เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ก็แค่..คิดMy Sunny Sides
สิ่งเล็กๆที่ไม่อาจมองข้าม
 • ช่วงนี้ฟีดของน้องเกรต้า เยาวชนรุ่นเล็กที่ใจไม่เล็กในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมขึ้นมาที่หน้าจอบ่อยๆ คนๆเดียวที่เอาจริงเอาจังสามารถทำให้โลกได้ยินเสียงของเค้าได้


  อีกฟากนึงของความคิดคือตัวเราเองก็ไม่ได้ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ สิ่งเล็กๆที่ทำในชีวิตประจำวัน เช่น การยิ้มทักทายเพื่อนบ้าน การอุดหนุนคุณลุงขนมปังที่ตลาด การบริจาคเล็กๆน้อยๆ ฯลฯ มันจะทำให้อะไรๆดีขึ้นบ้างมั๊ยนะ


  ในขณะที่คิดเรื่องนี้อยู่ ก็มีเรื่องเล่าเรื่องนึงที่เราๆอาจจะเคยได้ยินกันแล้วผุดขึ้นมาในหัว คือเรื่องของเต่าทะเล // เมื่อถึงฤดูวางไข่ เต่าทะเลจะขึ้นมาบนชายหาดเพื่อวางไข่เพื่อให้ลูกๆของมันฟักตัวและว่ายลงทะเลด้วยตัวเอง บางตัวทำได้ก็รอด แต่บางตัวก็ไม่รอด


  มีชายคนหนึ่งเห็นลูกเต่ากำลังพยายามว่ายลงน้ำ เค้าก็เข้าไปช่วยผลักช่วยดันให้มันไปถึงทะเลได้ทีละตัวๆ ในขณะที่เค้าพยายามช่วยอยู่นั้นก็มีคนมาพูดกับเค้าว่า จะทำไปทำไม สุดท้าย เต่าพวกนี้ก็ไม่รอดอยู่ดี ไม่เห็นจะมีอะไรที่แตกต่าง


  ชายคนนั้นมองกลับไปยังผู้ถามและตอบด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนว่า "แม้มันจะไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรกับเต่าทั้งฝูง แต่มันก็สร้างความแตกต่างให้กับเต่าตัวนี้"


  สิ่งดีเล็กๆต่างๆที่เราพยายามทำ มันคงไม่สูญเปล่า เราอาจจะไม่เห้นผลทันตา แต่เราเชื่อว่ามันจะมีผลในซักวันและกับใครซักคน


  เพราะฉะนั้น "อย่าให้เราเมื่อยล้าในการทำดี เพราะว่าถ้าเราไม่ท้อใจแล้ว เราก็จะเก็บเกี่ยวในเวลาอันสมควร" (พระคัมภีร์ไบเบิ้ล กาลาเทีย 6:9)


  www.mysunnysides.com

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in