เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
#squarreadsquarrium
[Review] YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE : 25 เรื่องสั้นแห่งยุค
 • YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE

  ผู้เขียน : ธนชาติ ศิริภัทราชัย
  สำนักพิมพ์ : SALMON.
  ราคา : 210 บาท

  หนังสืออีกเล่มของคุณเบ๊นที่เราเลือกอ่าน ไปนั่งเสิร์ชดูว่าเขาเขียนเล่มไหนอีก แล้วก็ไปโดนป้ายยาเล่มนี้มา 
  ความจริงค่อนข้างเสี่ยงมากเพราะเป็นคนไม่ชอบอ่านเรื่องสั้น ซื้อหนังสือรวมเรื่องสั้นมาทีไรก็อ่านไม่จบตลอด เพราะเป็นคนต่อติดยาก จะเลือกอ่านอะไรซักทีนึงให้มันอินนี่คือยากมาก พอเป็นเรื่องสั้นกำลังจะอินกะตัวละคร อ่าว จบอีกละ กว่าจะทำใจอ่านเรื่องใหม่ได้ก็นาน เลยเป็นหนังสือสไตล์ที่จะไม่อ่านแน่นอน

  แต่ไม่ใช่กับเล่มนี้เลย

  เราชอบสไตล์การเขียนเล่าเรื่องของคุณเบ๊นมาจาก Full-time Director Part-time Loser คือมันตลกมากจนรู้สึกว่าเขาคงสร้างงานเขียนออกมาได้ดีแน่ ๆ แล้วมันก็ดีอย่างงั้นจริง

  YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น 25 เรื่องที่รวบรวมประเด็นสังคมยุคนี้เอาไว้หมดดด ทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่คนทะเลาะกันบนรถไฟฟ้าเรื่องไม่ลุกให้เด็กนั่ง มนุษย์ป้าที่ขี้เสือกกับชาวบ้านไปทั่ว แกร๊บหนุ่มกับวินมอเตอร์ไซต์ นักร้องไอดอลสไตล์ญี่ปุ่น นักเขียนทิ้งอุดมการณ์ อาร์ทติสที่ต้องกลืนตัวตนตัวเองเพื่ออยู่รอด ความพอเพียงจอมปลอมที่สวยแต่เปลือก หรือแม้แต่มุกผีในห้องที่มาก่อนกาล 


  เอาเป็นว่ามันล้อกับสถานการณ์ปัจจุบันแบบกวนตีนมาก 555555 เป็นเรื่องสั้นที่ไม่ต้องพรรณนายืดเยื้อ บรรทัดละไม่กี่คำก็สามารถดำเนินเรื่องและจบอย่างรวดเร็วได้ บางเรื่องก็ขำกับความตลกร้าย จึ๊ง ๆ อึน ๆ แต่มันก็บรรยายความเป็นสังคมตอนนี้ของเราได้ดีมาก ๆ เรื่องนึง ถ้าผ่านไปซักยี่สิบสามสิบปีแล้วกลับมาอ่าน คงสะท้อนให้เราจำได้ถึงทุกประเด็นในยุคนี้

  ยิ่งเป็นสไตล์การเล่าเรื่องแบบหักมุมบ้าง กวนตีนบ้าง ซึ้งบ้าง เศร้าบ้าง ก็ยิ่งทำให้บางเรื่องยังติดอยู่ในหัวแม้จะอ่านจบไปแล้ว 

  เป็นอีกหนึ่งเล่มที่ไม่อยากให้ใครพลาดเลย
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in