เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว นวลหยกงาม เล่ม 1
 • นวลหยกงาม เล่ม 1
  ผู้เขียน: ซานเยวี่ยกั่ว
  ผู้แปล: Honey Toast
  แจ่มใส มากกว่ารัก
  15 เล่มจบ


            หลังจากงานหนังสือเดือนตุลาฯ ผ่านไปก็มีเรื่องให้ตกใจอีกระรอก เพราะไม่กี่วันหลังงานจบก็ได้ข่าวว่าจะมีงานมหกรรมนิยายนานาชาติที่สามย่านมิตรทาวน์

            สายอ่านเป็นตะลึงไปตามกัน เราคนหนึ่งก็ตะลึง เพราะหมดเนื้อหมดตัวขายไตจำนองตับไปหมดแล้ว เลยคิดว่างานนี้คงไม่ซื้ออะไรอีก ไปๆ มาๆ พี่แจ่มดันเปิดขายอีกหลายเรื่อง แต่เรากลั้นใจไว้ ตั้งขันติว่าจะไม่ซื้อแล้ว แต่พอลองไปอ่านตัวอย่างเท่านั้นดันมีลังเลเสียนี่

            บอกเลยตอนแรกตั้งใจมั่นไว้แล้วว่าจะไม่ซื้อเรื่องนี้ แถมหนังสือออกมาตั้งแต่ปี 2013 แล้วแน่ะ เก่าแล้วนะเนี่ย แต่หลักๆ คือมันตั้ง 15 เล่มจบนะ! นิยายสิบกว่าเล่มจบนี่พอคิดๆ แล้วก็ท้อจะตามจริงๆ แต่สุดท้ายก็มาคิดได้ว่า กระทั่งนิยายอย่างสยบฟ้าพิชิตปฐพีที่ตั้ง 40 เล่มจบเรายังตามได้ นับประสาอะไรกับนิยายแค่ 15 เล่มจบ (วะ)

            และสุดท้ายเลยไปงานนี้ ไปสอยมาแค่เรื่องนี้ด้วย ตอนแรกจะไปซื้อสยบฟ้าฯ เล่ม 29 ที่ออกพร้อมกันแต่หนังสือในงานดันหมด (แล้วก็มานั่งคิดทีหลังว่า เอ๊ะ ค่ารถไฟฟ้าไปงานนี่ไม่คุ้มเลยแฮะ 555)

            เอาเถอะ พอซื้อมาเราก็อ่านทันที อ่านแล้วก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างที่คาด

            นิยายเรื่องนี้เป็นแนวย้อนอดีตอีกแล้ว พล็อตสามัญแต่อ่านทีไรก็สนุก นางเอกของเรื่องอย่าง อี๋อวี้ ชาติก่อนเป็นเด็กกำพร้า เพราะอุบัติเหตุครั้งเดียวทำให้เดินทางข้ามเวลากลายมาอยู่ในร่างของเด็กน้อยวัยสี่ขวบในชนบท

            แถมเด็กคนนี้สมองไม่ปกติ เรียกง่ายๆ คือปัญญาอ่อน อี๋อวี้แรกๆ ก็จนใจอยู่บ้าง แต่ไปๆ มาๆ ดันพบว่าตัวเองในชาติก่อนหน้าตาบ้านๆ ความจำยังไม่ดี แต่ชาตินี้แม้จะยังเป็นเด็ก (มาก) แต่หน้าตาก็มีเค้าความงาม ความจำก็ดี ยิ่งไปกว่านั้นคือมีพลังพิเศษ!

            พลังอะไรขอละไว้ก่อนชั่วคราว

            ทีนี้ในครอบครัวของอี๋อวี้นับรวมนางเข้าไปด้วยแล้วมีด้วยกันทั้งหมดสี่คน หนึ่งคือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หลูซื่อ พี่ชายคนโต หลูจื้อ และพี่ชายคนรอง หลูจวิ้น

            หลูซื่อเป็นมารดาที่ดี ใส่ใจในตัวลูกๆ มีเค้าว่าเป็นคนมิใช่สามัญเพราะสามารถสอนลูกอ่านเขียนได้แถมยังมีวิชาปักผ้าชั้นยอด ด้านพี่ชายหลูจื้อก็เป็นหนอนหนังสือ แม้อายุยังไม่มากแต่ความสุขุมเป็นที่หนึ่ง บางครั้งแทบจะทำตัวเป็นพ่อเลยทีเดียว สุดท้ายคือหลูจวิ้น เจ้าเด็กคนนี้ชอบเล่นสนุกชอบฝึกยุทธ์ สดใสร่าเริงที่สุด นับว่าเป็นบรรดาพี่ชายที่พึ่งพาได้ทั้งสองคน

            ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลแถมยังยากจน หลูซื่ออาศัยปักผ้าไปขายบางครั้งบางคราว อี๋อวี้ที่เริ่มผูกพันกับคนในครอบครัวแแถมไม่ใช่เด็กปัญญาอ่อนคนเดิมแล้ววันหนึ่งเผลอรู้มาตัวเองมีพลังวิเศษเข้าเลยเริ่มคิดหาหนทางได้

