทุกเหตุการณ์บ้านเมือง เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเหมือนทุกเรื่องที่ผ่านมา

  ปมของเรื่องให้นึกถึงภูเขาน้ำแข็งในไททานิก เห็นเท่าไรก็คูณร้อยไปค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งช็อค ยิ่งคุ้ยยิ่งเจออะไรใต้พรมที่ยัด ๆ กันเอาไว้ อ่านแล้วนึกถึงประวัติศาสตร์ไทย (หรือเกือบทั้งโลก) ที่เรื่องราวจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับคนเล่า มันสอนเราว่าอย่าเพิ่งเชื่อทุกอย่างที่ได้ยินมา เพราะเรื่องจริงอาจจะไม่เป็นแบบที่เราเห็น เหมือนหน้าปกนิยายที่สดใสฟีลกู๊ด แต่อ่านจบเรื่องด้วยความน้ำมูกน้ำตาไหลยืดเพราะซาบซึ้งและตื้นตันจนนอนไม่หลับ แง 

  คนเขียนนิยายกาหลมหรทึกที่แต่งฉากฆาตกรรมจับศพมาสัก หรือจะหั่นเนื้อคนออกมาชั่งกิโลก็สามารถแต่งอะไรนุ้บนิ้บหัวใจแบบนี้ได้นะ บทสนทนาหรือว่าฉาก Pillow Talk เป็นอีกพาร์ทในเรื่องที่ชอบมาก ;-;

  และเราว่านิยายเรื่องนี้เหมาะกับทุกคน

  ตอนนี้ในทวิตเตอร์คอนเซิร์นกันหนักมากเรื่องนิยายวาย ซีรีส์วาย เดี๋ยวมีประเด็น Sexual Harassment บ้าง ประเด็น LGBTQ ที่ยังเถียงกันอยู่เลยว่าสรุปนี่คือนิยายเกย์ หรือแค่ผู้ชายคนนึงที่ชอบผู้ชายอีกคน (แต่ไม่ใช่เกย์นะ ฉันชอบคนนี้คนเดียว) คุณปราปต์ทำประเด็นนี้สนุกมาก แซะยับทุกวงการ ทุกประเด็นที่เขาเถียงกัน พี่ณัฐตัวละครหลักในเรื่องก็เป็นเกย์ เกย์ที่เรียลที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยอ่าน (เปรียบเทียบกับเพื่อนเกย์ที่เรามี) มีอดีต มีครอบครัวที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบและไม่ได้ยอมรับ หล่อหลอมให้พี่ณัฐเป็นพี่ณัฐในแบบนั้น 

  เอาง่าย ๆ คือวงการนิยายวาย+ซีรีส์วายสุดพาสเทลที่แทบทุกคนในเรื่องเป็นเกย์คบกันเองจะต้องหน้าสั่น เพราะชีวิตจริงเราไม่กล้าพูดหรอกว่ามันจะขี่ยูนิคอร์นขนาดนั้น คือการทำให้เรื่องเกย์เป็นเรื่องปกติไม่ใช่เรื่องไม่ดีเลยนะ แต่เรากลับรู้สึกว่ามันไม่ได้สะท้อนอะไรเลย ถึงแม้ว่าสังคมในปัจจุบันนี้จะยอมรับ LGBT มากขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าอย่างน้อยต้องมีซักคนสองคนแหละที่เดือนร้อนที่เราเป็นเกย์ ไม่พ่อก็แม่ ครอบครัว ไม่ก็ป้าข้างบ้าน เพราะฉะนั้นเรายังเห็นว่าการต้องยอมรับกับคนใกล้ตัวว่าฉันนี่แหละเป็นเกย์ยังคงเป็นฉากสำคัญที่สะท้อนความจริงอะไรหลาย ๆ อย่างได้ แน่นอน มันจะทำให้เรื่องนั้น ๆ สมจริงขึ้น สำหรับเรามันคือประเด็นที่ทำให้นิยายวายต่างจากนิยายชายหญิงทั่วไป หรือถ้าไม่ได้มีเหตุการณ์ต้องเปิดตัวเปิดใจแบบนั้น หรือว่าครอบครัวไหนไม่ยอมรับ ก็อาจจะสะท้อนออกมาผ่านปัญหาครอบครัวเหมือนกับครอบครัวพี่ณัฐ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายครอบครัวเป็นอยู่ (รวมถึงครอบครัวเพื่อนเกย์ของเรา)

  ยังมีอีกหลายพาร์ทที่เราไม่ได้พูดถึง เพราะถ้าพูดหมดประเด็นก็น่าจะยาวเป็นวิจัยหนึ่งเล่ม แง ไหนจะเรื่องคุณแม่ของพี่ณัฐ เรื่องสังคมการเมือง บลาๆๆ แต่เชื่อเหอะว่าถ้าซื้อมาอ่านทุกคนจะต้องไม่ผิดหวัง ไม่ว่าจะชอบอ่านนิยายวายหรือเปล่า ยังไงก็จะได้มุมมองดี ๆ จากเรื่องนี้แน่ ๆ รวมถึงอยากให้คนที่ชอบ Discuss เรื่องนิยายวายมาอ่านกันเยอะ ๆ เพราะคุณหมีปาฏิหาริย์จะพูดแทนใจเราหลายเรื่อง ตอบโจทย์เราแทบทุกประเด็น และเป็นการทำเรื่อง Surreal ให้ออกมาสมจริงที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

  ขอบคุณคุณปราปต์ที่สร้างตัวละครออกมามีมิติจนเราอินจนนอนไม่หลับขนาดนี้ 5555555 เป็นกำลังใจให้ผลิตผลงานในแนวทางของตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเราเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดคนที่ชอบเหมือนกัน หรือแม้แต่สามารถเปลี่ยนความชอบของตัวเองมาสนใจในสไตล์นี้ได้ด้วยซ้ำ 

  ขอให้คุณปราปต์ พี่ณัฐ น้องเต้าหู้ และครอบครัวพี่ณัฐ มีความสุขกับทุกวันในชีวิต : )

  .

  ปล. พูดถึงประเด็นและคนน้อยมากเพราะพยายามจะไม่สปอยล์ 555

  ปล.2 ได้ยินข่าวว่าคุณหมีปาฏิหาริย์ถูกช่อง 3 ซื้อไปทำเป็นซีรีส์ นี่ตื่นเต้นมาก บวกกับอยากรู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง ทั้งการทำ CG ข้าวของขยับได้ นักแสดงที่จะต้องมาเล่นในบทบาทที่มี Conflict เยอะมาก ทั้งจากตุ๊กตามาเป็นคน เกย์ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากครอบครัว ตัวละครที่มีอาการป่วย คนที่ต้องเล่นหลายบทบาท ฯลฯ และที่หนักสุดคงเป็นปมใหญ่ของเรื่อง ที่ละครช่อง 3 หลีกเลี่ยงเรื่องเหล่านี้ด้วยการทำละครแบบ Play Safe มาตลอด และอีกเยอะะะ

  เอาเป็นว่าเป็นกำลังใจแล้วกันเนอะ ได้นิยายวายที่ดีและครบเครื่องที่สุดไปอยู่ในมือแล้ว อยากให้ทำให้สุดฝีมือ ไม่เอาแบบสุกเอาเผากินเพราะคิดว่ายังไงคนก็ดูอยู่ดี กราบค่ะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in