            พลังวิเศษคือเลือดของนางเร่งการเจริญเติบโตให้พืชได้ จากนั้นก็อาศัยความรู้ของโลกก่อน แนะนำให้มารดานำผลซานจาไปทำถังหูลู่เพื่อเอาไปขาย ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว แต่เรื่องพลังวิเศษนี้แน่นอนว่าอี๋อวี้ไม่ได้บอกใคร

            อี๋อวี้แม้ว่าตอนนี้จะมีครอบครัวที่ยากจนแต่ก็ไม่ใช่เด็กกำพร้าเหมือนชาติก่อน แม่ก็ใจดี พี่ชายก็รักและห่วงใย นางก็เลยพึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองได้รับในตอนนี้มาก

            แต่ว่าความสุขก็แสนสั้น เพราะหลูซื่อถูกใส่ร้ายโดยคนในหมู่บ้านที่มีเรื่องมีราวกันมาก่อนหน้านี้ วางแผนจะให้หลูซื่อแต่งงานกับขุนนางชนบทอายุมากแถมมีอี๋เหนียงอำมหิตคนหนึ่งโดยสร้างเรื่องบางอย่างขึ้น (ที่อ่านแล้วสุดจะปวดหัว ช่างหน้าด้านหน้าทนและน่าโมโห คิดว่าถ้าเจอเองคงโกรธจนเป็นลมแน่ๆ 555) ทีนี้เรื่องมันอยู่ตรงที่หลูซื่อทำดีกับคนในหมู่บ้านมาตั้งมาก แต่พอเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นดันหาใครยื่นมือช่วยเหลือไม่ได้สักคน น่าเศร้าสุดๆ

            ยิ่งไปกว่านั้นตอนที่เกิดเรื่อง หลูจื้อกับหลูจวิ้นเดินทางไปสอบในเมือง ทำให้สองแม่ลูกไม่มีใครช่วยเหลือ พอถูกพาตัวไปก็หาทางรอดไม่ได้ แต่โชคยังดีที่ตอนที่กำลังไร้หนทางนั้นความดีของหลูซื่ออย่างน้อยก็ยังช่วยให้ตัวเองและลูกสาวรอดมาได้...แวบหนึ่ง

            เพราะหนีได้นิดเดียวคนร้ายก็ตามมา ตอนนี้เองที่อี๋อวี้พุ่งไปขอความช่วยเหลือจากคนในรถม้าที่ดูท่าจะไม่สามัญคันนั้น แต่สิ่งที่เห็นวับแวมมาก่อนจะเป็นลมหมดสติไปคือแสงสีเขียวๆ วาวๆ คล้ายดวงตาคู่หนึ่ง

            ซึ่งเราในตอนนั้นปักธงแล้วว่าคงจะเป็นพระเอก 555

            ฟื้นขึ้นมาจึงได้รู้ว่า คุณชายฉาง คือผู้มีพระคุณที่ช่วยเหลือพวกตนไว้ แต่คุณชายผู้นี้มีพฤติกรรมประหลาดหลายอย่าง ถึงจะช่วยเหลือพวกตนเป็นอย่างดีแต่ในความรู้สึกของอี๋อวี้ก็ยังคิดว่าไม่ควรเข้าใกล้อยู่ดี

            จะบอกคร่าวๆ ว่าในเล่มนี้สองแม่ลูกได้พบหน้ากับลูกชายทั้งสองคนแล้ว แถมยังมีตัวละครค่อยๆ เพิ่มขึ้นมานั่นคือ องค์หญิงเกาหยาง ที่อ่านไปได้นิดหนึ่งก็ดีดนิ้วดังเป๊าะเพราะรู้ว่า เอาล่ะ ตัวปัญหาตัวที่หนึ่งโผล่มาแล้ว ซึ่งก็จริงดังนั้น โดยยัยองค์หญิงนี่จะสร้างเรื่องน่าหมั่นไส้สไตล์องค์หญิงนิยายจีนพีเรียดในเล่มสอง ขอยกไปพูดถึงในตอนนั้นเลยแล้วกัน

            และเพราะนวลหยกงามออกมาพร้อมกันสองเล่มเลยไม่รู้สึกว่าค้างอะไรนัก อ่านเล่มแรกจบแล้วก็อ่านเล่มสองต่อได้เลย เนื้อเรื่องในเล่มแรกหลักๆ จะอยู่ที่การใช้ชีวิตในชนบทของครอบครัวนี้กับความลับที่ว่าจริงๆ แล้วบิดาเป็นใคร ครอบครัวที่แท้จริงอยู่ที่ไหน ส่วนครึ่งเล่มหลังจะเป็นการตั้งตัวของหลูซื่อและอี๋อวี้ในสถานที่ใหม่พร้อมกับเริ่มมีตัวละครใหม่ๆ ทยอยเปิดตัวเช่นกัน

            เห็นว่าแจ่มใสจะออกบางเดือนสองเล่ม บางเดือนหนึ่งเล่ม ใครจะดองไว้แล้วซื้อทีเดียวนี่ไม่ค่อยแนะนำเพราะอาจกระอักเลือดได้ตอนเห็นราคา 555 แต่เล่มหนาดี อ่านได้เพลินๆ ทั้งวัน


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in